เปิดเรื่องราว Alireza Fazeli-Monfared วัย 20 ปี ผู้โดนพี่ชายปลิดชีวิต เพียงเพราะเป็น ‘เกย์’


3 แชร์

ในหลายๆ ประเทศ กลุ่ม LGBTQ+ ยังคงไม่ได้รับการยอมรับทั้งในแง่ของกฎหมาย ไปจนถึงสังคมรอบด้าน

เช่นเดียวกันกับประเทศอิหร่าน ที่ยังคงมีคนที่ไม่ยอมรับ แถมยังมีกฎหมายว่าด้วยการมีความสัมพันธ์กับเพศเดียวกันถือว่าเป็นสิ่งที่ผิด และอาจมีโทษจำคุก เฆี่ยนตีหรือประหารชีวิตเลยทีเดียว

แต่เรื่องราวที่เกิดขึ้นในอิหร่านครั้งนี้กลายเป็นจุดที่ทำให้ชุมชน LGBTQ+ ลุกฮือและออกมาติดแฮชแท็กกันมากมายเลยค่ะ วันนี้ #เหมียวนานะ เลยอยากจะมาเปิดเรื่องราวของชายหนุ่มที่มีชื่อว่า Alireza Fazeli Monfared กันเลย

 

 

ในวันที่ 7 พฤษภาคม 2021 สื่อต่างประเทศได้ออกมารายงานข่าวของ Alireza วัย 20 ปี ที่ถูกพบร่างไร้วิญญาณอยู่ใต้ต้นปาล์ม หมู่บ้านโบรูมิ ในสภาพถูกตัดคอ

ก่อนที่จะเล่าเหตุการณ์นี้ขอเล่าภูมิหลังของ Alireza กันก่อนเลย Alireza เป็นเกย์ค่ะ เขาเป็นเกย์หนุ่มบนโลกโซเชียลที่แสนจะสดใส ชอบถ่ายคลิปลิปซิงค์ ท่องเที่ยวและทำกิจกรรมต่างๆ มากมาย รวมถึงทำศัลยกรรมบนใบหน้าด้วย

 

 

ครอบครัวของ Alireza เป็นครอบครัวใหญ่ คุณพ่อมีภรรยา 2 คน ทำให้ตัวเขามีพี่ชายต่างแม่อีกคนหนึ่งที่คอยรายงานพฤติกรรมของ Alireza ให้ครอบครัวฟังอยู่บ่อยๆ

ถึงแม้ว่า Alireza จะไม่เคยเปิดตัวว่าเป็นเกย์กับครอบครัว แต่สิ่งที่เขาทำบนโลกโซเชียลทั้งการถ่ายคลิปหรือท่าทางต่างๆ ทำให้พี่ชายต่างแม่มองว่าเขาไร้เกียรติและกำลังทำให้ครอบครัวเสียชื่อเสียง

 

 

ดูโพสต์นี้บน Instagram

 

โพสต์ที่แชร์โดย 💫alireza💫 (@alireza_locked)

 

อย่างไรก็ตาม Alireza ก็ยังคงความเป็นตัวเองและเข้าขอยกเว้นการเกณฑ์ทหาร ซึ่งประเทศอิหร่านจะมีการบังคับให้ผู้ชายเกณฑ์ทหาร แต่ถ้าหากเป็นเกย์หรือแปลงเพศแล้วจะได้รับการยกเว้นให้เป็น ‘ผู้มีความผิดปกติทางจิต‘ แทน

Alireza ยกเว้นการเกณฑ์ทหารโดยที่ไม่บอกกับครอบครัว นอกจากนี้เขายังคบหากับ Aghil Abiat นักเคลื่อนไหว LGBTQ+ อีกด้วย โดยทั้งคู่วางแผนที่จะขอลี้ภัยไปยังประเทศแถบยุโรป เพื่อที่จะได้รักกันอย่างเปิดเผย

