ประชาชนศรีลังกานับพันบุกบ้าน ปธน. เผาบ้านนายกฯ เหตุทำเศรษฐกิจตกต่ำสุดในรอบ 74 ปี

Date:

หลายเดือนที่ผ่านมามีประชาชนชาวศรีลังกามากมายออกมาประท้วงเรียกร้องให้ประธานาธิบดี โกตาบายา ราชปักษา ลงจากตำแหน่ง

หลังจากที่รัฐบาลของเขาทำให้ประชาชนต้องเผชิญวิกฤตเศรษฐกิจที่เลวร้ายที่สุดตั้งแต่ได้รับเอกราชในปี 1948 ส่งผลทำให้อัตราเงินเฟ้อพุ่ง 54.6% และคาดว่าจะแตะ 70% ในอีกไม่กี่เดือนข้างหน้า

 

 

การชุมนุมประท้วงยืดยาวมานานหลายเดือนและรุนแรงมากขึ้นเรื่อยๆ จนในตอนนี้โฆษกประธานาธิบดีได้ออกมาประกาศยืนยันแล้วว่าโกตาบายาจะลาออกจากตำแหน่งในวันที่ 13 กรกฎาคม 2022

ถึงอย่างนั้นก็ไม่สามารถหยุดความแค้นของประชาชนได้ ทำให้เมื่อวานนี้ (9 ก.ค. 22) มีผู้ประท้วงพากันปักหลักชุมนุมอยู่หน้าบ้านพักของประธานาธิบดี

ก่อนที่จะฝ่ากำแพงกั้นของเจ้าหน้าที่ตำรวจและบุกเข้าไปในบ้านพักได้สำเร็จ

 

คลิปประชาชนนับร้อยบุกเข้าบ้านพักประธานาธิบดี

 

คลิปประชาชนเล่นน้ำในบ้านพัก

 

นอกจากนี้ยังมีรายงานข่าวเพิ่มเติมอีกว่าผู้ประท้วงได้พากันบุกเข้าไปในบ้านพักของนายกรัฐมนตรี รานิล วิกรมสิงเห ที่อยู่ในกรุงโคลัมโบ และจุดไฟเผาจนเพลิงลุกไหม้ไปทั่วบ้าน

 

 

เบื้องต้นมีผู้ชุมนุมได้รับบาดเจ็บกว่า 39 ราย และตำรวจได้รับบาดเจ็บอีก 2 ราย

ในส่วนของประธานาธิบดีและนายกรัฐมนตรีสามารถหลบหนีออกมาทันก่อนที่ผู้ชุมนุมจะบุกเข้ามา เบื้องต้นยังปลอดภัยและไม่ทราบว่าหลบอยู่ที่ใด (มีบางส่วนบอกว่าออกจากประเทศไปแล้ว)

 

เกิดอะไรขึ้นกับศรีลังกา? ทำไมเศรษฐกิจถึงตกต่ำได้ขนาดนี้?

ศรีลังกาเป็นประเทศที่ได้รับอิสรภาพจากการเป็นเมืองขึ้นของอังกฤษในปี 1948 มีประชากร 22 ล้านคนในประเทศ โดย 99% เป็นกลุ่มชาติพันธุ์สามกลุ่มคือ สิงหล ทมิฬ และมุสลิม

มาฮินตา ราชปักษา กลายเป็นวีรบุรุษในกลุ่มชาวสิงหล เนื่องจากในปี 2009 เขาสามารถเอาชนะกลุ่มกบฏแบ่งแยกดินแดนทมิฬหลังจากที่เกิดสงครามกลางเมืองมานาน

ทำให้ตระกูลราชปักษาถูกสืบทอดให้เป็นผู้นำประเทศมาหลายปี และตอนนี้น้องชายของมาฮินตาอย่างโกตาบายาก็ได้ขึ้นเป็นผู้ประธานาธิบดีของประเทศ

 

 

ภาวะเศรษฐกิจตกต่ำเกิดขึ้นจากปัญหาขัดแย้งทางการเมือง รวมถึงการขาดแคลนเงินทุนสำรองระหว่างประเทศ ทำให้รัฐบาลไม่มีกำลังนำสินค้านำเข้าจากประเทศเข้ามาโดยเฉพาะน้ำมันเชื้อเพลิง

ศรีลังกาพยายามหาทางกู้เงินมาแก้ไขวิกฤตนี้และได้รับเงินช่วยเหลือมา 3 พันล้านดอลลาร์สหรัฐฯ แต่ถึงอย่างนั้นเศรษฐกิจก็ยังซบเซาเพราะปัญหาการระบาดของ COVID-19

 

 

