13 สตูดิโอหนังญี่ปุ่น ยื่นฟ้องช่องสรุปหนัง ‘134 ล้านบาท’ คำนวณจากยอดวิวคลิปของช่อง

Date:

ย้อนกลับไปเมื่อมิถุนายน 2021 ตำรวจญี่ปุ่นได้เข้าจับกุมบุคคลผู้อยู่เบื้องหลังการทำช่องสรุปหนังลงในแพลตฟอร์มออนไลน์ ด้วยข้อหาละเมิดลิขสิทธิ์และอัปโหลดสิ่งผิดกฎหมายลงในอินเทอร์เน็ต

(ที่ญี่ปุ่นจะเรียกคอนเทนต์ประเภทนี้ว่า ‘ฟาสุโตะ เอกะ’ หรือก็คือ ‘ฟาสต์เอกะ’ ที่ผสมคำอังกฤษกับญี่ปุ่นคำว่า ‘เร็ว’ และ ‘หนัง’ มาต่อกัน คลิปจะเป็นการเอาหนังมาตัดต่อใหม่ให้มีความยาวราว 10 นาที)

ล่าสุดมีอัปเดตคดีออกมาแล้วครับว่า เมื่อวันที่ 19 พฤษภาคม 2022 ที่ผ่านมา สตูดิโอหนังจำนวน 13 ค่าย ได้ร่วมกันฟ้องบุคคลผู้อยู่เบื้องหลังช่องสรุปหนังเรียกเงินมูลค่าสูงถึง 500 ล้านเยน (ราว 134 ล้านบาท)

มีการระบุว่า บุคคลที่ถูกฟ้องมีทั้งหมด 3 ราย ทั้งสามมีช่องสรุปหนังอยู่ 4 ช่อง ได้โพสต์หนังไป 49 เรื่อง และทำยอดวิวไปได้สูงเกินกว่า 10 ล้านครั้ง

ทำให้ทางสตูดิโอเผยว่า มันทำให้เกิดมูลค่าความเสียหายต่อบริษัทของพวกเขาถึง 2 พันล้านเยน หากคำนวณความเสียหายตามที่กฎหมายระบุเอาไว้ ซึ่งก็คือ 1 ยอดวิว เท่ากับ 200 เยน

แต่สตูดิโอเลือกที่จะฟ้อง 500 ล้านเยน โดยระบุในเอกสารว่าเป็นค่าชดใช้ขั้นต่ำสุดที่ยอมรับได้

หนึ่งในสตูดิโอที่รวมฟ้องนั้นก็มีค่ายยักษ์ใหญ่ที่ญี่ปุ่นอย่าง TOHO Co., ที่มีผลงานดัง Shin Godzilla นอกจากนั้นก็มี Toei Co. และ Nippon Television Network Corp. ด้วย แต่ที่เหลือไม่ได้ระบุชื่อสตูดิโอเอาไว้

ญี่ปุ่นเป็นหนึ่งในประเทศที่มีกฎหมายด้านลิขสิทธิ์แข็งแรงมาก ซึ่งคดีนี้ก็เป็นตัวอย่างที่ทำให้เห็นได้ชัดเจนเลยครับ

 

 

ที่มา :

https://www.asahi.com/ajw/articles/14625818

https://www.animenewsnetwork.com/news/2022-05-23/movie-studios-sue-online-summarizers-for-500-million-yen/.185956

https://www3.nhk.or.jp/news/html/20220519/k10013632481000.html

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

ย้อนชมสัมภาษณ์ UrboyTJ กับจุดเริ่มต้นของโรคซึมเศร้า รุนแรงขึ้นเมื่อ 3 2 1 แยกทาง

ไม่นานมานี้แร็ปเปอร์ชื่อดัง UrboyTJ ออกมาประกาศขอพักรักษาตัว เนื่องจากอาการซึมเศร้าและไบโพลาร์ที่เป็นมานานหลายปีเข้าสู่ขั้นวิกฤต จนเป็นเหตุที่ทำให้เขากระทำบางสิ่งที่ไม่ควรลงไป   อ่านข่าวเพิ่มเติม   ข่าวนี้กลายเป็นกระแสที่ได้รับการพูดถึงอย่างกว้างขวางและทำให้ผู้คนมากมายสนใจในเรื่องของโรคซึมเศร้ามากขึ้น นอกจากนี้ยังมีคลิปที่ทีเจให้สัมภาษณ์กับทางช่องยูทูบ JSL Global Media เมื่อปี...

รู้จักกับ “มู่ทู่” น้องหมา (ลูกวัว) บีเกิลฉายา “เครื่องผลิตมีม” ขนาดจารย์สมศักดิ์เจียมยังโดนตก!!

ต้องขอบอกเลยว่า ไม่เคยเห็นน้องหมาตัวไหน ที่เหมาะจะกลายเป็นมีม ได้เท่านี้มาก่อน น้องคือ Memes Generator ตัวจริง (เครื่องผลิตมีม) ที่ไม่ว่าจะถ่ายภาพไหนออกมาก็เอามาทำเป็นมีมตลก...

ชาวเน็ต A ตั้งข้อสงสัยไฟไหม้บ่อยหลังชัชชาติเป็นผู้ว่าฯ ชาวเน็ต B เอาสถิติปี 60-62 มาลง ไหม้ไป 739 ครั้ง!!

เมื่อช่วงไม่กี่สัปดาห์ที่ผ่านมา มีข่าวไฟไหม้เกิดขึ้นใน กทม. แทบจะติด ๆ กันเลยทีเดียว จนทำให้หลาย ๆ คนสงสัยว่ามันเกิดอะไรขึ้นกันแน่!? หลายคนก็อาจจะมองว่าเป็นเรื่องของระบบไฟฟ้าต่าง...

ผู้กำกับยืนยัน คนดูจะได้เห็น ก้นแห่งแอสการ์ดแบบไม่มีเซนเซอร์ แน่นๆ เน้นๆ คุ้มค่าจัดเต็มแน่นอน!

ยิ่งใกล้วันที่ Thor Love and Thunder เข้าฉาย ก้นแห่งแอสการ์ด หรือก้นของธอร์ ก็ยิ่งกลายเป็นกระแสที่ถูกพูดถึงอย่างกว้างขวางมากขึ้นไปด้วย เนื่องจากว่าในคลิปตัวอย่างภาพยนตร์ได้มีการเซนเซอร์ก้น...