งานวิจัยชี้ การตัดอวัยวะเพศสัตว์ตัวผู้ สามารถทำให้พวกมันอายุยืนขึ้นได้ถึงในระดับ DNA

Date:

เชื่อว่าหลายคนอาจเคยได้ยินกันมาบ้างว่าสำหรับสิ่งมีชีวิตส่วนใหญ่ในโลก สัตว์ที่เป็นเพศผู้นั้นมักจะมีอายุสั้นกว่าสัตว์ที่เป็นเพศเมีย และเรื่องราวนี้โดยพื้นฐานแล้วก็เกิดขึ้นแม้แต่กับมนุษย์ด้วย

แต่เคยสงสัยกันไหมว่ามันจะเป็นไปได้หรือไม่ที่เราจะสามารถทำให้สัตว์ตัวผู้ กลับมามีชีวิตยืนยาวเท่าพอๆ กับตัวเมีย นั่นเพราะจากงานวิจัยใหม่ล่าสุดของมหาวิทยาลัยแคลิฟอร์เนีย และมหาวิทยาลัยโอทาโก

ดูเหมือนว่าเราจะสามารถยืดชีวิตให้กับสัตว์ที่เป็นเพศผู้ได้จริงๆ ด้วย… แม้ว่ามันจะต้องแลกมากับการสูญเสียที่ผู้ชายหลายๆ คนคงจะไม่ต้องการเท่าไหร่ก็ตาม

 

 

อ้างอิงจากงานวิจัยที่ได้รับการตีพิมพ์ ในวารสาร “eLife” เมื่อวันที่ 6 กรกฏาคม 2021 ตั้งแต่ในอดีตมานักวิทยาศาสตร์คาดกันว่าความอายุสั้นของสัตว์เพศผู้นั้นมีความเกี่ยวข้องกับตัวโครโมโซม Y

หรือไม่ก็ฮอร์โมน และ DNA ที่ส่งผลเกี่ยวกับลักษณะทางเพศของสัตว์เอง

ด้วยเหตุนี้พวกเขาจึงเล็งเห็นถึงความเป็นไปได้ว่าหากเรา “ลดความเป็นเพศผู้” ของสัตว์ต่างๆ ลง (ว่าง่ายๆ ก็จับไปตอนนั่นล่ะ) มันอาจจะช่วยทำให้สัตว์เหล่านั้นอายุยืนยาวขึ้นได้ ซึ่งว่ากันตามตรงเป็นแนวคิดที่เหล่าผู้เลี้ยงสัตว์หลายกลุ่มเชื่อกันมาเป็นเวลานานแล้ว

 

 

เพื่อที่จะพิสูจน์แนวคิดและความเชื่อนี้อย่างเป็นทางการเมื่อล่าสุดนี้เองทีมนักวิทยาศาสตร์จึงได้ทดลองตรวจสอบอายุของแกะเลี้ยงที่ถูกตอนกับไม่ถูกตอนแบบละเอียดถึงในระดับดีเอ็นเอดู

โดยพวกเขาพบว่าแกะเลี้ยงที่ถูกตอนนั้นไม่เพียงแต่จะมีการเกิด ตำหนิในดีเอ็นเอจากกระบวนการที่เรียกว่า “ดีเอ็นเอเมทิเลชั่น” (DNA Methylation) ช้ากว่าแกะเลี้ยงที่ไม่ถูกตอนเท่านั้น

แต่โดยรวมพวกมันยังมีฮอร์โมนเพศชายที่ลดลง และลักษณะของ DNA เองก็มีความคล้ายคลึงกับของแกะตัวเมียมากขึ้นด้วย

และที่สำหรับคือนอกจากในแกะแล้วนักวิทยาศาสตร์ยังพบด้วยว่าในกรณีที่หนูทดลองไม่มีตัวรับฮอร์โมนเพศชายแม้เพียงในอวัยวะบางแห่ง พวกมันก็จะมีการเปลี่ยนแปลงของอายุ DNA ที่ต่างออกไปจากปกติด้วย

 

 

แน่นอนว่าแม้ผลการวิจัยจะออกมาแบบนี้ มันก็ไม่ได้หมายความว่าผลดังกล่าวจะเกิดขึ้นกับมนุษย์เช่นเดียวกับในสัตว์แต่อย่างไร เพราะการจะยืนยันได้ว่าการตอนจะมีผลกระทบทางอายุกับมนุษย์จริงๆ หรือไม่นั้น ยังคงต้องมีการตรวจสอบวิเคราะห์ปัจจัยอื่นๆ อีกมาก

อย่างไรก็ตามสิ่งที่เรารู้จากงานวิจัยนี้คือแนวคิดที่ว่าการตอนสัตว์ทำให้พวกมันมีอายุยืนขึ้นนั้นดูเหมือนว่าจะเป็นความเชื่อที่มีมูลกว่าที่คิด

และการค้นพบนี้ก็อาจจะนำเราไปสู่การทำความเข้าใจผลของฮอร์โมนเพศชายที่มีกับความชราต่อไปในอนาคตได้เป็นอย่างดีเลย

 

 

ที่มา iflscience และ elifesciences

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

เว็บวาไรตี้ดัง Buzzfeed ปลดพนักงาน 180 คน แล้วเอา AI มาเขียนคอนเทนต์แทน

เป็นอีกหนึ่งสัญญาณ ที่บ่งบอกว่าตอนนี้ AI กำลังจะเข้ามามีบทบาทในชีวิตของเหล่ามนุษย์ ล่าสุดมีรายงานว่า Buzzfeed เว็บข่าววาไรตี้ชื่อดังของประเทศสหรัฐอเมริกา กำลังทำงานร่วมกันกับบริษัท OpenAI ผู้พัฒนา...

สุดช็อตฟีล “Netflix” บอกให้ “โควตซีนที่ชอบที่สุด” เจอบอก “แต่แอปพี่ แคปแล้วจอดำนะ”

กำลังเป็นจังหวะขำๆ ในโลกออนไลน์เลยครับ เมื่อช่วงสองสามวันที่ผ่านมา ทวิตเตอร์ Netflixth ได้ออกมาทวีตบอกให้ผู้ติดตาม "โควตซีนที่ชอบที่สุดใน Netflix" มาแบ่งปันกัน แต่ปัญหาคืออย่างที่หลายๆ...

เขียนโค้ดขั้นต้น อาจจะง่ายขึ้นอีกขั้น OpenAI จ้าง “กองทัพนักพัฒนา” ช่วยฝึก AI ให้ เขียนโค้ดเก่งยิ่งขึ้นอีก

เมื่อพูดถึงความสามารถที่กำลังเป็นที่จับตามองของ ChatGPT "การเขียนโค้ด" ก็คงเป็นหนึ่งในสิ่งที่หลายๆ คิดขึ้นมาเป็นอย่างแรกๆ ดังนั้นนี่จึงอาจจะเป็นข่าวที่น่าจับตามองเลย เมื่อล่าสุดนี้เองสำนักข่าวในต่างประเทศได้ออกมารายงานว่าบริษัท OpenAI เจ้าของ ChatGPT...

อดีตพนักงาน Meta อ้าง “Facebook” จงใจให้แอป กินแบตผู้ใช้กว่าที่ควร เพื่อเอาพลังงานไป “ทดลองฟีเจอร์ใหม่”

ถือเป็นอีกหนึ่งข่าวที่ฟังดูไม่ค่อยจะดีของ Facebook เลยครับ เมื่อล่าสุดนี้เอง ได้มีอดีตพนักงานของบริษัท Meta ชื่อ George Hayward...