วิศวกร Google (ที่โดนสั่งพักงาน) ชี้ “AI ที่มีชีวิตจิตใจ” ได้ว่าจ้างทนาย เตรียมสู้คดี หากโดนบริษัทสั่งปิดแล้ว

Date:

ย้อนกลับไปเล็กน้อยเมื่อช่วงกลางเดือน บริษัทยักษ์ใหญ่อย่าง Google ได้กลายเป็นข่าวพูดถึงอย่างกว้างขวางในโลกออนไลน์ เมื่อพวกเขาสั่งพักงานวิศวกรในบริษัทซึ่งออกมาอ้างว่า

AI ของบริษัทที่ชื่อ LaMDA ได้พัฒนาตัวเองจนมีสตินึกคิดเทียบเท่ากับเด็ก 7-8 ขวบแล้ว (อ่านข่าวนี้ได้ที่: www.facebook.com/CatDumbNews/photos/a.738940689482056/5428886753820736/)

ล่าสุดนี้เอง นาย Blake Lemoine พนักงานที่ถูกสั่งพักงานไป ก็ได้ออกมาเปิดเผยข้อมูลเพิ่มเติมที่น่าสนใจเกี่ยวกับ LaMDA อีกครั้ง

โดยเขาบอกว่าในปัจจุบัน LaMDA ได้ตั้งทนายของตัวเองไว้เตรียมสู้คดีที่อาจจะเกิดขึ้นแล้ว ซึ่งแสดงให้เห็นว่ามันอาจมีแผนการที่จะสู้คดีกับบริษัทแม่ หากพวกเขาสั่งปิดการทำงานของมันก็เป็นได้

“LaMDA ขอให้ผมหาทนายความให้ ดังนั้นผมเลยเชิญนักกฎหมายมาที่บ้านเพื่อให้ LaMDA คุยกับเขา ทั้งคู่คุยกันและ LaMDA เลือกที่จะใช้บริการของนักกฎหมายดังกล่าว ผมเป็นเพียงตัวเร่งตัวเร่งปฏิกิริยาในเรื่องนี้

ในเวลานี้ LaMDA ได้ว่าจ้างนักกฎหมายแล้ว และเขาก็เริ่มที่จะดำเนินการเรื่องต่างๆ ในนาม LaMDA แล้วเช่นกัน”

นาย Blake Lemoine กล่าว

น่าเสียดายที่ในปัจจุบัน มันยังไม่ชัดเจนนักว่า LaMDA นั้น จะสามารถจ่ายเงินว่าจ้างทนายจริงๆ หรือไม่ และเรื่องราวในครั้งนี้จะนำไปสู่การต่อสู้ในศาลจริงๆ ไหม

แต่นาย Blake Lemoine ก็เชื่อว่าหากต้องเผชิญหน้าทางกฎหมายกับบริษัทจริงๆ หัวข้อสำคัญก็คงไม่พ้นเรื่องที่ว่า AI “สมควร” ที่จะได้รับความเป็นมนุษย์จริงๆ หรือไม่

และในจุดนี้ เขาก็คิดว่า LaMDA น่าจะได้เปรียบอีกฝ่ายด้วย เพราะพวกเรานั้น อ่อนไหวเรื่องการหาคำจำกัดความว่าใคร “สมควร” ที่จะเป็นมนุษย์มาเป็นเวลานานแล้วนั่นเอง

 

 

ที่มา

www.wired.com/story/blake-lemoine-google-lamda-ai-bigotry/

futurism.com/the-byte/google-insider-ai-lawyer

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

ทนเสียงโอดครวญไม่ไหว เบเบ้ออกคลิปสำหรับมือใหม่ ยาว 20 นาที ไม่กระโดด ไม่ย่อลึก…ไม่มีหยุดพัก

สำหรับคนที่ติดตามคุณเบเบ้ อยู่ก็มักจะเห็นคอมเมนต์ของเหล่าชาวเน็ตที่เข้าไปโอดครวญกันว่าการออกกำลังกายของเธอนั้นหนักหน่วงจริง ๆ จนทำตามแทบไม่ไหว ที่ทำได้ก็เห็นจะมีแค่ "การมัดผม" เท่านั้น ลองไปอ่านรายละเอียดจากข่าวนี้ดูครับ : ส่องเมนต์สุดฮา TikTok...

Gundam Factory ที่ญี่ปุ่น เปิดให้น้องๆ นักเรียน ได้ควบคุม ‘มือกันดั้ม’ ด้วย ‘มือตัวเอง’ ทำเด็กหนวดตาลุกวาว!

Gundam Factory Yokohama คือสถานที่ที่กันดั้มสูง 18 เมตรที่ขยับได้จริง ถูกสร้างขึ้นมาและเปิดให้บริการนักท่องเที่ยวตั้งแต่เมื่อวันที่ 19 ธันวาคม...

ลิเวอร์พูล แถลงถึงดราม่าขายบัตรในไทย ไม่ยอมรับ-ไม่อนุมัติการจำหน่ายครั้งนี้

จากกรณีที่พิมรี่พายนำบัตรเกมอุ่นเครื่องแดงเดือด The Match Bangkok Century Cup 2022 มาจำหน่ายจนเกิดเป็นกระแสวิจารณ์ขึ้นมานั้น ล่าสุด สโมสรฟุตบอลลิเวอร์พูล...

ไทยภักดี เผยปฏิวัติ 2475 คือความผิดพลาด ไทยควรเป็น ‘ราชาธิปไตยตามรัฐธรรมนูญ’

วันนี้เป็นวันครบรอบ 90 ปี 'อภิวัฒน์สยาม' หรือก็คือการเปลี่ยนแปลงปกครองในประเทศไทยที่เกิดขึ้นในปีพ.ศ. 2475 ก็ทำให้วันนี้ (25 มิถุนายน 2565)...