อีลอน มัสก์ทวีตแปลก ปรสิตแมวในสมองอาจอยู่เบื้องหลังการที่เราสร้าง AI เหนือมนุษย์ก็ได้

Date:

นับว่ากำลังเป็นข่าวแปลกๆ ประหลาดๆ อีกข่าวหนึ่งที่กำลังได้รับความสนใจจากโลกออนไลน์เลยก็ว่าได้

เมื่อในช่วงที่ผ่านมานาย “อีลอน มัสก์” นักธุรกิจมหาเศรษฐี ประธานบริหารของบริษัท Tesla และ SpaceX ได้ออกมาเผยทฤษฎีใหม่สุดเพี้ยนผ่านทางทวิตเตอร์ว่า ปรสิตในสมองของเรานั้น อาจเบื้องหลังการที่มนุษย์สร้าง AI ขั้นสูงก็เป็นได้

 

 

เรื่องราวสุดประหลาดในครั้งนี้เกิดขึ้นเมื่อวันที่ 3 กรกฎาคม 2021 เมื่อนายอีลอน มัสก์ เข้าไปคอมเมนต์ในทวีตของ National Geographic เกี่ยวกับปรสิตทั่วไปชื่อ “ทอกโซพลาสโมซิส” (Toxoplasma gondii) ซึ่งมักพบในสัตว์ตระกูลแมว

และดูเหมือนว่าในปัจจุบันกำลังทำให้ไฮยีน่าที่ติดปรสิตทำตัวประมาทมากขึ้น เมื่ออยู่ใกล้ๆ นักล่าอย่างสิงโต

โดยในทวีตต้นฉบับนายอีลอนได้ระบุไว้ว่า

“ทอกโซพลาสโมซิสแพร่พันธุ์ในหนู จากนั้นแมว ตามด้วยมนุษย์ที่ถ่ายวิดีโอเกี่ยวกับแมว… AI บรรลุระดับความฉลาดเหนือมนุษย์ด้วยการฝึกกับบนวิดีโอแมวบนอินเทอร์เน็ต ดังนั้นทอกโซพลาสโมซิสจึงเป็นผู้ชี้ขาดโชคชะตาของพวกเรา!!”

 

 

แน่นอนว่า ทวีตที่ออกมานี้ ไม่ว่าจะดูยังไงก็คงเป็นแค่มุกขำๆ ของนายอีลอน มัสก์เท่านั้น แต่เชื่อหรือไม่ว่าในมุกฮาๆ ของเขานั้นจริงๆ แล้วอาจมีเกร็ดของความเป็นไปได้แฝงอยู่นิดๆ ด้วย

นั่นเพราะปรสิตทอกโซพลาสโมซิส ที่อาศัยและขยายพันธุ์ในร่างกายสัตว์ตระกูลแมวนั้น เดิมทีแล้วก็มีชื่อเสียงในฐานะที่หากเข้าไปอยู่ในสัตว์จำพวกหนู มันจะทำให้หนูไม่เกรงกลัวแมวจนถูกจับกินในที่สุดอยู่แล้ว

แต่ในปี 2018 สหรัฐอเมริกาก็ได้มีผลวิจัยออกมาว่าปรสิตชนิดนี้ สามารถเข้าไปอยู่ในตัวคนได้ และจะทำให้มนุษย์มีพฤติกรรมกล้าได้กล้าเสียมากขึ้นจริงๆ ด้วย

 

ปรสิตทอกโซพลาสโมซิส

 

โดยจากผลการวิจัยในวารสาร Proceedings of the Royal Society B นักวิจัยได้พบว่าผู้มีปรสิตสายพันธุ์นี้ มักจะมีแนวโน้มจะเลือกเรียนในสายวิชาที่ถูกมองว่ามีความเสี่ยงสูง มากกว่าคนที่ไม่มีปรสิต

แถมจากการสำรวจข้อมูลจาก 42 ประเทศทั่วโลก ประเทศที่มีการแพร่ของปรสิตสูงยังมักจะมีตัวเลขการลงทุนใหม่ๆ ที่สูงขึ้น ซึ่งนับเป็นกลไกการขัดเคลื่อนเศรษฐกิจได้เป็นอย่างดีอีกด้วย

