หนุ่มนิวซีแลนด์ถูกจับ หลังออกตระเวน “รับจ้างฉีดวัคซีน” จัดไปวันเดียว 10 เข็ม


ในช่วงเวลาที่ประชาชนชาวไทยยังคงรอรับวัคซีนให้ครบ 3 เข็มเช่นนี้ ที่ต่างประเทศก็ยังคงมีกลุ่มคนไม่น้อยเช่นกัน ที่ยังคงพยายามทำทุกวิถีทางที่จะทำให้ตัวเองไม่ต้องฉีดวัคซีน

และนั่นก็ทำใช้ในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา ในประเทศนิวซีแลนด์ได้เกิดคดีประหลาดๆ ขึ้น เมื่อมีชายคนหนึ่งถูกจับโดยเจ้าหน้าที่ หลังจากที่เขาจ้างฉีดวัคซีนโควิด 19 แทนคนอื่น ถึงขนาดที่ในหนึ่งวันเขารับวัคซีนเข้าไปถึง 10 เข็มเลย

 

 

อ้างอิงจากข้อมูลของเจ้าหน้าที่ ชายไม่ระบุนามรายนี้อาศัยช่องว่างของศูนย์ฉีดวัคซีนที่ จะขอข้อมูลผู้รับวัคซีน เพียงชื่อ วันเดือนปีเกิดและที่อยู่ ไม่ได้ขอรูปถ่ายยืนยันตัวตนของผู้รับวัคซีน เดินทางไปยังศูนย์ฉีดวัคซีนต่างๆ ในเมืองโอคแลนด์ และเข้ารับวัคซีนแทนผู้ว่าจ้าง

โดยเขาสามารถทำมันได้สำเร็จอยู่หลายครั้ง ก่อนที่เรื่องที่เกิดขึ้นจะถูกสอบสวนโดยกระทรวงสาธารณสุข และทำให้ถูกจับในที่สุด

“ด้วยความที่คนที่ไม่มีรูปถ่ายเพื่อระบุตัวตนหลายส่วนมักเป็นกลุ่มที่เสี่ยงอย่าง คนไร้บ้าน หรือกำลังโยกย้าย ผู้สูงอายุ คนหนุ่มสาว และผู้ทุพพลภาพ เราจึงไม่ต้องการสร้างอุปสรรคในการฉีดวัคซีนให้คนเหล่านั้น” โฆษกการรณรงค์ฉีดวัคซีนกล่าว

 

 

เหตุผลที่ชายคนนี้มีลูกค้าเป็นจำนวนมากเช่นนี้ ก็เหตุผลมาจากการที่ ประเทศนิวซีแลนด์มีมาตรการของทางรัฐที่กำหนดใช้ประชาชนต้องมีการฉีดวัคซีนจึงจะสามารถใช้สิทธิ์และบริการต่างๆ ของรัฐได้นั่นเอง

ซึ่งมาตรการเช่นนี้เอง ได้ทำให้พวกเขามีอัตราการรับวัคซีน 2 เข็มของประชาชนที่สูงมากๆ และคาดกันว่ายอดผู้รับวัคซีน และแตะ 90% ภายในปีนี้ แต่ในขณะเดียวกันมันก็ทำให้คนไม่น้อยพยายามหาคนไปฉีดวัคซีนแทนตัวเองเช่นนี้ไปด้วย

 

 

นับว่าเป็นโชคดีเล็กๆ ที่อ้างอิงจากผู้เชี่ยวชาญด้านวัคซีน จากมหาวิทยาลัยโอคแลนด์ การกระทำของชายคนนี้ดูจะไม่ได้มีอันตรายที่รุนแรงถึงชีวิต

แต่ถึงอย่างนั้นก็ตามเขาอาจจะต้องได้รับผลข้างเคียงจากวัคซีนที่รุนแรงไม่ใช่น้อย และนี่ยังไม่นับรวมถึงโทษทางกฎหมายอื่นๆ ที่อาจจะตามมาในภายหลังด้วย

 

ที่มา odditycentral, stuff และ kapook


ถ้าชอบเนื้อหา อย่าลืมส่งปลาทูให้ผู้เขียน...

ติดตาม
แจ้งเตือนเมื่อ
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
เลือกประเภทเนื้อหา
เล่าเรื่อง-สอบถาม
ตั้งกระทู้ถาม หรือเล่าเรื่องราวที่น่าสนใจ พร้อมภาพประกอบเนื้อหา
รูปภาพ
โพสต์ภาพน่าสนใจ ทั้งสวยงาม น่ารัก หรือฮาๆ ก็มาได้หมด
จัดอันดับ
บทความจัดอันดับสิ่งต่างๆ สมาชิกสามารถโหวตให้อันไหนขึ้นมาติดท็อปสุดก็ได้
จัดประกวด
คล้ายบทความจัดอันดับ แต่สมาชิกสามารถส่งเรื่องของตัวเอง มาโหวตแข่งกันได้
โพลล์
ทำโพลล์สอบถามความเห็นเพื่อนๆ ว่าคิดยังไงกับแต่ละเรื่องบ้าง?