จีนจัดทีมค้นหาใหญ่+ปล่อยไก่ 100 ตัว หลังพบมีเสือดาวที่หลุดจากสวนสัตว์แต่โดนปิดข่าว


ย้อนกลับไปเมื่อช่วงในวันที่ 19 เมษายน 2021 ที่ผ่านมา ที่หางโจวซาฟารีปาร์ค สวนสัตว์แถบชานเมืองหางโจวทางตะวันออกของจีน ได้เกิดเรื่องราววุ่นวายขึ้น หลังมีเสือดาว 3 ตัวหลุดออกจากกรงในระหว่างการทำความสะอาด

ส่งผลให้ล่าสุดนี้เองทางเจ้าหน้าที่ก็ถึงกับต้อง ใช้วิธีการสุดแปลก ด้วยการปล่อย “ไก่” เพื่อหวังจับเสือที่หายไปให้ได้เลย

 

 

อ้างอิงจากรายงานที่ออกมา ในตอนแรกที่เสือหลุดออกมาทางสวนสัตว์ได้ตัดสินใจปิดเรื่องที่เกิดขึ้นไว้เป็นความลับ เนื่องจากในวันที่เกิดเหตุเป็นวันหยุดที่มีผู้คนมาใช้บริการมาก และพวกเขาก็ไม่ต้องการที่จะเสียชื่อเสียงหรือรายได้

โดยพวกเขาสามารถจับเสือดาวที่หลุดออกไปตัวหนึ่งได้โดยการยิงยาสลบตั้งแต่ในวันที่ 21 เมษายน

อย่างไรก็ตามเสือดาวที่เหลือกลับเริ่มถูกรายงานการพบเห็นจากคนในพื้นที่อยู่บ่อยครั้ง ส่งผลให้ในที่สุดสวนสัตว์ก็ต้องออกมายอมรับความผิดพลาด หลังเกิดเหตุได้ราวๆ 3 สัปดาห์

 

 

เรื่องที่เกิดขึ้นนี้ ทำให้ในปัจจุบันมีผู้เกี่ยวข้องกับสวนสัตว์อย่างน้อยๆ 5 ราย ถูกควบคุมตัวไปสืบสวนโดยทางตำรวจ

ในขณะที่ทีมค้นหาเองก็สามารถ จับเสือดาวตัวที่สองได้ในวันที่ 8 พฤษภาคม โดยมันถูกรายงานว่าได้รับอาการบาดเจ็บที่ขาข้างหนึ่ง

ปัญหาคือเสือตัวที่สามนั้น ยังคงหายไปแบบไม่มีใครพบจนถึงในปัจจุบัน ภาครัฐจึงต้องประกาศ ให้พื้นที่รอบสวนสัตว์กลายเป็นพื้นที่อันตรายซึ่งผู้คนไม่ควรออกจากบ้าน

 

 

ก่อนที่จะส่งเจ้าหน้าที่ร่วม 1,700 นาย พร้อมสุนัขดมกลิ่น โดรน 990 เครื่อง และนักบินพารามอเตอร์อีกจำนวนหนึ่ง เพื่อออกตามหาสัตว์ที่หายไปแล้ว

และราวกับจะใช้ทุกอย่างที่ทำได้เพื่อให้เจอเสือที่หายไปเร็วขึ้นสักนิด ทางรัฐยังได้ทำการปล่อยไก่เป็นๆ อีกจำนวนราวๆ 100 ตัว ออกไปเป็น “เหยื่อล่อ” ให้เสือปรากฏตัวขึ้นอีก

 

.

 

นับว่าเป็นโชคร้ายของทางเจ้าหน้าที่มากที่การปิดข่าวของสวนสัตว์ทำให้การค้นหาระดับใหญ่ๆ เช่นนี้เพิ่งจะได้เริ่มต้นขึ้นหลังจากที่เสือหายไปหลายสัปดาห์แล้วเท่านั้น ส่งผลให้ผู้คนกังวลเป็นอย่างมากว่าเสือตัวที่เหลืออาจจะตายไปแล้ว

แถมความกังวลนี้ก็ไม่ใช่เรื่องไร้มูลเหตุ เพราะหลังเสือดาวตัวที่สองถูกจับไม่นาน ในโลกออนไลน์ได้มีวิดีโอของเสือดาวซึ่งคาดว่าเป็นเสือตัวที่สอง โดยสุนัขฝูงใหญ่รุมกัดจนต้องเสียขาไปถูกนำมาเผยแพร่มาแล้ว

ซึ่งดูเหมือนว่าคนส่วนใหญ่ก็จะวิพากษ์วิจารณ์ว่าเรื่องที่เกิดขึ้นนี้ มาจากความหละหลวมของการจัดการสวนสัตว์ ซึ่งมักเกิดขึ้นอยู่บ่อยๆ ในประเทศจีน

 

 

ดังนั้นในปัจจุบันทุกคนจึงดูเหมือนจะเห็นเป็นเสียงเดียวกันเลย ว่าพวกเขาจะต้องรีบนำตัวเสือตัวสุดท้ายกลับมาให้เร็วที่สุด เพื่อความปลอดภัยของทั้งคนในพื้นที่ และเจ้าเสือที่หายไปนั่นเอง

 

ที่มา livescience, theguardian และ nbcnews


ถ้าชอบเนื้อหา อย่าลืมส่งปลาทูให้ผู้เขียน...

ติดตาม
แจ้งเตือนเมื่อ
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
เลือกประเภทเนื้อหา
เล่าเรื่อง-สอบถาม
ตั้งกระทู้ถาม หรือเล่าเรื่องราวที่น่าสนใจ พร้อมภาพประกอบเนื้อหา
รูปภาพ
โพสต์ภาพน่าสนใจ ทั้งสวยงาม น่ารัก หรือฮาๆ ก็มาได้หมด
จัดอันดับ
บทความจัดอันดับสิ่งต่างๆ สมาชิกสามารถโหวตให้อันไหนขึ้นมาติดท็อปสุดก็ได้
จัดประกวด
คล้ายบทความจัดอันดับ แต่สมาชิกสามารถส่งเรื่องของตัวเอง มาโหวตแข่งกันได้
โพลล์
ทำโพลล์สอบถามความเห็นเพื่อนๆ ว่าคิดยังไงกับแต่ละเรื่องบ้าง?