ดับเพลิงออสเตรเลีย ถูกเรียกตัวไปจัดการเหตุแก๊สรั่ว สุดท้ายพบเป็นเพราะ “ทุเรียน”


สำหรับคนไทย เชื่อว่าหลายๆ คนคงจะคุ้นเคยกันดีว่าเจ้าผลไม้หนามๆ แบบทุเรียนนั้น มันมีกลิ่นที่รุนแรงขนาดไหน ดังนั้นถึงเราได้กลิ่นมันพวกเราก็คงไม่แปลกใจนัก

แต่สำหรับที่ออสเตรเลียแล้วดูเหมือนว่ากลิ่นของทุเรียนอาจจะไม่ใช่สิ่งที่ผู้คนพบกันได้บ่อยๆ นัก เพราะล่าสุดนี้เองเราก็เพิ่งจะมีข่าวเหตุแก๊สรั่วในประเทศซึ่งเกิดจากความเข้าใจผิดในกลิ่นของทุเรียนมาแล้ว

 

 

เรื่องราวในครั้งนี้ เกิดขึ้นเมื่อวันศุกร์ที่ 15 ตุลาคม 2021 เมื่อทีมนักดับเพลิงในแคนเบอร์รา เมืองหลวงของออสเตรเลีย ถูกเรียกตัวเข้าไปช่วยเหลือเหตุการณ์ในยานสรรพสินค้าดิกสัน หลังจากที่มีคนรายงานกลิ่นเหม็นรุนแรงหลายคน

โดยในตอนแรกเจ้าหน้าที่ได้คาดเดามากลิ่นเหม็นนี้น่าจะมาจากท่อแก๊สรั่ว อย่างไรก็ตามแม้เจ้าหน้าที่หาสาเหตุของกลิ่นอยู่เป็นชั่วโมง พวกเขากลับไม่พบท่อแก๊สรั่วเลย

 

 

กลับกันพวกเขาได้พบว่าต้นตอของกลิ่นเหม็นที่ผู้คนรู้สึกกันเป็นไปได้สูงที่จะมาจากทุเรียนมากกว่า

“หลังจากผ่านไปราวๆ หนึ่งชั่วโมงในที่เกิดเหตุ ขณะที่นักดับเพลิงกำลังค้นหาแหล่งที่มาของกลิ่น เจ้าของร้านเช่าได้ออกมาบอกเราว่าที่มาของกลิ่นอาจมาจากทุเรียน

และหลังจากการสอบสวนสั้น ๆ ทีมงานยืนยันว่าที่มาของเหตุการณ์ครั้งนี้คือทุเรียนจริงๆ ทำให้เจ้าหน้าที่ถอนกำลังออกไปแล้ว” หน่วยดับเพลิงกล่าวในแถลงการณ์

 

 

นี่อาจจะเป็นเหตุการณ์ที่ฟังดูแปลกอยู่บ้าง แต่มันก็ไม่ใช่ครั้งแรกแต่อย่างไรที่เจ้าหน้าที่ของออสเตรเลียถูกเรียกตัวไปจัดการกับเหตุแก๊สรั่วซึ่งเกิดจากความเข้าใจผิดของกลิ่นทุเรียน

เพราะในปี 2019 เราก็เคยมีเหตุการณ์คล้ายกันนี้เกิดขึ้นมาแล้วที่ห้องสมุดของมหาวิทยาลัยแคนเบอร์รา และในช่วงปีที่ผ่านมาเอง เจ้าหน้าที่ก็รายงานว่าเหตุความเข้าใจผิดจากทุเรียนเช่นนี้เกิดขึ้นบ่อยขึ้นเรื่อยๆ ด้วย

ดังนั้นมันจึงอาจจะไม่ใช่เรื่องแปลกนักที่จนกว่าคนในประเทศจะคุ้นชินกับกลิ่นผลไม้ชนิดนี้ เราก็อาจจะมีโอกาสได้เห็นข่าวแปลกๆ จากทุเรียนเช่นนั้นกันอีกหลายครั้งเลย

 

 

ที่มา theguardian, washingtonpost และ straitstimes


Like it? Share with your friends!

0 Comments

Choose A Format