ดราม่า-วิจารณ์หนัก ช่องเกาหลีใช้ “ภาพไม่เหมาะสม” แนะนำประเทศต่างๆ ในงานโอลิมปิก

Date:

เรียกได้ว่ากลายเป็นอีกประเด็นวิพากษ์วิจารณ์โด่งดังไปทั่วโลก ที่เกิดขึ้นในจากการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกที่กรุงโตเกียวไปแล้ว

เมื่อในวันที่ 26 กรกฎาคม 2021 ที่ผ่านมา สำนักข่าวหลายสำนักในต่างประเทศได้รายงานเรื่องราวการออกมาประกาศขอโทษของช่องสถานีโทรทัศน์ชื่อดังอย่างเกาหลีใต้อย่าง MBC

หลังจากที่ตลอดช่วงหลายวันที่ผ่านมาสถานีโทรทัศน์แห่งนี้ได้มีการใช้ “ภาพและคำบรรยายที่ไม่เหมาะสม” หลายต่อหลายครั้ง ภายในการถ่ายทอด

 

 

เรื่องราวในคราวนี้เกิดขึ้นตั้งแต่ในช่วงวันพฤหัสบดีที่ 22 กรกฎาคม เมื่อช่อง MBC มีการใช้ภาพถ่าย และคำบรรยายที่เข้าข่าย “เหมารวม” (stereotype) หลายครั้งในการแนะนำประเทศต่างๆ ที่เข้าร่วมการแข่งกีฬาโอลิมปิก ซึ่งประกอบด้วย

– ประเทศเอลซัลวาดอร์ MBC ได้ฉายภาพของโปสเตอร์ bitcoin เพื่อสื่อถึงการที่ประเทศนี้ยอมรับสกุลเงินดิจิตอลเป็นเงินที่ถูกกฎหมาย

 

 

– ประเทศเฮติ MBC ได้ระบุว่าประเทศนี้มี “สถานการณ์ทางการเมืองที่ไม่แน่นอนเนื่องจากการลอบสังหารประธานาธิบดี” พร้อมลงรูปการก่อจลาจล

 

 

– ประเทศญี่ปุ่น MBC ได้ฉายภาพของซูชิ

– ประเทศอิตาลี MBC ได้ฉายภาพของพิซซ่า

 

 

– ประเทศนาอูรู  MBC ได้อธิบายประเทศนี้ว่า “ประสบกับความเสื่อมโทรมทางเศรษฐกิจด้วยการหมดสิ้นของทรัพยากรธรรมชาติสำคัญอย่าง ฟอสฟอรัส”

– ประเทศโรมาเนีย MBC ฉายภาพ Dracula

– ประเทศนอร์เวย์ MBC ฉายภาพระยะใกล้ของปลาแซลมอน

 

 

– หมู่เกาะมาร์แชลล์ MBC อธิบายว่าประเทศนี้เป็น “สถานที่ทดสอบนิวเคลียร์ในอดีตสำหรับสหรัฐอเมริกา”

– ประเทศซีเรีย MBC อธิบายว่าประเทศนี้มี “สงครามกลางเมืองที่ดำเนินมาเป็นเวลา 10 ปีแล้ว”

– ประเทศยูเครน MBC ฉายภาพของภัยพิบัติเชอร์โนบิลปี 1986

 

 

นอกจากนี้เอง MBC ยังอ้างถึงอัตราการฉีดวัคซีน COVID-19 ในบางประเทศ เช่น อัตราของอัฟกานิสถาน

และมีการใช้ข้อมูลที่ไม่เหมาะสม อย่างการอธิบายออสเตรเลียว่าเป็น “แผ่นดินหัวใจของโอเชียเนีย” และอิหร่านเป็น “ศูนย์กลางของศาสนาอิสลาม” ด้วย

 

 

เรื่องที่เกิดขึ้นนี้แน่นอนว่าทำให้ทางสถานีถูกตำหนิอย่างรุนแรงในโลกออนไลน์ จนในช่วงวันเสาร์ที่ 24 กรกฎาคม พวกเขาจึงต้องออกมาประกาศขอโทษอย่างเป็นทางการ

อย่างไรก็ตามในวันต่อมาพวกเขากลับถูกพบว่ามีการใช้คำไม่เหมาะสมอีกครั้งในการแข่งฟุตบอลระหว่างเกาหลีใต้และโรมาเนีย

โดยทางสถานีมีการขึ้นคำว่า “ขอบคุณนะ มาริน” กับกองหลังชาวโรมาเนีย “มาริอุส มาริน” หลังจากที่เขาพลาดยิงลูกบอลเข้าประตูตัวเองทำให้เกาหลีใต้ขึ้นนำ 1-0

 

 

