ชายญี่ปุ่น ได้เงินช่วยโควิด 12 ล้าน จากความผิดพลาดของรัฐ ไม่ยอมคืน ล่าสุดชิ่งหนีไปแล้ว

Date:

เหตุเกิดที่ประเทศญี่ปุ่น ด้วยความผิดพลาดจากเจ้าหน้าที่รัฐและธนาคาร ทำให้ชายหนุ่มรายหนึ่งได้เงินช่วยเหลือโควิดจากคนอื่นไปอยู่ที่ตัวเองทั้งหมด 12 ล้านบาท ตอนแรกบอกจะคืน ล่าสุดชิ่งหนีไปแล้ว!

 

 

เรื่องราวนี้เป็นมาอย่างไรเราสรุปมาให้อ่านกันครับ

– เรื่องมันเริ่มต้นจากการที่ทางรัฐบาลของประเทศญี่ปุ่นนั้น มีนโยบายแจกเงินช่วยเหลือในช่วงโควิดจำนวน 100,000 เยน (ราว 27,000 บาท) โดยเจ้าหน้าที่จะจัดการโอนเงินเข้าบัญชีของผู้อยู่อาศัยให้

– ทีนี้ย้อนกลับไปเมื่อเดือนก่อน สื่อญี่ปุ่นได้รายงานออกมาครับว่า การมอบเงินได้เกิดความผิดพลาดขึ้น ที่เมือง Abu จังหวัดยามากูจิ

– ทำให้ชายรายหนึ่งได้เงินช่วยเหลือจำนวน 46.3 ล้านเยน (ราว 12.4 ล้านบาท) ที่ควรจะเป็นของ 463 ครัวเรือน ไปทั้งหมดคนเดียว!

– มีการระบุสาเหตุว่าเกิดขึ้นเพราะพนักงานได้ทำผิดพลาดทางเทคนิค มีบอกว่าพลาดตอนส่ง ‘แผ่นดิสก์’ ที่เก็บข้อมูลไว้ไปให้ธนาคาร ทำให้เงินทั้งหมดถูกโอนไปให้คนแรกที่อยู่ในรายชื่อ

– ทำเอานายกของเมือง Abu ต้องออกมาก้มหัวขอโทษต่อสื่อตามสไตล์นักการเมืองญี่ปุ่น จากนั้นก็มีการโอนเงิน 100,000 เยน ไปให้กับ 463 ครัวเรือนที่ควรจะได้ แล้วก็บอกอีกว่าจะรับผิดชอบตามเงินมาให้ได้ไวที่สุด

 

 

– แต่ดูเหมือนว่าการตามเงินมันก็ไม่ได้ง่าย เพราะเมื่อเจ้าหน้าที่พยายามติดต่อและตามหาตัวชายที่ได้เงินไป

– ผู้สื่อข่าวรายงานว่าคนที่ได้เงินไป เป็นชายหนุ่มหน้าตาดี อายุ 24 ปี ซึ่งพอโดนทวงเงิน เขาก็บอกเจ้าหน้าที่ว่าเอาเงินออกมาแล้ว และคืนให้ไม่ได้ โดยไม่บอกเหตุผล

– ทำให้ทางเจ้าหน้าที่ขู่ว่าถ้างั้นก็จะฟ้องเอาเงินคืน แถมเรียกเงินสูงถึง 51.16 ล้านเยน (ราว 13.7 ล้านบาท) บอกว่าเป็นการบวกค่าดำเนินการทางกฎหมายเข้าไป

– ทางชายที่ได้เงินไป พอจะโดนฟ้องทีแรกก็บอกว่าถ้างั้นเขาก็จะไม่หนี เดี๋ยวจะเอาเงินมาคืนให้ ยอมรับโทษตามกฎหมาย

– แต่กลับกลายเป็นว่า กว่าขั้นตอนทางกฎหมายจะเสร็จ ล่าสุดเจ้าตัวได้หนีหายไปเป็นที่เรียบร้อย! โดยเจ้าตัวได้เคลียร์บัญชีของตัวเอง ลาออกจากงาน ทิ้งบ้านเช่าเอาไว้ และหายตัวไปแบบไร้ร่องรอย

– เนื่องจากชายคนนี้ก็ไม่ได้อาศัยที่เมือง Abu มานาน เพิ่งย้ายมาเมื่อตุลาคม 2020 ก็เลยไม่ได้ผูกพันกับท้องที่ หรือสนิทอะไรกับคนในพื้นถิ่นมากอยู่แล้ว

 

ผู้สื่อข่าวลงพื้นที่บ้านของชายหนุ่มที่ได้หายตัวไปแล้ว

.

