รู้หรือไม่ ในร่างกายเรามี “โปรตีน” ที่ “ชื่อยาวที่สุดในโลก” 189,819 ตัวอักษร อ่านที 3 ชั่วโมง

Date:

มันเป็นเรื่องที่เราทราบกันว่าในร่างกายมนุษย์เรานั้น ประกอบขึ้นจากโปรตีนหลากหลายชนิด และโปรตีนส่วนมากเองก็จะมีทั้งชื่อโดยทั่วไป และชื่อตามระบบ IUPAC

แต่ทราบกันหรือไม่ว่าในร่างกายของเรานั้น มีโปรตีนอยู่ตัวหนึ่งซึ่งมีขนาดใหญ่มากๆ จนชื่อ IUPAC ของมันมีความยาวพุ่งไปถึง 189,819 ตัวอักษร แค่จะอ่านก็ต้องให้เวลาหลายชั่วโมงเลยด้วย

เรียกได้ว่ายาวจนเอามาใส่ในโพสต์ไม่ได้ และเคยถูกยกให้เป็นคำที่ยาวที่สุดในโลกไปเลย (แม้จะมีการถกเถียงกันว่าควรนับมันเป็น “คำ” จริงๆ ไหมก็ตาม)

ซึ่งเจ้าโปรตีนก็คือ Titin หรือ “Methionylthreonylthreonylglutaminylarginyl…isoleucine” (อันนี้คือที่ย่อแล้วนะ)

โดยที่ชื่อของมันยาวขนาดนี้ ก็เป็นเพราะชื่อ IUPAC นั้น จะถูกตั้งขึ้นตามสารเคมีที่ประกอบเป็นโปรตีนนั้นเอง ซึ่งในกรณีนี้ Titin ที่มีความยาวมากๆ มันเลยมีชื่อที่ฟังดูเหมือนชุดคำซ้ำๆ วนไปวนมายาวเหยียดตามไปด้วย

 

เอาเป็นว่าใครที่สงสัยอยากรู้ว่าคำนี้ “อ่าน” อย่างไร ก็เข้าไปชมกันได้ที่นี่เลย:

 

ส่วนใครอยากเห็นคำเต็มๆ เข้าไปดูกันได้ที่: www.digitalspy.com/fun/a444700/longest-word-has-189819-letters-takes-three-hours-to-pronounce/

 

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

นวัตกรรมบ้านญี่ปุ่น ‘บ้านกันน้ำท่วม’ ไม่ต้องกลัวเมื่อน้ำมา เพราะมันลอยน้ำได้นี่แหละ!

ประเทศญี่ปุ่นเป็นประเทศที่ต้องเจอกับภัยพิบัติทางธรรมชาติอยู่เป็นประจำ ซึ่งชาวญี่ปุ่นก็มักจะประดิษฐ์คิดค้นหานวัตกรรมใหม่ๆ มาป้องกันให้เกิดความเสียหายน้อยที่สุดอยู่ตลอดเวลา     ล่าสุดนี้นาย อิชิโจ โกมุเทน นักพัฒนาด้านการเคหะชาวญี่ปุ่น ได้เปิดตัวนวัตกรรมบ้านกันน้ำท่วมที่ไม่เพียงแต่จะกันน้ำได้ช่วงน้ำท่วมแล้ว มันยังมีฟังก์ชั่นลอยน้ำได้ทั้งหลังอีกต่างหาก... ปัญหาน้ำท่วมเกิดขึ้นอยู่บ่อยครั้งและปัญหาของทั่วโลก ขณะเดียวกันวิศวกรและสถาปนิกก็พยายามหาทางแก้ไขปัญหาและป้องกันที่มีประสิทธิภาพ     ตอนนี้นวัตกรรมบ้านกันน้ำท่วมของนายอิชิโจจะมาตอบโจทย์ในข้อนี้...

แพะยูเครนบังเอิญเดินเตะกับระเบิด ตู้ม! ทำทหารรัสเซียเกือบขิต-บาดเจ็บกันนับสิบราย

ข่าวนี้ไม่ใช่ฉากในหนังหรือเรื่องล้อเล่นแต่อย่างใด เพราะมันเป็นเรื่องที่เกิดขึ้นจริงระหว่างที่กองกำลังรัสเซียบุกยึดพื้นที่ในยูเครนนี่แหละ! ไม่นานมานี้ทางรัฐบาลยูเครนได้ออกมาเผยผ่านทางเว็บไซต์ว่า "แพะยูเครน" เพิ่งก่อเหตุวินาศกรรมอันน่าเหลือเชื่อขึ้น เมื่อเจ้าแพะบังเอิ๊ญบังเอิญทำทหารรัสเซียบาดเจ็บมากกว่าสิบราย เพราะเผลอเดินไปเตะใส่กับระเบิดของฝั่งรัสเซียเข้าน่ะสิ...     เหตุการณ์นี้เกิดขึ้นในหมู่บ้าน Kinski Rozdory แคว้นปกครองตัวเอง Zaporizhia...

ผู้กำกับภาพ Thor 4 เผย ก้นแห่งแอสการ์ดทำทีมงาน ห วั่ น ไ ห ว จนไม่มีสมาธิทำงาน

ฉากที่เทพธอร์ หรือ Chris Hemsworth ถูกเปลื้องผ้าในภาพยนตร์ Thor: Love and Thunder...

พารู้จัก Ichika สาวทรงโตดาว TikTok ญี่ปุ่น คนล่าสุดที่ผันตัวมาเล่นหนัง AV

TikTok หลายเป็นอีกหนึ่งโซเชียลมีเดียที่ประสบความสำเร็จอย่างแรงจนแทบจะหยุดไม่อยู่ (โดยเฉพาะในช่วงโควิดที่หลายคนต้องอยู่บ้าน) ซึ่งนอกจาก TikTok จะเป็นที่นิยมมากๆ ในไทยหรืออเมริกาแล้ว 'ญี่ปุ่น' ก็เป็นอีกหนึ่งประเทศที่ TikTok...