ร้านอาหารในฟลอริดา ได้ทิปจากลูกค้าไม่เอาไปใช้ เอามาแต่งร้านแทน รวมๆ แล้วกว่า 60 ล้าน

Date:

ปกติเวลาที่ร้านอาหาร หรือบาร์ต่างๆ ได้รับทิปจากลูกค้า ก็จะเอามาแบ่งปันให้กับทั้งเจ้าของร้านและพนักงาน ถือเป็นรางวัลโบนัสพิเศษในการทำงาน

แต่ที่ McGuire’s Irish Pub  ผับเล็กๆ แห่งหนึ่งในเมืองเพนซาโคลา รัฐฟลอริดาแห่งนี้ กลับแปลกตรงที่เจ้าของตัดสินใจเอาเงินเหล่านั้น มาตกแต่งร้านแทน

แล้วไอ้คำว่า “ตกแต่งร้าน” ไม่ได้หมายถึงการเอาเงินไปซื้อเฟอร์นิเจอร์ หรือของประดับร้านหรอกนะ แต่คือการเอา “เงินสด” นี่แหละ มาแต่งร้านกันเลย!!

 

.

 

McGuire’s Irish Pub  เปิดมาตั้งแต่ปี 1977 จากสองสามีภรรยาที่อยากจะมีธุรกิจเป็นของตัวเอง ฝ่ายสามีทำหน้าที่เป็นพนักงานบาร์ ส่วนภรรยาก็เป็นพนักงานเสิร์ฟ

ในตอนเปิดร้านใหม่ๆ ลูกค้าให้ทิปมา 1 ดอลลาร์ ฝ่ายภรรยาดีใจมากก็เลยเขียนวันที่เอาไว้บนธนบัตร และติดมันเอาไว้กับฝาผนัง เพื่อให้เป็นสิริมงคลกับร้านสืบไป

แต่กลายเป็นว่า มันเหมือนเป็นการเริ่มต้นวัฒนธรรมแปลกๆ ของผับแห่งนี้ โดยลูกค้าที่อยากจะให้ทิปเพิ่มเติม ก็ไม่ให้กับมือแล้วสิ

กลายเป็นเอาเงินสดมาช่วยกันติดผนัง ต่อจากเงินใบเล็กๆ เหล่านั้น ตอนนี้มันแขวนอยู่เต็มเพดานร้านไปแล้ว!!

 

 

“ตอนนี้มันมีธนบัตรดอลลาร์อยู่เต็มเพดานเลย แล้วก็อยู่บนผนังบางส่วนด้วย” เจ้าของร้าน William Martin ให้สัมภาษณ์กับสื่อ

ที่สำคัญคือทุกๆ สิ้นปี พวกเขาก็ต้องมานับธนบัตรที่เพิ่มขึ้นมา เพราะถือว่ามันเป็นรายได้ แล้วก็ต้องเสียภาษีในส่วนนั้นอีกด้วย

 

ในปี 1999 เจ้าของร้านเคยให้สัมภาษณ์กับสื่อว่ามันมีมูลค่ารวมกันกว่า 5.4 ล้านบาท แต่ผ่านมาเกือบยี่สิบปี การนับครั้งล่าสุดประเมินค่าธนบัตรเหล่านั้นได้ราวๆ เกือบ 60 ล้านบาท!!

 

คลิปที่สื่อท้องถิ่นไปทำข่าวผับแข่งนี้

 

ในเมื่อมีเงินมากขนาดนี้ ก็ย่อมมีปัญหาลักเล็กขโมยน้อยตามมาด้วยเช่นกัน เคยมีข่าวว่าพนักงานคนหนึ่งโดนปรับหลังมีคดีความว่าพยายามขโมยเงิน 150,000 บาท จาก “วอลเปเปอร์” ของร้านนี้

รวมถึงมีข่าวการจับกุมโจรบางคน ที่เอาธนบัตรที่มีสัญลักษณ์ของร้าน (หลังจากได้ทิป ก็จะทำสัญลักษณ์ไว้) ไปใช้ซื้อของภายในเมือง

ซึ่งธนบัตรเหล่านั้น จะมีสัญลักษณ์เป็นตัวมาร์กเกอร์สีดำ และเจาะรูเอาไว้ ซึ่งร้านค้าแทบทุกแห่งภายในเมืองก็รู้กันดี พอมีใครเอาไปใช้ ก็ถูกร้านค้าที่รู้จักกับร้านนี้ แจ้งจับไปนั่นเอง

 

 

บรรยากาศภายนอก

 

ใครที่สนใจ ตามไปพิกัด Google Maps ตามนี้ได้เลย..

 

เรียบเรียง #ประธานเหมียว

ที่มา: /www.odditycentral.com

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

เว็บวาไรตี้ดัง Buzzfeed ปลดพนักงาน 180 คน แล้วเอา AI มาเขียนคอนเทนต์แทน

เป็นอีกหนึ่งสัญญาณ ที่บ่งบอกว่าตอนนี้ AI กำลังจะเข้ามามีบทบาทในชีวิตของเหล่ามนุษย์ ล่าสุดมีรายงานว่า Buzzfeed เว็บข่าววาไรตี้ชื่อดังของประเทศสหรัฐอเมริกา กำลังทำงานร่วมกันกับบริษัท OpenAI ผู้พัฒนา...

สุดช็อตฟีล “Netflix” บอกให้ “โควตซีนที่ชอบที่สุด” เจอบอก “แต่แอปพี่ แคปแล้วจอดำนะ”

กำลังเป็นจังหวะขำๆ ในโลกออนไลน์เลยครับ เมื่อช่วงสองสามวันที่ผ่านมา ทวิตเตอร์ Netflixth ได้ออกมาทวีตบอกให้ผู้ติดตาม "โควตซีนที่ชอบที่สุดใน Netflix" มาแบ่งปันกัน แต่ปัญหาคืออย่างที่หลายๆ...

เขียนโค้ดขั้นต้น อาจจะง่ายขึ้นอีกขั้น OpenAI จ้าง “กองทัพนักพัฒนา” ช่วยฝึก AI ให้ เขียนโค้ดเก่งยิ่งขึ้นอีก

เมื่อพูดถึงความสามารถที่กำลังเป็นที่จับตามองของ ChatGPT "การเขียนโค้ด" ก็คงเป็นหนึ่งในสิ่งที่หลายๆ คิดขึ้นมาเป็นอย่างแรกๆ ดังนั้นนี่จึงอาจจะเป็นข่าวที่น่าจับตามองเลย เมื่อล่าสุดนี้เองสำนักข่าวในต่างประเทศได้ออกมารายงานว่าบริษัท OpenAI เจ้าของ ChatGPT...

อดีตพนักงาน Meta อ้าง “Facebook” จงใจให้แอป กินแบตผู้ใช้กว่าที่ควร เพื่อเอาพลังงานไป “ทดลองฟีเจอร์ใหม่”

ถือเป็นอีกหนึ่งข่าวที่ฟังดูไม่ค่อยจะดีของ Facebook เลยครับ เมื่อล่าสุดนี้เอง ได้มีอดีตพนักงานของบริษัท Meta ชื่อ George Hayward...