หญิงญี่ปุ่น เจอมิจฉาชีพขอเงิน อ้างเป็น นักบินอวกาศ หาทางกลับโลก แล้วดันโอนให้ไป 4.4 ล้าน ด้วยนะ


เชื่อว่าเพื่อนๆ หลายๆ คนอาจจะเคยมีประสบการณ์ถูกมิจฉาชีพโทรมาหลอกเอาเงินกันมาบ้าง ไม่ว่าจะเป็นแก๊งคอลเซ็นเตอร์ปลอมตัวเป็นธนาคาร หรือแค่ใครที่ไหนไม่รู้อ้างว่าตัวเองเป็นปูตินให้โอนทรู

แต่เชื่อว่าคงจะไม่มีใครเจอเรื่องราวแปลกๆ เหมือน หญิงสูงอายุรายหนึ่งซึ่งกำลังเป็นข่าวที่ญี่ปุ่นเป็นแน่

เพราะเธอนั้นถูก “นักบินอวกาศ” ติดต่อมาขอเงิน “หาทางกลับบ้าน” แถมเธอยังใจดีโอนเงินให้ไปจริงๆ แล้วกว่า 4.4 ล้านเยน (ราวๆ 1.1 ล้านบาท) ก่อนที่จะเอะใจ แล้วแจ้งตำรวจด้วย!!

อ้างอิงจากรายงานของสำนักข่าวญี่ปุ่นเรื่องราวในครั้งนี้เริ่มต้นขึ้น ตั้งแต่ในวันที่ 28 มิถุนายน 2022 ที่เมืองฮิงาชิโอมิ จังหวัดชิงะ

เมื่อหญิงวัย 65 ปี ผู้เป็นเหยื่อของเรื่องพบกับชายหนุ่มที่อ้างว่าตัวเองเป็นนักบินอวกาศรัสเซียบน Instagram

เขาอ้างกับเธอว่าตนกำลังติดบนสถานีอวกาศนานาชาติไม่สามารถลงมาได้ ก่อนที่ทั้งคู่จะเริ่มพูดคุยกันจนนักบินปลอมรายนี้สารภาพรักกับเธอ และขอเงินช่วยเหลือเพื่อเป็นค่าเดินทางกลับโลก และเริ่มต้นชีวิตใหม่ในญี่ปุ่น

หลังจากวันนั้นมา ในช่วงสิงหาคมถึงกันยายน หญิงรายนี้ก็หลงเชื่อมิจฉาชีพโอนเงินให้เขาถึง 5 ครั้ง จนกระทั่งเธอเริ่มรู้สึกว่าการขอเงินมันเริ่มมากเกินไป จนตัดสินใจรายงานต่อตำรวจในที่สุด

อ้างอิงจากตัวเหยื่อเอง เธอหลงเชื่อว่าคนที่คุยด้วยเป็นนักบินอวกาศจริงๆ เพราะ เขามีรูปอวกาศอยู่บน Instagram เป็นจำนวนมาก แถมยังสามารถบอกชื่องานอวกาศเช่น NASA และ JAXA ได้ถูกต้อง

ส่วนเรื่องที่ว่าในท้ายที่สุดคนร้ายถูกจับกุมหรือไม่นั้น น่าเสียดายที่แหล่งข่าวไม่ได้มีการใช้ข้อมูลไว้แต่อย่างไร

 

ที่มา

www.yomiuri.co.jp/national/20221007-OYT1T50257/

gizmodo.com/astronaut-iss-instagram-1849638814


Like it? Share with your friends!

Choose A Format