วิจัยพบ “คนหลงตัวเอง” คือกลุ่มคนที่่มีโอกาสหลงเชื่อ “ทฤษฎีสมคบคิด” มากที่สุด

Date:

ไม่ว่าจะเป็น “กลุ่มโลกแบน” (Flat earther) หรือ “กลุ่มต่อต้านวัคซีน” (Anti-Vaxx) โลกของเรานั้น ล้วนแต่เต็มไปด้วยทฤษฎีสมคบคิดที่อาจเป็นอันตรายได้ แต่ถึงอย่างนั้นคนบางกลุ่มกลับดูจะเชื่อในทฤษฎีสมคบคิดเหลือเกิน

ดังนั้น สถาบันวิทยาศาสตร์แห่งโปแลนด์ มหาวิทยาลัยเคนต์ และมหาวิทยาลัยเคมบริดจ์ จึงลองทำการวิจัยดูว่าตกลงแล้ว คนแบบไหนกันที่มีโอกาสจะเชื่อในทฤษฎีสมคบคิดมากที่สุด

และพวกเขาก็ค้นพบว่าเมื่อเทียบกับคนทั่วไป “คนหลงตัวเอง” นั้น จะมีโอกาสสูงกว่าปกติที่จะหลงเชื่อทฤษฎีสมคบคิดเสียด้วย

“โดยรวมแล้วผลการวิเคราะห์อภิมานออกมาตั้งแต่ r = 0.22 ถึง r = 0.26 แสดงให้เห็นว่าการหลงตัวเองเป็นหนึ่งในสัญญาณทางจิตวิทยาที่ดีที่สุดของการเชื่อทฤษฎีสมคบคิดเลย”

คุณ Aleksandra Cichocka นักจิตวิทยาการเมือง หนึ่งในทีมวิจัยระบุ

โดยนักวิจัยให้เหตุผลของแนวโน้มนี้ว่า อาจเป็นเพราะคนหลงตัวเองมักมีจะลักษณะ เชื่อในความรู้สึกและสัญชาตญาณมากเกินไป ขี้ระแวง งมงาย ต้องการอำนาจเหนือกว่าคนอื่น และอยากมีเอกลักษณ์

ซึ่งทั้งหมดล้วนแต่เป็นปัจจัยที่ง่ายต่อการทำให้หลงเชื่อฝังหัวในอะไรบางอย่าง และอาจเป็นอันตรายได้เพราะคนกลุ่มนี้ หลายคนมักเป็นผู้มีอำนาจหรือเป็นผู้นำ

แต่ด้วยลักษณะนิสัย เมื่อพวกเขาเชื่ออะไรไปแล้ว การโทษคนอื่น หรือหาเหตุผลไปเรื่อย มันจะง่ายกว่าการยอมรับว่าตัวผิด ซึ่งอาจนำไปสู่ปัญหาทางสังคมได้เลย

และนี่ก็ไม่ใช่งานวิจัยเพิ่งชิ้นเดียวที่ระบุว่าคนหลงตัวเองมักหลงเชื่อทฤษฎีสมคบคิดด้วย

เพราะในปี 2021 มหาวิทยาลัยโอเรกอนก็เคย เก็บข้อมูลนักศึกษา 397 คน เพื่อเปรียบเทียบระดับความหลงตัวเองกับความเชื่อเรื่องทฤษฎีสมคบคิดมาแล้ว และการวิจัยนี้ก็ออกมาในรูปแบบคล้ายๆ กันด้วย

กล่าวคือคนหลงตัวเองมักจะมีแนวโน้มที่จะมีความเชื่อที่ผิดปกติ จนหลงเชื่อทฤษฎีสมคบคิดอยู่บ่อยๆ นั่นเอง

 

 

ที่มา

www.psychologytoday.com/us/blog/finding-new-home/202208/surprising-reasons-why-narcissists-conspiracy-theories

www.sciencedirect.com/science/article/pii/S2352250X22001051

www.psypost.org/2021/12/narcissists-proneness-to-conspiracy-belief-is-partly-driven-by-a-desire-to-be-unique-and-heightened-paranoia-62192

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

ใครอยากเที่ยวฟรีโอกาสมาแล้ว ฟินแลนด์ แจกตั๋วไปเที่ยวฟรี 6 วัน เพื่อให้คนมาเรียนรู้ถึงความสุข

ใครอยากเที่ยวฟรี แถมยังได้ไปเปิดโลกกับประเทศที่ได้ชื่อว่ามีความสุขในโลกอีก โอกาสมาแล้ว! จากรายงานของ World Happiness Report ที่เพิ่งประกาศออกมาเมื่อเร็วๆ นี้ ประเทศฟินแลนด์ถูกจัดอันดับให้เป็นประเทศที่มีความสุขในโลกอีกครั้ง...

ก้อง ห้วยไร่ กล่าวถึงการเป็นแบบอย่างที่ดีของเยาวชน

ใครที่ติดตาม ก้อง ห้วยไร่ มานานคงจะทราบดีว่าเขาคนนี้มีแต่เรื่องเซอร์ไพรส์และเรื่องพีคๆ บนเวทีอยู่เป็นประจำ แถมยังมีประโยคเด็ดๆ ชวนขำมากมายอีกด้วย โดยช่วงนี้มีกระแสผู้ปกครองเรียกร้องให้เขาเป็นแบบอย่างที่ดีให้กับเยาวชน เพราะเขามักจะดื่มแอลกอฮอลโชว์บนเวทีอยู่บ่อยๆ จึงทำให้ผู้ปกครองหลายๆ คนเป็นห่วงว่าลูกหลานจะทำตาม...

Shawshank ในชีวิตจริง สองนักโทษ ใช้แปรงฟัน-ช้อนขุดกำแพงแหกคุก สุดท้ายพ่ายพลังแพนเค้ก แวะกินแปบเดียวโดนรวบคาร้าน โถ…

การแหกคุกโดยใช้ของในห้องขังกระเทาะกำแพงออกสู่โลกภายนอกไม่ได้เกิดขึ้นแค่ในหนังหรือซีรีส์เท่านั้นค่ะ เพราะล่าสุดเหตุการณ์นี้มันเกิดขึ้นจริงในเวอร์จิเนีย สหรัฐอเมริกา ไม่นานมานี้สองนักโทษหนุ่ม Arley Nemo กับ John Garza กลายเป็นข่าวดัง...

ภาพไวรัลที่เห็นแล้วแสบ วัยรุ่นรถล้ม เป็นแผลถลอก นั่งไม่ได้เลยต้องยืนซ้อนเพื่อนกลับ

ล่าสุดได้มีภาพที่เห็นแล้วรู้สึกแสบได้กลายเป็นไวรัลขึ้นมาครับ เมื่อวานนี้ ผู้ใช้เฟซบุ๊ก Somporn Chawpra ได้โพสต์ในกลุ่ม "กลุ่มที่เราจะแกล้งกวนตีนกันทุกเรื่องทุกเวลา V.2" เห็นภาพของกลุ่มวัยรุ่นกลุ่มหนึ่ง ซึ่งในกลุ่มนั้นได้มีวัยรุ่นชายคนหนึ่งรถล้ม เป็นแผลถลอกเต็มขาและแก้มก้น...