เปิดเรื่องราว Alireza Fazeli-Monfared วัย 20 ปี ผู้โดนพี่ชายปลิดชีวิต เพียงเพราะเป็น ‘เกย์’

Date:

ในหลายๆ ประเทศ กลุ่ม LGBTQ+ ยังคงไม่ได้รับการยอมรับทั้งในแง่ของกฎหมาย ไปจนถึงสังคมรอบด้าน

เช่นเดียวกันกับประเทศอิหร่าน ที่ยังคงมีคนที่ไม่ยอมรับ แถมยังมีกฎหมายว่าด้วยการมีความสัมพันธ์กับเพศเดียวกันถือว่าเป็นสิ่งที่ผิด และอาจมีโทษจำคุก เฆี่ยนตีหรือประหารชีวิตเลยทีเดียว

แต่เรื่องราวที่เกิดขึ้นในอิหร่านครั้งนี้กลายเป็นจุดที่ทำให้ชุมชน LGBTQ+ ลุกฮือและออกมาติดแฮชแท็กกันมากมายเลยค่ะ วันนี้ #เหมียวนานะ เลยอยากจะมาเปิดเรื่องราวของชายหนุ่มที่มีชื่อว่า Alireza Fazeli Monfared กันเลย

 

 

ในวันที่ 7 พฤษภาคม 2021 สื่อต่างประเทศได้ออกมารายงานข่าวของ Alireza วัย 20 ปี ที่ถูกพบร่างไร้วิญญาณอยู่ใต้ต้นปาล์ม หมู่บ้านโบรูมิ ในสภาพถูกตัดคอ

ก่อนที่จะเล่าเหตุการณ์นี้ขอเล่าภูมิหลังของ Alireza กันก่อนเลย Alireza เป็นเกย์ค่ะ เขาเป็นเกย์หนุ่มบนโลกโซเชียลที่แสนจะสดใส ชอบถ่ายคลิปลิปซิงค์ ท่องเที่ยวและทำกิจกรรมต่างๆ มากมาย รวมถึงทำศัลยกรรมบนใบหน้าด้วย

 

 

ครอบครัวของ Alireza เป็นครอบครัวใหญ่ คุณพ่อมีภรรยา 2 คน ทำให้ตัวเขามีพี่ชายต่างแม่อีกคนหนึ่งที่คอยรายงานพฤติกรรมของ Alireza ให้ครอบครัวฟังอยู่บ่อยๆ

ถึงแม้ว่า Alireza จะไม่เคยเปิดตัวว่าเป็นเกย์กับครอบครัว แต่สิ่งที่เขาทำบนโลกโซเชียลทั้งการถ่ายคลิปหรือท่าทางต่างๆ ทำให้พี่ชายต่างแม่มองว่าเขาไร้เกียรติและกำลังทำให้ครอบครัวเสียชื่อเสียง

 

 

ดูโพสต์นี้บน Instagram

 

โพสต์ที่แชร์โดย 💫alireza💫 (@alireza_locked)

 

อย่างไรก็ตาม Alireza ก็ยังคงความเป็นตัวเองและเข้าขอยกเว้นการเกณฑ์ทหาร ซึ่งประเทศอิหร่านจะมีการบังคับให้ผู้ชายเกณฑ์ทหาร แต่ถ้าหากเป็นเกย์หรือแปลงเพศแล้วจะได้รับการยกเว้นให้เป็น ‘ผู้มีความผิดปกติทางจิต‘ แทน

Alireza ยกเว้นการเกณฑ์ทหารโดยที่ไม่บอกกับครอบครัว นอกจากนี้เขายังคบหากับ Aghil Abiat นักเคลื่อนไหว LGBTQ+ อีกด้วย โดยทั้งคู่วางแผนที่จะขอลี้ภัยไปยังประเทศแถบยุโรป เพื่อที่จะได้รักกันอย่างเปิดเผย

ช่วงนั้นเอง Alireza ให้ Aghli บินไปรอที่ตุรกีก่อน เพื่อที่เขาจะได้ทำเรื่องและตามไปภายหลัง ในวันที่ 2 พฤษภาคม Alireza โทรคุยกับแฟนหนุ่มผ่านทางโทรศัพท์ว่ากำลังจะไปตรวจ COVID-19 เพื่อเตรียมยื่นเอกสารและเดินทางไปหา

 

 

แต่เหมือนโชคชะตาจะเล่นตลกค่ะ เพราะพี่ชายต่างแม่ของ Alireza เกิดเจอบัตรทหารที่ระบุถึงเหตุผลที่น้องชายไม่เข้าเกณฑ์ทหาร จึงทำให้พี่ชายโกรธเป็นอย่างมากและขับรถไปหา Alireza ที่บ้านในคืนวันที่ 4 พฤษภาคม ก่อนวันเดินทางเพียงแค่วันเดียว

พี่ชายของ Alireza อ้างว่าคุณพ่อต้องการพบ Alireza จึงขึ้นรถไป แต่เขากลับพา Alireza เข้าไปยังหมู่บ้านข้างๆ ก่อนจะลงมือฆ่าและตัดคอของน้องชายต่างแม่ของตัวเอง โดยมีลูกพี่ลูกน้องอีก 2 คนร่วมลงมือในครั้งนี้

เช้าวันต่อมาพี่ชายต่างแม่โทรแม่ของ Alireza พร้อมบอกพิกัดศพและอ้างว่าเป็นการฆ่าเพื่อรักษาเกียรติให้ครอบครัว แน่นอนค่ะว่าพี่ชายของเขาถูกจับกุมตัวเป็นที่เรียบร้อยแล้ว

 

.

