รัฐฟลอริดายื่นข้อเสนอจัดตั้ง “กองทหาร” ที่ขึ้นตรงกับรัฐโดยเฉพาะ ไม่ใช่กลาโหม


เมื่อพูดถึง “รัฐฟลอริดา” สิ่งแรกที่หลายคนนึกถึงก็คงจะไม่พ้นนครคนแปลก ที่มีข่าวประหลาดให้ชมกันทุกวัน ถึงขั้นที่ว่ากันว่า หากเราเอาวันที่แบบไม่ใช่ปีไปค้นหาพร้อมกับชื่อรัฐ ไม่ว่าจะวันไหนรัฐดังกล่าวก็จะมีข่าวแปลกๆ ให้อ่านเสมอเลย

แต่เชื่อหรือไม่ว่ารัฐสุดแปลกแห่งนี้ ในอนาคตก็อาจจะอัปเกรดความแปลกขึ้นไปอีกขั้นแล้ว เมื่อล่าสุดนี้เองผู้ว่าการรัฐฟลอริดาได้ออกมายืนข้อเสนอให้มีการจัดตั้งกองทหารที่ขึ้นตรงกับฟลอริดาโดยเฉพาะ ไม่ใช่กระทรวงกลาโหมอยู่

 

 

เรื่องราวสุดประหลาดในครั้งนี้ ถูกนำเสนอออกมาเมื่อวันที่วันพฤหัสบดีที่ 2 ธันวาคมที่ผ่านมา ในระหว่างการประกาศข่าวของนาย Ron DeSantis ผู้ว่าการคนที่ 46 ของรัฐฟลอริดา

เขาประกาศว่าตนกำลังทำเรื่องขอเงิน 3.5 ล้านเหรียญ (ราวๆ 118 ล้านบาท) จากสภานิติบัญญัติแห่งรัฐเพื่อจัดเตรียมและฝึกอบรมกองทหารรักษาการณ์ ซึ่งจะมีสมาชิกเป็นอาสาสมัครจำนวน 200 คนอยู่

 

 

โดยการประกาศในครั้งนี้ออกมาไม่นานหลังจากที่รัฐมนตรีกลาโหม Lloyd Austin ออกมาเตือนว่าสมาชิกกองกำลังรักษาดินแดนแห่งชาติจะต้องได้รับการฉีดวัคซีนไม่เช่นนั้นจะไม่ได้รับเงินและการฝึกอบรม

ซึ่งทำให้หลายๆ ฝ่ายเชื่อว่าการตัดสินใจของนาย Ron DeSantis อาจจะมีที่มาจากการที่ประกาศนี้ ขัดกับนโยบายของเขาเอง ซึ่งไม่เชื่อในความน่ากลัวของโรคโควิด และไม่บังคับให้คนใส่หน้ากาก หรือฉีดวัคซีนก็ได้

 

 

แต่แม้การที่ฟลอริดาประกาศจะตั้งกองทหารของตัวเองอาจจะฟังดูแปลกก็ตาม แต่ในทางกฎหมายของสหรัฐฯ แล้วพวกเขาก็มีสิทธิ์ที่จะจัดตั้งกองทหารนี้จริงๆ

และว่ากันตามตรงสหรัฐอเมริกาก็มีรัฐมากถึง 22 แห่งจากทั้งหมด 50 แห่งเลย ที่มีกองทหารเป็นของตัวเองแล้วในปัจจุบัน

 

ที่มา futurism, cnn, thehill และ thedailybeast


ถ้าชอบเนื้อหา อย่าลืมส่งปลาทูให้ผู้เขียน...

ติดตาม
แจ้งเตือนเมื่อ
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
เลือกประเภทเนื้อหา
เล่าเรื่อง-สอบถาม
ตั้งกระทู้ถาม หรือเล่าเรื่องราวที่น่าสนใจ พร้อมภาพประกอบเนื้อหา
รูปภาพ
โพสต์ภาพน่าสนใจ ทั้งสวยงาม น่ารัก หรือฮาๆ ก็มาได้หมด
จัดอันดับ
บทความจัดอันดับสิ่งต่างๆ สมาชิกสามารถโหวตให้อันไหนขึ้นมาติดท็อปสุดก็ได้
จัดประกวด
คล้ายบทความจัดอันดับ แต่สมาชิกสามารถส่งเรื่องของตัวเอง มาโหวตแข่งกันได้
โพลล์
ทำโพลล์สอบถามความเห็นเพื่อนๆ ว่าคิดยังไงกับแต่ละเรื่องบ้าง?