หนุ่มโลกแบน ทำการทดลองพิสูจน์ว่า “โลกแบน” แต่ดันไปพิสูจน์ว่า “โลกกลม” เสียอย่างนั้น เอ๊า!!!


4 แชร์

มันเป็นเรื่องที่แทบทุกคนทราบกันเป็นอย่างดี ว่าโลกของเรานั้นโดยรวมๆ แล้วมีรูปร่างกลม ซึ่งเคยได้รับการพิสูจน์มาหลายต่อหลายครั้ง ไม่ว่าจะด้วยการเดินทางรอบโลกโดยบอลลูน หรือการปล่อยจรวดของทางนาซา

แต่ถึงอย่างนั้นก็ตาม ก็ยังคงมีกลุ่มคนกลุ่มหนึ่งในโลกอยู่ดี ที่เชื่อฝังหัวว่าโลกนั้นจริงๆ แล้วแบนและเป็นศูนย์กลางของจักรวาล แถมยังพยายามทุกวิถีทางที่จะพิสูจน์แนวคิดของตัวเองด้วย

 

 

และนั่นก็นำมาซึ่งเรื่องราวสุดประหลาดในครั้งนี้ เมื่อชายจากกลุ่มโลกแบนคนหนึ่งพยายาม ทำการทดลอง “พิสูจน์ว่าโลกแบน” แต่ดันกล่ายเป็นว่าประสบความสำเร็จในการ “พิสูจน์ว่าโลกกลม” เสียอย่างนั้น

เรื่องราวในครั้งนี้ถูกนำมาเผยแพร่เป็นครั้งแรกในคลิปสารคดี Netflix ชื่อ Behind The Curve ซึ่งเป็นสารคดีเกี่ยวกับแนวคิดของชุมชนกลุ่มโลกแบน ก่อนที่ในเวลาต่อมาจะกลายเป็นกระแสไวรัลบน Reddit และโลกออนไลน์

 

วิดีโอการทดลองจาก Reddit

(หากวิดีโอไม่ขึ้นให้กดที่นี่)

 

โดยในวิดีโอ จะเห็นได้ว่าหนุ่มโลกแบนรายนี้ทำการทดลองพยายามพิสูจน์ว่าโลกแบนด้วยการฉายแสงผ่านรู 2 รูที่อยู่ห่างกันแต่มีระดับความสูงจากน้ำทะเลเท่ากัน

ภายใต้แนวคิดที่ว่า “หากโลกแบนจริงๆ” แสง (ที่เดินทางเป็นเส้นตรง) ซึ่งผู้ช่วยของเขาฉายออกไปจะถูกกล้องจับภาพได้แบบพอดิบพอดี

 

ภาพผลการทดลองที่ควรเป็น “ในกรณีที่โลกแบน”

 

ปัญหาคือในการทดลอง พ่อหนุ่มคนนี้กลับพบว่าการจะทำให้กล้องเห็นแสงที่ฉาย ผู้ช่วยของเขาจะต้องยกแสงให้สูงกว่าระดับความสูงจากน้ำทะเลของกล้องเล็กน้อย

ซึ่งเป็นผลการทดลองที่จะออกมาในกรณีที่ “โลกกลม” จนตำแหน่งที่คนยืน มีผลกระทบต่อการจับภาพเดินทางของแสงที่เป็นเส้นตรงนั่นเอง

 

ภาพผลการทดลองในกรณีที่ “โลกกลม”

 

น่าเสียดายที่แม้ว่าพบการทดลองจะออกมาเช่นนี้ ชายคนดังกล่าวก็ดูจะยังคงเชื่อไม่เปลี่ยนแปลงอยู่ดีว่าทฤษฎีโลกแบนของเขานั้นถูกต้อง

ดังนั้นมันจึงน่าสนใจไม่น้อยเลยว่า ชายคนนี้จะคิดการทดลองแบบไหนขึ้นมาอีก เพื่อยืนยันแนวคิดโลกแบนของตัวเอง

 

ที่มา independent, unilad และ reddit


ถ้าชอบเนื้อหา อย่าลืมส่งปลาทูให้ผู้เขียน...

4 แชร์
ติดตาม
แจ้งเตือนเมื่อ
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
ปิดพัฒนาระบบ เจอกันอีกเร็วๆ นี้นะครับ