ร้านอาหารในฟลอริดา ได้ทิปจากลูกค้าไม่เอาไปใช้ เอามาแต่งร้านแทน รวมๆ แล้วกว่า 60 ล้าน


ปกติเวลาที่ร้านอาหาร หรือบาร์ต่างๆ ได้รับทิปจากลูกค้า ก็จะเอามาแบ่งปันให้กับทั้งเจ้าของร้านและพนักงาน ถือเป็นรางวัลโบนัสพิเศษในการทำงาน

แต่ที่ McGuire’s Irish Pub  ผับเล็กๆ แห่งหนึ่งในเมืองเพนซาโคลา รัฐฟลอริดาแห่งนี้ กลับแปลกตรงที่เจ้าของตัดสินใจเอาเงินเหล่านั้น มาตกแต่งร้านแทน

แล้วไอ้คำว่า “ตกแต่งร้าน” ไม่ได้หมายถึงการเอาเงินไปซื้อเฟอร์นิเจอร์ หรือของประดับร้านหรอกนะ แต่คือการเอา “เงินสด” นี่แหละ มาแต่งร้านกันเลย!!

 

.

 

McGuire’s Irish Pub  เปิดมาตั้งแต่ปี 1977 จากสองสามีภรรยาที่อยากจะมีธุรกิจเป็นของตัวเอง ฝ่ายสามีทำหน้าที่เป็นพนักงานบาร์ ส่วนภรรยาก็เป็นพนักงานเสิร์ฟ

ในตอนเปิดร้านใหม่ๆ ลูกค้าให้ทิปมา 1 ดอลลาร์ ฝ่ายภรรยาดีใจมากก็เลยเขียนวันที่เอาไว้บนธนบัตร และติดมันเอาไว้กับฝาผนัง เพื่อให้เป็นสิริมงคลกับร้านสืบไป

แต่กลายเป็นว่า มันเหมือนเป็นการเริ่มต้นวัฒนธรรมแปลกๆ ของผับแห่งนี้ โดยลูกค้าที่อยากจะให้ทิปเพิ่มเติม ก็ไม่ให้กับมือแล้วสิ

กลายเป็นเอาเงินสดมาช่วยกันติดผนัง ต่อจากเงินใบเล็กๆ เหล่านั้น ตอนนี้มันแขวนอยู่เต็มเพดานร้านไปแล้ว!!

 

 

“ตอนนี้มันมีธนบัตรดอลลาร์อยู่เต็มเพดานเลย แล้วก็อยู่บนผนังบางส่วนด้วย” เจ้าของร้าน William Martin ให้สัมภาษณ์กับสื่อ

ที่สำคัญคือทุกๆ สิ้นปี พวกเขาก็ต้องมานับธนบัตรที่เพิ่มขึ้นมา เพราะถือว่ามันเป็นรายได้ แล้วก็ต้องเสียภาษีในส่วนนั้นอีกด้วย

 

ในปี 1999 เจ้าของร้านเคยให้สัมภาษณ์กับสื่อว่ามันมีมูลค่ารวมกันกว่า 5.4 ล้านบาท แต่ผ่านมาเกือบยี่สิบปี การนับครั้งล่าสุดประเมินค่าธนบัตรเหล่านั้นได้ราวๆ เกือบ 60 ล้านบาท!!

 

คลิปที่สื่อท้องถิ่นไปทำข่าวผับแข่งนี้

 

ในเมื่อมีเงินมากขนาดนี้ ก็ย่อมมีปัญหาลักเล็กขโมยน้อยตามมาด้วยเช่นกัน เคยมีข่าวว่าพนักงานคนหนึ่งโดนปรับหลังมีคดีความว่าพยายามขโมยเงิน 150,000 บาท จาก “วอลเปเปอร์” ของร้านนี้

รวมถึงมีข่าวการจับกุมโจรบางคน ที่เอาธนบัตรที่มีสัญลักษณ์ของร้าน (หลังจากได้ทิป ก็จะทำสัญลักษณ์ไว้) ไปใช้ซื้อของภายในเมือง

ซึ่งธนบัตรเหล่านั้น จะมีสัญลักษณ์เป็นตัวมาร์กเกอร์สีดำ และเจาะรูเอาไว้ ซึ่งร้านค้าแทบทุกแห่งภายในเมืองก็รู้กันดี พอมีใครเอาไปใช้ ก็ถูกร้านค้าที่รู้จักกับร้านนี้ แจ้งจับไปนั่นเอง

 

 

บรรยากาศภายนอก

 

ใครที่สนใจ ตามไปพิกัด Google Maps ตามนี้ได้เลย..

 

เรียบเรียง #ประธานเหมียว

ที่มา: /www.odditycentral.com


ถ้าชอบเนื้อหา อย่าลืมส่งปลาทูให้ผู้เขียน...

ติดตาม
แจ้งเตือนเมื่อ
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
เลือกประเภทเนื้อหา
เล่าเรื่อง-สอบถาม
ตั้งกระทู้ถาม หรือเล่าเรื่องราวที่น่าสนใจ พร้อมภาพประกอบเนื้อหา
รูปภาพ
โพสต์ภาพน่าสนใจ ทั้งสวยงาม น่ารัก หรือฮาๆ ก็มาได้หมด
จัดอันดับ
บทความจัดอันดับสิ่งต่างๆ สมาชิกสามารถโหวตให้อันไหนขึ้นมาติดท็อปสุดก็ได้
จัดประกวด
คล้ายบทความจัดอันดับ แต่สมาชิกสามารถส่งเรื่องของตัวเอง มาโหวตแข่งกันได้
โพลล์
ทำโพลล์สอบถามความเห็นเพื่อนๆ ว่าคิดยังไงกับแต่ละเรื่องบ้าง?