รู้หรือไม่ ในร่างกายเรามี “โปรตีน” ที่ “ชื่อยาวที่สุดในโลก” 189,819 ตัวอักษร อ่านที 3 ชั่วโมง

Date:

มันเป็นเรื่องที่เราทราบกันว่าในร่างกายมนุษย์เรานั้น ประกอบขึ้นจากโปรตีนหลากหลายชนิด และโปรตีนส่วนมากเองก็จะมีทั้งชื่อโดยทั่วไป และชื่อตามระบบ IUPAC

แต่ทราบกันหรือไม่ว่าในร่างกายของเรานั้น มีโปรตีนอยู่ตัวหนึ่งซึ่งมีขนาดใหญ่มากๆ จนชื่อ IUPAC ของมันมีความยาวพุ่งไปถึง 189,819 ตัวอักษร แค่จะอ่านก็ต้องให้เวลาหลายชั่วโมงเลยด้วย

เรียกได้ว่ายาวจนเอามาใส่ในโพสต์ไม่ได้ และเคยถูกยกให้เป็นคำที่ยาวที่สุดในโลกไปเลย (แม้จะมีการถกเถียงกันว่าควรนับมันเป็น “คำ” จริงๆ ไหมก็ตาม)

ซึ่งเจ้าโปรตีนก็คือ Titin หรือ “Methionylthreonylthreonylglutaminylarginyl…isoleucine” (อันนี้คือที่ย่อแล้วนะ)

โดยที่ชื่อของมันยาวขนาดนี้ ก็เป็นเพราะชื่อ IUPAC นั้น จะถูกตั้งขึ้นตามสารเคมีที่ประกอบเป็นโปรตีนนั้นเอง ซึ่งในกรณีนี้ Titin ที่มีความยาวมากๆ มันเลยมีชื่อที่ฟังดูเหมือนชุดคำซ้ำๆ วนไปวนมายาวเหยียดตามไปด้วย

 

เอาเป็นว่าใครที่สงสัยอยากรู้ว่าคำนี้ “อ่าน” อย่างไร ก็เข้าไปชมกันได้ที่นี่เลย:

 

ส่วนใครอยากเห็นคำเต็มๆ เข้าไปดูกันได้ที่: www.digitalspy.com/fun/a444700/longest-word-has-189819-letters-takes-three-hours-to-pronounce/

 

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

ใครอยากเที่ยวฟรีโอกาสมาแล้ว ฟินแลนด์ แจกตั๋วไปเที่ยวฟรี 6 วัน เพื่อให้คนมาเรียนรู้ถึงความสุข

ใครอยากเที่ยวฟรี แถมยังได้ไปเปิดโลกกับประเทศที่ได้ชื่อว่ามีความสุขในโลกอีก โอกาสมาแล้ว! จากรายงานของ World Happiness Report ที่เพิ่งประกาศออกมาเมื่อเร็วๆ นี้ ประเทศฟินแลนด์ถูกจัดอันดับให้เป็นประเทศที่มีความสุขในโลกอีกครั้ง...

ก้อง ห้วยไร่ กล่าวถึงการเป็นแบบอย่างที่ดีของเยาวชน

ใครที่ติดตาม ก้อง ห้วยไร่ มานานคงจะทราบดีว่าเขาคนนี้มีแต่เรื่องเซอร์ไพรส์และเรื่องพีคๆ บนเวทีอยู่เป็นประจำ แถมยังมีประโยคเด็ดๆ ชวนขำมากมายอีกด้วย โดยช่วงนี้มีกระแสผู้ปกครองเรียกร้องให้เขาเป็นแบบอย่างที่ดีให้กับเยาวชน เพราะเขามักจะดื่มแอลกอฮอลโชว์บนเวทีอยู่บ่อยๆ จึงทำให้ผู้ปกครองหลายๆ คนเป็นห่วงว่าลูกหลานจะทำตาม...

Shawshank ในชีวิตจริง สองนักโทษ ใช้แปรงฟัน-ช้อนขุดกำแพงแหกคุก สุดท้ายพ่ายพลังแพนเค้ก แวะกินแปบเดียวโดนรวบคาร้าน โถ…

การแหกคุกโดยใช้ของในห้องขังกระเทาะกำแพงออกสู่โลกภายนอกไม่ได้เกิดขึ้นแค่ในหนังหรือซีรีส์เท่านั้นค่ะ เพราะล่าสุดเหตุการณ์นี้มันเกิดขึ้นจริงในเวอร์จิเนีย สหรัฐอเมริกา ไม่นานมานี้สองนักโทษหนุ่ม Arley Nemo กับ John Garza กลายเป็นข่าวดัง...

ภาพไวรัลที่เห็นแล้วแสบ วัยรุ่นรถล้ม เป็นแผลถลอก นั่งไม่ได้เลยต้องยืนซ้อนเพื่อนกลับ

ล่าสุดได้มีภาพที่เห็นแล้วรู้สึกแสบได้กลายเป็นไวรัลขึ้นมาครับ เมื่อวานนี้ ผู้ใช้เฟซบุ๊ก Somporn Chawpra ได้โพสต์ในกลุ่ม "กลุ่มที่เราจะแกล้งกวนตีนกันทุกเรื่องทุกเวลา V.2" เห็นภาพของกลุ่มวัยรุ่นกลุ่มหนึ่ง ซึ่งในกลุ่มนั้นได้มีวัยรุ่นชายคนหนึ่งรถล้ม เป็นแผลถลอกเต็มขาและแก้มก้น...