“Mirror world” อาจไม่ใช่แค่นิยาย นักดาราศาสตร์คาดมี “โลกคู่ขนาน” อยู่จริงๆ เพียงแค่เรามองไม่เห็นมัน

Date:

คาดว่าในเวลานี้หลายๆ คนคงอาจจะเข้าใจแนวคิด “โลกคู่ขนาน” (Mirror world) กันเป็นอย่างดี เพราะแนวคิดในรูปแบบนี้ ในปัจจุบันเริ่มที่จะปรากฏขึ้นมาอยู่เรื่อยๆ ตามภาพยนตร์ดังๆ หลายเรื่องแล้ว

แต่เชื่อหรือไม่ว่าอ้างอิงจากนักดาราศาสตร์ที่มหาวิทยาลัยนิวเม็กซิโก โลกคู่ขนานอาจจะเป็นสิ่งที่มีอยู่แม้แต่บนโลกจริงๆ ก็ได้ เพียงแค่เรามองไม่เห็นมันก็เท่านั้น

โดยนักวิทยาศาสตร์คิดสมมติฐานนี้ขึ้นมา จากการที่พวกเขาพบว่าศึกษาค่าคงที่ฮับเบิล (Hubble constant) ซึ่งใช้วัดอัตราที่จักรวาลขยายตัว และพบว่าคาดคะเนค่าคงที่นั้น ช้ากว่าที่เราวัดในความเป็นจริงมาก

พวกเขาจึงพยายามค้นหาว่าอะไรทำให้เกิดความคลาดเคลื่อนดังกล่าว จนคาดการณ์ว่า “โลกคู่ขนาน” ที่มองไม่เห็นอาจเป็นสิ่งที่อยู่เบื้องหลังความคลาดเคลื่อนนี้ก็ได้

เนื่องจากแม้เราจะมองไม่เห็น หรือสัมผัสโลกดังกล่าวไม่ได้ แต่มันก็อาจส่งผลกระทบด้านแรงโน้มถ่วงต่อโลกราวกับส่องกระจกได้ เช่นเดียวกับที่ด้วยเหตุผลบางอย่างจักรวาลมักมีความสมมาตรเสมอๆ

และผลกระทบของแรงโน้มถ่วงที่ว่าก็อาจจะเป็นสิ่งที่เราสามารถใช้รับรู้ตัวตนของมันด้วย

แน่นอนว่าสุดท้ายแล้วสิ่งที่นักวิทยาศาสตร์กลุ่มนี้กล่าวมา ก็ยังคงเป็นเพียงแค่ทฤษฎีที่ยังต้องรอการพิสูจน์ แต่นี่ก็ไม่ใช่ทฤษฎีเพียงชิ้นเดียวที่ระบุว่าอาจมีโลกหรือจักรวาลคู่ขนาดอยู่จริงๆ เช่นกัน

ดังนั้นสิ่งที่เราเห็นในหนังบางเรื่องเอง ก็อาจจะมีสิทธิ์กลายเป็นจริงขึ้นมาก็เป็นได้นะ

 

ที่มา

journals.aps.org/prl/abstract/10.1103/PhysRevLett.128.201301

futurism.com/the-byte/mirror-world-cosmology-physics-gravity

scitechdaily.com/ghostly-unseen-mirror-world-might-be-cause-of-cosmic-controversy-with-hubble-constant/

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

ย้อนชมสัมภาษณ์ UrboyTJ กับจุดเริ่มต้นของโรคซึมเศร้า รุนแรงขึ้นเมื่อ 3 2 1 แยกทาง

ไม่นานมานี้แร็ปเปอร์ชื่อดัง UrboyTJ ออกมาประกาศขอพักรักษาตัว เนื่องจากอาการซึมเศร้าและไบโพลาร์ที่เป็นมานานหลายปีเข้าสู่ขั้นวิกฤต จนเป็นเหตุที่ทำให้เขากระทำบางสิ่งที่ไม่ควรลงไป   อ่านข่าวเพิ่มเติม   ข่าวนี้กลายเป็นกระแสที่ได้รับการพูดถึงอย่างกว้างขวางและทำให้ผู้คนมากมายสนใจในเรื่องของโรคซึมเศร้ามากขึ้น นอกจากนี้ยังมีคลิปที่ทีเจให้สัมภาษณ์กับทางช่องยูทูบ JSL Global Media เมื่อปี...

รู้จักกับ “มู่ทู่” น้องหมา (ลูกวัว) บีเกิลฉายา “เครื่องผลิตมีม” ขนาดจารย์สมศักดิ์เจียมยังโดนตก!!

ต้องขอบอกเลยว่า ไม่เคยเห็นน้องหมาตัวไหน ที่เหมาะจะกลายเป็นมีม ได้เท่านี้มาก่อน น้องคือ Memes Generator ตัวจริง (เครื่องผลิตมีม) ที่ไม่ว่าจะถ่ายภาพไหนออกมาก็เอามาทำเป็นมีมตลก...

ชาวเน็ต A ตั้งข้อสงสัยไฟไหม้บ่อยหลังชัชชาติเป็นผู้ว่าฯ ชาวเน็ต B เอาสถิติปี 60-62 มาลง ไหม้ไป 739 ครั้ง!!

เมื่อช่วงไม่กี่สัปดาห์ที่ผ่านมา มีข่าวไฟไหม้เกิดขึ้นใน กทม. แทบจะติด ๆ กันเลยทีเดียว จนทำให้หลาย ๆ คนสงสัยว่ามันเกิดอะไรขึ้นกันแน่!? หลายคนก็อาจจะมองว่าเป็นเรื่องของระบบไฟฟ้าต่าง...

ผู้กำกับยืนยัน คนดูจะได้เห็น ก้นแห่งแอสการ์ดแบบไม่มีเซนเซอร์ แน่นๆ เน้นๆ คุ้มค่าจัดเต็มแน่นอน!

ยิ่งใกล้วันที่ Thor Love and Thunder เข้าฉาย ก้นแห่งแอสการ์ด หรือก้นของธอร์ ก็ยิ่งกลายเป็นกระแสที่ถูกพูดถึงอย่างกว้างขวางมากขึ้นไปด้วย เนื่องจากว่าในคลิปตัวอย่างภาพยนตร์ได้มีการเซนเซอร์ก้น...