จีนจัดทีมค้นหาใหญ่+ปล่อยไก่ 100 ตัว หลังพบมีเสือดาวที่หลุดจากสวนสัตว์แต่โดนปิดข่าว

Date:

ย้อนกลับไปเมื่อช่วงในวันที่ 19 เมษายน 2021 ที่ผ่านมา ที่หางโจวซาฟารีปาร์ค สวนสัตว์แถบชานเมืองหางโจวทางตะวันออกของจีน ได้เกิดเรื่องราววุ่นวายขึ้น หลังมีเสือดาว 3 ตัวหลุดออกจากกรงในระหว่างการทำความสะอาด

ส่งผลให้ล่าสุดนี้เองทางเจ้าหน้าที่ก็ถึงกับต้อง ใช้วิธีการสุดแปลก ด้วยการปล่อย “ไก่” เพื่อหวังจับเสือที่หายไปให้ได้เลย

 

 

อ้างอิงจากรายงานที่ออกมา ในตอนแรกที่เสือหลุดออกมาทางสวนสัตว์ได้ตัดสินใจปิดเรื่องที่เกิดขึ้นไว้เป็นความลับ เนื่องจากในวันที่เกิดเหตุเป็นวันหยุดที่มีผู้คนมาใช้บริการมาก และพวกเขาก็ไม่ต้องการที่จะเสียชื่อเสียงหรือรายได้

โดยพวกเขาสามารถจับเสือดาวที่หลุดออกไปตัวหนึ่งได้โดยการยิงยาสลบตั้งแต่ในวันที่ 21 เมษายน

อย่างไรก็ตามเสือดาวที่เหลือกลับเริ่มถูกรายงานการพบเห็นจากคนในพื้นที่อยู่บ่อยครั้ง ส่งผลให้ในที่สุดสวนสัตว์ก็ต้องออกมายอมรับความผิดพลาด หลังเกิดเหตุได้ราวๆ 3 สัปดาห์

 

 

เรื่องที่เกิดขึ้นนี้ ทำให้ในปัจจุบันมีผู้เกี่ยวข้องกับสวนสัตว์อย่างน้อยๆ 5 ราย ถูกควบคุมตัวไปสืบสวนโดยทางตำรวจ

ในขณะที่ทีมค้นหาเองก็สามารถ จับเสือดาวตัวที่สองได้ในวันที่ 8 พฤษภาคม โดยมันถูกรายงานว่าได้รับอาการบาดเจ็บที่ขาข้างหนึ่ง

ปัญหาคือเสือตัวที่สามนั้น ยังคงหายไปแบบไม่มีใครพบจนถึงในปัจจุบัน ภาครัฐจึงต้องประกาศ ให้พื้นที่รอบสวนสัตว์กลายเป็นพื้นที่อันตรายซึ่งผู้คนไม่ควรออกจากบ้าน

 

 

ก่อนที่จะส่งเจ้าหน้าที่ร่วม 1,700 นาย พร้อมสุนัขดมกลิ่น โดรน 990 เครื่อง และนักบินพารามอเตอร์อีกจำนวนหนึ่ง เพื่อออกตามหาสัตว์ที่หายไปแล้ว

และราวกับจะใช้ทุกอย่างที่ทำได้เพื่อให้เจอเสือที่หายไปเร็วขึ้นสักนิด ทางรัฐยังได้ทำการปล่อยไก่เป็นๆ อีกจำนวนราวๆ 100 ตัว ออกไปเป็น “เหยื่อล่อ” ให้เสือปรากฏตัวขึ้นอีก

 

.

