งานวิจัยชี้ การตัดอวัยวะเพศสัตว์ตัวผู้ สามารถทำให้พวกมันอายุยืนขึ้นได้ถึงในระดับ DNA

Date:

เชื่อว่าหลายคนอาจเคยได้ยินกันมาบ้างว่าสำหรับสิ่งมีชีวิตส่วนใหญ่ในโลก สัตว์ที่เป็นเพศผู้นั้นมักจะมีอายุสั้นกว่าสัตว์ที่เป็นเพศเมีย และเรื่องราวนี้โดยพื้นฐานแล้วก็เกิดขึ้นแม้แต่กับมนุษย์ด้วย

แต่เคยสงสัยกันไหมว่ามันจะเป็นไปได้หรือไม่ที่เราจะสามารถทำให้สัตว์ตัวผู้ กลับมามีชีวิตยืนยาวเท่าพอๆ กับตัวเมีย นั่นเพราะจากงานวิจัยใหม่ล่าสุดของมหาวิทยาลัยแคลิฟอร์เนีย และมหาวิทยาลัยโอทาโก

ดูเหมือนว่าเราจะสามารถยืดชีวิตให้กับสัตว์ที่เป็นเพศผู้ได้จริงๆ ด้วย… แม้ว่ามันจะต้องแลกมากับการสูญเสียที่ผู้ชายหลายๆ คนคงจะไม่ต้องการเท่าไหร่ก็ตาม

 

 

อ้างอิงจากงานวิจัยที่ได้รับการตีพิมพ์ ในวารสาร “eLife” เมื่อวันที่ 6 กรกฏาคม 2021 ตั้งแต่ในอดีตมานักวิทยาศาสตร์คาดกันว่าความอายุสั้นของสัตว์เพศผู้นั้นมีความเกี่ยวข้องกับตัวโครโมโซม Y

หรือไม่ก็ฮอร์โมน และ DNA ที่ส่งผลเกี่ยวกับลักษณะทางเพศของสัตว์เอง

ด้วยเหตุนี้พวกเขาจึงเล็งเห็นถึงความเป็นไปได้ว่าหากเรา “ลดความเป็นเพศผู้” ของสัตว์ต่างๆ ลง (ว่าง่ายๆ ก็จับไปตอนนั่นล่ะ) มันอาจจะช่วยทำให้สัตว์เหล่านั้นอายุยืนยาวขึ้นได้ ซึ่งว่ากันตามตรงเป็นแนวคิดที่เหล่าผู้เลี้ยงสัตว์หลายกลุ่มเชื่อกันมาเป็นเวลานานแล้ว

 

 

เพื่อที่จะพิสูจน์แนวคิดและความเชื่อนี้อย่างเป็นทางการเมื่อล่าสุดนี้เองทีมนักวิทยาศาสตร์จึงได้ทดลองตรวจสอบอายุของแกะเลี้ยงที่ถูกตอนกับไม่ถูกตอนแบบละเอียดถึงในระดับดีเอ็นเอดู

โดยพวกเขาพบว่าแกะเลี้ยงที่ถูกตอนนั้นไม่เพียงแต่จะมีการเกิด ตำหนิในดีเอ็นเอจากกระบวนการที่เรียกว่า “ดีเอ็นเอเมทิเลชั่น” (DNA Methylation) ช้ากว่าแกะเลี้ยงที่ไม่ถูกตอนเท่านั้น

แต่โดยรวมพวกมันยังมีฮอร์โมนเพศชายที่ลดลง และลักษณะของ DNA เองก็มีความคล้ายคลึงกับของแกะตัวเมียมากขึ้นด้วย

และที่สำหรับคือนอกจากในแกะแล้วนักวิทยาศาสตร์ยังพบด้วยว่าในกรณีที่หนูทดลองไม่มีตัวรับฮอร์โมนเพศชายแม้เพียงในอวัยวะบางแห่ง พวกมันก็จะมีการเปลี่ยนแปลงของอายุ DNA ที่ต่างออกไปจากปกติด้วย

 

 

แน่นอนว่าแม้ผลการวิจัยจะออกมาแบบนี้ มันก็ไม่ได้หมายความว่าผลดังกล่าวจะเกิดขึ้นกับมนุษย์เช่นเดียวกับในสัตว์แต่อย่างไร เพราะการจะยืนยันได้ว่าการตอนจะมีผลกระทบทางอายุกับมนุษย์จริงๆ หรือไม่นั้น ยังคงต้องมีการตรวจสอบวิเคราะห์ปัจจัยอื่นๆ อีกมาก

อย่างไรก็ตามสิ่งที่เรารู้จากงานวิจัยนี้คือแนวคิดที่ว่าการตอนสัตว์ทำให้พวกมันมีอายุยืนขึ้นนั้นดูเหมือนว่าจะเป็นความเชื่อที่มีมูลกว่าที่คิด

และการค้นพบนี้ก็อาจจะนำเราไปสู่การทำความเข้าใจผลของฮอร์โมนเพศชายที่มีกับความชราต่อไปในอนาคตได้เป็นอย่างดีเลย

 

 

ที่มา iflscience และ elifesciences

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

คลิปวิดีโอ “เดินเล่นในเมืองฟิลาเดเฟีย” เจอคนติดยา-ไร้บ้าน ชาวเน็ตขยี้ตานึกว่าอยู่ในเกม GTA

สำหรับแฟนเกม GTA ทั้งหลาย ตอนออกไปเดินเล่นในเมือง ก็มักจะเห็น NPC มากหน้าหลายตาออกมาเดินเพ่นพ่านกันเต็มไปหมด แต่มันจะมี NPC บางตัวที่จะยืนโยกตัวอยู่เฉย...

พลอย เฌอมาลย์ วอนไม่ขอเล่นบทตบตี ตอนนี้ตะลุยแคสต์งานต่างประเทศ ทิ้งท้ายอยากให้ละครไทยเดินหน้าสักที

อย่างที่เราทราบกันดีว่าช่วงหลัง ๆ มานี้นักแสดงสาวแนวหน้าของไทย พลอย เฌอมาลย์ หยุดรับงานละครมานาน และล่าสุดเธอได้กลับมาให้พวกเราได้หายคิดถึงกันแล้วค่ะ เมื่อวันที่ 16 สิงหาคม...

Sadie Sink ชนะรางวัลนักแสดงสมทบหญิงยอดเยี่ยม จากบทบาทแม็กซ์ Stranger Things

เรียกได้ว่าเป็นอีกหนึ่งรางวัลที่แสนจะเหมาะสมจริงๆ สำหรับนักแสดงสาววัย 20 ปี Sadie Sink ที่สามารถคว้ารางวัลนักแสดงสมทบหญิงยอดเยี่ยมมาครองได้สำเร็จ ไม่นานมานี้ทางเวที Hollywood Critics...

พี่แน็ป พูดถึงตำนานผ่าตัดกล่องเสียง จุดเริ่มคือถูกชาว Pramool ปั่นขึ้นมา 5 ปีแล้วยังถูกสงสัยเพศ

เมื่อวานนี้ (17 สิงหาคม) พี่แน็ป อดีตฟรอนต์แมนวง Retrospect ได้ให้สัมภาษณ์กับสื่อบันเทิงหลายเจ้า โดยพูดถึงประเด็นการที่ตัวเองเป็นไวรัลมายาวนานจากตำนาน 'พี่แน็ปเป็นผู้หญิงที่ผ่าตัดกล่องเสียง' (ใครที่ไม่เคยได้ยินตำนานนี้...