ดราม่า John Cena เรียก “ประเทศไต้หวัน” ทำชาวเน็ตเดือดดาล จนต้องอัดคลิปขอโทษเป็นภาษาจีน

Date:

เซเลบคนดังชาวอเมริกัน John Cena ที่คนไทยน่าจะรู้จักกันดี อัดคลิปขอโทษชาวจีนเป็นภาษาจีน หลังพูดคำว่าประเทศไต้หวัน จนสร้างความไม่พอใจบนโลกออนไลน์จีน

 

ช่วงก่อนหน้านี้นี้ John Cena กำลังอยู่ในช่วงเดินสายโปรโมต Fast & Furious 9 ที่กำลังจะเข้าฉาย  ซึ่งหนังต้องถูกเลื่อนฉายมาแล้วหลายครั้ง จากการแพร่ระบาดของโควิด-19

ล่าสุดเมื่อวันที่ 8 พฤษภาคมที่ผ่านมา ทางทีวี  TVBS ของไต้หวัน ได้ออกอากาศบทสัมภาษณ์ของเขา ซึ่งมีข้อความระบุว่าชาวไต้หวันจะเป็นชาติแรกที่ได้ชมภาพยนตร์ดังกล่าว

บังเอิญว่าในบทสัมภาษณ์ เขากล่าวเอาไว้ว่า “ไต้หวันจะเป็น ‘ประเทศ’ แรก  ที่ได้รับชม Fast & Furious 9”

 

ซึ่งที่จริงแล้ว Fast & Furious 9 มีกำหนดจะได้เข้าฉายในไต้หวันเมื่อวันที่ 19 พฤษภาคมที่ผ่านมา แต่เนื่องจากการแพร่ระบาดที่กลับมาอีกครั้ง จึงจำเป็นต้องเลื่อนการฉายไปอีกรอบ

ในขณะเดียวกัน ประเทศจีนซึ่งมีการแพร่ระบาดในประเทศทุเลาลงแล้ว มีกำหนดได้ฉาย Fast & Furious 9  ในวันที่ 21 พฤษภาคมที่ผ่านมา ในพื้นที่มณฑลเหลียวหนิง แ มณฑลอานฮุย

 

 

แต่ถึงแม้หนังจะเลื่อนฉาย แต่บทสัมภาษณ์นั้นออกไปแล้ว และถูกนำคลิปวิดีโอสัมภาษณ์ ไปวิจารณ์ในจีนอย่างแพร่หลาย ซึ่งความไม่พอใจหลักๆ ก็มาจากการเรียกปรเทศไต้หวันนั่นเอง

และด้วยความกังวลว่า กระแสดราม่าดังกล่าวอาจจะส่งผลต่อภาพลักษณ์ของทั้งนักแสดง และรายได้ของภาพยนตร์ ล่าสุดจึงมีคลิปของ John Cena อัดคลิปเป็นภาษาจีน เพื่อทำการขอโทษคนจีนออกมาแล้ว

 

ในคลิปนั้น มีเนื้อหาที่เน้นว่า “ผมรักและเคารพคนจีน และเสียใจมาก สำหรับความผิดพลาดที่เกิดขึ้นในบทสัมภาษณ์ก่อนหน้านี้”

 

 

โดยเขาได้ยอมรับว่าตนเองสัมภาษณ์มาหลายแห่ง และมีบางบทสัมภาษณ์ที่เกิดความผิดพลาด แต่เขาไม่ได้ระบุชัดๆ ว่าความผิดพลาดนั้นคืออะไร?

ซึ่งการที่ไม่พูดตรงๆ ลงไปในคลิปว่าเขาขอโทษเรื่องที่เรียกไต้หวันว่าประเทศ นั่นก็ยังส่งผลให้ชาวเน็ตจีนบางส่วน ยังคงไม่พอใจกับการขอโทษของเขา ไม่ว่าจะเป็น..

“ช่วยระบุความผิดพลาดของคุณมาให้ชัดๆ ด้วย ว่าคือเรื่องอะไร”

.

