จีนเปิดโครงการเขียว ปลูกป่าปีละ 36,000 ตร.กม. หวังเป็นประเทศ ปล่อยคาร์บอน 0 ปี 2060

Date:

ด้วยภาวะทางสิ่งแวดล้อมของโลกในปัจจุบัน มันไม่ใช่เรื่องแปลกที่หลายๆ ฝ่ายจะเริ่มมีความกระตือรือร้นที่จะรักษาสิ่งแวดล้อมกันมากขึ้น

แต่ถึงอย่างนั้นก็ตามการที่ประเทศมหาอำนาจใหญ่ๆ ของโลก จะออกมาแสดงความพยายามรักษาสิ่งแวดล้อมโดยตรง มันก็ไม่ใช่อะไรที่จะเห็นได้บ่อยๆ เลยอยู่ดี

 

ดังนั้นนี่จึงอาจจะถือว่าเป็นข่าวที่ดีมากๆ เลยก็ได้ เพราะเมื่อวันที่ 20 สิงหาคม 2021 ที่ผ่านมา นายหลี่ ชุนเหลียง รองประธานคณะกรรมาธิการป่าไม้ของจีนก็เพิ่งจะออกมาแถลงข่าว เกี่ยวกับโครงการใหม่ของประเทศ

ซึ่งมีเป้าหมายที่จะปลูกป่า 36,000 ตารางกิโลเมตร (ใหญ่พอๆ กับไต้หวัน) อย่างต่อเนื่องทุกปีตั้งแต่ตอนนี้จนถึงปี 2025

เพื่อที่จะปรับปรุงคุณภาพป่าไม้ของประเทศให้ดีขึ้น และมุ่งเป้าจะเป็นประเทศที่ปล่อยคาร์บอน (เทียบกับการดูดซับของต้นไม้) เป็นศูนย์ ภายในปี 2060

 

“ภายในปี 2035 คุณภาพและเสถียรภาพของระบบนิเวศป่าไม้ ทุ่งหญ้า พื้นที่ชุ่มน้ำ และทะเลทรายของจีนจะได้รับการยกระดับอย่างครอบคลุม” นายหลี่ ชุนเหลียง ระบุในแถลงการณ์

 

เขาระบุเพิ่มเติมว่าประเทศจีน ตั้งเป้าที่จะเพิ่มอัตราการครอบคลุมพื้นที่ป่าโดยรวมเป็น 24.1% ภายในสิ้นปี 2025 จาก 23.4% ในปัจจุบัน

โดยใน 5 ปีข้างหน้า นอกจากปลูกต้นไม้แล้ว จีนจะขยายพื้นที่อุทยานแห่งชาติให้มากขึ้น พร้อมกับปราบปรามการตัดไม้ และล่าสัตว์ป่าผิดกฎหมายอย่างจริงจังไปด้วย

 

แน่นอนว่านี่อาจจะเป็นการแถลงการณ์ที่น่าชื่นชม แต่ในขณะเดียวกันมันก็อาจจะเป็นโครงการที่ทำได้ยากกว่าที่คิดเช่นกัน

นั่นเพราะ อ้างอิงจากรายงานของทีมวิจัยจาก comparethemarket.com หากจีนอยากจะทำตามเป้าหมายของเขาจริงๆ เพื่อชดเชยการปล่อยมลพิษประจำปีของปักกิ่งเพียงเมืองเดียว ประเทศจีนก็อาจจะต้องปลูกต้นไม้มากกว่า 15 ล้านต้นต่อปีเลยนั่นเอง

 

 

ที่มา

www.reuters.com/world/china/china-step-up-tree-planting-campaign-help-reach-net-zero-2021-08-20/

www.straitstimes.com/asia/east-asia/china-to-step-up-tree-planting-campaign-to-help-reach-net-zero

www.globaltimes.cn/page/202107/1228833.shtml

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

ดราม่าเพจโพสต์โควตชิซูกะ คนบางกลุ่มไม่พอใจ มีแย้ง ‘ไม่ใช่ของจริง’ เพจโต้ด้วยต้นฉบับ

เพจภาษาญี่ปุ่นโพสต์คำพูดของ 'ชิซุกะ' จากเรื่อง โดราเอม่อน เดอะมูฟวี่ กลายเป็นดราม่า เนื่องจากคนบางไม่พอใจ แถมยังมีมาแย้งว่า 'ของจริงไม่ได้แปลแบบนี้แน่นอน' เพจเลยเอาต้นฉบับมาโชว์ให้ดู   เมื่อวันที่...

สรุปดราม่า อิลสลิก เดือดร้านที่จ้างไปเล่น ลามไปพาดพิงแซะถึง ตูน-บอดี้แสลม 

กำลังเป็นประเด็นร้อนบนโซเชียลตอนนี้เลยครับ เมื่อ 'อิลสลิก' (Illslick) แร็พเปอร์ชื่อดัง เจ้าของฉายา Mr.Legendary ได้มีประเด็นร้อนกับร้านที่จ้างไปเล่นคอนเสิร์ต จนเจ้าตัวออกมาพูดตำหนิร้านกลางเวทีคอนเสิร์ต แล้วได้ลามไปพาดพิงแซะถึง...

เปิดตำนาน ควงพริ้ว ฝันร้ายของนักท่องเน็ตยุคบุกเบิก ภาพยังติดตาจนถึงทุกวันนี้

พอทำบทความเรื่อง "พรี่คาซึยะ" แล้วก็ทำให้ผมนึกถึงเรื่องบางเรื่องขึ้นมาได้... เป็นตำนานแห่งที่เกิดขึ้นในโลกอินเตอร์เน็ตเมื่อราว ๆ 15-20 ปีที่แล้ว เชื่อว่าหลายคนต่างก็ต้องเคยพบเจอมาก่อน นั่นก็คือ "ตำนานควงพริ้ว" ฝันร้ายของนักท่องเน็ตยุคบุกเบิกที่ใครก็ไม่อยากเจอ...

เผยคลิป ลัมโบร์กินี่ ลุยน้ำจนท้ายรถหลุด ชาวเน็ตแห่แซวขำๆ จนเกิดเป็นดราม่าเบาๆ

คลิป ลัมโบร์กินี่ ลุยน้ำจนท้ายรถหลุดได้กลายเป็นไวรัลขึ้นมาบนโลกโซเชียล ทำให้ชาวเน็ตแห่มาแซวกันขำๆ แต่มีบางคอมเมนต์ที่เลยเถิดจนทำให้เกิดเป็นดราม่าเบาๆ     ตอนนี้สถานการณ์น้ำท่วมกำลังเกิดขึ้นในหลายจังหวัด รวมไปถึงจังหวัดเชียงใหม่ และในวันนี้ (5 ตุลาคม) ผู้ใช้เฟซบุ๊ก ครูแดง...