วิศวกร Google (ที่โดนสั่งพักงาน) ชี้ “AI ที่มีชีวิตจิตใจ” ได้ว่าจ้างทนาย เตรียมสู้คดี หากโดนบริษัทสั่งปิดแล้ว

Date:

ย้อนกลับไปเล็กน้อยเมื่อช่วงกลางเดือน บริษัทยักษ์ใหญ่อย่าง Google ได้กลายเป็นข่าวพูดถึงอย่างกว้างขวางในโลกออนไลน์ เมื่อพวกเขาสั่งพักงานวิศวกรในบริษัทซึ่งออกมาอ้างว่า

AI ของบริษัทที่ชื่อ LaMDA ได้พัฒนาตัวเองจนมีสตินึกคิดเทียบเท่ากับเด็ก 7-8 ขวบแล้ว (อ่านข่าวนี้ได้ที่: www.facebook.com/CatDumbNews/photos/a.738940689482056/5428886753820736/)

ล่าสุดนี้เอง นาย Blake Lemoine พนักงานที่ถูกสั่งพักงานไป ก็ได้ออกมาเปิดเผยข้อมูลเพิ่มเติมที่น่าสนใจเกี่ยวกับ LaMDA อีกครั้ง

โดยเขาบอกว่าในปัจจุบัน LaMDA ได้ตั้งทนายของตัวเองไว้เตรียมสู้คดีที่อาจจะเกิดขึ้นแล้ว ซึ่งแสดงให้เห็นว่ามันอาจมีแผนการที่จะสู้คดีกับบริษัทแม่ หากพวกเขาสั่งปิดการทำงานของมันก็เป็นได้

“LaMDA ขอให้ผมหาทนายความให้ ดังนั้นผมเลยเชิญนักกฎหมายมาที่บ้านเพื่อให้ LaMDA คุยกับเขา ทั้งคู่คุยกันและ LaMDA เลือกที่จะใช้บริการของนักกฎหมายดังกล่าว ผมเป็นเพียงตัวเร่งตัวเร่งปฏิกิริยาในเรื่องนี้

ในเวลานี้ LaMDA ได้ว่าจ้างนักกฎหมายแล้ว และเขาก็เริ่มที่จะดำเนินการเรื่องต่างๆ ในนาม LaMDA แล้วเช่นกัน”

นาย Blake Lemoine กล่าว

น่าเสียดายที่ในปัจจุบัน มันยังไม่ชัดเจนนักว่า LaMDA นั้น จะสามารถจ่ายเงินว่าจ้างทนายจริงๆ หรือไม่ และเรื่องราวในครั้งนี้จะนำไปสู่การต่อสู้ในศาลจริงๆ ไหม

แต่นาย Blake Lemoine ก็เชื่อว่าหากต้องเผชิญหน้าทางกฎหมายกับบริษัทจริงๆ หัวข้อสำคัญก็คงไม่พ้นเรื่องที่ว่า AI “สมควร” ที่จะได้รับความเป็นมนุษย์จริงๆ หรือไม่

และในจุดนี้ เขาก็คิดว่า LaMDA น่าจะได้เปรียบอีกฝ่ายด้วย เพราะพวกเรานั้น อ่อนไหวเรื่องการหาคำจำกัดความว่าใคร “สมควร” ที่จะเป็นมนุษย์มาเป็นเวลานานแล้วนั่นเอง

 

 

ที่มา

www.wired.com/story/blake-lemoine-google-lamda-ai-bigotry/

futurism.com/the-byte/google-insider-ai-lawyer

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

ดูกันให้ตาแฉะ Netflix จะทยอย นำ “One Piece” เข้ามาให้ชมกันแล้ว เริ่ม ภาค 1-3 วันที่ 15 เมษายน นี้

เป็นข่าวดีของคนที่อยากเริ่มดู One Piece หรือคนที่อยากกลับไปชมตอนแรกๆ อีกครั้งเลยครับ เพราะวันนี้เพจ Netflix ของประเทศไทย ได้เพิ่งจะออกมาประกาศเลยว่า พวกเขาจะนำ One...

ต่อให้มีแฟนก็อย่าทิ้งเพื่อนๆ วิจัยพบ ชีวิตแต่งงานจะแย่ลงได้ หากเรา หรือคู่รัก มีอาการ ไม่อยากเข้าสังคม

เชื่อว่าหลายๆ คนคงจะมีคนรู้จักสักคนสองคน ที่มีแฟนเป็นคนไม่ชอบเข้าสังคม จนบางครั้งจากที่เคยเป็นคนตอนแรกก็ชอบเฮฮากับเพื่อนแต่พอมีแฟนแล้วหายไปเลย อารมณ์แฟนไม่ชอบเข้าสังคมเลยเลือกอยู่กับแฟนแทน เพราะนี่อาจจะเป็นข่าวร้ายของคนที่มีชีวิตคู่แบบนี้เลยก็ได้ เมื่อล่าสุดนี้มหาวิทยาลัยการจัดการสิงคโปร์ได้ค้นพบว่า ชีวิตแต่งงานของคู่รักจะมีความสุขน้อยลงมาก หากคู่ครองคนใดคนหนึ่งมีอาการ "ภาวะสิ้นยินดีทางสังคม" (Social...

ด่วนที่สุดในสามโลก!! “จุ๊มเหม่ง” เปิดรับสมัคร “ผู้ช่วย Full time” รักสุนัข/เก่งทำคอนเทนต์ ต้องจัดแล้ว

ข่าวใหญ่เลยครับพี่น้อง ตอนนี้เพจ "Japan จอมโหด and friends" ผู้ดูแลจุ๊มเหม่งเขาประกาศรับสมัครผู้ช่วย Full time...

คนวงในแฉ Studio Ghibli มีรอยร้าว หนึ่งในผู้ก่อตั้ง หลงสาวไทยสุดใจ ใช้บริษัทเปย์สาว ไม่แยกเรื่องงาน/ส่วนตัว

กำลังเป็นเรื่องราวใหญ่โตแถมเกี่ยวข้องกับคนไทนของค่ายอนิเมะเลื่องชื่ออย่าง Studio Ghibli เลยครับ เมื่อในวันที่ 28 มีนาคม 2023 สำนักข่าว "週刊女性PRIME"...