อีลอน มัสก์ทวีตแปลก ปรสิตแมวในสมองอาจอยู่เบื้องหลังการที่เราสร้าง AI เหนือมนุษย์ก็ได้

Date:

นับว่ากำลังเป็นข่าวแปลกๆ ประหลาดๆ อีกข่าวหนึ่งที่กำลังได้รับความสนใจจากโลกออนไลน์เลยก็ว่าได้

เมื่อในช่วงที่ผ่านมานาย “อีลอน มัสก์” นักธุรกิจมหาเศรษฐี ประธานบริหารของบริษัท Tesla และ SpaceX ได้ออกมาเผยทฤษฎีใหม่สุดเพี้ยนผ่านทางทวิตเตอร์ว่า ปรสิตในสมองของเรานั้น อาจเบื้องหลังการที่มนุษย์สร้าง AI ขั้นสูงก็เป็นได้

 

 

เรื่องราวสุดประหลาดในครั้งนี้เกิดขึ้นเมื่อวันที่ 3 กรกฎาคม 2021 เมื่อนายอีลอน มัสก์ เข้าไปคอมเมนต์ในทวีตของ National Geographic เกี่ยวกับปรสิตทั่วไปชื่อ “ทอกโซพลาสโมซิส” (Toxoplasma gondii) ซึ่งมักพบในสัตว์ตระกูลแมว

และดูเหมือนว่าในปัจจุบันกำลังทำให้ไฮยีน่าที่ติดปรสิตทำตัวประมาทมากขึ้น เมื่ออยู่ใกล้ๆ นักล่าอย่างสิงโต

โดยในทวีตต้นฉบับนายอีลอนได้ระบุไว้ว่า

“ทอกโซพลาสโมซิสแพร่พันธุ์ในหนู จากนั้นแมว ตามด้วยมนุษย์ที่ถ่ายวิดีโอเกี่ยวกับแมว… AI บรรลุระดับความฉลาดเหนือมนุษย์ด้วยการฝึกกับบนวิดีโอแมวบนอินเทอร์เน็ต ดังนั้นทอกโซพลาสโมซิสจึงเป็นผู้ชี้ขาดโชคชะตาของพวกเรา!!”

 

 

แน่นอนว่า ทวีตที่ออกมานี้ ไม่ว่าจะดูยังไงก็คงเป็นแค่มุกขำๆ ของนายอีลอน มัสก์เท่านั้น แต่เชื่อหรือไม่ว่าในมุกฮาๆ ของเขานั้นจริงๆ แล้วอาจมีเกร็ดของความเป็นไปได้แฝงอยู่นิดๆ ด้วย

นั่นเพราะปรสิตทอกโซพลาสโมซิส ที่อาศัยและขยายพันธุ์ในร่างกายสัตว์ตระกูลแมวนั้น เดิมทีแล้วก็มีชื่อเสียงในฐานะที่หากเข้าไปอยู่ในสัตว์จำพวกหนู มันจะทำให้หนูไม่เกรงกลัวแมวจนถูกจับกินในที่สุดอยู่แล้ว

แต่ในปี 2018 สหรัฐอเมริกาก็ได้มีผลวิจัยออกมาว่าปรสิตชนิดนี้ สามารถเข้าไปอยู่ในตัวคนได้ และจะทำให้มนุษย์มีพฤติกรรมกล้าได้กล้าเสียมากขึ้นจริงๆ ด้วย

 

ปรสิตทอกโซพลาสโมซิส

 

โดยจากผลการวิจัยในวารสาร Proceedings of the Royal Society B นักวิจัยได้พบว่าผู้มีปรสิตสายพันธุ์นี้ มักจะมีแนวโน้มจะเลือกเรียนในสายวิชาที่ถูกมองว่ามีความเสี่ยงสูง มากกว่าคนที่ไม่มีปรสิต

แถมจากการสำรวจข้อมูลจาก 42 ประเทศทั่วโลก ประเทศที่มีการแพร่ของปรสิตสูงยังมักจะมีตัวเลขการลงทุนใหม่ๆ ที่สูงขึ้น ซึ่งนับเป็นกลไกการขัดเคลื่อนเศรษฐกิจได้เป็นอย่างดีอีกด้วย

