เตรียมเที่ยวยุโรป!! 27 ชาติ EU พร้อมรับนักท่องเที่ยวฉีดวัคซีนครบโดส ตอนนี้รับรองแล้ว 5 วัคซีน


นี่น่าจะเป็นข่าวดีสำหรับคนอยากเที่ยวต่างประเทศ ที่ต้องรอมานานนับปี เพราะล่าสุดการไปยุโรปอีกครั้งกำลังจะเกิดขึ้นจริงแล้ว!!

 

เมื่อวันพุธที่ผ่านมา ชาติสมาชิกสหภาพยุโรป 27 ประเทศ ได้ลงความเห็นเรื่องผ่อนคลายมาตรการการเดินทาง ให้นักท่องเที่ยวที่ฉีดวัคซีนแล้วสามารถเดินทางมาท่องเที่ยวได้

การลงความเห็นดังกล่าว  มีขึ้นเพราะเล็งเห็นว่าตอนนี้สถานการณ์เริ่มคลี่คลาย บางประเทศสามารถจัดอยู่ใน “ประเทศปลอดภัย” ที่ให้คนเดินทางมาได้ โดยเฉพาะนักท่องเที่ยวจากอังกฤษและสหรัฐอเมริกา

 

ภาพ: The Mediterranean Observer

 

ใจความสำคัญก็คือ นักท่องเที่ยวที่ฉีดวัคซีนครบโดส ซึ่งเป็นวัคซีนที่ประเทศสมาชิกสหภาพยุโรป หรือองค์การอนามัยโลก (WHO) รับรอง ก็จะได้รับการผ่อนคลายให้เดินทางมาเที่ยวได้

อย่างไรก็ตาม แม้จะผ่อนคลายมาตรการ แต่ชาติสมาชิกก็ยังสามารถที่จะตั้งมาตรการคุมเข้มเป็นของตนเอง เช่น การกักตัวนักท่องเที่ยวเพื่อตรวจหาเชื้อโควิด-19 ได้เช่นกัน

 

 

ในขณะนี้ มีวัคซีนเพียง 5 ยี่ห้อเท่านั้นที่ได้รับการอนุมัติ ได้แก่ Pfizer, Moderna, AstraZeneca, Johnson & Johnson. และ SinoPharm ที่เพิ่งได้รับการอนุมัติช่วงต้นเดือนที่ผ่านมา

ในรายชื่อดังกล่าว กลับไม่มีทั้งของ Sputnik V จากรัสเซีย, NovaVax จากสหรัฐอเมริกา หรือ SinoVac ที่ตอนนี้กำลังรณรงค์ให้ฉีดในไทยด้วยเช่นกัน

 

โดยคนที่จะเดินทางไปท่องเที่ยว ต้องฉีดวัคซีนครบโดส (เข็มสุดท้าย) มาแล้วไม่ต่ำกว่า 14 วัน พร้อมแสดงหลักฐานการฉีดวัคซีน

นอกจากนี้ เด็กๆ ที่ยังอายุไม่ถึงเกณฑ์ฉีดวัคซีน แต่เดินทางมากับพ่อแม่ที่ฉีดแล้ว ก็ต้องมีผลการตรวจเป็นลบในช่วง 72 ชั่วโมงก่อนเดินทางด้วยเช่นกัน

 

รายชื่อประเทศที่ประชาชนได้รับการฉีดวัคซีนเป็นสัดส่วนสูงสุด

 

สำหรับรายชื่อประเทศที่ได้รับอนุญาตอย่างเป็นทางการนั้น จะมีการเปิดเผยอย่างช้าภายในสัปดาห์หน้า ซึ่งถึงตอนนั้นเราจะได้ทราบกันอีกทีว่ารายชื่อประเทศใหญ่อย่างสหรัฐอเมริกา

รวมถึงประเทศในฝั่งเอเชีย และไทยเรานั้น จะมีโอกาสเดินทางไปท่องเที่ยวในยุโรปอีกครั้งเมื่อไรกัน?

 

 

เรียบเรียง #ประธานเหมียว

ที่มา:

www.amarintv.com/news/detail/80743

www.thelocal.de/20210519/eu-agrees-to-open-borders-to-vaccinated-tourists-from-outside-bloc-2/

www.reuters.com/world/europe/eu-countries-agree-ease-travel-restictions-non-eu-visitors-2021-05-19/

www.usatoday.com/story/travel/news/2021/05/19/eu-eases-travel-restrictions-for-vaccinated-visitors-covid-safe-countries/5161337001/


Like it? Share with your friends!

0 Comments

Choose A Format