นักวิทย์ฝึก “หนูฮีโร่” ใส่กระเป๋า ออกหาผู้ประสบภัย หวังใช้ช่วย คนติดในซากตึก

Date:

สำหรับคนทั่วไปแล้ว “หนู” อาจจะถือเป็นสิ่งมีชีวิตที่หลายๆ คนไม่อยากจะต้องพบเท่าไหร่นัก เพราะไม่เพียงแต่มันจะมีภาพลักษณ์ที่สกปรกเท่านั้น แต่มันยังมาแอบทานอาหารที่เราเก็บเอาไว้อีกด้วย

แต่เชื่อหรือไม่ว่าในอนาคตอันใกล้นี้ สำหรับผู้ประสบภัยอย่างการติดอยู่ในซากตึกหลังแผ่นดินไหว  “หนู” อาจจะกลายเป็นสัตว์ที่เราอยากจะพบที่สุดเลยก็เป็นได้

นั่นเพราะในปัจจุบันที่ โมโรโกโร ประเทศแทนซาเนีย ทางตะวันออกของแอฟริกา นักวิทยาศาสตร์ก็กำลังอยู่ในระหว่างการพัฒนาโครงการ “Hero Rats” ที่จะฝึกหนูขึ้นมาเพื่อช่วยผู้ประสบภัยอยู่เลย

โครงการ Hero Rats นั้น เป็นผลงานของนักวิทยาศาสตร์การวิจัยเชิงพฤติกรรม คุณ Donna Kean

โดยเธอได้ร่วมมือกับองค์กรไม่แสวงหาผลกำไร APOPO ฝึกหนูเจ็ดตัวให้ใส่เป้สะพายหลัง ซึ่งบรรจุไมโครโฟน อุปกรณ์วิดีโอ และตัวติดตามตำแหน่งเอาไว้

ก่อนจะให้พวกมันสำรวจซากปรักหักพัง เพื่อตามหาผู้ประสบภัย และกลับมายังฐานปฏิบัติการได้เองเมื่อมันได้ยินเสียงเตือนจากกระเป๋า

“หนูจะสามารถเข้าไปในพื้นที่เล็กๆ เพื่อไปหาเหยื่อที่ถูกฝังอยู่ในซากปรักหักพังได้ พวกมันว่องไวมากและชำนาญในการเคลื่อนตัวผ่านสภาพแวดล้อมที่แตกต่างกันทุกประเภท

เหมาะสำหรับงานค้นหาและกู้ภัยอย่างยิ่ง…

เราหวังว่ามันจะช่วยชีวิตผู้คนได้ และผลการทดลองที่ออกมาก็มีแววมากๆ เลยด้วย”

คุณ Donna Kean ระบุ

ดังนั้นหากในอนาคตเราโชคร้ายไปติดอยู่ในซากตึกหลังแผ่นดินไหว “หนูใส่กระเป๋า” ก็อาจจะกลายเป็นสิ่งที่ช่วยชีวิตเราเอาไว้เลยก็เป็นได้นะ

 

 

ที่มา

allthatsinteresting.com/earthquake-rescue-rats

www.newsweek.com/trained-rats-sent-earthquake-debris-wearing-tiny-backpacks-microphones-1712638

people.com/pets/hero-rat-project-training-rats-to-help-with-earthquake-rescues/

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

คลิปไวรัล หนุ่มสาวซ้อนรถ ผู้ชายเอื้อมมือกลับหลัง-หญิงสั่นสะท้าน คนสงสัยทำอะไรกัน??

เอ่อ อ่า อืมมม... เอาเป็นว่าเพื่อนๆ ลองดูคลิปนี้ แล้ววิเคราะห์ไปพร้อมๆ กันว่า พวกเขาทำอะไรกันอยู่นะ?? คลิกดูคลิปที่นี่ ดูแล้วใช่ไหม ถ้าดูแล้วเราไปต่อกันเลย...     สื่อประเทศจีนรายงานว่า...

อินทรีย์แดง ประกาศหนังภาคใหม่ เวอร์ชั่นรีบูต เข้าฉายปี 2024  โดยทีมสร้าง The Lake บึงกาฬ

ล่าสุดเพจ "Just ดู IT." และ "สมาคมผู้คลั่งไคล้ SuperHero" ได้ออกมาเผยว่า 'อินทรีแดง'...

คู่รักตามรอยหนัง รับบทเป็นชาว “คิงส์ แลนดิ้ง” มีเซ็กซ์ในโบราณสถานที่ใช้ถ่าย Game of Thrones

ไม่แปลกหากคุณเป็นแฟนหนังหรือซีรีส์ แล้วอยากออกไปเก็บภาพสวยๆ ในสถานที่ใช้ถ่ายทำ แต่ถ้านอกเหนือไปจากการเก็บภาพสวยๆ เหมือนคู่รักรายนี้ล่ะก็อาจโดนข้อหาอนาจารได้     สำนักข่าวต่างประเทศรายงาน เมื่อไม่นานมานี้เกิดเหตุการณ์สุดช็อกขึ้นย่านเมืองโบราณ ของเมือดูโบรฟนิก (Dubrovnik) ประเทศโครเอเชีย...

ฟังเพลินๆ พระนอกแชร์ประสบการณ์ รัฐช่วยคนป่วย เยาวชน อนาคตของชาติ นั่งสมาธิที่วัดในโบสถ์คริสต์เก่า

  เพื่อนๆ อาจจะคิดว่ารายการคุยกับ "พระ" เนี่ย จะต้องเป็นธรรมะธรรมโม น่าเบื่อรึเปล่านะ?? ขอบอกเลยว่า ไม่จ้า เพราะมีความวาไรตี้ขั้นสุด เหมือนรายการวาไรตี้ทั่วๆไป...