หลุดเอกสาร เกณฑ์อปท. ช่วยงานศพข้าราชการชั้นผู้ใหญ่ ติงเป็นเรื่องส่วนตัว ไม่ใช่งานราชการ

Date:

เป็นเรื่องให้เกิดกระแสวิพากย์วิจารณ์ในวงการราชการกันอีกครั้ง เมื่อผู้ใช้เฟซบุ๊กรายหนึ่ง ได้โพสต์ภาพเอกสารที่มีเนื้อหาคำสั่งให้เกณฑ์อปท. ไปช่วยงานศพข้าราชการชั้นผู้ใหญ่ในจังหวัดหนึ่ง

หนังสือดังกล่าว ได้เรียนนายกเทศมนตรีตำบล และ นายกองค์การบริหารส่วนตำบล ทุกแห่งในจังหวัด ทั้งยังระบุหน่วยงาน พร้อมภารกิจของเจ้าหน้าที่

โดยแต่ละองค์กร จัดเจ้าหน้าที่ราว 10-15 คน เพื่อช่วยเก็บขยะ จัดรถราง บริการน้ำดื่ม ดูแลจราจร ต้อนรับประชาชน ไปยันจัดหาอาหาร ไม่ว่าจะของคาวและหวาน ทั้งหมดรวม 15 หน่วยงานด้วยกัน

โดยผู้โพสต์รายนี้ได้ระบุข้อความ

“ก่อนอื่นขอแสดงความเสียใจกับท่าน….ด้วยครับ แต่ในส่วนของหนังสือราชการแบบนี้ อยากจะตั้งเป็นข้อสังเกต เพื่อกำชับท่าน… ได้ศึกษาเป็นแนวทางปฏิบัติ ดังนี้

1. การจัดงานศพ บิดาของข้าราชการนั้น เป็นเรื่องส่วนตัวของเอกชน ไม่ใช่เรื่องราชการ หน่วยงานราชการ ไม่มีอำนาจเบียดบังเอาทรัพยากรบุคคลในหน่วยงานราชการที่มีไว้บริการประชาชน ไปทำเรื่องส่วนตัวของเจ้าหน้าที่รัฐคนใดคนหนึ่ง

2. ในฐานะ ที่…. กำกับดูแล อปท. แม้จะมอบภารกิจในเรื่องราชการ ให้ อปท. ก็ยังไม่มีอำนาจ เพราะล้นกรอบการกำกับดูแล กลายเป็นบังคับบัญชาสั่งการ..(คำลงท้ายหนังสือขอความอนุเคราะห์ แต่ชื่อเรื่องกับสิ่งที่ส่งมาด้วยเป็น บัญชี “มอบหมายภารกิจ”)

…แต่นี่ กลับสั่งให้ เกณฑ์เอาบุคลากร, ทรัพยากร ของ อปท.ที่มีไว้เพื่อทำงานให้ประชาชน เพื่อนำไปใช้ในเรื่องงานส่วนตัวของเจ้าหน้าที่รัฐคนหนึ่ง

ความผิดฐานทุจริตต่อตำแหน่งหน้าที่นั้น มิได้จำเพาะแต่ทุจริตเกี่ยวกับเงิน…แต่หมายความรวมถึง นำคนของทางราชการไปทำเรื่องส่วนตัวด้วย

อย่าหาทำเลยครับ โดยเฉพาะการทำเป็นหนังสือราชการ สั่ง มอบภารกิจ ไปรังแก อปท.แบบนี้ ซึ่งท่านนายก อปท.ที่ส่งคนไป จะพลอยเดือดร้อนกับความไม่รู้ รู้เท่าไม่ถึงการด้วย”

เรื่องนี้ทำให้ผู้คนในสังคมพากันตั้งคำถามถึงความเหมาะสม เพราะงานศพเป็นเรื่องส่วนบุคคล ไม่ควรที่จะใช้เจ้าหน้าที่ หรือทรัพยากรของภาครัฐ หรือของส่วนรวม

#เหมียวมาร์ชเมลโล่

ที่มา: matichon, LINE TODAY,

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

เปิดตำนานของ ควีนซิลเวีย จากแอร์โฮสเตส สู่ราชินีแห่งสวีเดน

เส้นทางชีวิตอันแสนมหัศจรรย์ของแอร์โฮสเตสสาว สู่การเป็นราชินีแห่งสวีเดน มีความเป็นมาอย่างไร? เดี๋ยวเราจะเล่าให้ทุกท่านได้อ่านไปพร้อม ๆ กันครับ... สมเด็จพระราชินีซิลเวีย แห่งสวีเดน พระราชสมภพเมื่อวันที่ 23...

ศรีสุวรรณ “แอบมอบตัว” ไม่ออกสื่อ คดีแจ้งความเท็จ พรรคเพื่อไทย เรื่องค่าแรงขั้นต่ำ 600 บาท

คราวนี้ไม่ได้เข้าไปยื่นร้องเรียน แต่กลับเป็นฝ่ายเข้าไปมอบตัวซะเองแบบเงียบๆ โดยไม่มีการแจ้งให้สื่อไปทำข่าวอะไรยังไง... วันนี้ (8 มิถุนายน 2566) นายวิญญัติ ชาติมนตรี เลขาธิการสมาพันธ์นักกฎหมายเพื่อสิทธิและเสรีภาพ...

หลักสูตร กอส. คืออะไร มีเกณฑ์คัดเลือกยังไง เรียนนานขนาดไหน?

ช่วงนี้มีการเอ่ยถึง "หลักสูตร กอส." ขึ้นมาบนโซเชียล ทำให้ #เหมียวเลเซอร์ อยากรู้ว่าหลักสูตรนี้ มีรายละเอียดอะไรบ้าง ก็เลยไปค้นหาข้อมูลมาคร่าวๆ...

สตีมเมอร์สาว เตือนอุทาหรณ์ ป่วยภูมิคุ้มกันบกพร่อง-สะเก็ดเงิน เพราะนอนเช้า ไม่ดูแลตัวเอง

สตีมเมอร์สาว โพสต์เตือนอุทาหรณ์ ป่วยเป็นโรคภูมิคุ้มกันบกพร่อง-สะเก็ดเงิน สาเหตุเพราะนอนเช้า บวกกับไม่ดูแลตัวเอง ผู้ใช้บัญชี @toonsassy ได้มาถ่ายทอดเรื่องราวของเธอ เพื่อเป็นอุทาหรณ์ในการใช้ชีวิต หลังจากที่ตัวเองไม่ให้ความสำคัญกับการนอน...