นักวิทยาศาสตร์เผย 2 วิธีแปลก ที่ทำให้ Wi-Fi ดีขึ้น ใช้แผ่นฟอยล์/วางห่างไมโครเวฟ

Date:

ในยุคที่อินเทอร์เน็ตกลายเป็นดั่งอีกปัจจัยสำคัญในการใช้ชีวิตของผู้คนเช่นนี้ ปัญหาสัญญาณไวไฟไม่ดี คงถือว่าเป็นเรื่องที่หลายคนไม่อยากเจอเท่าไหร่นัก ซึ่งรวมถึงเหล่านักวิทยาศาสตร์ด้วย

เพราะเชื่อหรือไม่ว่าในช่วงหลายปีที่ผ่านมา ได้มีนักวิทยาศาสตร์หลายกลุ่มไม่น้อยเลยที่ทำการศึกษาวิธีทำให้สัญญาณไวไฟดีขึ้น และในบรรดาวิธีการที่พวกเขาพบบางอย่างก็ฟังดูแปลกน่าดู (แต่ก็ทำได้ง่าย) เลยด้วย

 

อ้างอิงจาก นักวิทยาศาสตร์ของมหาวิทยาลัย ในปี 2017 พวกเขาได้ค้นพบว่า เราสามารถทำให้ไวไฟดีขึ้นได้ ด้วยการนำแผ่นฟอยล์ไปวางบนเสาสัญญาณ

นักวิทยาศาสตร์พบความจริงข้อนี้โดยบังเอิญหลังจากที่พวกเขาวางกระป๋องน้ำอัดลมอะลูมิเนียมด้านหลังเราเตอร์ และพบว่ามันเพิ่มสัญญาณ

โดยพวกเขาบอกว่า ที่เป็นเช่นนี้เป็นเพราะรูปร่างของแผ่นฟอยล์จะไปบังเส้นทางของคลื่นไวไฟบางส่วน ทำให้ตัวคลื่นถูกส่งไปยังทิศทางที่เราต้องการได้ง่ายขึ้น ซึ่งจากการคำนวณโดยอัลกอริธึม รูปร่างที่เหมาะสมที่สุดก็จะเป็นรูปตัว S (ตามที่เห็นในภาพ)

 

นอกจากนี้ ในอีกการรายงานหนึ่ง นักวิทยาศาสตร์จาก Ofcom หน่วยงานที่กํากับดูแลควบคุมสื่อของอังกฤษ ยังระบุด้วยเราสามารถลดการรบกวนสัญญาณไวไฟได้

ด้วยการหลีกเลี่ยงที่จะใช้ “ไมโครเวฟ” หรืออุปกรณ์คลื่นวิทยุอื่นๆ ในพื้นที่ใกล้ๆ ตัวปล่อยไวไฟ

ที่เป็นเช่นนี้ เป็นเพราะไมโครเวฟสามารถสร้างสัญญาณวิทยุได้ในระดับหนึ่ง ซึ่งแม้ตามปกติจะไม่เป็นอันตราย แต่คลื่นความถี่ของมันกลับใกล้เคียงกับ 2.4 GHz ซึ่งไวไฟใช้งานได้ ดังนั้นการใช้งานไมโครเวฟจึงอาจส่งผลกระทบบางส่วนต่อคลื่นไวไฟได้นั่นเอง

 

แต่ก็ต้องระบุไว้ในที่นี้ด้วยว่าการที่ไวไฟช้า สัญญาณอ่อน หรือมีปัญหานั้น อาจมีสาเหตุได้หลายอย่าง มันจึงเป็นไปได้ว่าต่อให้ ปิดไมโครเวฟ หรือวางฟอยล์บนเราเตอร์ สัญญาณไวไฟก็จะไม่ดีขึ้นนัก

ถึงอย่างนั้นก็ตามนี่ก็ถือเป็นอีกวิธีที่น่าสนใจ และง่ายต่อการทดลองทำเลยสำหรับคนที่อยากทำให้สัญญาณไวไฟดีขึ้นแม้สักนิดก็ยังดี

 

 

ที่มา

dl.acm.org/doi/10.1145/3137133.3137148

www.ofcom.org.uk/phones-telecoms-and-internet/advice-for-consumers/stay-connected

www.eurekalert.org/news-releases/605275

www.iflscience.com/technology/boost-wifi-signal-tin-foil-hat/

www.iflscience.com/technology/this-is-why-ofcom-is-recommending-you-give-the-microwave-a-rest-during-lockdown/

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

ท่องสูตรคูณแบบชาวร็อค! Paper Planes วางแพลนทำซิงเกิลสูตรคูณ รับประกันมีท่อนว้ากแน่นอน

เรียกได้ว่าเซอร์วิสทันใจจริงๆ สำหรับ Paper Planes ที่ก่อนหน้านี้มีเหล่าแม่ๆ เข้ามาคอมเมนต์ขอเพลง "ท่องสูตรคูณ" ให้ลูกและจะเข้าไปช่วยปั่นวิวหากมีจริง อ่านข่าว   ซึ่งล่าสุดทางวงได้ออกมาให้สัมภาษณ์กับสื่อแล้วว่าพวกเขาเตรียมจะทำเพลงเกี่ยวกับสูตรคูณตามคำขอค่ะ! โดยฮายเผยว่า หลังจากนี้จะมีการวางแพลนของซิงเกิลกับอัลบั้มเอาไว้...

The Last of Us ตอนที่ 3 โดนถล่ม 1 ดาวกว่า 35,000 ครั้ง จากเรื่องราวความรักของสองหนุ่ม

แม้ว่าเรื่องของความหลากหลายทางเพศจะถูกเปิดกว้างไปทั่วโลก แต่ก็ยังมีคนที่ไม่โอเคเรื่องแบบนี้ไม่น้อย ซึ่งล่าสุดกระแสการเกลียดผู้ที่มีความหลากหลายทางเพศได้พุ่งเข้าชนซีรีส์ชื่อดังอย่าง The Last of Us เป็นที่เรียบร้อยแล้ว อย่างที่เราทราบกันดีว่า The Last...

“ผมน่าจะพูดอะไรในวันนั้น” Taylor Lautner อยากย้อนกลับไปตอน Taylor Swift ถูก Kanye West ขัดบนเวที

ย้อนกลับไปในงานประกาศผลรางวัล VMAs ในปี 2009 ได้เกิดเหตุการณ์ที่คนทั่วโลกไม่มีวันลืม นั่นคือเหตุการณ์ที่แร็ปเปอร์ Kanye West บุกขึ้นเวทีขณะที่...

โทษๆ ประกาศผิด.. Netflix บอก ที่ประกาศ “ห้ามแชร์พาสเวิร์ด” ยังเริ่มใช้แค่ 3 ประเทศ ที่อื่นว่ากันอีกที

หลังจากที่มีข่าว Netflix ประกาศกฎห้ามแชร์พาสเวิร์ดในช่วงก่อน เชื่อว่าหลายคนก็คงจะหัวเสียกันไม่น้อย ดังนั้น นี่จึงอาจจะเป็นข่าวดีสำหรับชาวไทยเลย เมื่อล่าสุดนี้เอง Netflix ได้ออกมาแจ้งว่า ประกาศที่พวกเขาประกาศออกมาก่อนหน้านั้น...