เคมบริดจ์ชี้ ผู้มีอาการ Dyslexia จริงๆ แล้วอาจมี “พลังพิเศษ” ช่วยให้มนุษย์ปรับตัว เพื่อความสำเร็จในอนาคต

Date:

อ้างอิงจากผลการศึกษาในอดีต ราวๆ 20% ของ ประชากรโลกถือว่ามีภาวะความบกพร่องในการอ่านและการเขียน (Dyslexia) ซึ่งในอดีตถูกมองว่าเป็นเรื่องที่ไม่ดีเท่าไหร่นัก

แต่แนวคิดต่อภาวะ Dyslexia ของเราก็อาจจะต้องเปลี่ยนแปลงไปแล้วก็ได้ เมื่อล่าสุดนี้เองมหาวิทยาลัยเคมบริดจ์ได้พบกับความจริงที่ว่า

ผู้มีอาการ Dyslexia นั้น จริงๆ แล้วอาจจะได้รับพลังพิเศษบางอย่างกลับมาเพื่อแลกกับความบกพร่องของพวกเขา และมันก็อาจจะช่วยให้เผ่าพันธุ์มนุษย์ปรับตัว เพื่อความสำเร็จในอนาคตด้วย

นั่นเพราะในการศึกษาผู้มีภาวะ Dyslexia นักวิทยาศาสตร์ได้ค้นพบว่า คนเหล่านี้มักจะมีความเชี่ยวชาญในการสำรวจสิ่งที่ไม่รู้จักและมีความอยากรู้อยากเห็นสูงกว่าคนทั่วไปมาก

ทำให้ทีมงานคิดว่าอาการของพวกเขาแท้จริงแล้วอาจจะไม่ใช่ความบกพร่อง แต่มาจากการวิวัฒนาการของมนุษย์

ซึ่งพยายามทำให้บางคนอยากหาข้อมูลใหม่ๆ เกี่ยวกับโลก แทนที่จะจมอยู่กับข้อมูลเดิมๆ ที่เพียงแค่ถูกบันทึกไว้ และนำมาสอนในห้องเรียน

หากเป็นเช่นนั้นจริงๆ ทีมวิจัยก็เชื่อว่า หากสังคมเปลี่ยนมุมมองต่ออาการเหล่านี้ ผู้มีภาวะ Dyslexia ก็อาจจะมีบทบาทสำคัญในการอยู่รอดของเผ่าพันธุ์ของเราได้เลย

เพราะพวกเขาจะเป็นกลุ่มคนที่ค่อยออกไปหาความรู้ใหม่ๆ ด้วยมุมมองที่ไม่ถูกผูกมัดด้วยความคิดเดิมๆ และอาจเป็นผู้ช่วยล้มล้างความคิดผิดๆ ที่เราอาจเคยเชื่อมาก่อนด้วย

“เราเชื่อว่าปัญหาที่เกิดขึ้นกับผู้มีความบกพร่องในการอ่านและการเขียนนั้น อาจเป็นเพียงผลจากการแลกเปลี่ยนความรู้ความเข้าใจระหว่างการสำรวจข้อมูลใหม่ และการใช้ประโยชน์จากความรู้ที่มีอยู่ก็ได้

กลับกันการที่พวกเขามีอาการเช่นนี้อาจสามารถอธิบายความสามารถที่เพิ่มขึ้นในบางด้านของพวกเขา อย่างการค้นพบ การประดิษฐ์ และความคิดสร้างสรรค์ ของพวกเขาได้อย่างดีเลย”

คุณ Helen Taylor หนึ่งในทีมวิจัยระบุ

 

 

ที่มา

futurism.com/neoscope/dyslexia-human-evolution-study

www.cam.ac.uk/research/news/developmental-dyslexia-essential-to-human-adaptive-success-study-argues

www.cam.ac.uk/research/news/developmental-dyslexia-essential-to-human-adaptive-success-study-argues

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

คลิปไวรัล ลูกชายกดซื้อของในเกม 50,000 บาท พ่อรู้แต่ไม่ดุ แถมสอนบทเรียนให้ลูก ชาวเน็ตชื่นชม

คุณพ่อให้บทเรียนลูกชาย หลังรู้ว่าเอาในบัญชี 50,000 บาทไปซื้อของในเกม ชาวเน็ตชื่นชมสอนลูกดีมาก กลายเป็นกระแสไวรัล     ผู้ใช้ TikTok @bankchartlimpsuwanindy ได้โพสต์คลิปวิดีโอในจังหวะที่กำลังสอนลูกชาย...

เจ้าของเผย “เยอรมันเชพเพิร์ด” คือสุดยอดสุนัขอารักขา ยืนยันด้วยภาพจากกล้องวงจรปิด

ว่ากันว่าอุปนิสัยของสุนัขแต่ละสายพันธ์ุก็จะแตกต่างกันออกไป บางพันธุ์ขี้เล่น บางพันธ์ก็รักเจ้าของดูแลเป็นอย่างดี เหมือนกับเจ้าเยอรมันเชพเพิร์ดตัวนี้     ผู้ใช้เฟซบุ๊ก เจ้แต้วบ้านฝรั่ง กำแพงเพชร ใกล้วัดศรีบุญส่ง โพสต์ภาพจากกล้องวงจรปิด เผยหลักฐานเด็ดน้องหมาเยอรมันเชพเพิร์ดขึ้นมานอนเป็นเพื่อน...

รมว.การต่างประเทศ ยอมรับ อดีต ปธน.ศรีลังกา จะมาไทยจริง บอกหนีร้อนมาพึ่งเย็น อยู่ได้ไม่เกิน 90 วัน

รมว.การต่างประเทศ ยอมรับ อดีต ปธน.ศรีลังกากำลังมาไทยจริง บอกหนีร้อนมาพึ่งเย็น อยู่ได้ไม่เกิน 90 วัน วันนี้ (10...

ดราม่าเสียงแตก ไรเดอร์บ่นลูกค้า ‘สั่งเยอะ’ รู้ว่าจ่ายไหว แต่ไม่เกรงใจคนส่งเลย

เกิดเป็นดราม่าเสียงแตกขึ้นมา หลังมีไรเดอร์รายหนึ่งออกมาบ่นลูกค้าที่สั่งพิซซ่าจำนวนมาก พร้อมโอดว่าแบบนี้ไม่เกรงใจคนส่ง     เรื่องราวนี้เกิดขึ้นในกลุ่มข่าวของจังหวัดหนึ่งในไทย โดยไรเดอร์ได้มาโพสต์รูปว่ามีลูกค้าสั่งพิซซ่ามาถึง 11 ถาด เจ้าตัวจึงมาตัดพ้อว่า "ก็รู้ว่ามีปัญญาจ่าย แต่สั่งไม่เกรงใจคนส่งเลย" จากนั้นโพสต์นี้ก็ได้กลายเป็นประเด็นขึ้นมาในกลุ่ม โดยมีสมาชิกในกลุ่มเข้ามาแสดงความเห็นกันมากมาย   เริ่มจากคนที่อัดใส่ไรเดอร์ว่า...