มุกไม่ฮาพาเพื่อนเครียด วิิจัยพบ เล่นมุกไม่ตลก ส่งผลร้าย กับ สภาพจิตใจ/ความสัมพันธ์ ได้

Date:

มันมีคำพูดมาตั้งแต่สมัยก่อนว่า “อารมณ์ขัน” ถือเป็นยารักษาโรคที่ดี แต่ทราบกันหรือไม่ว่าการเล่นมุกตลกที่ไม่ฮานั้น ก็อาจจะส่งผลกระทบในแง่ลบมากๆ ได้เช่นกัน

นั่นเพราะจากการวิจัยหลายชิ้นในอดีต มุกตลกที่ไม่ฮาอาจจะส่งผลกระทบด้านลบต่อทั้งสภาพจิตใจ และภาพลักษณ์ทางสังคมของคนเล่นมุกได้เลย

นักวิทยาศาสตร์ค้นพบความจริงข้อนี้ ภายในการทดลองที่ต่างกันอย่างน้อยๆ 2 ครั้ง

โดยในการทดลองเมื่อปี 2009 พวกเขาให้อาสาสมัคร 186 คนฟัง “มุกห่วยๆ” จากคนแปลกหน้า เพื่อนฝูง หรือครอบครัว และพบว่าคนส่วนใหญ่นั้น มักจะไม่ลังเลที่จะแสดงความไม่พอใจต่อมุกง่อยๆ เลย

พวกเขาอาจตอบโต้มุกตั้งกล่าวด้วยถ้อยคำไม่สุภาพหรืออาจถึงขั้นแต่อาการรังเกียจ หรือหยาบคายอย่างจริงจัง โดยเฉพาะในกรณีที่ผู้เล่ามุกไม่ตลกเป็นเพื่อนหรือคนในครอบครัว

การซ้ำเติมนี้เอง เป็นสิ่งที่ทำให้นักวิทยาศาสตร์เชื่อว่าการเล่นมุกที่ไม่ฮาอาจผลกระทบด้านลบต่อทั้งสภาพจิตใจของคนเล่นมุกได้ และบ่อยครั้งมันก็อาจจะส่งผลต่อความสัมพันธ์เลยด้วย

เท่านั้น ยังไม่พอในปี 2016 นักวิทยาศาสตร์ยังพบอีกว่าการเล่นมุกที่ไม่ตลกบางอย่างยังอาจทำให้ภาพลักษณ์ของคนเล่นมุกดูแย่ลงในสายตาคนรอบข้างด้วย

โดยมุกเหล่านี้ส่วนมากแล้วมักจะเกี่ยวข้องกับการเหยียดเพศหรือเหยียดเชื้อชาติ เช่น ทำไมนาซ่ายังไม่ส่งผู้หญิงไปดวงจันทร์? …เพราะที่นั่นยังไม่ต้องทำความสะอาดไง

ปัญหาสำคัญของมุกเช่นนี้คือ โดยมากแล้วผู้เล่นมุกจะไม่เข้าใจด้วยซ้ำว่ามุกของตัวเองไม่เหมาะสม ภายใต้ข้ออ้างว่า “มันก็เป็นแค่มุก”

แต่ในทางกลับกันผู้ฟังหลายๆ คนจะมองว่าผู้เล่นมุกทำตัวเหยียดหรือไม่เหมาะสมอยู่ดี ต่อให้มันเป็นแค่มุกก็ตาม

ดังนั้น คงต้องบอกคำพูดในอดีตที่ว่า “มุกไม่ฮาพาเพื่อนเครียด” นั้น มันอาจจะไม่ใช่เรื่องเกินจริงเลย

 

 

ที่มา

theconversation.com/psychology-behind-the-unfunny-consequences-of-jokes-that-denigrate-63855

www.livescience.com/7665-study-telling-bad-jokes-bad-idea.html

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

คลิปไวรัล ลูกชายกดซื้อของในเกม 50,000 บาท พ่อรู้แต่ไม่ดุ แถมสอนบทเรียนให้ลูก ชาวเน็ตชื่นชม

คุณพ่อให้บทเรียนลูกชาย หลังรู้ว่าเอาในบัญชี 50,000 บาทไปซื้อของในเกม ชาวเน็ตชื่นชมสอนลูกดีมาก กลายเป็นกระแสไวรัล     ผู้ใช้ TikTok @bankchartlimpsuwanindy ได้โพสต์คลิปวิดีโอในจังหวะที่กำลังสอนลูกชาย...

เจ้าของเผย “เยอรมันเชพเพิร์ด” คือสุดยอดสุนัขอารักขา ยืนยันด้วยภาพจากกล้องวงจรปิด

ว่ากันว่าอุปนิสัยของสุนัขแต่ละสายพันธ์ุก็จะแตกต่างกันออกไป บางพันธุ์ขี้เล่น บางพันธ์ก็รักเจ้าของดูแลเป็นอย่างดี เหมือนกับเจ้าเยอรมันเชพเพิร์ดตัวนี้     ผู้ใช้เฟซบุ๊ก เจ้แต้วบ้านฝรั่ง กำแพงเพชร ใกล้วัดศรีบุญส่ง โพสต์ภาพจากกล้องวงจรปิด เผยหลักฐานเด็ดน้องหมาเยอรมันเชพเพิร์ดขึ้นมานอนเป็นเพื่อน...

รมว.การต่างประเทศ ยอมรับ อดีต ปธน.ศรีลังกา จะมาไทยจริง บอกหนีร้อนมาพึ่งเย็น อยู่ได้ไม่เกิน 90 วัน

รมว.การต่างประเทศ ยอมรับ อดีต ปธน.ศรีลังกากำลังมาไทยจริง บอกหนีร้อนมาพึ่งเย็น อยู่ได้ไม่เกิน 90 วัน วันนี้ (10...

ดราม่าเสียงแตก ไรเดอร์บ่นลูกค้า ‘สั่งเยอะ’ รู้ว่าจ่ายไหว แต่ไม่เกรงใจคนส่งเลย

เกิดเป็นดราม่าเสียงแตกขึ้นมา หลังมีไรเดอร์รายหนึ่งออกมาบ่นลูกค้าที่สั่งพิซซ่าจำนวนมาก พร้อมโอดว่าแบบนี้ไม่เกรงใจคนส่ง     เรื่องราวนี้เกิดขึ้นในกลุ่มข่าวของจังหวัดหนึ่งในไทย โดยไรเดอร์ได้มาโพสต์รูปว่ามีลูกค้าสั่งพิซซ่ามาถึง 11 ถาด เจ้าตัวจึงมาตัดพ้อว่า "ก็รู้ว่ามีปัญญาจ่าย แต่สั่งไม่เกรงใจคนส่งเลย" จากนั้นโพสต์นี้ก็ได้กลายเป็นประเด็นขึ้นมาในกลุ่ม โดยมีสมาชิกในกลุ่มเข้ามาแสดงความเห็นกันมากมาย   เริ่มจากคนที่อัดใส่ไรเดอร์ว่า...