หนี้ของภาครัฐเริ่มก่อตัว ราคาน้ำมันเริ่มสูงขึ้น และกฎหมายการสั่งห้ามนำเข้าปุ๋ยเคมีถูกยกเลิกในปี 2021 ทำให้การเกษตรเริ่มเสียหาย ราคาอาหารพุ่งสูงขึ้นตามมา

ส่งผลให้ประเทศเดินทางมาสู่ปัญหาการขาดแคลนอาหาร เชื้อเพลิง และยารักษาโรค

จนกระทั่งสัปดาห์ที่แล้วมีการบังคับให้ปิดโรงเรียน และระงับไม่ให้ใช้น้ำมันเบนซิลกับดีเซลเพื่อเก็บไว้ใช้กับสำหรับบริการที่จำเป็นเท่านั้น ด้วยเหตุนี้ผู้ป่วยจึงไม่สามารถเดินทางไปโรงพยาบาลได้

 

 

นายกรานิลเผยว่า ประเทศได้ร่วมเจรจากับทาง IMF เพื่อฟื้นฟูเศรษฐกิจของประเทศ แต่การเจรจากับ IMF เป็นเรื่องยาก เนื่องจากศรีลังกาถูกปัดเข้าไปอยู่ในสถานะประเทศ “ล้มละลาย” ไปแล้ว

แม้ว่าจะมีการประกาศลาออกของผู้นำหลายคนในประเทศ แต่ก็ยังไม่แน่นอนว่าความรับผิดชอบนี้จะหยุดความโกรธแค้นของประชาชนได้หรือไม่

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวนานะ

ที่มา: reuters, cnn, bbc

 

ติดตาม CatDumb ได้ในช่องทางอื่นๆ

Website: www.CatDumb.com

Youtube: www.youtube.com/c/CatDumbTV-Youtube

Instagram: www.instagram.com/catdumbnews/

TikTok: www.tiktok.com/@CATDUMBtv

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

ท่องสูตรคูณแบบชาวร็อค! Paper Planes วางแพลนทำซิงเกิลสูตรคูณ รับประกันมีท่อนว้ากแน่นอน

เรียกได้ว่าเซอร์วิสทันใจจริงๆ สำหรับ Paper Planes ที่ก่อนหน้านี้มีเหล่าแม่ๆ เข้ามาคอมเมนต์ขอเพลง "ท่องสูตรคูณ" ให้ลูกและจะเข้าไปช่วยปั่นวิวหากมีจริง อ่านข่าว   ซึ่งล่าสุดทางวงได้ออกมาให้สัมภาษณ์กับสื่อแล้วว่าพวกเขาเตรียมจะทำเพลงเกี่ยวกับสูตรคูณตามคำขอค่ะ! โดยฮายเผยว่า หลังจากนี้จะมีการวางแพลนของซิงเกิลกับอัลบั้มเอาไว้...

The Last of Us ตอนที่ 3 โดนถล่ม 1 ดาวกว่า 35,000 ครั้ง จากเรื่องราวความรักของสองหนุ่ม

แม้ว่าเรื่องของความหลากหลายทางเพศจะถูกเปิดกว้างไปทั่วโลก แต่ก็ยังมีคนที่ไม่โอเคเรื่องแบบนี้ไม่น้อย ซึ่งล่าสุดกระแสการเกลียดผู้ที่มีความหลากหลายทางเพศได้พุ่งเข้าชนซีรีส์ชื่อดังอย่าง The Last of Us เป็นที่เรียบร้อยแล้ว อย่างที่เราทราบกันดีว่า The Last...

“ผมน่าจะพูดอะไรในวันนั้น” Taylor Lautner อยากย้อนกลับไปตอน Taylor Swift ถูก Kanye West ขัดบนเวที

ย้อนกลับไปในงานประกาศผลรางวัล VMAs ในปี 2009 ได้เกิดเหตุการณ์ที่คนทั่วโลกไม่มีวันลืม นั่นคือเหตุการณ์ที่แร็ปเปอร์ Kanye West บุกขึ้นเวทีขณะที่...

โทษๆ ประกาศผิด.. Netflix บอก ที่ประกาศ “ห้ามแชร์พาสเวิร์ด” ยังเริ่มใช้แค่ 3 ประเทศ ที่อื่นว่ากันอีกที

หลังจากที่มีข่าว Netflix ประกาศกฎห้ามแชร์พาสเวิร์ดในช่วงก่อน เชื่อว่าหลายคนก็คงจะหัวเสียกันไม่น้อย ดังนั้น นี่จึงอาจจะเป็นข่าวดีสำหรับชาวไทยเลย เมื่อล่าสุดนี้เอง Netflix ได้ออกมาแจ้งว่า ประกาศที่พวกเขาประกาศออกมาก่อนหน้านั้น...