นักวิทยาศาสตร์เผย 2 วิธีแปลก ที่ทำให้ Wi-Fi ดีขึ้น ใช้แผ่นฟอยล์/วางห่างไมโครเวฟ

Date:

ในยุคที่อินเทอร์เน็ตกลายเป็นดั่งอีกปัจจัยสำคัญในการใช้ชีวิตของผู้คนเช่นนี้ ปัญหาสัญญาณไวไฟไม่ดี คงถือว่าเป็นเรื่องที่หลายคนไม่อยากเจอเท่าไหร่นัก ซึ่งรวมถึงเหล่านักวิทยาศาสตร์ด้วย

เพราะเชื่อหรือไม่ว่าในช่วงหลายปีที่ผ่านมา ได้มีนักวิทยาศาสตร์หลายกลุ่มไม่น้อยเลยที่ทำการศึกษาวิธีทำให้สัญญาณไวไฟดีขึ้น และในบรรดาวิธีการที่พวกเขาพบบางอย่างก็ฟังดูแปลกน่าดู (แต่ก็ทำได้ง่าย) เลยด้วย

 

อ้างอิงจาก นักวิทยาศาสตร์ของมหาวิทยาลัย ในปี 2017 พวกเขาได้ค้นพบว่า เราสามารถทำให้ไวไฟดีขึ้นได้ ด้วยการนำแผ่นฟอยล์ไปวางบนเสาสัญญาณ

นักวิทยาศาสตร์พบความจริงข้อนี้โดยบังเอิญหลังจากที่พวกเขาวางกระป๋องน้ำอัดลมอะลูมิเนียมด้านหลังเราเตอร์ และพบว่ามันเพิ่มสัญญาณ

โดยพวกเขาบอกว่า ที่เป็นเช่นนี้เป็นเพราะรูปร่างของแผ่นฟอยล์จะไปบังเส้นทางของคลื่นไวไฟบางส่วน ทำให้ตัวคลื่นถูกส่งไปยังทิศทางที่เราต้องการได้ง่ายขึ้น ซึ่งจากการคำนวณโดยอัลกอริธึม รูปร่างที่เหมาะสมที่สุดก็จะเป็นรูปตัว S (ตามที่เห็นในภาพ)

 

นอกจากนี้ ในอีกการรายงานหนึ่ง นักวิทยาศาสตร์จาก Ofcom หน่วยงานที่กํากับดูแลควบคุมสื่อของอังกฤษ ยังระบุด้วยเราสามารถลดการรบกวนสัญญาณไวไฟได้

ด้วยการหลีกเลี่ยงที่จะใช้ “ไมโครเวฟ” หรืออุปกรณ์คลื่นวิทยุอื่นๆ ในพื้นที่ใกล้ๆ ตัวปล่อยไวไฟ

ที่เป็นเช่นนี้ เป็นเพราะไมโครเวฟสามารถสร้างสัญญาณวิทยุได้ในระดับหนึ่ง ซึ่งแม้ตามปกติจะไม่เป็นอันตราย แต่คลื่นความถี่ของมันกลับใกล้เคียงกับ 2.4 GHz ซึ่งไวไฟใช้งานได้ ดังนั้นการใช้งานไมโครเวฟจึงอาจส่งผลกระทบบางส่วนต่อคลื่นไวไฟได้นั่นเอง

 

แต่ก็ต้องระบุไว้ในที่นี้ด้วยว่าการที่ไวไฟช้า สัญญาณอ่อน หรือมีปัญหานั้น อาจมีสาเหตุได้หลายอย่าง มันจึงเป็นไปได้ว่าต่อให้ ปิดไมโครเวฟ หรือวางฟอยล์บนเราเตอร์ สัญญาณไวไฟก็จะไม่ดีขึ้นนัก

ถึงอย่างนั้นก็ตามนี่ก็ถือเป็นอีกวิธีที่น่าสนใจ และง่ายต่อการทดลองทำเลยสำหรับคนที่อยากทำให้สัญญาณไวไฟดีขึ้นแม้สักนิดก็ยังดี

 

 

ที่มา

dl.acm.org/doi/10.1145/3137133.3137148

www.ofcom.org.uk/phones-telecoms-and-internet/advice-for-consumers/stay-connected

www.eurekalert.org/news-releases/605275

www.iflscience.com/technology/boost-wifi-signal-tin-foil-hat/

www.iflscience.com/technology/this-is-why-ofcom-is-recommending-you-give-the-microwave-a-rest-during-lockdown/

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

Sadie Sink ชนะรางวัลนักแสดงสมทบหญิงยอดเยี่ยม จากบทบาทแม็กซ์ Stranger Things

เรียกได้ว่าเป็นอีกหนึ่งรางวัลที่แสนจะเหมาะสมจริงๆ สำหรับนักแสดงสาววัย 20 ปี Sadie Sink ที่สามารถคว้ารางวัลนักแสดงสมทบหญิงยอดเยี่ยมมาครองได้สำเร็จ ไม่นานมานี้ทางเวที Hollywood Critics...

พี่แน็ป พูดถึงตำนานผ่าตัดกล่องเสียง จุดเริ่มคือถูกชาว Pramool ปั่นขึ้นมา 5 ปีแล้วยังถูกสงสัยเพศ

เมื่อวานนี้ (17 สิงหาคม) พี่แน็ป อดีตฟรอนต์แมนวง Retrospect ได้ให้สัมภาษณ์กับสื่อบันเทิงหลายเจ้า โดยพูดถึงประเด็นการที่ตัวเองเป็นไวรัลมายาวนานจากตำนาน 'พี่แน็ปเป็นผู้หญิงที่ผ่าตัดกล่องเสียง' (ใครที่ไม่เคยได้ยินตำนานนี้...

แฟนอนิเมะชาวจีนเผย ถูกตำรวจคุมตัวเพราะสวมชุด ‘กิโมโน’ โดนตะคอกถาม “เป็นคนจีนหรือเปล่า?”

ล่าสุดได้เกิดประเด็นดราม่าขึ้นมาบนโซเชียลของจีน หลังแฟนอนิเมะชาวจีนรายหนึ่งออกมาเล่าว่าถูกตำรวจคลั่งชาติคุกคามใส่เพราะเธอสวมชุด 'กิโมโน' เหตุเกิดขึ้นที่เมือง Suzhou มณฑลเจียงสู ประเทศจีน โดยหญิงสาวรายหนึ่งได้โพสต์เล่าบน Weibo ว่า...

สาวกลุ้มใจ หน้าอกโตข้างเดียว-อีกข้างหยุดโต ปรึกษาหมอก็หาคำอธิบายให้ไม่ได้…

การที่สาวๆ มีขนาดหน้าอกทั้ง 2 ข้าง ไม่เท่ากัน ไม่ใช่เรื่องแปลกเลย มันเป็นเรื่องปกติด้วยซ้ำ แต่ถ้าเป็นแบบนี้ มันไม่ปกติแล้วมั้ย... ผู้ใช้...