ชาวญี่ปุ่นเป็นงง ศาลโตเกียวออกคำสั่ง เรียกตัว “คิม จอง อึน” สู้คดีค่าเสียหาย 500 ล้านเยน


2 ปลาทู

ระบบกฎหมายของประเทศญี่ปุ่นนั้น เรียกได้ว่าเป็นหนึ่งในระบบที่มีมาตรการเข้มงวดแบบสุดๆ และบ่อยครั้งจากการที่ผู้คนมักจะปฏิบัติตามกฎแบบตัวหนังสือต่อตัวหนังสือแทบไม่บิดพลิ้ว

อย่างไรก็ตามความเข้มงวดเป๊ะทุกระเบียบนิ้วนี่เอง ก็ทำให้บางครั้งที่ญี่ปุ่นเกิดเรื่องแปลกๆ ได้เช่นกัน เพราะล่าสุดนี้เอง ที่หน้าศาลแขวงโตเกียว เราก็เพิ่งจะได้มีเอกสารสุดประหลาดถูกนำมาแปะไว้

และมันก็เป็นหมายเรียกให้นาย “คิม จอง อึน” ผู้นำเกาหลีเหนือมาขึ้นศาลเสียด้วย

 

 

ภาพถ่ายสุดประหลาดนี้ แน่นอนว่าต่อมากลายเป็นที่สนใจของผู้คนบนโลกออนไลน์ของญี่ปุ่นไปได้ไม่ยาก

โดยจากข้อมูลในหมายเรียกที่เห็นนี้ดูเหมือนว่านายคิม จอง อึน จะถูกเรียกตัวขึ้นศาลจากเหตุการณ์ชื่อ “ไซนิจิ โชเซ็นจิน โนะ คิคัง จิเกียว” ซึ่งเกิดขึ้นในช่วงปี 1959-1984 อีกที

ในเหตุการณ์ครั้งนี้เกาหลีเหนือได้ให้โอกาสคนเกาหลี และญี่ปุ่นเดินทางไปยังเกาหลีเหนือ เพื่อไปอาศัยในประเทศ ซึ่งโฆษณาตนว่าจะเป็น “สวรรค์บนดิน”

 

 

และด้วยความที่ในสมัยนั้น กระแสคอมมิวนิสต์กำลังมาแรงโครงการดังกล่าวจึงสามารถขนคนกลับประเทศไปได้ถึง 93,000 ชีวิต (ซึ่งหนึ่งในนั้น 7,000 คนเป็นคนญี่ปุ่น)

แต่ก็อย่างที่หลายๆ คนรู้กันว่าแทนที่จะได้ทำงานในประเทศที่เป็น สวรรค์บนดินตามที่โฆษณาคนที่กลับเกาหลีเหนือไปนั้นล้วนแต่จะต้องอยู่อย่างแร้นแค้น

ดังนั้นกลุ่มคนอย่างน้อยๆ 5 คนจึงตัดสินใจฟ้องร้องคิม จอง อึน เพื่อเรียกค่าเสียหายเป็นเงิน 500 ล้านเยน (ราวๆ 148 ล้านบาท) เสียเลย

 

 

แน่นอนว่านี่ถือเป็นการฟ้องร้องที่แค่มองก็คงมีปัญหาหลายอย่างแล้ว

เพราะไม่เพียงแต่ตอนเกิดเรื่องนายคิม จอง อึน จะยังไม่เกิดเลยด้วยซ้ำ แต่ไม่ว่าจะดูยังไงญี่ปุ่นก็คงไม่สามารถนำตัวผู้นำคนนี้มาขึ้นศาลได้จริงๆ ด้วย

แต่ถึงอย่างนั้นก็ตามด้วยความที่การแจ้งความเกิดขึ้นจริงๆ ศาลของญี่ปุ่นจึงต้องติดต่อนำตัวนายคิม จอง อึน มาขึ้นศาลตามกฎหมาย

และว่ากันตามตรง แม้แต่ผู้ฟ้องร้องเองก็อาจจะไม่ได้ต้องการเงินแต่แรกแล้วด้วย เพียงแต่พวกเขาต้องการที่จะชนะคดีที่เกิดขึ้น เพื่อความสบายใจหรือหลักการส่วนตัวก็เท่านั้น

 

ที่มา soranews24 และ esuteru


ถ้าชอบเนื้อหา อย่าลืมส่งปลาทูให้ผู้เขียน...

2 ปลาทู
ติดตาม
แจ้งเตือนเมื่อ
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
เลือกประเภทเนื้อหา
เล่าเรื่อง-สอบถาม
ตั้งกระทู้ถาม หรือเล่าเรื่องราวที่น่าสนใจ พร้อมภาพประกอบเนื้อหา
รูปภาพ
โพสต์ภาพน่าสนใจ ทั้งสวยงาม น่ารัก หรือฮาๆ ก็มาได้หมด
จัดอันดับ
บทความจัดอันดับสิ่งต่างๆ สมาชิกสามารถโหวตให้อันไหนขึ้นมาติดท็อปสุดก็ได้
จัดประกวด
คล้ายบทความจัดอันดับ แต่สมาชิกสามารถส่งเรื่องของตัวเอง มาโหวตแข่งกันได้
โพลล์
ทำโพลล์สอบถามความเห็นเพื่อนๆ ว่าคิดยังไงกับแต่ละเรื่องบ้าง?