รู้หรือไม่ ในร่างกายเรามี “โปรตีน” ที่ “ชื่อยาวที่สุดในโลก” 189,819 ตัวอักษร อ่านที 3 ชั่วโมง

Date:

มันเป็นเรื่องที่เราทราบกันว่าในร่างกายมนุษย์เรานั้น ประกอบขึ้นจากโปรตีนหลากหลายชนิด และโปรตีนส่วนมากเองก็จะมีทั้งชื่อโดยทั่วไป และชื่อตามระบบ IUPAC

แต่ทราบกันหรือไม่ว่าในร่างกายของเรานั้น มีโปรตีนอยู่ตัวหนึ่งซึ่งมีขนาดใหญ่มากๆ จนชื่อ IUPAC ของมันมีความยาวพุ่งไปถึง 189,819 ตัวอักษร แค่จะอ่านก็ต้องให้เวลาหลายชั่วโมงเลยด้วย

เรียกได้ว่ายาวจนเอามาใส่ในโพสต์ไม่ได้ และเคยถูกยกให้เป็นคำที่ยาวที่สุดในโลกไปเลย (แม้จะมีการถกเถียงกันว่าควรนับมันเป็น “คำ” จริงๆ ไหมก็ตาม)

ซึ่งเจ้าโปรตีนก็คือ Titin หรือ “Methionylthreonylthreonylglutaminylarginyl…isoleucine” (อันนี้คือที่ย่อแล้วนะ)

โดยที่ชื่อของมันยาวขนาดนี้ ก็เป็นเพราะชื่อ IUPAC นั้น จะถูกตั้งขึ้นตามสารเคมีที่ประกอบเป็นโปรตีนนั้นเอง ซึ่งในกรณีนี้ Titin ที่มีความยาวมากๆ มันเลยมีชื่อที่ฟังดูเหมือนชุดคำซ้ำๆ วนไปวนมายาวเหยียดตามไปด้วย

 

เอาเป็นว่าใครที่สงสัยอยากรู้ว่าคำนี้ “อ่าน” อย่างไร ก็เข้าไปชมกันได้ที่นี่เลย:

 

ส่วนใครอยากเห็นคำเต็มๆ เข้าไปดูกันได้ที่: www.digitalspy.com/fun/a444700/longest-word-has-189819-letters-takes-three-hours-to-pronounce/

 

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

“น้องเรอิ” ดาราสาววัย 22 ดาวรุ่งพุ่งกระฉูดจากค่าย SOD เปิดตัวมากลางปี “งาน G” สุดๆ !!

ถือเป็นอีกหนึ่งดาราหน้าใหม่ที่ได้รับความสนใจอย่างมากในช่วงเปิดตัว ความโดดเด่นของเธอการันตีได้จากการที่เธอชนะการประกวด ‘ซินเดอเรลล่าออดิชั่น’ ที่จัดขึ้นโดยค่ายดังอย่าง Soft On Demand (SOD) เมื่อช่วงเดือนเมษายน...

ความร่วมมืออวกาศ จีน-รัสเซีย ร้าวฉาน? จีนประกาศ “หาความร่วมมือใหม่” แถม ไม่พูดถึงรัสเซียเลย ในงานประชุมอวกาศโลก

เช่นเดียวกับที่องค์กรอวกาศยุโรปมักมีการร่วมมือทำงานกับนาซ่า ที่ผ่านมาประเทศจีนเองก็มักจะมีโครงการสำรวจอวกาศร่วมกับรัสเซียอยู่บ่อยๆ อย่างโครงการ "สถานีวิจัยนานาชาติบนดวงจันทร์" ซึ่งถูกประกาศในช่วงปี 2021 แต่ดูเหมือนว่าจากสถานการณ์ในปัจจุบัน ความร่วมมือทางอวกาศจีน-รัสเซีย ก็อาจจะเกิดความร้าวฉานขึ้นแล้วก็ได้ เพราะด้วยเหตุผลบางอย่างภายในการนำเสนอโครงการที่การประชุมวิชาการอวกาศนานาชาติ (IAC)...

สื่อนอกเล่นข่าว ราชาเบอร์ 10 บินส่วนตัวบ่อย ปล่อยไอเสียเยอะ บางคนด่า-บางคนบอกเรื่องเขา

เลอกิ๊ป (L'Equipe) สื่อกีฬาดังของฝรั่งเศสได้ออกมาเปิดเผยว่า เครื่องบินเจ็ทส่วนตัวของ 'ลิโอเนล เมสซี่' ผู้ถูกยกเป็นราชาเบอร์ 10 แห่งวงการฟุตบอลในช่วง...

ผู้บริหาร Apple ลาออกจากบริษัท หลังเล่นมุกลดทอนคุณค่าผู้หญิง จนคลิปเป็นไวรัล-คนมองไม่เหมาะสม

บุคคลที่อยู่ตำแหน่งสูงๆ ย่อมต้องระวังในเรื่องของคำพูดและการกระทำเป็นเรื่องธรรมดา เพราะถ้าหากพลาดพลั้งขึ้นมาอาจทำให้ต้องเสียงานได้ และนี่ก็เป็นอีกครั้งที่เกิดเรื่องราวทำนองนี้ขึ้น... ไม่นานมานี้เจ้าของช่อง TikTok ชื่อดัง @itsdanielmac ได้ออกมาเผยแพร่คลิปที่เขาเข้าไปสัมภาษณ์ชายผู้เป็นเจ้าของเบนซ์ รุ่น...