นักวิทย์ฝึก “หนูฮีโร่” ใส่กระเป๋า ออกหาผู้ประสบภัย หวังใช้ช่วย คนติดในซากตึก

Date:

สำหรับคนทั่วไปแล้ว “หนู” อาจจะถือเป็นสิ่งมีชีวิตที่หลายๆ คนไม่อยากจะต้องพบเท่าไหร่นัก เพราะไม่เพียงแต่มันจะมีภาพลักษณ์ที่สกปรกเท่านั้น แต่มันยังมาแอบทานอาหารที่เราเก็บเอาไว้อีกด้วย

แต่เชื่อหรือไม่ว่าในอนาคตอันใกล้นี้ สำหรับผู้ประสบภัยอย่างการติดอยู่ในซากตึกหลังแผ่นดินไหว  “หนู” อาจจะกลายเป็นสัตว์ที่เราอยากจะพบที่สุดเลยก็เป็นได้

นั่นเพราะในปัจจุบันที่ โมโรโกโร ประเทศแทนซาเนีย ทางตะวันออกของแอฟริกา นักวิทยาศาสตร์ก็กำลังอยู่ในระหว่างการพัฒนาโครงการ “Hero Rats” ที่จะฝึกหนูขึ้นมาเพื่อช่วยผู้ประสบภัยอยู่เลย

โครงการ Hero Rats นั้น เป็นผลงานของนักวิทยาศาสตร์การวิจัยเชิงพฤติกรรม คุณ Donna Kean

โดยเธอได้ร่วมมือกับองค์กรไม่แสวงหาผลกำไร APOPO ฝึกหนูเจ็ดตัวให้ใส่เป้สะพายหลัง ซึ่งบรรจุไมโครโฟน อุปกรณ์วิดีโอ และตัวติดตามตำแหน่งเอาไว้

ก่อนจะให้พวกมันสำรวจซากปรักหักพัง เพื่อตามหาผู้ประสบภัย และกลับมายังฐานปฏิบัติการได้เองเมื่อมันได้ยินเสียงเตือนจากกระเป๋า

“หนูจะสามารถเข้าไปในพื้นที่เล็กๆ เพื่อไปหาเหยื่อที่ถูกฝังอยู่ในซากปรักหักพังได้ พวกมันว่องไวมากและชำนาญในการเคลื่อนตัวผ่านสภาพแวดล้อมที่แตกต่างกันทุกประเภท

เหมาะสำหรับงานค้นหาและกู้ภัยอย่างยิ่ง…

เราหวังว่ามันจะช่วยชีวิตผู้คนได้ และผลการทดลองที่ออกมาก็มีแววมากๆ เลยด้วย”

คุณ Donna Kean ระบุ

ดังนั้นหากในอนาคตเราโชคร้ายไปติดอยู่ในซากตึกหลังแผ่นดินไหว “หนูใส่กระเป๋า” ก็อาจจะกลายเป็นสิ่งที่ช่วยชีวิตเราเอาไว้เลยก็เป็นได้นะ

 

 

ที่มา

allthatsinteresting.com/earthquake-rescue-rats

www.newsweek.com/trained-rats-sent-earthquake-debris-wearing-tiny-backpacks-microphones-1712638

people.com/pets/hero-rat-project-training-rats-to-help-with-earthquake-rescues/

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

MyHeritage เปิดตัว AI สร้างภาพใหม่ ทำภาพเราใน “ช่วงยุคต่างๆ” แบบเนียนกริบจนน่าตกใจ (แต่เสียเงินนะ)

ด้วยการแข่งขันของเทคโนโลยี AI สร้างภาพ ในปัจจุบันเราจึงมีแอป AI จำนวนมาก ที่ออกมาให้บริการเปลี่ยนหน้าตาเรา เป็นคนอื่นบ้าง เป็นภาพการ์ตูนบ้าง แต่เคยคิดกันเล่นๆ...

ยูทูบเบอร์ อดีตนักวิทย์ NASA ทำคลิป สร้างจรวด “ปล่อยไข่” จาก “อวกาศ” แถมตกลงมา “ไข่ไม่แตก” เสียด้วย

นับว่ากำลังเป็นอีกหนึ่งเรื่องราวที่กำลังเป็นกระแสไวรัลในโลกออนไลน์ สำหรับวิดีโอของคุณ Mark Rober ยูทูบเบอร์ และอดีตนักวิทยาศาสตร์ของ NASA ซึ่งล่าสุดนี้เองได้ผุดความคิดแปลก ทำวิดีโอชาเลนจ์ตัวเอง ด้วยการ...

บริษัทอังกฤษกว่า 100 แห่ง เริ่มปรับมา ทำงาน 4 วัน แบบถาวร หลังลองแล้ว พนักงานความเป็นอยู่ดี/งานไม่เสีย

ย้อนกลับไปในช่วงหลายปีที่ผ่านมา บริษัทหลายๆ แห่ง ได้ทดลองการทำงานรูปแบบใหม่ ที่จะให้พนักงานมาทำงาน 4 วัน และมีวันหยุด 3...

ลูกศิษย์ขอบคุณอาจารย์ ธีสิสสำเร็จ ส่วนหนึ่งเพราะ ช่วยอัป Tinder Gold ให้

อาจารย์มหาวิทยาลัยท่านหนึ่งได้ออกมาโพสต์ภาพกิตติกรรมประกาศในวิทยานินธ์ของนักศึกษาที่ดูแลอยู่ จนกลายเป็นกระแสไวรัล ข้อความในกิตติกรรมประกาศ ลูกศิษย์รายนี้ได้กล่าวขอบคุณอาจารย์ที่ช่วยให้วิทยานินธ์สำเร็จลุล่วงไปได้ด้วยดี และหนึ่งในนั้นก็คือ การช่วยอัปเกรด Tinder Gold ให้ด้วย โดยข้อความจากกิตติกรรมประกาศ เขียนไว้แบบนี้ "วิทยานิพนธ์ฉบับนี้จะไม่สามารถสำเร็จได้หากปราศจากความอุตสาหะของ ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.ณัฐพจน์...