ช่วงนั้นเอง Alireza ให้ Aghli บินไปรอที่ตุรกีก่อน เพื่อที่เขาจะได้ทำเรื่องและตามไปภายหลัง ในวันที่ 2 พฤษภาคม Alireza โทรคุยกับแฟนหนุ่มผ่านทางโทรศัพท์ว่ากำลังจะไปตรวจ COVID-19 เพื่อเตรียมยื่นเอกสารและเดินทางไปหา

 

 

แต่เหมือนโชคชะตาจะเล่นตลกค่ะ เพราะพี่ชายต่างแม่ของ Alireza เกิดเจอบัตรทหารที่ระบุถึงเหตุผลที่น้องชายไม่เข้าเกณฑ์ทหาร จึงทำให้พี่ชายโกรธเป็นอย่างมากและขับรถไปหา Alireza ที่บ้านในคืนวันที่ 4 พฤษภาคม ก่อนวันเดินทางเพียงแค่วันเดียว

พี่ชายของ Alireza อ้างว่าคุณพ่อต้องการพบ Alireza จึงขึ้นรถไป แต่เขากลับพา Alireza เข้าไปยังหมู่บ้านข้างๆ ก่อนจะลงมือฆ่าและตัดคอของน้องชายต่างแม่ของตัวเอง โดยมีลูกพี่ลูกน้องอีก 2 คนร่วมลงมือในครั้งนี้

เช้าวันต่อมาพี่ชายต่างแม่โทรแม่ของ Alireza พร้อมบอกพิกัดศพและอ้างว่าเป็นการฆ่าเพื่อรักษาเกียรติให้ครอบครัว แน่นอนค่ะว่าพี่ชายของเขาถูกจับกุมตัวเป็นที่เรียบร้อยแล้ว

 

.

.

 

เหตุการณ์นี้สร้างความสะเทือนใจและโกรธแค้นให้กับชุมชน LGBTQ+ เป็นอย่างมากค่ะ เพราะข่าวนี้ไม่ได้รับความสนใจในประเทศทำให้ Aghli และชุมชน LGBTQ+ ร่วมกันกระจายข่าวผ่านโซเชียลมีเดีย

จนสุดท้ายชื่อของ Alireza ก็ถูกติดแฮชแท็กบนทวิตเตอร์ พร้อมทั้งไว้อาลัยและประณามการกระทำอันป่าเถื่อนนี้

นอกจากนี้ยังมีคนออกมาเปิดโปงว่าในอิหร่านยังมี LGBTQ+ อีกมากมายที่ถูกกระทำแบบนี้ ทั้งขู่ทำร้าย ถูกกีดกัน และถูกฆ่า จนต้องใช้ชีวิตอย่างหวาดกลัว เรียกได้ว่าการลุกฮือในครั้งนี้เป็นการเรียกร้องให้คนเหล่านี้จริงๆ

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวนานะ

ที่มา: cnn, bbc


ถ้าชอบเนื้อหา อย่าลืมส่งปลาทูให้ผู้เขียน...

3 แชร์
ติดตาม
แจ้งเตือนเมื่อ
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
เหมียวนานะ

เหมียวปี 1

เลือกประเภทเนื้อหา
เล่าเรื่อง-สอบถาม
ตั้งกระทู้ถาม หรือเล่าเรื่องราวที่น่าสนใจ พร้อมภาพประกอบเนื้อหา
รูปภาพ
โพสต์ภาพน่าสนใจ ทั้งสวยงาม น่ารัก หรือฮาๆ ก็มาได้หมด
จัดอันดับ
บทความจัดอันดับสิ่งต่างๆ สมาชิกสามารถโหวตให้อันไหนขึ้นมาติดท็อปสุดก็ได้
จัดประกวด
คล้ายบทความจัดอันดับ แต่สมาชิกสามารถส่งเรื่องของตัวเอง มาโหวตแข่งกันได้
โพลล์
ทำโพลล์สอบถามความเห็นเพื่อนๆ ว่าคิดยังไงกับแต่ละเรื่องบ้าง?