ดราม่า John Cena เรียก “ประเทศไต้หวัน” ทำชาวเน็ตเดือดดาล จนต้องอัดคลิปขอโทษเป็นภาษาจีน

Date:

เซเลบคนดังชาวอเมริกัน John Cena ที่คนไทยน่าจะรู้จักกันดี อัดคลิปขอโทษชาวจีนเป็นภาษาจีน หลังพูดคำว่าประเทศไต้หวัน จนสร้างความไม่พอใจบนโลกออนไลน์จีน

 

ช่วงก่อนหน้านี้นี้ John Cena กำลังอยู่ในช่วงเดินสายโปรโมต Fast & Furious 9 ที่กำลังจะเข้าฉาย  ซึ่งหนังต้องถูกเลื่อนฉายมาแล้วหลายครั้ง จากการแพร่ระบาดของโควิด-19

ล่าสุดเมื่อวันที่ 8 พฤษภาคมที่ผ่านมา ทางทีวี  TVBS ของไต้หวัน ได้ออกอากาศบทสัมภาษณ์ของเขา ซึ่งมีข้อความระบุว่าชาวไต้หวันจะเป็นชาติแรกที่ได้ชมภาพยนตร์ดังกล่าว

บังเอิญว่าในบทสัมภาษณ์ เขากล่าวเอาไว้ว่า “ไต้หวันจะเป็น ‘ประเทศ’ แรก  ที่ได้รับชม Fast & Furious 9”

 

ซึ่งที่จริงแล้ว Fast & Furious 9 มีกำหนดจะได้เข้าฉายในไต้หวันเมื่อวันที่ 19 พฤษภาคมที่ผ่านมา แต่เนื่องจากการแพร่ระบาดที่กลับมาอีกครั้ง จึงจำเป็นต้องเลื่อนการฉายไปอีกรอบ

ในขณะเดียวกัน ประเทศจีนซึ่งมีการแพร่ระบาดในประเทศทุเลาลงแล้ว มีกำหนดได้ฉาย Fast & Furious 9  ในวันที่ 21 พฤษภาคมที่ผ่านมา ในพื้นที่มณฑลเหลียวหนิง แ มณฑลอานฮุย

 

 

แต่ถึงแม้หนังจะเลื่อนฉาย แต่บทสัมภาษณ์นั้นออกไปแล้ว และถูกนำคลิปวิดีโอสัมภาษณ์ ไปวิจารณ์ในจีนอย่างแพร่หลาย ซึ่งความไม่พอใจหลักๆ ก็มาจากการเรียกปรเทศไต้หวันนั่นเอง

และด้วยความกังวลว่า กระแสดราม่าดังกล่าวอาจจะส่งผลต่อภาพลักษณ์ของทั้งนักแสดง และรายได้ของภาพยนตร์ ล่าสุดจึงมีคลิปของ John Cena อัดคลิปเป็นภาษาจีน เพื่อทำการขอโทษคนจีนออกมาแล้ว

 

ในคลิปนั้น มีเนื้อหาที่เน้นว่า “ผมรักและเคารพคนจีน และเสียใจมาก สำหรับความผิดพลาดที่เกิดขึ้นในบทสัมภาษณ์ก่อนหน้านี้”

 

 

โดยเขาได้ยอมรับว่าตนเองสัมภาษณ์มาหลายแห่ง และมีบางบทสัมภาษณ์ที่เกิดความผิดพลาด แต่เขาไม่ได้ระบุชัดๆ ว่าความผิดพลาดนั้นคืออะไร?

ซึ่งการที่ไม่พูดตรงๆ ลงไปในคลิปว่าเขาขอโทษเรื่องที่เรียกไต้หวันว่าประเทศ นั่นก็ยังส่งผลให้ชาวเน็ตจีนบางส่วน ยังคงไม่พอใจกับการขอโทษของเขา ไม่ว่าจะเป็น..

“ช่วยระบุความผิดพลาดของคุณมาให้ชัดๆ ด้วย ว่าคือเรื่องอะไร”

.

“ออกไปจากจีนเถอะ ถ้าจะเปลี่ยนเพราะแค่กังวลเรื่องรายได้”

.

“น่าจะอัดคลิปแล้วยอมรับเลยนะ ว่าไต้หวันคือส่วนหนึ่งของจีน คำขอโทษลอยๆ มันไม่มีความหมาย”

.

“ตอนอยู่ในไต้หวัน บอกว่าไต้หวันเป็นประเทศ พอมาอยู่จีน ก็พอว่าเคารพรักคนจีน แบบนี้เป็นคนสองหน้ารึเปล่า”

 

แม้การขอโทษจะทำให้ดราม่าจางลงไปได้ แต่บางเสียงวิจารณ์จากชาวเน็ตจีน (ที่แปลมาโดยเว็บไซต์ข่าวของไต้หวันอีกทีหนึ่ง) ที่ยังไม่รับคำขอโทษ ก็นับว่าค่อนข้างแรงอยู่พอสมควร

อย่างไรก็ตาม การขอโทษในครั้งนี้ ก็มีเสียงสะท้อนตีกลับจากฝั่งสนับสนุนไต้หวันเป็นประเทศ และต่อต้านหลักการจีนเดียว ว่าเขาพูดถูกแล้ว และไม่จำเป็นต้องขอโทษเลยด้วยซ้ำ

 

 

ที่มา:

www.reddit.com

www.sportskeeda.com

www.taiwannews.com.tw

 

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

ยูทูบเบอร์ โชว์รูป เทรนต์ แข้งลิเวอร์พูล ทักแฟนเขามา จึงขอให้ทำแต้มในเกมให้ได้เยอะๆ “แล้วเธอจะให้นายดูจิ๋มส์”

เมื่อวานนี้ (17 สิงหาคม) WillNE ทูบเบอร์ชื่อดังที่มีคนตามกว่า 4.6 ล้านชาวอังกฤษวัย 26 ปี...

หมาบีเกิ้ลหายจากบ้านไป 2 อาทิตย์ ก่อนโผล่ในถ่ายทอดสดฟุตบอล สุดท้ายจบแฮปปี้

หนุ่มทำหมาบีเกิ้ลหายไป 2 อาทิตย์ จนสิ้นหวังแล้วว่าอาจไม่ได้เจอกันอีก แต่แล้วสุนัขของเขาก็ไปโผล่ในการถ่ายทอดสดฟุตบอล จึงได้กลับมาเจอกันอีกครั้ง     เรื่องราวนี้เกิดขึ้นที่ประเทศชิลี มาเธียส กาโยโซ่ หนุ่มจากเมือง...

หนุ่มมุสลิมงง ลงไปทิ้งขยะ กลับมาเจอ “ไซหลง” นั่งในรถ – ‘มาไงเนี่ย เลี้ยงไม่ได้!!’

ทำเอาหนุ่มมุสลิมรายหนึ่งหัวจะปวดเลย เมื่ออยู่ดีๆ ก็มีแขกแปลกหน้าที่ไม่ได้รับเชิญกระโดดขึ้นรถ แถมตีมึนไม่ยอมลงจากรถด้วย... ผู้ใช้เฟซบุ๊กชื่อ Dee Kridsana ซึ่งเป็นชาวมุสลิม เล่าว่า เมื่อวานตนกำลังจะเข้าบ้าน...

อีลอน มัสก์ บอกกำลังซื้อทีม แมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด จริงหรือปั่น? มารอดูกัน…

ล่าสุดเมื่อ 7 โมงเช้าของวันนี้ (17 สิงหาคม) อีลอน มัสก์ มหาเศรษฐีอันดับ 1...