หลังจากเหตุการณ์นี้  Park Sung-jae ประธานของ MBC ก็ถึงกับต้องออกมาประกาศขอโทษสำหรับเหตุการณ์ดังกล่าวด้วยตัวเองอีกครั้ง ในวันจันทร์ที่ผ่านมาแลย

ถึงอย่างนั้นก็ตามความผิดพลาดซ้ำแล้วซ้ำอีกที่เกิดขึ้น ก็ทำให้สถานีโทรทัศน์ MBC ต้องตกเป็นเป้าการวิพากษ์วิจารณ์รุนแรงภายในโลกออนไลน์ทั่วโลกได้ไม่ยากเลย

 

ที่มา washingtonpost, nextshark, voanews

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

งานวิจัยชี้ วิดีโอเกมที่รุนแรง ไม่ได้ทำให้เด็กอยากทำร้ายคนอื่น แม้อาจจะทำให้ “หัวร้อน” ได้จริง ๆ

มันเป็นคำถามที่สังคมพูดถึงกันครั้งแล้วครั้งเล่า ว่าการเล่นวิดีโอเกมที่รุนแรงนั้น จะทำให้ผู้เล่นกลายเป็นคนหัวรุนแรงไปด้วยหรือไม่ เพราะมันไม่ใช่เรื่องน่าแปลกใจเท่าไหร่นักที่ผู้คนจะคิดว่าการที่เหล่าเกมเมอร์ใช้เวลาเล่นเกมที่ใช้ความรุนแรง สักวันจะทำให้พวกเขาอยาก “ทดลอง” ออกไปใช้ความรุนแรงในโลกแห่งความจริง แต่จากผลการวิจัยที่ได้รับการตีพิมพ์ในวารสาร Journal of Economic...

งี้ก็ได้? 2 ต่างชาติ ขี่เจอด่าน กลัวถูกจับ เลี้ยวรถเข้าไปรษณีย์ แล้วโด้หมวกกันน็อกไปซะงั้น

ขโมยกันแบบนี้เลย!? คือเมื่อ 2 ตุลาคม ไปรษณีย์แม่ปิง ต.ช้างม่อย อ.เมืองเชียงใหม่ ได้เข้าแจ้งความต่างชาติ 2...

เต็ง 1 ยูโรป้า อาจกำลัง จะเปลี่ยนมือ!! เหตุทีมตึง ทำผลงานย่ำแย่ 2 นัดยังไม่ชนะ!!

จากผลการแข่งขันยูฟ่าแชมเปี้ยนส์ลีก เมื่อคืนที่ผ่านมา มีทีมนึงที่อาการน่าเป็นห่วงมากครับ เพราะผ่านไปสองนัดยังสะกดคำว่า "ชนะ" ไม่เป็น งานนี้มีแววว่าจะตกรอบลงไปเล่นถ้วยยูโรป้าลีก และกลายเป็น "เต็งหนึ่ง" แทนซะแล้ว     ซึ่งทีมที่ผมกำลังพูดถึงนี้...

โซเชียลชื่นชมนายจ้างแบรนด์ Taketoys ยืนยันจะส่งเงินให้พ่อแม่ลูกจ้างเมียนมา เหยื่อกราดยิงเหมือนเดิมทุกเดือน

เหตุกราดยิงในห้างสยามพารากอนกลายเป็นเหตุการณ์ที่สะเทือนใจคนทั่วประเทศ ซึ่งหนึ่งในผู้เสียชีวิตจากเหตุการณ์ครั้งนี้คือหญิงชาวเมียนมาที่ถูกยิงบริเวณลำคอและด้านหลัง หลังจากที่นายจ้างทราบข่าวก็ได้เดินทางมาแจ้งความเอาผิดกับผู้ก่อเหตุทันที นายจ้างคนนี้ให้สัมภาษณ์กับสื่อว่าเธอต้องการเอาผิดกับผู้ก่อเหตุให้ถึงที่สุดและไม่สนว่าจะเป็นเด็กหรือไม่ อีกทั้งยังเล่าอีกว่า น้องผู้เสียชีวิตเป็นคนน่ารัก ไม่เคยทะเลาะเบาะแว้งกับใครเลย แถมยังพูดได้หลายภาษาอีกด้วย นายจ้างยืนยันว่าจะส่งเงินให้ครอบครัวของน้อง 10,000 บาททุกเดือนอย่างที่น้องเคยทำมาตลอด ให้เหมือนกับน้องยังมีชีวิตอยู่ หลังจากที่บทสัมภาษณ์นี้เผยแพร่ออกไปก็มีผู้คนมากมายเข้ามาคอมเมนต์ชื่นชมนายจ้างกันมากมายเลยค่ะ และมีหลายคนที่อยากรู้ว่าบริษัทนี้เป็นแบรนด์อะไรเผื่อจะได้แห่ไปอุดหนุน ไม่นานโซเชียลก็ตามจนเจอว่าเธอคนนี้คือ...