จีนจัดทีมค้นหาใหญ่+ปล่อยไก่ 100 ตัว หลังพบมีเสือดาวที่หลุดจากสวนสัตว์แต่โดนปิดข่าว

Date:

ย้อนกลับไปเมื่อช่วงในวันที่ 19 เมษายน 2021 ที่ผ่านมา ที่หางโจวซาฟารีปาร์ค สวนสัตว์แถบชานเมืองหางโจวทางตะวันออกของจีน ได้เกิดเรื่องราววุ่นวายขึ้น หลังมีเสือดาว 3 ตัวหลุดออกจากกรงในระหว่างการทำความสะอาด

ส่งผลให้ล่าสุดนี้เองทางเจ้าหน้าที่ก็ถึงกับต้อง ใช้วิธีการสุดแปลก ด้วยการปล่อย “ไก่” เพื่อหวังจับเสือที่หายไปให้ได้เลย

 

 

อ้างอิงจากรายงานที่ออกมา ในตอนแรกที่เสือหลุดออกมาทางสวนสัตว์ได้ตัดสินใจปิดเรื่องที่เกิดขึ้นไว้เป็นความลับ เนื่องจากในวันที่เกิดเหตุเป็นวันหยุดที่มีผู้คนมาใช้บริการมาก และพวกเขาก็ไม่ต้องการที่จะเสียชื่อเสียงหรือรายได้

โดยพวกเขาสามารถจับเสือดาวที่หลุดออกไปตัวหนึ่งได้โดยการยิงยาสลบตั้งแต่ในวันที่ 21 เมษายน

อย่างไรก็ตามเสือดาวที่เหลือกลับเริ่มถูกรายงานการพบเห็นจากคนในพื้นที่อยู่บ่อยครั้ง ส่งผลให้ในที่สุดสวนสัตว์ก็ต้องออกมายอมรับความผิดพลาด หลังเกิดเหตุได้ราวๆ 3 สัปดาห์

 

 

เรื่องที่เกิดขึ้นนี้ ทำให้ในปัจจุบันมีผู้เกี่ยวข้องกับสวนสัตว์อย่างน้อยๆ 5 ราย ถูกควบคุมตัวไปสืบสวนโดยทางตำรวจ

ในขณะที่ทีมค้นหาเองก็สามารถ จับเสือดาวตัวที่สองได้ในวันที่ 8 พฤษภาคม โดยมันถูกรายงานว่าได้รับอาการบาดเจ็บที่ขาข้างหนึ่ง

ปัญหาคือเสือตัวที่สามนั้น ยังคงหายไปแบบไม่มีใครพบจนถึงในปัจจุบัน ภาครัฐจึงต้องประกาศ ให้พื้นที่รอบสวนสัตว์กลายเป็นพื้นที่อันตรายซึ่งผู้คนไม่ควรออกจากบ้าน

 

 

ก่อนที่จะส่งเจ้าหน้าที่ร่วม 1,700 นาย พร้อมสุนัขดมกลิ่น โดรน 990 เครื่อง และนักบินพารามอเตอร์อีกจำนวนหนึ่ง เพื่อออกตามหาสัตว์ที่หายไปแล้ว

และราวกับจะใช้ทุกอย่างที่ทำได้เพื่อให้เจอเสือที่หายไปเร็วขึ้นสักนิด ทางรัฐยังได้ทำการปล่อยไก่เป็นๆ อีกจำนวนราวๆ 100 ตัว ออกไปเป็น “เหยื่อล่อ” ให้เสือปรากฏตัวขึ้นอีก

 

.

 

นับว่าเป็นโชคร้ายของทางเจ้าหน้าที่มากที่การปิดข่าวของสวนสัตว์ทำให้การค้นหาระดับใหญ่ๆ เช่นนี้เพิ่งจะได้เริ่มต้นขึ้นหลังจากที่เสือหายไปหลายสัปดาห์แล้วเท่านั้น ส่งผลให้ผู้คนกังวลเป็นอย่างมากว่าเสือตัวที่เหลืออาจจะตายไปแล้ว

แถมความกังวลนี้ก็ไม่ใช่เรื่องไร้มูลเหตุ เพราะหลังเสือดาวตัวที่สองถูกจับไม่นาน ในโลกออนไลน์ได้มีวิดีโอของเสือดาวซึ่งคาดว่าเป็นเสือตัวที่สอง โดยสุนัขฝูงใหญ่รุมกัดจนต้องเสียขาไปถูกนำมาเผยแพร่มาแล้ว

ซึ่งดูเหมือนว่าคนส่วนใหญ่ก็จะวิพากษ์วิจารณ์ว่าเรื่องที่เกิดขึ้นนี้ มาจากความหละหลวมของการจัดการสวนสัตว์ ซึ่งมักเกิดขึ้นอยู่บ่อยๆ ในประเทศจีน