 

ด้านชาวเน็ตหลังได้รับรู้ข่าวนี้ ก็มีคอมเมนต์ตัวอย่างดังนี้

“เหลี่ยมเยอะแท้”

“เจ้าหน้าที่ให้เวลามากไปจนหนีได้อะ”

“ถ้าเขาอายุ 70 กว่า ฉันเข้าใจนะที่จะเชิดเงินหนี แต่เพิ่ง 24 เนี่ย เดี๋ยวเงินก็หมด”

“พอเงินหมด เขาได้กลายเป็นผู้ลี้ภัยแน่ๆ”

“เดี๋ยวนี้มีกล้องอยู่เยอะแยะ ฉันไม่คิดว่าเขาจะหนีพ้นนะ”

 

 

ที่มา : FNNプライムオンライン, soranews24

 

ติดตาม CatDumb ได้ในช่องทางอื่นๆ

Website: www.CatDumb.com

Youtube: www.youtube.com/c/CatDumbTV-Youtube

Instagram: www.instagram.com/catdumbnews/

TikTok: www.tiktok.com/@CATDUMBtv

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

I AM KRU. พื้นที่ปลอดภัยสำหรับครู เชื่อมสังคมสร้างสรรค์ของคนสอน ปรับการสอน ก้าวเดินไปพร้อมกับครูทุกคน

เมื่อการเปลี่ยนแปลงเกิดขึ้นอย่างรวดเร็ว และยากที่จะคาดการณ์ล่วงหน้า “การเตรียมความพร้อมในด้านความรู้ ทักษะ และจิตใจ” จึงเป็นสิ่งสำคัญมากๆ และต้องอาศัย “ครูมืออาชีพ” ร่วมเป็นสังคมสร้างสรรค์ของคนสอน เพื่อผนึกกำลังในการเปลี่ยนห้องเรียนปรับการสอนให้เท่าทันโลกยุคดิจิทัล I...

มนต์รัก The Glory Dispatch เผย อีโดฮยอน เดตกับ อิมจียอน

เช้าวันที่ 1 เมษายน 2023 เป็นวันที่ทำเอา #เหมียวนานะ เจ็บปวดหัวใจสุดๆ เพราะล่าสุดสำนักข่าวดังของเกาหลีใต้อย่าง Dispatch...

เผยโฉมน้อง Maia Kealoha ผู้จะมารับบทบาท ลีโล่ ใน Lilo & Stitch (2024)

ในที่สุด Lilo & Stitch การ์ตูนในดวงใจใครหลายคนกำลังจะถูกนำมาสร้างในเวอร์ชั่น Livre Action แล้วค่ะ แน่นอนว่าหลายคนคงรอคอยให้ดิสนีย์ประกาศนักแสดงผู้มารับบทบาท "ลีโล่"...

เด็ก Gen Z สหรัฐ กำลังกลับมานิยม ใช้ มือถือแบบเก่า/Dumb phones มีเอาไว้ใช้แค่ “โทรเข้า-ออก” ก็เกินพอ

ในยุคที่เทคโนโลยีกำลังพัฒนาอย่างก้าวกระโดดแบบนี้ "สมาร์ตโฟน" ถือเป็นสิ่งที่แทบทุกคนต้องมีไว้ในครอบครองกันสักเครื่อง แต่เชื่อไหมว่าสำหรับเด็กรุ่นใหม่โดยเฉพาะในสหรัฐอเมริกา เราก็กำลังมีอีกเทรนด์โทรศัพท์ที่กำลังได้รับความนิยมขึ้นอย่างก้าวกระโดดเลย เพราะด้วยเหตุผลบางอย่างในปัจจุบัน โทรศัพท์แบบธรรมดาๆ อย่างรุ่นฝาพับหรือ 3310 นั้น ได้กลับมาเป็นที่นิยมอีกครั้งในหมู่เด็ก...