นักวิทย์ฝึก “หนูฮีโร่” ใส่กระเป๋า ออกหาผู้ประสบภัย หวังใช้ช่วย คนติดในซากตึก


สำหรับคนทั่วไปแล้ว “หนู” อาจจะถือเป็นสิ่งมีชีวิตที่หลายๆ คนไม่อยากจะต้องพบเท่าไหร่นัก เพราะไม่เพียงแต่มันจะมีภาพลักษณ์ที่สกปรกเท่านั้น แต่มันยังมาแอบทานอาหารที่เราเก็บเอาไว้อีกด้วย

แต่เชื่อหรือไม่ว่าในอนาคตอันใกล้นี้ สำหรับผู้ประสบภัยอย่างการติดอยู่ในซากตึกหลังแผ่นดินไหว  “หนู” อาจจะกลายเป็นสัตว์ที่เราอยากจะพบที่สุดเลยก็เป็นได้

นั่นเพราะในปัจจุบันที่ โมโรโกโร ประเทศแทนซาเนีย ทางตะวันออกของแอฟริกา นักวิทยาศาสตร์ก็กำลังอยู่ในระหว่างการพัฒนาโครงการ “Hero Rats” ที่จะฝึกหนูขึ้นมาเพื่อช่วยผู้ประสบภัยอยู่เลย

โครงการ Hero Rats นั้น เป็นผลงานของนักวิทยาศาสตร์การวิจัยเชิงพฤติกรรม คุณ Donna Kean

โดยเธอได้ร่วมมือกับองค์กรไม่แสวงหาผลกำไร APOPO ฝึกหนูเจ็ดตัวให้ใส่เป้สะพายหลัง ซึ่งบรรจุไมโครโฟน อุปกรณ์วิดีโอ และตัวติดตามตำแหน่งเอาไว้

ก่อนจะให้พวกมันสำรวจซากปรักหักพัง เพื่อตามหาผู้ประสบภัย และกลับมายังฐานปฏิบัติการได้เองเมื่อมันได้ยินเสียงเตือนจากกระเป๋า

“หนูจะสามารถเข้าไปในพื้นที่เล็กๆ เพื่อไปหาเหยื่อที่ถูกฝังอยู่ในซากปรักหักพังได้ พวกมันว่องไวมากและชำนาญในการเคลื่อนตัวผ่านสภาพแวดล้อมที่แตกต่างกันทุกประเภท

เหมาะสำหรับงานค้นหาและกู้ภัยอย่างยิ่ง…

เราหวังว่ามันจะช่วยชีวิตผู้คนได้ และผลการทดลองที่ออกมาก็มีแววมากๆ เลยด้วย”

คุณ Donna Kean ระบุ

ดังนั้นหากในอนาคตเราโชคร้ายไปติดอยู่ในซากตึกหลังแผ่นดินไหว “หนูใส่กระเป๋า” ก็อาจจะกลายเป็นสิ่งที่ช่วยชีวิตเราเอาไว้เลยก็เป็นได้นะ

 

 

ที่มา

allthatsinteresting.com/earthquake-rescue-rats

www.newsweek.com/trained-rats-sent-earthquake-debris-wearing-tiny-backpacks-microphones-1712638

people.com/pets/hero-rat-project-training-rats-to-help-with-earthquake-rescues/


Like it? Share with your friends!

Choose A Format