“ออกไปจากจีนเถอะ ถ้าจะเปลี่ยนเพราะแค่กังวลเรื่องรายได้”

.

“น่าจะอัดคลิปแล้วยอมรับเลยนะ ว่าไต้หวันคือส่วนหนึ่งของจีน คำขอโทษลอยๆ มันไม่มีความหมาย”

.

“ตอนอยู่ในไต้หวัน บอกว่าไต้หวันเป็นประเทศ พอมาอยู่จีน ก็พอว่าเคารพรักคนจีน แบบนี้เป็นคนสองหน้ารึเปล่า”

 

แม้การขอโทษจะทำให้ดราม่าจางลงไปได้ แต่บางเสียงวิจารณ์จากชาวเน็ตจีน (ที่แปลมาโดยเว็บไซต์ข่าวของไต้หวันอีกทีหนึ่ง) ที่ยังไม่รับคำขอโทษ ก็นับว่าค่อนข้างแรงอยู่พอสมควร

อย่างไรก็ตาม การขอโทษในครั้งนี้ ก็มีเสียงสะท้อนตีกลับจากฝั่งสนับสนุนไต้หวันเป็นประเทศ และต่อต้านหลักการจีนเดียว ว่าเขาพูดถูกแล้ว และไม่จำเป็นต้องขอโทษเลยด้วยซ้ำ

 

 

ที่มา:

www.reddit.com

www.sportskeeda.com

www.taiwannews.com.tw

 

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

เว็บวาไรตี้ดัง Buzzfeed ปลดพนักงาน 180 คน แล้วเอา AI มาเขียนคอนเทนต์แทน

เป็นอีกหนึ่งสัญญาณ ที่บ่งบอกว่าตอนนี้ AI กำลังจะเข้ามามีบทบาทในชีวิตของเหล่ามนุษย์ ล่าสุดมีรายงานว่า Buzzfeed เว็บข่าววาไรตี้ชื่อดังของประเทศสหรัฐอเมริกา กำลังทำงานร่วมกันกับบริษัท OpenAI ผู้พัฒนา...

สุดช็อตฟีล “Netflix” บอกให้ “โควตซีนที่ชอบที่สุด” เจอบอก “แต่แอปพี่ แคปแล้วจอดำนะ”

กำลังเป็นจังหวะขำๆ ในโลกออนไลน์เลยครับ เมื่อช่วงสองสามวันที่ผ่านมา ทวิตเตอร์ Netflixth ได้ออกมาทวีตบอกให้ผู้ติดตาม "โควตซีนที่ชอบที่สุดใน Netflix" มาแบ่งปันกัน แต่ปัญหาคืออย่างที่หลายๆ...

เขียนโค้ดขั้นต้น อาจจะง่ายขึ้นอีกขั้น OpenAI จ้าง “กองทัพนักพัฒนา” ช่วยฝึก AI ให้ เขียนโค้ดเก่งยิ่งขึ้นอีก

เมื่อพูดถึงความสามารถที่กำลังเป็นที่จับตามองของ ChatGPT "การเขียนโค้ด" ก็คงเป็นหนึ่งในสิ่งที่หลายๆ คิดขึ้นมาเป็นอย่างแรกๆ ดังนั้นนี่จึงอาจจะเป็นข่าวที่น่าจับตามองเลย เมื่อล่าสุดนี้เองสำนักข่าวในต่างประเทศได้ออกมารายงานว่าบริษัท OpenAI เจ้าของ ChatGPT...

อดีตพนักงาน Meta อ้าง “Facebook” จงใจให้แอป กินแบตผู้ใช้กว่าที่ควร เพื่อเอาพลังงานไป “ทดลองฟีเจอร์ใหม่”

ถือเป็นอีกหนึ่งข่าวที่ฟังดูไม่ค่อยจะดีของ Facebook เลยครับ เมื่อล่าสุดนี้เอง ได้มีอดีตพนักงานของบริษัท Meta ชื่อ George Hayward...