ดังนั้นมันจึงไม่ใช่เรื่องแปลกเลยที่เหล่านักวิทยาศาสตร์ซึ่งพัฒนา AI ขึ้นหลายๆ คนก็อาจจะมีปรสิตสายพันธุ์เช่นกัน และมันก็อาจจะมีส่วนที่ทำให้เขามาเป็นนักวิทยาศาสตร์หรือทำงานเกี่ยวกับ AI เลยด้วย

 

 

แต่แม้จะมีความเป็นไปได้อยู่บ้างก็ตามในท้ายที่สุดแล้ว มันก็แทบจะไม่มีโอกาสเลยที่ปรสิตในสมองจะสั่งให้คนสร้าง AI ที่เหนือกว่ามนุษย์ขึ้นมาจริงๆ

ถึงอย่างนั้นก็ตามสำหรับคนที่สามารถแกว่งตลาดคริปโทเคอร์เรนซี่ได้ด้วยการทวีตมีมเฉยๆ อย่างนายอีลอน มัสก์ แนวคิดที่ดูบ้าๆ บอๆ ของเขา วันดีคืนดีก็อาจจะนำไปสู่อะไรบางอย่างที่เปลี่ยนโลกทั้งใบเลยก็ได้ ใครจะไปรู้

 

 

ที่มา futurism และ royalsocietypublishing

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

น้องหมา “โคโค่” จาก Prey ถูกรับเลี้ยงเพื่อแสดงหนังโดยเฉพาะ แถมป่วนจนคนในกองหัวจะปวด

หากใครที่ได้ชม Prey (2022) ไปแล้ว เชื่อว่าต้องประทับจิตประทับใจในความสนุกของหนัง และความแข็งแกร่งของสองนักแสดงในเรื่องอย่างนารู (Amber Midthunder) กับเจ้าสุนัขแสนรู้ ซารี...

เวเฟอร์สุดฟินในตำนาน ใหม่! Loacker Multigrain สวรรค์ของสายขนมที่อยากเฮลท์ตี้ด้วย

สวรรค์ของสายขนมที่อยากเฮลท์ตี้ด้วย ล็อคเกอร์ เวเฟอร์สุดฟินในตำนาน!! ออกสูตรใหม่ Loacker Multigrain อร่อยเหมือนเดิม เพิ่มเติมคือความเฮลท์ตี้ ทุกคน เคยมั้ยที่อยากกินของอร่อยแต่ก็แอบรู้สึกผิดว่ามันไม่เฮลท์ตี้นะ ทำให้การกินของอร่อยต้องกินแบบกลัวๆ...

ยูทูบเบอร์หนุ่มพาสาวแซ่บ นุ่งบิกินี่จิ๋ว ซ้อนท้ายแว๊นท้าฝน คนขับตามบอกใครไหวไปก่อนเลย

สร้างความฮือฮาในโลกออนไลน์อยู่ไม่น้อย เมื่อมีการแชร์คลิปชายหญิงคู่หนึ่ง ที่พากันขี่มอเตอร์ไซค์กลางสายฝน แถมยังเปลือยอีกต่างหาก ตามรายงานระบุว่า คู่รักคู่นี้เป็นชาวเกาหลีใต้ โดยฝ่ายชายเป็นยูทูบเบอร์ ชื่อ BOSS J     BOSS...

โจหนีไป! ลูกสาวไปทำตา 2 ชั้นมา แม่เห็นนึกว่าโดนสามีซ้อม ฉุนจัด จะเรียกตำรวจมาจับ…

สาวๆ คนไหนจะไปทำศัลยกรรม บอกที่บ้านไว้หน่อยก็ดีนะ ไม่งั้น คนใกล้ตัวอาจจะงานเข้าได้... กลายเป็นคลิปไวรัลที่ชาวเน็ตขำไม่ไหว เมื่อผู้ใช้ TikTok ชื่อ @mamiijunior...