.

 

เหตุการณ์นี้สร้างความสะเทือนใจและโกรธแค้นให้กับชุมชน LGBTQ+ เป็นอย่างมากค่ะ เพราะข่าวนี้ไม่ได้รับความสนใจในประเทศทำให้ Aghli และชุมชน LGBTQ+ ร่วมกันกระจายข่าวผ่านโซเชียลมีเดีย

จนสุดท้ายชื่อของ Alireza ก็ถูกติดแฮชแท็กบนทวิตเตอร์ พร้อมทั้งไว้อาลัยและประณามการกระทำอันป่าเถื่อนนี้

นอกจากนี้ยังมีคนออกมาเปิดโปงว่าในอิหร่านยังมี LGBTQ+ อีกมากมายที่ถูกกระทำแบบนี้ ทั้งขู่ทำร้าย ถูกกีดกัน และถูกฆ่า จนต้องใช้ชีวิตอย่างหวาดกลัว เรียกได้ว่าการลุกฮือในครั้งนี้เป็นการเรียกร้องให้คนเหล่านี้จริงๆ

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวนานะ

ที่มา: cnn, bbc

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

เปิดประวัติ รูปหล่อ Victor Noir อนุสรณ์ไว้อาลัยผู้เสียชีวิตจากความรุนแรง ทำไมถึงกลายเป็นสัญลักษณ์เรื่องเพศไปได้้..

บางครั้งสิ่งที่เราได้เห็นในโลกยุคปัจจุบัน ในอดีตอาจจะมีเรื่องราวที่แตกต่างออกไปก็ได้ เช่นเดียวกันกับรูปปั้น ที่หลายคนอาจจะเห็นกันในโลกโซเชียล หรือได้ไปเห็นกับตามาแล้ว ว่ามันถูกสื่อถึงสัญลักษณ์เกี่ยวกับ "ความรักและเซ็กส์" แต่ความเป็นจริงในอดีตกลับแทบจะไม่เกี่ยวกันเลย ขอแนะนำให้ทุกท่านรู้จักกับ รูปปั้นบนสุสานของ Victor...

หนุ่มถูกตั้งข้อหาทำร้ายเด็กชาย ที่แกล้งโยนซากงูใส่รถภรรยา-ลูกๆ งานนี้เพื่อนบ้านออกโรงปกป้อง

ชายหนุ่มพุ่งเข้าชนเด็กชายวัย 12 ปี หลังเด็กชายแกล้งภรรยาของเขาจนเรื่องราวใหญ่โตถึงตำรวจ สุดท้ายเพื่อนบ้านเข้าข้างชายหนุ่มคนนั้นกันหมด เรื่องราวมันเป็นยังไง #เหมียวนานะ ขอมาเล่าให้อ่านกันเลย เรื่องราวนี้เกิดขึ้นตั้งแต่ปี 2018...

ไอโฟนรุ่นแรก สภาพยังไม่แกะกล่อง ถูกเอามาประมูล ตอนนี้อยู่ที่ 3 แสน คาดอาจไปจบที่หลักล้าน

สิ่งของบางอย่าง ยิ่งเวลาผ่านไปมูลค่าก็จะยิ่งเพิ่มสูงขึ้น เช่นเดียวกันกับ โทรศัพท์มือถือ iPhone รุ่นแรก ที่สภาพใหม่แบบสุด ๆ ยังไม่ได้แกะออกมาจากกล่อง...

GMMTV ชี้แจง กรณีนักแสดง ให้สัมภาษณ์กับสื่อไต้หวัน เผยไปช้าเพราะไฟลท์ดีเลย์ ส่วนเรื่องกินขนมสื่อสารผิดพลาด

จากประเด็นดราม่า เรื่องสื่อไต้หวันตีข่าวนักแสดงซีรี่ส์ไทยทำนิสัยไม่น่ารัก จากการไปให้สัมภาษณ์กับสื่อไต้หวัน เนื่องจากไปช้า 1 ชั่วโมง แถมในระหว่างการสัมภาษณ์ยังรับประทานขนมอีก   อ่านรายละเอียดได้ที่นี่ : https://www.facebook.com/CatDumbNews/photos/a.738940689482056/6134315019944569/   ล่าสุดทาง...