ต่างชาติฮือฮาพบ “โครงกระดูกยักษ์” ที่กระบี่ แชร์ไปหลายประเทศ สืบไปสืบมา “ไม่ใช่ของจริง”

Date:

ย้อนกลับไปเล็กน้อยในช่วงเดือนมิถุนายน ในโลกออนไลน์ของประเทศเคนยา ไนจีเรีย เอธิโอเปีย ปากีสถาน ได้มีข่าวประหลาดกลายเป็นที่พูดคุยอย่างแพร่หลาย

เมื่อเพจเฟซบุ๊กหลายเพจได้ลงข่าวที่อ้างว่าเป็น การค้นพบโครงกระดูกมนุษย์ยักษ์ที่กระบี่ ประเทศไทย โดยระบุว่ามันเสียชีวิตไปจากการต่อสู้กับงูขนาดใหญ่พอๆ กันอีกที

 

 

เรื่องที่เกิดขึ้นนี้แน่นอนว่าคงสร้างความสับสนให้กับคนไทยหลายๆ คนไม่น้อย เพราะข่าวที่น่าจะเป็นข่าวใหญ่แบบนี้ มันกลับแทบจะไม่มีการพูดถึงในประเทศไทยเองเท่าไหร่เลย

อย่างไรก็ตามปริศนานี้ต่อมาก็ถูกไขได้ไม่ยาก เมื่อสำนักข่าวอย่าง AFP ได้มีการมีการสืบเรื่องราวที่เกิดขึ้นดู และออกมาประกาศว่า เรื่องราวที่ออกมานี้ล้วนแล้วแต่จะเป็นเพียงข่าวปลอมในโลกออนไลน์เท่านั้น

 

โครงกระดูกในข่าวนี้ ไม่ใช่ของจริงแต่อย่างไร

 

 

กลับกันโครงกระดูกที่เราเห็นนั้น แท้จริงแล้วเป็นเพียง งานประติมากรรมโครงกระดูกพลาสติกของศิลปินชาวไต้หวัน ซึ่งมีแรงบันดาลใจมาจากตำนานพื้นบ้านเกี่ยวกับยักษ์สู้กับพญานาค ของจังหวัดกระบี่เท่านั้น

โดยงานศิลปะนี้ถูกสร้างขึ้นและนำมาจัดแสดงในงานนิทรรศการศิลปะ Thailand Biennale ตั้งแต่ในช่วงปี 2018-2019

 

วิดีโอการสร้างงานประติมากรรมโครงกระดูกพลาสติกชั้นนี้

.

 

ปัญหาคือตั้งแต่ในช่วงการจัดแสดงเป็นต้นมาภาพดังกล่าวนี้กลับถูกนำไปเผยแพร่โดยอ้างว่าเป็นโครงกระดูกยักษ์ของจริงอยู่หลายต่อหลายครั้ง และเคยเป็นกระแสคล้ายๆ กันมาแล้วในฝั่งยุโรปเมื่อปี 2019 หรือแม้แต่ในไทยเอง ในช่วงสั้นๆ ของปี 2020

ด้วยเหตุนี้เองหากเราเข้าไปชมภาพข่าวดังกล่าวในเฟซบุ๊กในปัจจุบัน เราก็จะเห็นได้ไม่ยากว่าภาพเหล่านี้ได้ถูกทางเฟซบุ๊กระบุว่าเป็นภาพปลอมอย่างชัดเจนแล้ว

 

 

ถึงอย่างนั้นก็ตามด้วยธรรมชาติของข่าวปลอมในรูปแบบนี้ มันก็คงจะไม่ใช่เรื่องน่าแปลกใจเลยที่ในอีก 1-2 ปีข้างหน้า ข่าวที่ออกมานี้จะถูกนำมาแชร์จนกลายเป็นกระแสอีกครั้ง แม้ว่ามันจะเป็นข่าวปลอมที่ถูกพิสูจน์อยู่ทุกปีก็ตาม

 

ที่มา kapook และ afp

1 ความคิดเห็น

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

ท่องสูตรคูณแบบชาวร็อค! Paper Planes วางแพลนทำซิงเกิลสูตรคูณ รับประกันมีท่อนว้ากแน่นอน

เรียกได้ว่าเซอร์วิสทันใจจริงๆ สำหรับ Paper Planes ที่ก่อนหน้านี้มีเหล่าแม่ๆ เข้ามาคอมเมนต์ขอเพลง "ท่องสูตรคูณ" ให้ลูกและจะเข้าไปช่วยปั่นวิวหากมีจริง อ่านข่าว   ซึ่งล่าสุดทางวงได้ออกมาให้สัมภาษณ์กับสื่อแล้วว่าพวกเขาเตรียมจะทำเพลงเกี่ยวกับสูตรคูณตามคำขอค่ะ! โดยฮายเผยว่า หลังจากนี้จะมีการวางแพลนของซิงเกิลกับอัลบั้มเอาไว้...

The Last of Us ตอนที่ 3 โดนถล่ม 1 ดาวกว่า 35,000 ครั้ง จากเรื่องราวความรักของสองหนุ่ม

แม้ว่าเรื่องของความหลากหลายทางเพศจะถูกเปิดกว้างไปทั่วโลก แต่ก็ยังมีคนที่ไม่โอเคเรื่องแบบนี้ไม่น้อย ซึ่งล่าสุดกระแสการเกลียดผู้ที่มีความหลากหลายทางเพศได้พุ่งเข้าชนซีรีส์ชื่อดังอย่าง The Last of Us เป็นที่เรียบร้อยแล้ว อย่างที่เราทราบกันดีว่า The Last...

“ผมน่าจะพูดอะไรในวันนั้น” Taylor Lautner อยากย้อนกลับไปตอน Taylor Swift ถูก Kanye West ขัดบนเวที

ย้อนกลับไปในงานประกาศผลรางวัล VMAs ในปี 2009 ได้เกิดเหตุการณ์ที่คนทั่วโลกไม่มีวันลืม นั่นคือเหตุการณ์ที่แร็ปเปอร์ Kanye West บุกขึ้นเวทีขณะที่...

โทษๆ ประกาศผิด.. Netflix บอก ที่ประกาศ “ห้ามแชร์พาสเวิร์ด” ยังเริ่มใช้แค่ 3 ประเทศ ที่อื่นว่ากันอีกที

หลังจากที่มีข่าว Netflix ประกาศกฎห้ามแชร์พาสเวิร์ดในช่วงก่อน เชื่อว่าหลายคนก็คงจะหัวเสียกันไม่น้อย ดังนั้น นี่จึงอาจจะเป็นข่าวดีสำหรับชาวไทยเลย เมื่อล่าสุดนี้เอง Netflix ได้ออกมาแจ้งว่า ประกาศที่พวกเขาประกาศออกมาก่อนหน้านั้น...