 

 

ดังนั้นในปัจจุบันทุกคนจึงดูเหมือนจะเห็นเป็นเสียงเดียวกันเลย ว่าพวกเขาจะต้องรีบนำตัวเสือตัวสุดท้ายกลับมาให้เร็วที่สุด เพื่อความปลอดภัยของทั้งคนในพื้นที่ และเจ้าเสือที่หายไปนั่นเอง

 

ที่มา livescience, theguardian และ nbcnews

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

งานวิจัยชี้ วิดีโอเกมที่รุนแรง ไม่ได้ทำให้เด็กอยากทำร้ายคนอื่น แม้อาจจะทำให้ “หัวร้อน” ได้จริง ๆ

มันเป็นคำถามที่สังคมพูดถึงกันครั้งแล้วครั้งเล่า ว่าการเล่นวิดีโอเกมที่รุนแรงนั้น จะทำให้ผู้เล่นกลายเป็นคนหัวรุนแรงไปด้วยหรือไม่ เพราะมันไม่ใช่เรื่องน่าแปลกใจเท่าไหร่นักที่ผู้คนจะคิดว่าการที่เหล่าเกมเมอร์ใช้เวลาเล่นเกมที่ใช้ความรุนแรง สักวันจะทำให้พวกเขาอยาก “ทดลอง” ออกไปใช้ความรุนแรงในโลกแห่งความจริง แต่จากผลการวิจัยที่ได้รับการตีพิมพ์ในวารสาร Journal of Economic...

งี้ก็ได้? 2 ต่างชาติ ขี่เจอด่าน กลัวถูกจับ เลี้ยวรถเข้าไปรษณีย์ แล้วโด้หมวกกันน็อกไปซะงั้น

ขโมยกันแบบนี้เลย!? คือเมื่อ 2 ตุลาคม ไปรษณีย์แม่ปิง ต.ช้างม่อย อ.เมืองเชียงใหม่ ได้เข้าแจ้งความต่างชาติ 2...

เต็ง 1 ยูโรป้า อาจกำลัง จะเปลี่ยนมือ!! เหตุทีมตึง ทำผลงานย่ำแย่ 2 นัดยังไม่ชนะ!!

จากผลการแข่งขันยูฟ่าแชมเปี้ยนส์ลีก เมื่อคืนที่ผ่านมา มีทีมนึงที่อาการน่าเป็นห่วงมากครับ เพราะผ่านไปสองนัดยังสะกดคำว่า "ชนะ" ไม่เป็น งานนี้มีแววว่าจะตกรอบลงไปเล่นถ้วยยูโรป้าลีก และกลายเป็น "เต็งหนึ่ง" แทนซะแล้ว     ซึ่งทีมที่ผมกำลังพูดถึงนี้...

โซเชียลชื่นชมนายจ้างแบรนด์ Taketoys ยืนยันจะส่งเงินให้พ่อแม่ลูกจ้างเมียนมา เหยื่อกราดยิงเหมือนเดิมทุกเดือน

เหตุกราดยิงในห้างสยามพารากอนกลายเป็นเหตุการณ์ที่สะเทือนใจคนทั่วประเทศ ซึ่งหนึ่งในผู้เสียชีวิตจากเหตุการณ์ครั้งนี้คือหญิงชาวเมียนมาที่ถูกยิงบริเวณลำคอและด้านหลัง หลังจากที่นายจ้างทราบข่าวก็ได้เดินทางมาแจ้งความเอาผิดกับผู้ก่อเหตุทันที นายจ้างคนนี้ให้สัมภาษณ์กับสื่อว่าเธอต้องการเอาผิดกับผู้ก่อเหตุให้ถึงที่สุดและไม่สนว่าจะเป็นเด็กหรือไม่ อีกทั้งยังเล่าอีกว่า น้องผู้เสียชีวิตเป็นคนน่ารัก ไม่เคยทะเลาะเบาะแว้งกับใครเลย แถมยังพูดได้หลายภาษาอีกด้วย นายจ้างยืนยันว่าจะส่งเงินให้ครอบครัวของน้อง 10,000 บาททุกเดือนอย่างที่น้องเคยทำมาตลอด ให้เหมือนกับน้องยังมีชีวิตอยู่ หลังจากที่บทสัมภาษณ์นี้เผยแพร่ออกไปก็มีผู้คนมากมายเข้ามาคอมเมนต์ชื่นชมนายจ้างกันมากมายเลยค่ะ และมีหลายคนที่อยากรู้ว่าบริษัทนี้เป็นแบรนด์อะไรเผื่อจะได้แห่ไปอุดหนุน ไม่นานโซเชียลก็ตามจนเจอว่าเธอคนนี้คือ...