วิจัยพบ “หลุมฝังกลบขยะ” กำลังปล่อย “ก๊าซเรือนกระจก” แบบมหาศาล บางที่ ปล่อยมีเทนพอๆ กับ เมืองครึ่งเมือง เลย

Date:

สำหรับหลายๆ ประเทศในโลกพวกเขาเลือกที่จะใช้งาน “หลุมฝังกลบ” ในการกำจัดขยะ เพราะสำหรับหลายๆ ฝ่ายนี่เป็นวิธีกำจัดขยะที่สะดวกกับผู้ดูแล และทำได้ง่ายที่สุดอันหนึ่งเลย

แต่ในขณะเดียวกันการใช้งานหลุมฝังกลบกำจัดขยะก็อาจจะเป็นอันตรายต่อสิ่งแวดล้อมอย่างไม่น่าเชื่อเช่นกัน เพราะล่าสุดนี้เองจากการวิเคราห์ข้อมูลและภาพถ่ายดาวเทียมนักวิทยาศาสตร์ก็เพิ่งจะค้นพบเลยว่า

พื้นที่ฝังกลบขยะนั้น มีการปล่อยก๊าซเรือนกระจกอย่าง “มีเทน” ออกมาแบบมหาศาล แค่หลุมฝังกลบขยะที่มุมใบของอินเดีย ก็มีการปล่อยมีเทนมากถึง 85,000 ตันต่อปีแล้ว

และในหลุมฝังกลบขยะใหญ่ๆ อย่างที่ บัวโนสไอเรส อาร์เจนตินา ก็มีการปล่อยมีเทนถึง 250,000 ตันต่อปี มากพิๆ กับครึ่งหนึ่งของการปล่อยก๊าซมีเทนทั้งหมดของเมืองเลย

โดยเหตุผลของการปล่อยมีเทนจากหลุมฝังกลบขยะนั้น ก็มาจากขยะอาหารและขยะอินทรีย์ในหลุมย่อยสลายไปนั่นเอง และด้วยปัจจัยหลายๆ อย่าง ในช่วงหลายปีที่ผ่านมาปริมาณการปล่อยมลพิษเหล่านี้ ก็กำลังค่อยเพิ่มขึ้นด้วย

ทำให้ในปัจจุบันหลุมฝังกลบขยะเป็นต้นเหตุของการปล่อยก๊าซมีเทนทั่วโลกสูงถึงราวๆ 11% และอาจเพิ่มขึ้นได้สูงถึง 70% ภายในปี 2050 เลยด้วย

ดังนั้น นักวิจัยจึงต้องออกมาบอกเลยว่า มันถือเป็นเรื่องสำคัญมากที่เราจะต้องปรับการดูแลหลุมฝังกลบขยะให้ดีขึ้นกว่าที่เคย โดยเฉพาะอย่างยิ่งในประเทศอย่างอินเดียที่หลุมฝังกลบมักถูกไฟไหม้ปล่อยมลพิษในวงกว้าง

และพวกเขาก็เชื่อว่าข้อมูลจากการศึกษาหลุมฝังกลบขยะทั่วโลกเช่นนี้ จะกลายเป็นอีกหนึ่งตัวแปรสำคัญเลยสำหรับการแก้ปัญหาหลุมฝังกลบขยะที่กล่าวมาข้างต้น

 

 

ที่มา

www.science.org/doi/10.1126/sciadv.abn9683

www.reuters.com/business/environment/landfills-around-world-release-lot-methane-study-2022-08-10/

www.npr.org/2022/08/11/1116874946/scientists-say-landfills-release-more-planet-warming-methane-than-previously-tho

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

“บุหรี่ไฟฟ้ามีสารพิษ เสพติด อันตราย” คำขวัญวันงดสูบบุหรี่โลก 2566 (งงมั้ย ทำไมเป็นบุหรี่ไฟฟ้า??)

เป็นธรรมเนียมของทุกปีที่ในวันนี้ (31 พฤษภาคม) ซึ่งตรงกับ “วันงดสูบบุหรี่โลก” จะต้องมีคำขวัญเพื่อเชิญชวนให้ทุกคนเลิกหรือหลีกเลี่ยงการสูบบุหรี่ โดยสำหรับปี 2566 หน่วยงานในไทยก็ได้มีการกำหนดคำขวัญเอาไว้ว่า “บุหรี่ไฟฟ้ามีสารพิษ...

ชาวเน็ตบ่น รัฐเล็งนายอาร์มร่วมงาน ไม่เฟ้นหาคนที่มีความสามารถ เจ้าตัวงัดปริญญาโชว์ซะเลย

อย่างที่หลายคนทราบกันดีว่าตอนนี้เจ้าของไอที "นายอาร์ม" กำลังเป็นตัวเต็งที่รัฐบาลก้าวไกลเล็งให้รับบทบาทรัฐมนตรีกระทรวง DE แน่นอนว่ามีหลายคนที่ไม่เห็นด้วยกับการตัดสินใจนี้จึงมีคนออกมาโจมตีนายอาร์มบนโลกโซเชียล และกลายเป็นจังหวะโบ๊ะบ๊ะแบบนี้... ไม่นานมานี้ได้มีทวิตเตี้ยนคนหนึ่งออกมาทวีตว่า "ได้ข่าวว่าจะชวน 9arms มาทำงานกระทรวง de หรอ...

ถ้าคุณคิดว่าชีวิตช่วงนี้ ดีเกินไป อยากเจอเรื่องหดหู่ มาฟังนี่ดู ใช้ AI แปลงเสียงธนาธร ร้องเพลงอยู่ในโลกเธอ

สำหรับคนที่คิดว่าชีวิตของตัวเอง กำลังดำเนินไปได้ด้วยดี มีความสุขมาก ๆ และสงสัยว่าเมื่อไหร่ "จุดตกต่ำ" จะมาถึงซักที แสดงว่าคุณเข้ามาถูกที่แล้วครับ... เรื่องของเรื่องก็คือผมไปเจอคลิปนี้มาครับทุกคน เป็นคลิปวิดีโอที่ใช้โปรแกรม AI...

‘พิธา-ชลน่าน’ จับมือแถลง ตั้ง 7 คณะทำงานช่วงเปลี่ยนผ่าน สนองความต้องการประชาชน

หลังจากมีข่าวลือเรื่องความขัดแย้งระหว่างพรรคก้าวไกล กับพรรคเพื่อไทย ไหนจะเรื่องดีลลับอีก ทำให้ประชาชนเริ่มรู้สึกหวั่นใจกับการตั้งรัฐบาล แต่ล่าสุด (30 พ.ค. 66) 'พิธา-ชลน่าน' แกนนำของ...