สโลวาเกีย เจอปัญหาประหลาด “หงส์ติดฝิ่น” กว่า 200 ตัว บุกถล่มสวน ไล่ยังไงก็ไม่ไป… ห๊ะ?

Date:

เป็นปัญหาที่ชวนให้เกาหัวสงสัยจริงๆ สำหรับชาวสวนในเมืองโคมาร์โน ของสโลวาเกีย ซึ่งออกมารายงานว่า

พวกเขากำลังต้องเผชิญกับปัญหา “หงส์ติดฝิ่น” กว่า 200 ตัวบุกเข้ามาทำลายทุ่งดอกป๊อปปี้ ตั้งแต่ช่วงเดือนกุมภาพันธ์ จนในปัจจุบันมันสร้างความเสียหายไปแล้วเฉียด 4 แสนบาท

ชาวสวนในโคมาร์โนเล่าว่า หงส์เหล่านี้เดิมทีแล้วเข้ามาอาศัยในพื้นที่เนื่องจากที่นั่นมีแอ่งน้ำขนาดใหญ่

แต่แทนที่จะกินพืชหรือแมลงในน้ำตามปกติ หงส์หลายๆ ตัวกลับไปเล็มกินเมล็ดดอกป๊อปปี้ในสวน (ซึ่งแน่นอนว่ามีสารเสพติดตระกูลฝิ่นอยู่) ส่งผลให้พวกมันติดฝิ่นรุนแรง วันๆ ไม่ทำอะไร เอาแต่เล็มกินเมล็ดป๊อปปี้

แถมหลายตัวก็เมาฝิ่นถึงขึ้นบินไม่ได้ต้องตกเป็นเหยื่อนักล่าอื่นๆ หรือรับสารเสพติดเกินขนาดจนนอนดับดิ้นอยู่ตรงนั้นเลยก็มี ยิ่งสร้างความโกลาหลในสวนเข้าไปอีก

ที่สำคัญหงส์เหล่านี้ดันเป็นนกที่ได้รับการคุ้มครองอีกต่างหาก ในปัจจุบันชาวสวนจึงต้องเผชิญกับสัตว์ที่ไล่ก็ไม่ไป แถมจะทำอะไรมากก็ไม่ได้อีก

โชคดีที่ในปัจจุบันกลุ่มคนรักสัตว์และอาสาสมัครต่างๆ ได้พยายามเข้ามาย้ายหงส์ติดฝิ่นออกจากพื้นที่แล้ว

แต่เนื่องจากมันมีโอกาสสูงที่สุดท้ายหงส์จะกลับมาที่นี่อีก หน่วยคุ้มครองธรรมชาติแห่งสโลวาเกีย จึงเตือนว่าชาวสวนควรเตรียมการรับมือกับปัญหาที่อาจจะเกิดขึ้น ซึ่งรวมถึงการขอใบอนุญาตจัดการนกคุ้มครองเอาไว้ด้วย

 

 

ชมคลิป/ที่มา

twitter.com/dwnews/status/1669268026586198021

www.dw.com/en/poppy-addicted-swans-go-cold-turkey/video-65907381

www.odditycentral.com/animals/poppy-farmers-struggle-to-get-rid-of-opium-addicted-swans.html

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

ผู้ช่วยตัดต่อหนัง Saw X โดนตำรวจเคาะบ้าน หลังเพื่อนบ้านได้ยินเสียงกรี๊ด

หลายคนที่เป็นแฟนคลับจักรวาล Saw มาก่อนคงจะรู้ซึ้งถึงความโหดของภาพยนตร์เรื่องนี้กันดีอยู่แล้ว และบางครั้งความโหดเหล่านี้เกือบทำให้ผู้ช่วยตัดต่อภาพยนตร์ซวยเหมือนกันนะ ไม่นานมานี้ผู้กำกับภาพยนตร์ Saw X นามว่า Kevin Greutert...

ชื่อนักกรีฑาจากบาห์เรน กลายเป็นไวรัลในไทย อ่านยังไงก็ได้แต่ “ซี๊ดซ๊าด”

มาพบกับเรื่องไวรัลฮา ๆ จากทางฝั่งกีฬาเอเชียนเกมกันบ้างฮะ ตอนนี้ชื่อของนักกรีฑา ตัวแทนจากประเทศบาห์เรน กำลังกลายเป็นไวรัลดังในโลกโซเชียลของบ้านเราเลยฮะ เรื่องของเรื่องก็คือเพจเฟซบุ๊ก Main Stand เค้าเป็นคนเอาข้อมูลของนักกรีฑารายนี้มาลง ซึ่งความพิเศษก็คือ "ชื่อ"...

ผู้ชายรายล้อม น้องสามสีนอนชิลในยิม หนุ่ม ๆ รุมถ่ายรูปแบบแมวสวย ๆ

ยิมนี้มีแมวนะ ไม่นานมานึ้ผู้ใช้เฟซบุ๊ก Wonghran Phiphat ได้ออกมาโพสต์เซ็ตภาพน่ารัก ๆ ลงในกลุ่มคนเล่นกล้าม เป็นภาพที่เหล่านักกล้ามทั้งหลายรุมล้อมถ่ายรูปน้องแมวสามสีที่กำลังนั่งสวย ๆ อยู่บนเครื่องเล่นในยิม ภายในแคปชั่นเผยว่า "วันนี้โค้ชเหนื่อยมาก...

Tripple Kill ทริปหมอพรทิพย์ โดนอีก โซเชียลแห่ถาม สส. ภจท. โดดประชุม สภาล่าแสงเหนือ ควรหรือไม่!? สส.โตโต้ เล่าเคยโดน สส. ท่านนี้ถาม นับองค์ประชุมทำไม?

จากดราม่าเรื่องหมอพรทิพย์ ทั้งเรื่องที่โดนไล่ออกจากร้านอาหารที่ไอซ์แลนด์ ทั้งเรื่องที่นอนทับทุ่งมอส ล่าสุดก็มีประเด็นขึ้นมาแล้ว...   อ่านข่าวหมอพรทิพย์โดนไล่จากร้านอาหารที่ไอซ์แลนด์ : https://www.facebook.com/NEWSCatDumb/posts/pfbid0Ts15fWVQqtaDas1xGLkVGU23spZVfEdQHtxc9JrTjyPYCaCaTDiqg1FU169Hx3hxl อ่านข่าวหมอพรทิพย์นอนทับทุ่งมอส : https://www.facebook.com/NEWSCatDumb/posts/pfbid0d2kD74eyEesq6ULkYxnbbfeyuHnKiQ6AhSxg4ig7XzasnPySpsdw3CLQMQ4SMBKAl   มีชาวเน็ตเค้าจับสังเกตได้ว่าหนึ่งในผู้ร่วมทริปของหมอพรทิพย์ คือ...