นักวิทย์โคลอมเบียเผย ฮิปโป “ราชาโคเคน” กำลังล้นประเทศอย่างร้ายแรง ชี้ควรจัดการให้เด็ดขาด

Date:

เคยได้ยินเรื่องราวของ “โคเคนฮิปโป” กันไหม? นี่คือชื่อเรียกของฮิปโปโปเตมัสที่ “ปาโบล เอสโคบาร์” ราชาโคเคนที่ได้ชื่อว่าเป็นอาชญากรที่ร่ำรวยและทรงอิทธิพลมากที่สุดในประวัติศาสตร์นำเข้ามาเลี้ยงในโคลอมเบียช่วงยุค 80

และในปัจจุบันกำลังกลายเป็นปัญหาอย่างมากต่อระบบนิเวศของประเทศเลยด้วย

 

 

ฮิปโปโปเตมัสเหล่านี้เดิมทีแล้วมีกันอยู่แค่ 4 ตัว โดยพวกมันถูกนำมาเลี้ยงในสวนสัตว์ส่วนตัวของเอสโคบาร์ ก่อนที่มันจะถูกปล่อยทิ้งไว้ในสวนสัตว์ตอนที่เอสโคบาร์เสียชีวิต และหลุดไปตามแหล่งน้ำในเวลาต่อมา

แน่นอนว่าขึ้นชื่อว่าเป็นฮิปโปหลายๆ คนก็อาจจะคิดว่ามันเป็นสัตว์เชื่องๆ นิ่งๆ แต่ในความเป็นจริงแล้วเจ้าสัตว์ตัวนี้ถือเป็นสัตว์ที่ดุร้ายกว่าที่คิด แถมยังค่อนข้างห่วงถิ่น ถึงขนาดที่ใน แอฟริกามีคนตายเพราะฮิปโปราวๆ ปีละ 500 รายเลย

 

 

ดังนั้นในตอนที่ฮิปโปหลุดออกมาจากสวนสัตว์พวกมันจึงไม่เพียงแต่จะสามารถเอาชีวิตจรอดได้แบบสบายๆ เท่านั้น แต่ด้วยขนาดและการไม่มีศัตรูทางธรรมชาติพวกมันยังเพิ่มจำนวนขึ้นอย่างรวดเร็วอีก

จากที่เคยมีกันแค่ 4 ตัว ในปัจจุบันฮิปโปก็มีประชากรเพิ่มขึ้นเป็น 40-60 ตัว ในปี 2016 และมากถึงราวๆ 80-100 ตัวแล้วในปัจจุบัน

 

 

การเพิ่มขึ้นอย่างน่าหวาดกลัวนี้ ทำให้นักวิทยาศาสตร์คาดการว่าหากปล่อยไว้เช่นนี้ไปเรื่อยๆ ฮิปโปในโคลอมเบียก็อาจจะเพิ่มจำนวนขึ้นเป็น 1,400 ตัวภายในปี 2039 ที่จะถึงนี้

ซึ่งถือเป็นอะไรที่ค่อนข้างน่ากลัวเพราะสำหรับโคลอมเบียแล้วฮิปโปถือเป็นสัตว์รุกราน ที่อาจสร้างผลกระทบได้หลายอย่างต่อระบบนิเวศไม่ว่าจะการแย่งถิ่นที่อยู่กับสัตว์พื้นเมือง หรือการทำน้ำเสีย

และนั่นก็ทำให้ในอดีตทางรัฐมีความพยายามทำหมันเพื่อควบคุมจำนวนประชากรฮิปโป แต่ถึงอย่างนั้นการดำเนินการก็เป็นไปอย่างเชื่องช้า ถึงขั้นที่ในหนึ่งปีพวกเขาจะทำหมันฮิปโปได้แค่ตัวเดียว

ในขณะที่จากอัตราการเพิ่มขึ้นของฮิปโปในปัจจุบันแล้ว การที่เราจะรักษาระบบนิเวศไว้ เราจะต้องลดจำนวนฮิปโปให้ได้ปีละ 30 ตัวเลย

 

 

ดังนั้นเมื่อไม่มีทางออกอื่น ผู้เชี่ยวชาญหลายคนไม่น้อยเลยจึงต้องออกมาแนะนำ ให้รัฐใช้ “มาตรการที่รุนแรงมากขึ้น” ในการลดจำนวนประชากรฮิปโป เช่นการเปิดให้ล่าฮิปโปเสีย แม้วิธีการนี้จะมีโอกาสไม่มากที่จะถูกนำมาใช้จริงก็ตาม

 

“แน่นอนว่าพวกเราเองก็รู้สึกเสียใจกับสัตว์เหล่านี้ แต่ในฐานะนักวิทยาศาสตร์ เราต้องซื่อสัตย์ต่อผลกระทบที่ออกมา

ฮิปโปเป็นสัตว์ที่รุกรานในโคลอมเบีย และหากเราไม่ฆ่าส่วนหนึ่งของพวกมันในตอนนี้ สถานการณ์อาจควบคุมไม่ได้ในเวลาเพียง 10 หรือ 20 ปีเลย”

Nataly Castelblanco
นักชีววิทยาชาวโคลอมเบีย กล่าวกับ BBC

 

 

ที่มา odditycentral, bbc

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

เผยภาพล่าสุด “อาจารย์แม่” นักพูดชื่อดัง ในวัย 87 ปี หลายคนบอก จำเสียงได้ขึ้นใจเลย

ชาวเน็ตแชร์ภาพอาจารย์แม่ อดีตนักพูดชื่อดังในวัย 87 ปี หลายคนบอกแค่เห็นภาพก็จำเสียงได้แล้ว เมื่อไม่นานมานี้ในโลกออนไลน์ได้มีการแชร์ภาพของ อาจารย์แม่ รศ.สุนีย์ สินธุเดชะ ครูบาอาจารย์...

‘บาส’ ถูกศาลเชียงรายสั่งจำคุก ด้วย ม.112 จำนวน 27 กระทง จำนวน 42 ปี ก่อนลดโทษเหลือ 28 ปี

'บาส - มงคล ถิระโคตร' พ่อค้าเสื้อออนไลน์และนักกิจกรรมการเมืองจังหวัดเชียงรายวัย 29 ปี ถูกศาลเชียงรายสั่งจำคุกด้วย ม.112...

เตรียมย้ายมาเป็นเสี่ย! สเปอส์ จ่อคว้าตัว “เปโดร ปอร์โร่” มาเล่นกับราชาเบอร์ 10

ล่าสุด ท็อตแน่ม ฮ็อทสเปอร์ ทีมจากกรุงลอนดอนประเทศอังกฤษ ได้มีข่าวว่ากำลังเจรจาขั้นตอนสุดท้ายในการคว้าตัว "เปโดร ปอร์โร่" ครับ เปโดร ปอร์โร่...

พี่คือฮีโร่ตัวจริง! สาเหตุที่ Jeremy Renner โดนรถตักหิมะทับ เพราะพยายามหยุดรถ เพื่อช่วยหลานชายไม่ให้ถูกทับ

ช่วงต้นเดือนที่ผ่านมามีอีกหนึ่งข่าวที่น่าตกใจคือ Jeremy Renner หรือ ฮอว์คอาย ของพวกเราถูกรถตักหิมะ (PistenBully) ทับ จนบาดเจ็บสาหัสและต้องพักฟื้นร่างกายนานหลายเดือน ก่อนหน้านี้...