เคมบริดจ์ชี้ ผู้มีอาการ Dyslexia จริงๆ แล้วอาจมี “พลังพิเศษ” ช่วยให้มนุษย์ปรับตัว เพื่อความสำเร็จในอนาคต

Date:

อ้างอิงจากผลการศึกษาในอดีต ราวๆ 20% ของ ประชากรโลกถือว่ามีภาวะความบกพร่องในการอ่านและการเขียน (Dyslexia) ซึ่งในอดีตถูกมองว่าเป็นเรื่องที่ไม่ดีเท่าไหร่นัก

แต่แนวคิดต่อภาวะ Dyslexia ของเราก็อาจจะต้องเปลี่ยนแปลงไปแล้วก็ได้ เมื่อล่าสุดนี้เองมหาวิทยาลัยเคมบริดจ์ได้พบกับความจริงที่ว่า

ผู้มีอาการ Dyslexia นั้น จริงๆ แล้วอาจจะได้รับพลังพิเศษบางอย่างกลับมาเพื่อแลกกับความบกพร่องของพวกเขา และมันก็อาจจะช่วยให้เผ่าพันธุ์มนุษย์ปรับตัว เพื่อความสำเร็จในอนาคตด้วย

นั่นเพราะในการศึกษาผู้มีภาวะ Dyslexia นักวิทยาศาสตร์ได้ค้นพบว่า คนเหล่านี้มักจะมีความเชี่ยวชาญในการสำรวจสิ่งที่ไม่รู้จักและมีความอยากรู้อยากเห็นสูงกว่าคนทั่วไปมาก

ทำให้ทีมงานคิดว่าอาการของพวกเขาแท้จริงแล้วอาจจะไม่ใช่ความบกพร่อง แต่มาจากการวิวัฒนาการของมนุษย์

ซึ่งพยายามทำให้บางคนอยากหาข้อมูลใหม่ๆ เกี่ยวกับโลก แทนที่จะจมอยู่กับข้อมูลเดิมๆ ที่เพียงแค่ถูกบันทึกไว้ และนำมาสอนในห้องเรียน

หากเป็นเช่นนั้นจริงๆ ทีมวิจัยก็เชื่อว่า หากสังคมเปลี่ยนมุมมองต่ออาการเหล่านี้ ผู้มีภาวะ Dyslexia ก็อาจจะมีบทบาทสำคัญในการอยู่รอดของเผ่าพันธุ์ของเราได้เลย

เพราะพวกเขาจะเป็นกลุ่มคนที่ค่อยออกไปหาความรู้ใหม่ๆ ด้วยมุมมองที่ไม่ถูกผูกมัดด้วยความคิดเดิมๆ และอาจเป็นผู้ช่วยล้มล้างความคิดผิดๆ ที่เราอาจเคยเชื่อมาก่อนด้วย

“เราเชื่อว่าปัญหาที่เกิดขึ้นกับผู้มีความบกพร่องในการอ่านและการเขียนนั้น อาจเป็นเพียงผลจากการแลกเปลี่ยนความรู้ความเข้าใจระหว่างการสำรวจข้อมูลใหม่ และการใช้ประโยชน์จากความรู้ที่มีอยู่ก็ได้

กลับกันการที่พวกเขามีอาการเช่นนี้อาจสามารถอธิบายความสามารถที่เพิ่มขึ้นในบางด้านของพวกเขา อย่างการค้นพบ การประดิษฐ์ และความคิดสร้างสรรค์ ของพวกเขาได้อย่างดีเลย”

คุณ Helen Taylor หนึ่งในทีมวิจัยระบุ

 

 

ที่มา

futurism.com/neoscope/dyslexia-human-evolution-study

www.cam.ac.uk/research/news/developmental-dyslexia-essential-to-human-adaptive-success-study-argues

www.cam.ac.uk/research/news/developmental-dyslexia-essential-to-human-adaptive-success-study-argues

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

ตัวตึงจากมิยาซากิ อาม่านักคอสเพลย์ เจ้าของสนามเกมแนวเอาตัวรอด สู่มีมยอดฮิตในเกาหลี ถึงขั้นไปโผล่ในเว็บตูน

เรื่องของเรื่องก็คือ เลื่อนผ่านไปเจอภาพอาม่าคนหนึ่ง แกคอสเพลย์เป็น "คอบร้า" เห่าไฟสายฟ้า ได้แบบสุดจะเก๋า แถมในปากยังคาบซิการ์ซะด้วย   ชมโพสต์กันได้ที่นี่ : https://www.facebook.com/jme7315/posts/pfbid02a84j6apGJEQFjumUqSUKFnCHxE9oWf4VUUMSKkgNWHCRxA8NbtY61Xv7seGwf8Xil   ด้วยความที่ชอบผลงานการคอสเพลย์นี้...

นศ. ม.เกียวโต เชิญกลุ่มแอนตี้วัคซีนมาโต้วาที แต่หาข้อสรุปไม่ได้ จึงหาผู้ชนะด้วยการซัดกันในเกม Super Smash Bros.

เป็นเรื่องราวที่ไวรัลขึ้นมาที่ประเทศญี่ปุ่นครับ โดยเมื่อวันที่ 30 พฤศจิกายน ที่ผ่านมา ได้มีผู้ใช้ทวิตเตอร์รายหนึ่งออกมาเล่าว่า ได้มีนักศึกษาแพทย์ มหาวิทยาลัยเกียวโต เชิญกลุ่มแอนตี้วัคซีนมาทำการโต้วาทีกัน ถึงประเด็นเรื่องการฉีดวัคซีน ซึ่งก็มีการเผยครับว่าการโต้วาทีนั้นได้เกิดการถกเถียงกันอย่างเข้มข้น...

Eva Elfie ลง vlog เที่ยวกรุงเทพฯ ไปเจอเสื้อ FUCK PRAYUT ที่จตุจักร บอก “ฉันเจอเสื้อที่เหมาะกับฉันแล้ว”

ล่าสุดเมื่อ 1 ธันวาคม ที่ผ่านมา "Eva Elfie" นักแสดงเว็บส้มดำชื่อดังชื่อดังชาวรัสเซีย ได้ลงคลิป Vlog...

หมูป่า หลงเข้ามาในเมืองที่ญี่ปุ่น ทำร้ายคนเจ็บ เจ้าหน้าที่เอาไม่ลง จนได้ชายข้าราชการใช้หอกแทงดับ

ชายข้าราชรายหนึ่งได้ทำการแทงหมูป่าที่หลงเข้ามาทำร้ายคนในเมืองดับด้วยหอก ได้กลายเป็นไวรัลขึ้นมาที่ประเทศญี่ปุ่นครับ เหตุการณ์นี้ถูกรายงานออกมาเมื่อวันที่ 24 พฤศจิกายนที่ผ่านมา โดยเหตุเกิดขึ้นที่เมืองฮาดาโนะ จังหวัดคานางาวะ ประเทศญี่ปุ่น ได้มีหมูป่าหลงเข้ามาในเมือง แล้วทำร้ายได้เกิดคนเจ็บสองรายครับ โดนรายแรกคือหญิงอายุ...