 

นับว่าเป็นโชคร้ายของทางเจ้าหน้าที่มากที่การปิดข่าวของสวนสัตว์ทำให้การค้นหาระดับใหญ่ๆ เช่นนี้เพิ่งจะได้เริ่มต้นขึ้นหลังจากที่เสือหายไปหลายสัปดาห์แล้วเท่านั้น ส่งผลให้ผู้คนกังวลเป็นอย่างมากว่าเสือตัวที่เหลืออาจจะตายไปแล้ว

แถมความกังวลนี้ก็ไม่ใช่เรื่องไร้มูลเหตุ เพราะหลังเสือดาวตัวที่สองถูกจับไม่นาน ในโลกออนไลน์ได้มีวิดีโอของเสือดาวซึ่งคาดว่าเป็นเสือตัวที่สอง โดยสุนัขฝูงใหญ่รุมกัดจนต้องเสียขาไปถูกนำมาเผยแพร่มาแล้ว

ซึ่งดูเหมือนว่าคนส่วนใหญ่ก็จะวิพากษ์วิจารณ์ว่าเรื่องที่เกิดขึ้นนี้ มาจากความหละหลวมของการจัดการสวนสัตว์ ซึ่งมักเกิดขึ้นอยู่บ่อยๆ ในประเทศจีน

 

 

ดังนั้นในปัจจุบันทุกคนจึงดูเหมือนจะเห็นเป็นเสียงเดียวกันเลย ว่าพวกเขาจะต้องรีบนำตัวเสือตัวสุดท้ายกลับมาให้เร็วที่สุด เพื่อความปลอดภัยของทั้งคนในพื้นที่ และเจ้าเสือที่หายไปนั่นเอง

 

ที่มา livescience, theguardian และ nbcnews

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

วิจัยชี้ ผู้หญิง อาจมีรูปแบบการ ถึงจุดสุดยอด ต่างกันได้ถึง 3 แบบ คลื่นทะเล หิมะถล่ม และ ภูเขาไฟ

เมื่อเรากล่าวถึงหัวข้อ "การถึงจุดสุดยอด" ในสตรีหลายคนก็คงจะมีภาพในหัวที่ไม่ต่างกันมากนัก แต่เชื่อหรือไม่ว่าอ้างอิงจากการศึกษาของมหาวิทยาลัยชาร์ลส์ ศูนย์สุขภาพอวัยวะเพศ และบริษัทของเล่นผู้ใหญ่ Lioness การถึงจุดสุดยอดของผู้หญิงนั้น จริงๆ แล้วอาจแบ่งได้ถึง...

วิจัยพบ เงินเดือนของ “คนรุ่นใหม่” มี “อำนาจซื้อ” ลดลงถึง 86% เมื่อเทียบกับคนรุ่น Baby boomers

เมื่อผู้ใหญ่บางคนพูดถึง "คนรุ่นใหม่"  (คน Gen Z และ Millennial ตอนปลาย) หลายครั้งเราก็อาจจะได้ยินเสียงบ่นมาบ้างว่าคนในยุคนี้ใช้เงินกันฟุ่มเฟือยเหลือเกิน...

ชายเลบานอนก่อเหตุ “ปล้นเงินตัวเอง” จากธนาคาร ประชาชนต่างยกย่องแม้เป็นอาชญากร

เป็นข่าวอาชญากรรมที่ผู้คนต่างก็นับถือใจ และเห็นใจของผู้ต้องหาจริง ๆ มันเกิดอะไรขึ้น? เราจะมาเล่าให้เพื่อน ๆ ได้อ่านไปพร้อม ๆ กันครับ... เหตุการณ์นี้เกิดขึ้นที่เมืองเบรุต...

ชาวเน็ตเถียงกันสนุก ตกลงแล้ว “หลอดดูดน้ำ มีรูกี่รู?” งานนี้ นักคณิตศาสตร์ มีคำตอบให้

เพื่อนๆ เคยตั้งคำถามกันเล่นๆ ไหมว่า "หลอดที่เราใช้กัน ตกลงแล้วมันมีกี่รู" เพราะคำถามนี้ ในปัจจุบันกำลังเป็นปัญหาโลกแตก ที่ชาวเน็ตกำลังถกเถียงกันอย่างออกรสบนโลกออนไลน์อีกครั้งเลย นั่นเพราะ เมื่อบริษัทวิจัยข้อมูลทางอินเทอร์เน็ต...