ดังนั้นมันจึงไม่ใช่เรื่องแปลกเลยที่เหล่านักวิทยาศาสตร์ซึ่งพัฒนา AI ขึ้นหลายๆ คนก็อาจจะมีปรสิตสายพันธุ์เช่นกัน และมันก็อาจจะมีส่วนที่ทำให้เขามาเป็นนักวิทยาศาสตร์หรือทำงานเกี่ยวกับ AI เลยด้วย

 

 

แต่แม้จะมีความเป็นไปได้อยู่บ้างก็ตามในท้ายที่สุดแล้ว มันก็แทบจะไม่มีโอกาสเลยที่ปรสิตในสมองจะสั่งให้คนสร้าง AI ที่เหนือกว่ามนุษย์ขึ้นมาจริงๆ

ถึงอย่างนั้นก็ตามสำหรับคนที่สามารถแกว่งตลาดคริปโทเคอร์เรนซี่ได้ด้วยการทวีตมีมเฉยๆ อย่างนายอีลอน มัสก์ แนวคิดที่ดูบ้าๆ บอๆ ของเขา วันดีคืนดีก็อาจจะนำไปสู่อะไรบางอย่างที่เปลี่ยนโลกทั้งใบเลยก็ได้ ใครจะไปรู้

 

 

ที่มา futurism และ royalsocietypublishing

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

MyHeritage เปิดตัว AI สร้างภาพใหม่ ทำภาพเราใน “ช่วงยุคต่างๆ” แบบเนียนกริบจนน่าตกใจ (แต่เสียเงินนะ)

ด้วยการแข่งขันของเทคโนโลยี AI สร้างภาพ ในปัจจุบันเราจึงมีแอป AI จำนวนมาก ที่ออกมาให้บริการเปลี่ยนหน้าตาเรา เป็นคนอื่นบ้าง เป็นภาพการ์ตูนบ้าง แต่เคยคิดกันเล่นๆ...

ยูทูบเบอร์ อดีตนักวิทย์ NASA ทำคลิป สร้างจรวด “ปล่อยไข่” จาก “อวกาศ” แถมตกลงมา “ไข่ไม่แตก” เสียด้วย

นับว่ากำลังเป็นอีกหนึ่งเรื่องราวที่กำลังเป็นกระแสไวรัลในโลกออนไลน์ สำหรับวิดีโอของคุณ Mark Rober ยูทูบเบอร์ และอดีตนักวิทยาศาสตร์ของ NASA ซึ่งล่าสุดนี้เองได้ผุดความคิดแปลก ทำวิดีโอชาเลนจ์ตัวเอง ด้วยการ...

บริษัทอังกฤษกว่า 100 แห่ง เริ่มปรับมา ทำงาน 4 วัน แบบถาวร หลังลองแล้ว พนักงานความเป็นอยู่ดี/งานไม่เสีย

ย้อนกลับไปในช่วงหลายปีที่ผ่านมา บริษัทหลายๆ แห่ง ได้ทดลองการทำงานรูปแบบใหม่ ที่จะให้พนักงานมาทำงาน 4 วัน และมีวันหยุด 3...

ลูกศิษย์ขอบคุณอาจารย์ ธีสิสสำเร็จ ส่วนหนึ่งเพราะ ช่วยอัป Tinder Gold ให้

อาจารย์มหาวิทยาลัยท่านหนึ่งได้ออกมาโพสต์ภาพกิตติกรรมประกาศในวิทยานินธ์ของนักศึกษาที่ดูแลอยู่ จนกลายเป็นกระแสไวรัล ข้อความในกิตติกรรมประกาศ ลูกศิษย์รายนี้ได้กล่าวขอบคุณอาจารย์ที่ช่วยให้วิทยานินธ์สำเร็จลุล่วงไปได้ด้วยดี และหนึ่งในนั้นก็คือ การช่วยอัปเกรด Tinder Gold ให้ด้วย โดยข้อความจากกิตติกรรมประกาศ เขียนไว้แบบนี้ "วิทยานิพนธ์ฉบับนี้จะไม่สามารถสำเร็จได้หากปราศจากความอุตสาหะของ ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.ณัฐพจน์...