ต่างชาติฮือฮาพบ “โครงกระดูกยักษ์” ที่กระบี่ แชร์ไปหลายประเทศ สืบไปสืบมา “ไม่ใช่ของจริง”


ย้อนกลับไปเล็กน้อยในช่วงเดือนมิถุนายน ในโลกออนไลน์ของประเทศเคนยา ไนจีเรีย เอธิโอเปีย ปากีสถาน ได้มีข่าวประหลาดกลายเป็นที่พูดคุยอย่างแพร่หลาย

เมื่อเพจเฟซบุ๊กหลายเพจได้ลงข่าวที่อ้างว่าเป็น การค้นพบโครงกระดูกมนุษย์ยักษ์ที่กระบี่ ประเทศไทย โดยระบุว่ามันเสียชีวิตไปจากการต่อสู้กับงูขนาดใหญ่พอๆ กันอีกที

 

 

เรื่องที่เกิดขึ้นนี้แน่นอนว่าคงสร้างความสับสนให้กับคนไทยหลายๆ คนไม่น้อย เพราะข่าวที่น่าจะเป็นข่าวใหญ่แบบนี้ มันกลับแทบจะไม่มีการพูดถึงในประเทศไทยเองเท่าไหร่เลย

อย่างไรก็ตามปริศนานี้ต่อมาก็ถูกไขได้ไม่ยาก เมื่อสำนักข่าวอย่าง AFP ได้มีการมีการสืบเรื่องราวที่เกิดขึ้นดู และออกมาประกาศว่า เรื่องราวที่ออกมานี้ล้วนแล้วแต่จะเป็นเพียงข่าวปลอมในโลกออนไลน์เท่านั้น

 

โครงกระดูกในข่าวนี้ ไม่ใช่ของจริงแต่อย่างไร

 

 

กลับกันโครงกระดูกที่เราเห็นนั้น แท้จริงแล้วเป็นเพียง งานประติมากรรมโครงกระดูกพลาสติกของศิลปินชาวไต้หวัน ซึ่งมีแรงบันดาลใจมาจากตำนานพื้นบ้านเกี่ยวกับยักษ์สู้กับพญานาค ของจังหวัดกระบี่เท่านั้น

โดยงานศิลปะนี้ถูกสร้างขึ้นและนำมาจัดแสดงในงานนิทรรศการศิลปะ Thailand Biennale ตั้งแต่ในช่วงปี 2018-2019

 

วิดีโอการสร้างงานประติมากรรมโครงกระดูกพลาสติกชั้นนี้

.

 

ปัญหาคือตั้งแต่ในช่วงการจัดแสดงเป็นต้นมาภาพดังกล่าวนี้กลับถูกนำไปเผยแพร่โดยอ้างว่าเป็นโครงกระดูกยักษ์ของจริงอยู่หลายต่อหลายครั้ง และเคยเป็นกระแสคล้ายๆ กันมาแล้วในฝั่งยุโรปเมื่อปี 2019 หรือแม้แต่ในไทยเอง ในช่วงสั้นๆ ของปี 2020

ด้วยเหตุนี้เองหากเราเข้าไปชมภาพข่าวดังกล่าวในเฟซบุ๊กในปัจจุบัน เราก็จะเห็นได้ไม่ยากว่าภาพเหล่านี้ได้ถูกทางเฟซบุ๊กระบุว่าเป็นภาพปลอมอย่างชัดเจนแล้ว

 

 

ถึงอย่างนั้นก็ตามด้วยธรรมชาติของข่าวปลอมในรูปแบบนี้ มันก็คงจะไม่ใช่เรื่องน่าแปลกใจเลยที่ในอีก 1-2 ปีข้างหน้า ข่าวที่ออกมานี้จะถูกนำมาแชร์จนกลายเป็นกระแสอีกครั้ง แม้ว่ามันจะเป็นข่าวปลอมที่ถูกพิสูจน์อยู่ทุกปีก็ตาม

 

ที่มา kapook และ afp


ถ้าชอบเนื้อหา อย่าลืมส่งปลาทูให้ผู้เขียน...

ติดตาม
แจ้งเตือนเมื่อ
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
เลือกประเภทเนื้อหา
เล่าเรื่อง-สอบถาม
ตั้งกระทู้ถาม หรือเล่าเรื่องราวที่น่าสนใจ พร้อมภาพประกอบเนื้อหา
รูปภาพ
โพสต์ภาพน่าสนใจ ทั้งสวยงาม น่ารัก หรือฮาๆ ก็มาได้หมด
จัดอันดับ
บทความจัดอันดับสิ่งต่างๆ สมาชิกสามารถโหวตให้อันไหนขึ้นมาติดท็อปสุดก็ได้
จัดประกวด
คล้ายบทความจัดอันดับ แต่สมาชิกสามารถส่งเรื่องของตัวเอง มาโหวตแข่งกันได้
โพลล์
ทำโพลล์สอบถามความเห็นเพื่อนๆ ว่าคิดยังไงกับแต่ละเรื่องบ้าง?