วิจัยพบ “หลุมฝังกลบขยะ” กำลังปล่อย “ก๊าซเรือนกระจก” แบบมหาศาล บางที่ ปล่อยมีเทนพอๆ กับ เมืองครึ่งเมือง เลย

Date:

สำหรับหลายๆ ประเทศในโลกพวกเขาเลือกที่จะใช้งาน “หลุมฝังกลบ” ในการกำจัดขยะ เพราะสำหรับหลายๆ ฝ่ายนี่เป็นวิธีกำจัดขยะที่สะดวกกับผู้ดูแล และทำได้ง่ายที่สุดอันหนึ่งเลย

แต่ในขณะเดียวกันการใช้งานหลุมฝังกลบกำจัดขยะก็อาจจะเป็นอันตรายต่อสิ่งแวดล้อมอย่างไม่น่าเชื่อเช่นกัน เพราะล่าสุดนี้เองจากการวิเคราห์ข้อมูลและภาพถ่ายดาวเทียมนักวิทยาศาสตร์ก็เพิ่งจะค้นพบเลยว่า

พื้นที่ฝังกลบขยะนั้น มีการปล่อยก๊าซเรือนกระจกอย่าง “มีเทน” ออกมาแบบมหาศาล แค่หลุมฝังกลบขยะที่มุมใบของอินเดีย ก็มีการปล่อยมีเทนมากถึง 85,000 ตันต่อปีแล้ว

และในหลุมฝังกลบขยะใหญ่ๆ อย่างที่ บัวโนสไอเรส อาร์เจนตินา ก็มีการปล่อยมีเทนถึง 250,000 ตันต่อปี มากพิๆ กับครึ่งหนึ่งของการปล่อยก๊าซมีเทนทั้งหมดของเมืองเลย

โดยเหตุผลของการปล่อยมีเทนจากหลุมฝังกลบขยะนั้น ก็มาจากขยะอาหารและขยะอินทรีย์ในหลุมย่อยสลายไปนั่นเอง และด้วยปัจจัยหลายๆ อย่าง ในช่วงหลายปีที่ผ่านมาปริมาณการปล่อยมลพิษเหล่านี้ ก็กำลังค่อยเพิ่มขึ้นด้วย

ทำให้ในปัจจุบันหลุมฝังกลบขยะเป็นต้นเหตุของการปล่อยก๊าซมีเทนทั่วโลกสูงถึงราวๆ 11% และอาจเพิ่มขึ้นได้สูงถึง 70% ภายในปี 2050 เลยด้วย

ดังนั้น นักวิจัยจึงต้องออกมาบอกเลยว่า มันถือเป็นเรื่องสำคัญมากที่เราจะต้องปรับการดูแลหลุมฝังกลบขยะให้ดีขึ้นกว่าที่เคย โดยเฉพาะอย่างยิ่งในประเทศอย่างอินเดียที่หลุมฝังกลบมักถูกไฟไหม้ปล่อยมลพิษในวงกว้าง

และพวกเขาก็เชื่อว่าข้อมูลจากการศึกษาหลุมฝังกลบขยะทั่วโลกเช่นนี้ จะกลายเป็นอีกหนึ่งตัวแปรสำคัญเลยสำหรับการแก้ปัญหาหลุมฝังกลบขยะที่กล่าวมาข้างต้น

 

 

ที่มา

www.science.org/doi/10.1126/sciadv.abn9683

www.reuters.com/business/environment/landfills-around-world-release-lot-methane-study-2022-08-10/

www.npr.org/2022/08/11/1116874946/scientists-say-landfills-release-more-planet-warming-methane-than-previously-tho

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

เป็นเรื่อง!! มิสแกรนด์ยูเครน จัดหนัก โพสต์ยาว ปฏิเสธรูมเมท หลังถูกจัด ให้อยู่ห้องเดียวกับ มิสแกรนด์รัสเซีย

เรื่องราวความขัดแย้งระหว่างยูเครนกับรัสเซีย ในปัจจุบันถือว่ากำลังส่งผลกระทบอย่างมากในหลายๆ วงการ เพราะแม้แต่ในเวที Miss Grand International เรื่องราวนี้ก็ดูจะกำลังทำให้เกิดปัญหาใหญ่เลย ปัญหานี้เริ่มขึ้นจากการที่ ในการจับคู่รูมเมทของเหล่านางงาม...

“ของขวัญให้ปูติน” ประชาชนเช็กร่วมใจ ระดมทุน ซื้อรถถัง T-72 ให้ ยูเครน ใช้ต่อกรกับ รัสเซีย

ยังคงเป็นอีกหนึ่งเรื่องราวที่คนทั้งโลกจับตามองอย่างใกล้ชิดเลย สำหรับสงครามระหว่างยูเครนและรัสเซียซึ่งเริ่มต้นมาตั้งแต่เดือนกุมภาพันธ์ และยังคงเป็นสงครามที่ยูเครนได้รับความช่วยเหลือจากหลายๆ ฝ่ายอย่างต่อเนื่อง ล่าสุดนี้เองประชาชนกว่า 11,288 คน ของสาธารณรัฐเช็ก ก็ได้กลายเป็นที่พูดถึงในโลกออนไลน์ไปแล้ว หลังจากที่พวกเขาระดมทุนกัน...

ผู้ปกครอง วัยรุ่น BMW ผ่าไฟแดง ชนบัณฑิต พาลูกเข้ารับทราบข้อกล่าวหา ตำรวจ ยัน “ไม่พบแอลกอฮอล์”

ย้อนกลับไปเล็กน้อยในช่วงคืนวันที่ 30 กันยายน 2565 ที่บริเวณสี่แยกไฟแดงมหาวิทยาลัยเทคโนโลยี จังหวัดนครราชสีมา ได้เกิดเหตุวัยรุ่นอายุ 15 ปี และกลุ่มเพื่อนรวม...

Elon Musk โชว์ตัวหุ่นยนต์ต้นแบบ เตรียมผลิตขายเป็นล้าน ๆ ตัวเร็ว ๆ นี้ คาดราคาตัวละ 750,00 บาท

โลกแห่งอนาคตใกล้เข้ามาทุกทีแล้ว ล่าสุดทางด้านอีลอน มัสก์ มหาเศรษฐีอันดับ 1 ของโลก และผู้นำทางด้านเทคโนโลยีต่าง ๆ ได้ออกมาเปิดเผยถึงโปรเจกต์การสร้าง...