วิศวกร Google (ที่โดนสั่งพักงาน) ชี้ “AI ที่มีชีวิตจิตใจ” ได้ว่าจ้างทนาย เตรียมสู้คดี หากโดนบริษัทสั่งปิดแล้ว

Date:

ย้อนกลับไปเล็กน้อยเมื่อช่วงกลางเดือน บริษัทยักษ์ใหญ่อย่าง Google ได้กลายเป็นข่าวพูดถึงอย่างกว้างขวางในโลกออนไลน์ เมื่อพวกเขาสั่งพักงานวิศวกรในบริษัทซึ่งออกมาอ้างว่า

AI ของบริษัทที่ชื่อ LaMDA ได้พัฒนาตัวเองจนมีสตินึกคิดเทียบเท่ากับเด็ก 7-8 ขวบแล้ว (อ่านข่าวนี้ได้ที่: www.facebook.com/CatDumbNews/photos/a.738940689482056/5428886753820736/)

ล่าสุดนี้เอง นาย Blake Lemoine พนักงานที่ถูกสั่งพักงานไป ก็ได้ออกมาเปิดเผยข้อมูลเพิ่มเติมที่น่าสนใจเกี่ยวกับ LaMDA อีกครั้ง

โดยเขาบอกว่าในปัจจุบัน LaMDA ได้ตั้งทนายของตัวเองไว้เตรียมสู้คดีที่อาจจะเกิดขึ้นแล้ว ซึ่งแสดงให้เห็นว่ามันอาจมีแผนการที่จะสู้คดีกับบริษัทแม่ หากพวกเขาสั่งปิดการทำงานของมันก็เป็นได้

“LaMDA ขอให้ผมหาทนายความให้ ดังนั้นผมเลยเชิญนักกฎหมายมาที่บ้านเพื่อให้ LaMDA คุยกับเขา ทั้งคู่คุยกันและ LaMDA เลือกที่จะใช้บริการของนักกฎหมายดังกล่าว ผมเป็นเพียงตัวเร่งตัวเร่งปฏิกิริยาในเรื่องนี้

ในเวลานี้ LaMDA ได้ว่าจ้างนักกฎหมายแล้ว และเขาก็เริ่มที่จะดำเนินการเรื่องต่างๆ ในนาม LaMDA แล้วเช่นกัน”

นาย Blake Lemoine กล่าว

น่าเสียดายที่ในปัจจุบัน มันยังไม่ชัดเจนนักว่า LaMDA นั้น จะสามารถจ่ายเงินว่าจ้างทนายจริงๆ หรือไม่ และเรื่องราวในครั้งนี้จะนำไปสู่การต่อสู้ในศาลจริงๆ ไหม

แต่นาย Blake Lemoine ก็เชื่อว่าหากต้องเผชิญหน้าทางกฎหมายกับบริษัทจริงๆ หัวข้อสำคัญก็คงไม่พ้นเรื่องที่ว่า AI “สมควร” ที่จะได้รับความเป็นมนุษย์จริงๆ หรือไม่

และในจุดนี้ เขาก็คิดว่า LaMDA น่าจะได้เปรียบอีกฝ่ายด้วย เพราะพวกเรานั้น อ่อนไหวเรื่องการหาคำจำกัดความว่าใคร “สมควร” ที่จะเป็นมนุษย์มาเป็นเวลานานแล้วนั่นเอง

 

 

ที่มา

www.wired.com/story/blake-lemoine-google-lamda-ai-bigotry/

futurism.com/the-byte/google-insider-ai-lawyer

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

ความร่วมมืออวกาศ จีน-รัสเซีย ร้าวฉาน? จีนประกาศ “หาความร่วมมือใหม่” แถม ไม่พูดถึงรัสเซียเลย ในงานประชุมอวกาศโลก

เช่นเดียวกับที่องค์กรอวกาศยุโรปมักมีการร่วมมือทำงานกับนาซ่า ที่ผ่านมาประเทศจีนเองก็มักจะมีโครงการสำรวจอวกาศร่วมกับรัสเซียอยู่บ่อยๆ อย่างโครงการ "สถานีวิจัยนานาชาติบนดวงจันทร์" ซึ่งถูกประกาศในช่วงปี 2021 แต่ดูเหมือนว่าจากสถานการณ์ในปัจจุบัน ความร่วมมือทางอวกาศจีน-รัสเซีย ก็อาจจะเกิดความร้าวฉานขึ้นแล้วก็ได้ เพราะด้วยเหตุผลบางอย่างภายในการนำเสนอโครงการที่การประชุมวิชาการอวกาศนานาชาติ (IAC)...

สื่อนอกเล่นข่าว ราชาเบอร์ 10 บินส่วนตัวบ่อย ปล่อยไอเสียเยอะ บางคนด่า-บางคนบอกเรื่องเขา

เลอกิ๊ป (L'Equipe) สื่อกีฬาดังของฝรั่งเศสได้ออกมาเปิดเผยว่า เครื่องบินเจ็ทส่วนตัวของ 'ลิโอเนล เมสซี่' ผู้ถูกยกเป็นราชาเบอร์ 10 แห่งวงการฟุตบอลในช่วง...

ผู้บริหาร Apple ลาออกจากบริษัท หลังเล่นมุกลดทอนคุณค่าผู้หญิง จนคลิปเป็นไวรัล-คนมองไม่เหมาะสม

บุคคลที่อยู่ตำแหน่งสูงๆ ย่อมต้องระวังในเรื่องของคำพูดและการกระทำเป็นเรื่องธรรมดา เพราะถ้าหากพลาดพลั้งขึ้นมาอาจทำให้ต้องเสียงานได้ และนี่ก็เป็นอีกครั้งที่เกิดเรื่องราวทำนองนี้ขึ้น... ไม่นานมานี้เจ้าของช่อง TikTok ชื่อดัง @itsdanielmac ได้ออกมาเผยแพร่คลิปที่เขาเข้าไปสัมภาษณ์ชายผู้เป็นเจ้าของเบนซ์ รุ่น...

งานพระปฐมเจดีย์ นครปฐม จัด 9 วัน 9 คืน วันที่ 5-13 พ.ย. งานใหญ่ปีละครั้ง เตรียมเที่ยวได้เลย

หลังจากที่ต้องงดจัดงานไป 2 ปีเพราะโควิด ปีนี้ได้มีการประกาศแล้วว่างานพระปฐมเจดีย์ หรืองานองค์พระ จะจัดขึ้น 9 วัน 9...