13 สตูดิโอหนังญี่ปุ่น ยื่นฟ้องช่องสรุปหนัง ‘134 ล้านบาท’ คำนวณจากยอดวิวคลิปของช่อง

Date:

ย้อนกลับไปเมื่อมิถุนายน 2021 ตำรวจญี่ปุ่นได้เข้าจับกุมบุคคลผู้อยู่เบื้องหลังการทำช่องสรุปหนังลงในแพลตฟอร์มออนไลน์ ด้วยข้อหาละเมิดลิขสิทธิ์และอัปโหลดสิ่งผิดกฎหมายลงในอินเทอร์เน็ต

(ที่ญี่ปุ่นจะเรียกคอนเทนต์ประเภทนี้ว่า ‘ฟาสุโตะ เอกะ’ หรือก็คือ ‘ฟาสต์เอกะ’ ที่ผสมคำอังกฤษกับญี่ปุ่นคำว่า ‘เร็ว’ และ ‘หนัง’ มาต่อกัน คลิปจะเป็นการเอาหนังมาตัดต่อใหม่ให้มีความยาวราว 10 นาที)

ล่าสุดมีอัปเดตคดีออกมาแล้วครับว่า เมื่อวันที่ 19 พฤษภาคม 2022 ที่ผ่านมา สตูดิโอหนังจำนวน 13 ค่าย ได้ร่วมกันฟ้องบุคคลผู้อยู่เบื้องหลังช่องสรุปหนังเรียกเงินมูลค่าสูงถึง 500 ล้านเยน (ราว 134 ล้านบาท)

มีการระบุว่า บุคคลที่ถูกฟ้องมีทั้งหมด 3 ราย ทั้งสามมีช่องสรุปหนังอยู่ 4 ช่อง ได้โพสต์หนังไป 49 เรื่อง และทำยอดวิวไปได้สูงเกินกว่า 10 ล้านครั้ง

ทำให้ทางสตูดิโอเผยว่า มันทำให้เกิดมูลค่าความเสียหายต่อบริษัทของพวกเขาถึง 2 พันล้านเยน หากคำนวณความเสียหายตามที่กฎหมายระบุเอาไว้ ซึ่งก็คือ 1 ยอดวิว เท่ากับ 200 เยน

แต่สตูดิโอเลือกที่จะฟ้อง 500 ล้านเยน โดยระบุในเอกสารว่าเป็นค่าชดใช้ขั้นต่ำสุดที่ยอมรับได้

หนึ่งในสตูดิโอที่รวมฟ้องนั้นก็มีค่ายยักษ์ใหญ่ที่ญี่ปุ่นอย่าง TOHO Co., ที่มีผลงานดัง Shin Godzilla นอกจากนั้นก็มี Toei Co. และ Nippon Television Network Corp. ด้วย แต่ที่เหลือไม่ได้ระบุชื่อสตูดิโอเอาไว้

ญี่ปุ่นเป็นหนึ่งในประเทศที่มีกฎหมายด้านลิขสิทธิ์แข็งแรงมาก ซึ่งคดีนี้ก็เป็นตัวอย่างที่ทำให้เห็นได้ชัดเจนเลยครับ

 

 

ที่มา :

https://www.asahi.com/ajw/articles/14625818

https://www.animenewsnetwork.com/news/2022-05-23/movie-studios-sue-online-summarizers-for-500-million-yen/.185956

https://www3.nhk.or.jp/news/html/20220519/k10013632481000.html

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

งานวิจัยชี้ วิดีโอเกมที่รุนแรง ไม่ได้ทำให้เด็กอยากทำร้ายคนอื่น แม้อาจจะทำให้ “หัวร้อน” ได้จริง ๆ

มันเป็นคำถามที่สังคมพูดถึงกันครั้งแล้วครั้งเล่า ว่าการเล่นวิดีโอเกมที่รุนแรงนั้น จะทำให้ผู้เล่นกลายเป็นคนหัวรุนแรงไปด้วยหรือไม่ เพราะมันไม่ใช่เรื่องน่าแปลกใจเท่าไหร่นักที่ผู้คนจะคิดว่าการที่เหล่าเกมเมอร์ใช้เวลาเล่นเกมที่ใช้ความรุนแรง สักวันจะทำให้พวกเขาอยาก “ทดลอง” ออกไปใช้ความรุนแรงในโลกแห่งความจริง แต่จากผลการวิจัยที่ได้รับการตีพิมพ์ในวารสาร Journal of Economic...

งี้ก็ได้? 2 ต่างชาติ ขี่เจอด่าน กลัวถูกจับ เลี้ยวรถเข้าไปรษณีย์ แล้วโด้หมวกกันน็อกไปซะงั้น

ขโมยกันแบบนี้เลย!? คือเมื่อ 2 ตุลาคม ไปรษณีย์แม่ปิง ต.ช้างม่อย อ.เมืองเชียงใหม่ ได้เข้าแจ้งความต่างชาติ 2...

เต็ง 1 ยูโรป้า อาจกำลัง จะเปลี่ยนมือ!! เหตุทีมตึง ทำผลงานย่ำแย่ 2 นัดยังไม่ชนะ!!

จากผลการแข่งขันยูฟ่าแชมเปี้ยนส์ลีก เมื่อคืนที่ผ่านมา มีทีมนึงที่อาการน่าเป็นห่วงมากครับ เพราะผ่านไปสองนัดยังสะกดคำว่า "ชนะ" ไม่เป็น งานนี้มีแววว่าจะตกรอบลงไปเล่นถ้วยยูโรป้าลีก และกลายเป็น "เต็งหนึ่ง" แทนซะแล้ว     ซึ่งทีมที่ผมกำลังพูดถึงนี้...

โซเชียลชื่นชมนายจ้างแบรนด์ Taketoys ยืนยันจะส่งเงินให้พ่อแม่ลูกจ้างเมียนมา เหยื่อกราดยิงเหมือนเดิมทุกเดือน

เหตุกราดยิงในห้างสยามพารากอนกลายเป็นเหตุการณ์ที่สะเทือนใจคนทั่วประเทศ ซึ่งหนึ่งในผู้เสียชีวิตจากเหตุการณ์ครั้งนี้คือหญิงชาวเมียนมาที่ถูกยิงบริเวณลำคอและด้านหลัง หลังจากที่นายจ้างทราบข่าวก็ได้เดินทางมาแจ้งความเอาผิดกับผู้ก่อเหตุทันที นายจ้างคนนี้ให้สัมภาษณ์กับสื่อว่าเธอต้องการเอาผิดกับผู้ก่อเหตุให้ถึงที่สุดและไม่สนว่าจะเป็นเด็กหรือไม่ อีกทั้งยังเล่าอีกว่า น้องผู้เสียชีวิตเป็นคนน่ารัก ไม่เคยทะเลาะเบาะแว้งกับใครเลย แถมยังพูดได้หลายภาษาอีกด้วย นายจ้างยืนยันว่าจะส่งเงินให้ครอบครัวของน้อง 10,000 บาททุกเดือนอย่างที่น้องเคยทำมาตลอด ให้เหมือนกับน้องยังมีชีวิตอยู่ หลังจากที่บทสัมภาษณ์นี้เผยแพร่ออกไปก็มีผู้คนมากมายเข้ามาคอมเมนต์ชื่นชมนายจ้างกันมากมายเลยค่ะ และมีหลายคนที่อยากรู้ว่าบริษัทนี้เป็นแบรนด์อะไรเผื่อจะได้แห่ไปอุดหนุน ไม่นานโซเชียลก็ตามจนเจอว่าเธอคนนี้คือ...