อีลอน มัสก์ทวีตแปลก ปรสิตแมวในสมองอาจอยู่เบื้องหลังการที่เราสร้าง AI เหนือมนุษย์ก็ได้


2 แชร์

นับว่ากำลังเป็นข่าวแปลกๆ ประหลาดๆ อีกข่าวหนึ่งที่กำลังได้รับความสนใจจากโลกออนไลน์เลยก็ว่าได้

เมื่อในช่วงที่ผ่านมานาย “อีลอน มัสก์” นักธุรกิจมหาเศรษฐี ประธานบริหารของบริษัท Tesla และ SpaceX ได้ออกมาเผยทฤษฎีใหม่สุดเพี้ยนผ่านทางทวิตเตอร์ว่า ปรสิตในสมองของเรานั้น อาจเบื้องหลังการที่มนุษย์สร้าง AI ขั้นสูงก็เป็นได้

 

 

เรื่องราวสุดประหลาดในครั้งนี้เกิดขึ้นเมื่อวันที่ 3 กรกฎาคม 2021 เมื่อนายอีลอน มัสก์ เข้าไปคอมเมนต์ในทวีตของ National Geographic เกี่ยวกับปรสิตทั่วไปชื่อ “ทอกโซพลาสโมซิส” (Toxoplasma gondii) ซึ่งมักพบในสัตว์ตระกูลแมว

และดูเหมือนว่าในปัจจุบันกำลังทำให้ไฮยีน่าที่ติดปรสิตทำตัวประมาทมากขึ้น เมื่ออยู่ใกล้ๆ นักล่าอย่างสิงโต

โดยในทวีตต้นฉบับนายอีลอนได้ระบุไว้ว่า

“ทอกโซพลาสโมซิสแพร่พันธุ์ในหนู จากนั้นแมว ตามด้วยมนุษย์ที่ถ่ายวิดีโอเกี่ยวกับแมว… AI บรรลุระดับความฉลาดเหนือมนุษย์ด้วยการฝึกกับบนวิดีโอแมวบนอินเทอร์เน็ต ดังนั้นทอกโซพลาสโมซิสจึงเป็นผู้ชี้ขาดโชคชะตาของพวกเรา!!”

 

 

แน่นอนว่า ทวีตที่ออกมานี้ ไม่ว่าจะดูยังไงก็คงเป็นแค่มุกขำๆ ของนายอีลอน มัสก์เท่านั้น แต่เชื่อหรือไม่ว่าในมุกฮาๆ ของเขานั้นจริงๆ แล้วอาจมีเกร็ดของความเป็นไปได้แฝงอยู่นิดๆ ด้วย

นั่นเพราะปรสิตทอกโซพลาสโมซิส ที่อาศัยและขยายพันธุ์ในร่างกายสัตว์ตระกูลแมวนั้น เดิมทีแล้วก็มีชื่อเสียงในฐานะที่หากเข้าไปอยู่ในสัตว์จำพวกหนู มันจะทำให้หนูไม่เกรงกลัวแมวจนถูกจับกินในที่สุดอยู่แล้ว

แต่ในปี 2018 สหรัฐอเมริกาก็ได้มีผลวิจัยออกมาว่าปรสิตชนิดนี้ สามารถเข้าไปอยู่ในตัวคนได้ และจะทำให้มนุษย์มีพฤติกรรมกล้าได้กล้าเสียมากขึ้นจริงๆ ด้วย

 

ปรสิตทอกโซพลาสโมซิส

 

โดยจากผลการวิจัยในวารสาร Proceedings of the Royal Society B นักวิจัยได้พบว่าผู้มีปรสิตสายพันธุ์นี้ มักจะมีแนวโน้มจะเลือกเรียนในสายวิชาที่ถูกมองว่ามีความเสี่ยงสูง มากกว่าคนที่ไม่มีปรสิต

แถมจากการสำรวจข้อมูลจาก 42 ประเทศทั่วโลก ประเทศที่มีการแพร่ของปรสิตสูงยังมักจะมีตัวเลขการลงทุนใหม่ๆ ที่สูงขึ้น ซึ่งนับเป็นกลไกการขัดเคลื่อนเศรษฐกิจได้เป็นอย่างดีอีกด้วย

ดังนั้นมันจึงไม่ใช่เรื่องแปลกเลยที่เหล่านักวิทยาศาสตร์ซึ่งพัฒนา AI ขึ้นหลายๆ คนก็อาจจะมีปรสิตสายพันธุ์เช่นกัน และมันก็อาจจะมีส่วนที่ทำให้เขามาเป็นนักวิทยาศาสตร์หรือทำงานเกี่ยวกับ AI เลยด้วย

 

 

แต่แม้จะมีความเป็นไปได้อยู่บ้างก็ตามในท้ายที่สุดแล้ว มันก็แทบจะไม่มีโอกาสเลยที่ปรสิตในสมองจะสั่งให้คนสร้าง AI ที่เหนือกว่ามนุษย์ขึ้นมาจริงๆ

ถึงอย่างนั้นก็ตามสำหรับคนที่สามารถแกว่งตลาดคริปโทเคอร์เรนซี่ได้ด้วยการทวีตมีมเฉยๆ อย่างนายอีลอน มัสก์ แนวคิดที่ดูบ้าๆ บอๆ ของเขา วันดีคืนดีก็อาจจะนำไปสู่อะไรบางอย่างที่เปลี่ยนโลกทั้งใบเลยก็ได้ ใครจะไปรู้

 

 

ที่มา futurism และ royalsocietypublishing


ถ้าชอบเนื้อหา อย่าลืมส่งปลาทูให้ผู้เขียน...

2 แชร์
ติดตาม
แจ้งเตือนเมื่อ
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
เลือกประเภทเนื้อหา
เล่าเรื่อง-สอบถาม
ตั้งกระทู้ถาม หรือเล่าเรื่องราวที่น่าสนใจ พร้อมภาพประกอบเนื้อหา
รูปภาพ
โพสต์ภาพน่าสนใจ ทั้งสวยงาม น่ารัก หรือฮาๆ ก็มาได้หมด
จัดอันดับ
บทความจัดอันดับสิ่งต่างๆ สมาชิกสามารถโหวตให้อันไหนขึ้นมาติดท็อปสุดก็ได้
จัดประกวด
คล้ายบทความจัดอันดับ แต่สมาชิกสามารถส่งเรื่องของตัวเอง มาโหวตแข่งกันได้
โพลล์
ทำโพลล์สอบถามความเห็นเพื่อนๆ ว่าคิดยังไงกับแต่ละเรื่องบ้าง?