วิจัยพบ “คนหลงตัวเอง” คือกลุ่มคนที่่มีโอกาสหลงเชื่อ “ทฤษฎีสมคบคิด” มากที่สุด

Date:

ไม่ว่าจะเป็น “กลุ่มโลกแบน” (Flat earther) หรือ “กลุ่มต่อต้านวัคซีน” (Anti-Vaxx) โลกของเรานั้น ล้วนแต่เต็มไปด้วยทฤษฎีสมคบคิดที่อาจเป็นอันตรายได้ แต่ถึงอย่างนั้นคนบางกลุ่มกลับดูจะเชื่อในทฤษฎีสมคบคิดเหลือเกิน

ดังนั้น สถาบันวิทยาศาสตร์แห่งโปแลนด์ มหาวิทยาลัยเคนต์ และมหาวิทยาลัยเคมบริดจ์ จึงลองทำการวิจัยดูว่าตกลงแล้ว คนแบบไหนกันที่มีโอกาสจะเชื่อในทฤษฎีสมคบคิดมากที่สุด

และพวกเขาก็ค้นพบว่าเมื่อเทียบกับคนทั่วไป “คนหลงตัวเอง” นั้น จะมีโอกาสสูงกว่าปกติที่จะหลงเชื่อทฤษฎีสมคบคิดเสียด้วย

“โดยรวมแล้วผลการวิเคราะห์อภิมานออกมาตั้งแต่ r = 0.22 ถึง r = 0.26 แสดงให้เห็นว่าการหลงตัวเองเป็นหนึ่งในสัญญาณทางจิตวิทยาที่ดีที่สุดของการเชื่อทฤษฎีสมคบคิดเลย”

คุณ Aleksandra Cichocka นักจิตวิทยาการเมือง หนึ่งในทีมวิจัยระบุ

โดยนักวิจัยให้เหตุผลของแนวโน้มนี้ว่า อาจเป็นเพราะคนหลงตัวเองมักมีจะลักษณะ เชื่อในความรู้สึกและสัญชาตญาณมากเกินไป ขี้ระแวง งมงาย ต้องการอำนาจเหนือกว่าคนอื่น และอยากมีเอกลักษณ์

ซึ่งทั้งหมดล้วนแต่เป็นปัจจัยที่ง่ายต่อการทำให้หลงเชื่อฝังหัวในอะไรบางอย่าง และอาจเป็นอันตรายได้เพราะคนกลุ่มนี้ หลายคนมักเป็นผู้มีอำนาจหรือเป็นผู้นำ

แต่ด้วยลักษณะนิสัย เมื่อพวกเขาเชื่ออะไรไปแล้ว การโทษคนอื่น หรือหาเหตุผลไปเรื่อย มันจะง่ายกว่าการยอมรับว่าตัวผิด ซึ่งอาจนำไปสู่ปัญหาทางสังคมได้เลย

และนี่ก็ไม่ใช่งานวิจัยเพิ่งชิ้นเดียวที่ระบุว่าคนหลงตัวเองมักหลงเชื่อทฤษฎีสมคบคิดด้วย

เพราะในปี 2021 มหาวิทยาลัยโอเรกอนก็เคย เก็บข้อมูลนักศึกษา 397 คน เพื่อเปรียบเทียบระดับความหลงตัวเองกับความเชื่อเรื่องทฤษฎีสมคบคิดมาแล้ว และการวิจัยนี้ก็ออกมาในรูปแบบคล้ายๆ กันด้วย

กล่าวคือคนหลงตัวเองมักจะมีแนวโน้มที่จะมีความเชื่อที่ผิดปกติ จนหลงเชื่อทฤษฎีสมคบคิดอยู่บ่อยๆ นั่นเอง

 

 

ที่มา

www.psychologytoday.com/us/blog/finding-new-home/202208/surprising-reasons-why-narcissists-conspiracy-theories

www.sciencedirect.com/science/article/pii/S2352250X22001051

www.psypost.org/2021/12/narcissists-proneness-to-conspiracy-belief-is-partly-driven-by-a-desire-to-be-unique-and-heightened-paranoia-62192

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

“น้องเรอิ” ดาราสาววัย 22 ดาวรุ่งพุ่งกระฉูดจากค่าย SOD เปิดตัวมากลางปี “งาน G” สุดๆ !!

ถือเป็นอีกหนึ่งดาราหน้าใหม่ที่ได้รับความสนใจอย่างมากในช่วงเปิดตัว ความโดดเด่นของเธอการันตีได้จากการที่เธอชนะการประกวด ‘ซินเดอเรลล่าออดิชั่น’ ที่จัดขึ้นโดยค่ายดังอย่าง Soft On Demand (SOD) เมื่อช่วงเดือนเมษายน...

ความร่วมมืออวกาศ จีน-รัสเซีย ร้าวฉาน? จีนประกาศ “หาความร่วมมือใหม่” แถม ไม่พูดถึงรัสเซียเลย ในงานประชุมอวกาศโลก

เช่นเดียวกับที่องค์กรอวกาศยุโรปมักมีการร่วมมือทำงานกับนาซ่า ที่ผ่านมาประเทศจีนเองก็มักจะมีโครงการสำรวจอวกาศร่วมกับรัสเซียอยู่บ่อยๆ อย่างโครงการ "สถานีวิจัยนานาชาติบนดวงจันทร์" ซึ่งถูกประกาศในช่วงปี 2021 แต่ดูเหมือนว่าจากสถานการณ์ในปัจจุบัน ความร่วมมือทางอวกาศจีน-รัสเซีย ก็อาจจะเกิดความร้าวฉานขึ้นแล้วก็ได้ เพราะด้วยเหตุผลบางอย่างภายในการนำเสนอโครงการที่การประชุมวิชาการอวกาศนานาชาติ (IAC)...

สื่อนอกเล่นข่าว ราชาเบอร์ 10 บินส่วนตัวบ่อย ปล่อยไอเสียเยอะ บางคนด่า-บางคนบอกเรื่องเขา

เลอกิ๊ป (L'Equipe) สื่อกีฬาดังของฝรั่งเศสได้ออกมาเปิดเผยว่า เครื่องบินเจ็ทส่วนตัวของ 'ลิโอเนล เมสซี่' ผู้ถูกยกเป็นราชาเบอร์ 10 แห่งวงการฟุตบอลในช่วง...

ผู้บริหาร Apple ลาออกจากบริษัท หลังเล่นมุกลดทอนคุณค่าผู้หญิง จนคลิปเป็นไวรัล-คนมองไม่เหมาะสม

บุคคลที่อยู่ตำแหน่งสูงๆ ย่อมต้องระวังในเรื่องของคำพูดและการกระทำเป็นเรื่องธรรมดา เพราะถ้าหากพลาดพลั้งขึ้นมาอาจทำให้ต้องเสียงานได้ และนี่ก็เป็นอีกครั้งที่เกิดเรื่องราวทำนองนี้ขึ้น... ไม่นานมานี้เจ้าของช่อง TikTok ชื่อดัง @itsdanielmac ได้ออกมาเผยแพร่คลิปที่เขาเข้าไปสัมภาษณ์ชายผู้เป็นเจ้าของเบนซ์ รุ่น...