วิจัยพบ ทะเลโลก กว่า 57% อยู่ในสภาพอุณหภูมิพื้นผิว “ร้อนสุดขั้ว” ทะลุ “จุดที่ไม่สามารถหวนคืน” ตั้งแต่ปี 2014

Date:

เชื่อว่าหลายๆ คนอาจเคยได้ยินกันมาบ้าง ว่าหนึ่งในสถานที่ซึ่งได้ผลกระทบจากภาวะโลกร้อนมากที่สุดคือ “ท้องทะเลของโลก” เพราะที่แห่งนี้ดูดซับความร้อนส่วนเกินกว่า 90% ที่เกิดจากก๊าซเรือนกระจกเข้าไป

ลักษณะเช่นนี้ทำให้ในช่วงที่ผ่านมาท้องทะเลได้เกิดความเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่จากอุณหภูมิที่เพิ่มขึ้น และจากงานวิจัยชิ้นใหม่ของพิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำมอนเทอเรย์เบย์ ความเปลี่ยนแปลงที่ว่าก็ทะลุ “จุดที่ไม่สามารถหวนคืนได้” ตั้งแต่ปี 2014 แล้วด้วย

 

นักวิทยาศาสตร์ค้นพบความจริงที่น่าเศร้านี้ จากการวิเคราะห์อุณหภูมิพื้นผิวมหาสมุทรในช่วง 150 ปีที่ผ่านมา เพื่อหาวิเคราะห์ และหาอุณหภูมิมาตรฐานของภาวะความร้อนใต้ทะเลสุดขั้ว

โดยพวกเขาพบว่าตั้งแต่ปี 2014 เป็นต้นมา กว่าครึ่งของมหาสมุทรได้มีความร้อนสูงขึ้นอย่างรวดเร็วจนน่ากลัว ถึงขนาดที่ว่าในปี 2019 กว่า 57% ของมหาสมุทรก็เข้าสู่ภาวะความร้อนสูงสุดขั้ว และยังมีแนวโน้มที่จะสูงขึ้นเรื่อยๆ

ทั้งที่ในช่วงสุดศตวรรษที่ 19 จะมีเพียง 2% ของพื้นผิวมหาสมุทรเท่านั้น ที่มีความร้อนสูงสุดขั้วเช่นนี้

 

ด้วยภาวะความร้อนเช่นนี้ ระบบนิเวศขนาดใหญ่ในหลายๆ แห่ง จึงกำลังตกอยู่ในภาวะเสี่ยงต่อการหายไปอย่างมาก โดยเฉพาะที่ชายฝั่งตะวันออกเฉียงเหนือของสหรัฐอเมริกาและแคนาดา โซมาเลีย อินโดนีเซีย และทะเลนอร์เวย์

“มหาสมุทรมีความสำคัญต่อการทำความเข้าใจการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศของโลก เพราะมันครอบคลุมพื้นผิวโลกประมาณ 70% และดูดซับความร้อนจากภาวะโลกร้อนได้มากกว่า 90%

และการศึกษานี้มีประโยชน์มาก เพราะมันช่วยให้เราเห็นได้เป็นอย่างดีว่าพื้นที่เหล่านี้ กำลังมีอุณหภูมิพื้นผิวที่เพิ่มขึ้นอย่างมาก และความร้อนที่ว่าก็ยังคงเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ เมื่อเวลาผ่านไปด้วย”

คุณ John Abraham จากมหาวิทยาลัยเซนต์โทมัสหนึ่งในผู้อยู่เบื้องหลังการวิจัยระบุ

 

 

ที่มา

journals.plos.org/climate/article?id=10.1371/journal.pclm.0000007

www.wired.com/story/extreme-heat-in-the-oceans-is-out-of-control/

www.theguardian.com/environment/2022/feb/01/extreme-heat-oceans-passed-point-of-no-return-high-temperatures-wildlife-seas

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

จังหวะมันได้ แฟนๆ ไปรอ แจ็คสัน หวัง แต่เจอ แจ๊ส ชวนชื่น เดินผ่านพอดี พี่แจ็คยังไม่มา กรี๊ดพี่แจ๊สไปก่อนแล้วกัน

นับว่าเป็นเรื่องราวจังหวะโบ๊ะบ๊ะที่คงจะสร้างรอยยิ้มให้หลายๆ คนเลย เมื่อในวันที่ 3 ธันวาคม 2565 ที่ผ่านมา หลังจากที่ "แจ็คสัน หวัง"...

ดีจังที่ได้ยินเสียงคุณ…มิตรภาพทางไกล ของคุณตาคุณยาย เป็นเฟรนด์กันมา 84 ปี ตั้งแต่ส่งจดหมาย ล่าสุดได้เฟซไทม์หากันแล้ว

เรื่องราวที่เกี่ยวกับ "มิตรภาพ" อันแสนยาวนานของ "คุณตาและคุณยาย" ที่ติดต่อกันมาตั้งแต่อายุ 20 ปี จนตอนนี้ครบ 100...

อังเคิล โรเจอร์ งัดไม้เด็ด อ้อนแฟน ๆ ให้ซื้อตั๋วทอล์กโชว์ด้วยภาพ ถอดเสื้อโชว์ ก ล้ า ม ที่ริมหาด

ถึงขั้นต้องงัดมาตรการเด็ดขึ้นมาเพื่อกระตุ้นยอดขายกันเลยทีเดียว "อังเคิลโรเจอร์" ยูทูบเบอร์ และนักทอล์กโชว์ชื่อดัง ที่หลาย ๆ คนอาจจะรู้จักเขาจากคลิปวิดีโอวิจารณ์การทำอาหารต่าง ๆ และถ้อยคำที่ฮิตติดหูอย่าง "ไฮ้ย่าห์"...

พบไดโนเสาร์ใหม่ อายุกว่า 71 ล้านปี มาแบบ คอยาว มี จะงอยปาก/ฟัน รูปร่างออกมาดูยังไง ก็ “ห่าน” ชัดๆ

เมื่อเรากล่าวถึงสัตว์ในตระกูลไดโนเสาร์ภาพในหัวคนส่วนใหญ่ก็คงจะเป็นสิ่งมีชีวิตขนาดยักษ์แบบในหนังซีรีย์จูราสสิคขึ้นมาก่อน แต่ในความเป็นจริงแล้วในปัจจุบันเรากลับกำลังมีหลักฐานมากขึ้นเรื่อยๆ ว่าไดโนเสาร์ส่วนใหญ่จริงๆ แล้วมีลักษณะคล้ายสัตว์ตระกูลไก่กว่าที่เราเคยคิด อย่างล่าสุดนี้เองในมองโกเลียตอนใต้ นักบรรพชีวินก็เพิ่งจะค้นพบไดโนเสาร์กินเนื้ออายุ 71 ล้านปีตัวใหม่ ซึ่งมีทั้งจะงอยปากและฟันในรูปร่างเหมือนห่านในปัจจุบันไม่มีผิดเลย ไดโนเสาร์ตัวที่ว่านี้มีชื่อว่า Natovenator polydontus...