มุกไม่ฮาพาเพื่อนเครียด วิิจัยพบ เล่นมุกไม่ตลก ส่งผลร้าย กับ สภาพจิตใจ/ความสัมพันธ์ ได้

Date:

มันมีคำพูดมาตั้งแต่สมัยก่อนว่า “อารมณ์ขัน” ถือเป็นยารักษาโรคที่ดี แต่ทราบกันหรือไม่ว่าการเล่นมุกตลกที่ไม่ฮานั้น ก็อาจจะส่งผลกระทบในแง่ลบมากๆ ได้เช่นกัน

นั่นเพราะจากการวิจัยหลายชิ้นในอดีต มุกตลกที่ไม่ฮาอาจจะส่งผลกระทบด้านลบต่อทั้งสภาพจิตใจ และภาพลักษณ์ทางสังคมของคนเล่นมุกได้เลย

นักวิทยาศาสตร์ค้นพบความจริงข้อนี้ ภายในการทดลองที่ต่างกันอย่างน้อยๆ 2 ครั้ง

โดยในการทดลองเมื่อปี 2009 พวกเขาให้อาสาสมัคร 186 คนฟัง “มุกห่วยๆ” จากคนแปลกหน้า เพื่อนฝูง หรือครอบครัว และพบว่าคนส่วนใหญ่นั้น มักจะไม่ลังเลที่จะแสดงความไม่พอใจต่อมุกง่อยๆ เลย

พวกเขาอาจตอบโต้มุกตั้งกล่าวด้วยถ้อยคำไม่สุภาพหรืออาจถึงขั้นแต่อาการรังเกียจ หรือหยาบคายอย่างจริงจัง โดยเฉพาะในกรณีที่ผู้เล่ามุกไม่ตลกเป็นเพื่อนหรือคนในครอบครัว

การซ้ำเติมนี้เอง เป็นสิ่งที่ทำให้นักวิทยาศาสตร์เชื่อว่าการเล่นมุกที่ไม่ฮาอาจผลกระทบด้านลบต่อทั้งสภาพจิตใจของคนเล่นมุกได้ และบ่อยครั้งมันก็อาจจะส่งผลต่อความสัมพันธ์เลยด้วย

เท่านั้น ยังไม่พอในปี 2016 นักวิทยาศาสตร์ยังพบอีกว่าการเล่นมุกที่ไม่ตลกบางอย่างยังอาจทำให้ภาพลักษณ์ของคนเล่นมุกดูแย่ลงในสายตาคนรอบข้างด้วย

โดยมุกเหล่านี้ส่วนมากแล้วมักจะเกี่ยวข้องกับการเหยียดเพศหรือเหยียดเชื้อชาติ เช่น ทำไมนาซ่ายังไม่ส่งผู้หญิงไปดวงจันทร์? …เพราะที่นั่นยังไม่ต้องทำความสะอาดไง

ปัญหาสำคัญของมุกเช่นนี้คือ โดยมากแล้วผู้เล่นมุกจะไม่เข้าใจด้วยซ้ำว่ามุกของตัวเองไม่เหมาะสม ภายใต้ข้ออ้างว่า “มันก็เป็นแค่มุก”

แต่ในทางกลับกันผู้ฟังหลายๆ คนจะมองว่าผู้เล่นมุกทำตัวเหยียดหรือไม่เหมาะสมอยู่ดี ต่อให้มันเป็นแค่มุกก็ตาม

ดังนั้น คงต้องบอกคำพูดในอดีตที่ว่า “มุกไม่ฮาพาเพื่อนเครียด” นั้น มันอาจจะไม่ใช่เรื่องเกินจริงเลย

 

 

ที่มา

theconversation.com/psychology-behind-the-unfunny-consequences-of-jokes-that-denigrate-63855

www.livescience.com/7665-study-telling-bad-jokes-bad-idea.html

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

ตัวตึงจากมิยาซากิ อาม่านักคอสเพลย์ เจ้าของสนามเกมแนวเอาตัวรอด สู่มีมยอดฮิตในเกาหลี ถึงขั้นไปโผล่ในเว็บตูน

เรื่องของเรื่องก็คือ เลื่อนผ่านไปเจอภาพอาม่าคนหนึ่ง แกคอสเพลย์เป็น "คอบร้า" เห่าไฟสายฟ้า ได้แบบสุดจะเก๋า แถมในปากยังคาบซิการ์ซะด้วย   ชมโพสต์กันได้ที่นี่ : https://www.facebook.com/jme7315/posts/pfbid02a84j6apGJEQFjumUqSUKFnCHxE9oWf4VUUMSKkgNWHCRxA8NbtY61Xv7seGwf8Xil   ด้วยความที่ชอบผลงานการคอสเพลย์นี้...

นศ. ม.เกียวโต เชิญกลุ่มแอนตี้วัคซีนมาโต้วาที แต่หาข้อสรุปไม่ได้ จึงหาผู้ชนะด้วยการซัดกันในเกม Super Smash Bros.

เป็นเรื่องราวที่ไวรัลขึ้นมาที่ประเทศญี่ปุ่นครับ โดยเมื่อวันที่ 30 พฤศจิกายน ที่ผ่านมา ได้มีผู้ใช้ทวิตเตอร์รายหนึ่งออกมาเล่าว่า ได้มีนักศึกษาแพทย์ มหาวิทยาลัยเกียวโต เชิญกลุ่มแอนตี้วัคซีนมาทำการโต้วาทีกัน ถึงประเด็นเรื่องการฉีดวัคซีน ซึ่งก็มีการเผยครับว่าการโต้วาทีนั้นได้เกิดการถกเถียงกันอย่างเข้มข้น...

Eva Elfie ลง vlog เที่ยวกรุงเทพฯ ไปเจอเสื้อ FUCK PRAYUT ที่จตุจักร บอก “ฉันเจอเสื้อที่เหมาะกับฉันแล้ว”

ล่าสุดเมื่อ 1 ธันวาคม ที่ผ่านมา "Eva Elfie" นักแสดงเว็บส้มดำชื่อดังชื่อดังชาวรัสเซีย ได้ลงคลิป Vlog...

หมูป่า หลงเข้ามาในเมืองที่ญี่ปุ่น ทำร้ายคนเจ็บ เจ้าหน้าที่เอาไม่ลง จนได้ชายข้าราชการใช้หอกแทงดับ

ชายข้าราชรายหนึ่งได้ทำการแทงหมูป่าที่หลงเข้ามาทำร้ายคนในเมืองดับด้วยหอก ได้กลายเป็นไวรัลขึ้นมาที่ประเทศญี่ปุ่นครับ เหตุการณ์นี้ถูกรายงานออกมาเมื่อวันที่ 24 พฤศจิกายนที่ผ่านมา โดยเหตุเกิดขึ้นที่เมืองฮาดาโนะ จังหวัดคานางาวะ ประเทศญี่ปุ่น ได้มีหมูป่าหลงเข้ามาในเมือง แล้วทำร้ายได้เกิดคนเจ็บสองรายครับ โดนรายแรกคือหญิงอายุ...