สุดงง เจ้าหน้าที่ระดับสูง บอก Meta ไม่ได้สร้าง Metaverse เป็นของตัวเอง ทั้งที่ก่อนหน้า ออกโฆษณามารัวๆ

Date:

นับตั้งแต่ที่บริษัท Facebook เปลี่ยนชื่อเป็น Meta และประกาศพัฒนา Metaverse หนทางของพวกเขาก็ดูจะเต็มไปด้วยขวากหนาม ด้วยปัญหาจากทั้งการทำงานภายใน หรือเงินทุนที่ดูจะค่อยๆ ร่อยหรอลงไปทุกที

ล่าสุดนี้เอง Meta ออกมาเคลื่อนไหวให้คนเกาหัวสงสัยว่าพวกเขาต้องการอะไรอีกครั้งแล้ว เมื่อนาย Nick Clegg ประธานฝ่ายกิจการระดับโลกของบริษัท ได้ออกมาเขียนบทความยาวเหยียดว่า

ตกลงแล้ว Meta ไม่ได้มีแผนการจะสร้าง Metaverse ของตัวเองแต่อย่างไร ซึ่งแน่นอนว่าสร้างความสับสนแก่คนที่เห็นข่าวสุดๆ ไปเลย

โดยในบทความนี้ คุณ Nick ได้ระบุว่า จริงๆ แล้วสำหรับพวกเขา Metaverse นั้นเป็นเหมือนอินเทอร์เน็ตซึ่งเป็นของทุกคน

“มันจะไม่มีคำว่า ‘Metaverse ของบริษัท Meta’ เช่นเดียวกับที่ไม่มีคำมา ‘อินเทอร์เน็ตของ Microsoft’ หรือ ‘อินเทอร์เน็ตของ Google’ ในทุกวันนี้”

อย่างไรก็ตามผู้เชี่ยวชาญกลับมองว่าคำพูดของ Nick นั้นขัดกับการกระทำของบริษัทเอง ซึ่งโฆษณา Horizon Worlds (Metaverse ตัวทดลอง) ว่าเป็นของตัวเองมาตลอด

เท่านั้นยังไม่พอในบทความดังกล่าว Nick ยังระบุด้วยว่า เช่นเดียวกับอินเทอร์เน็ต Metaverse จะเป็นระบบที่อยู่เหนือพรมแดนของประเทศ มันจึงต้องมีมาตรฐาน และกฎเกณฑ์

แต่กลับไม่ยอมระบุอย่างชัดเจนว่าใครจะเป็นผู้กำหนดกฎเกณฑ์เหล่านั้น โดยกล่าวแค่ว่ากฎที่ว่าไม่ควรถูกกำหนดโดยรัฐบาลเผด็จการ ซึ่งแม้จะฟังดูดี แต่มันก็ทำให้หลายคนมองว่า Meta หวังจะเป็นคนกำหนดกฎดังกล่าวเองเช่นกัน

ในท้ายที่สุดแล้วบทความของคุณ Nick จึงถูกมองว่าอาจจะส่งผลร้ายกับบริษัทมากกว่าผลดี เพราะมันแสดงให้เห็นว่าแม้แต่คนใหญ่คนโตของ Meta ก็อาจจะไม่ทราบด้วยซ้ำว่าตกลงบริษัทมีวิสัยทัศน์ต่อ Metaverse อย่างไร

เรียกได้ว่าเรื่องเดียวที่หลายคนเห็นด้วยกับ คุณ Nick คือผลิตภัณฑ์ Metaverse นั้น อาจต้องให้เวลาถึง 10-15 ปีหรือนานกว่านั้นมากเลย กว่าที่มันจะพร้อมใช้งานจริงๆ

 

 

ที่มา

nickclegg.medium.com/making-the-metaverse-what-it-is-how-it-will-be-built-and-why-it-matters-3710f7570b04

www.inputmag.com/culture/meta-wont-build-metaverse-nick-clegg-facebook

futurism.com/confusing-facebook-not-building-metaverse

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

นักวิทย์เตือน พบคลื่นความร้อนใต้ทะเล เปลี่ยนมหาสมุทรเป็น “อ่างน้ำร้อน” พังระบบนิเวศ เร่งปัญหาภาวะโลกร้อน

กลายเป็นอีกหนึ่งเรื่องราวที่กำลังสร้างความกังวลในหมู่นักวิทยาศาสตร์เลยครับ เมื่อไม่นานมานี้เอง องค์การบริหารมหาสมุทรศาสตร์และชั้นบรรยากาศ สหรัฐอเมริกา (NOAA) ได้ออกมาเปิดเผยว่า พวกเขาได้ค้นพบว่าคลื่นความร้อนสามารถเกิดขึ้นใต้ทะเลได้ด้วย และมันก็กำลังทำให้มหาสมุทรร้อนขึ้นจนกลายเป็นอ่างน้ำร้อนอยู่ จนอาจจะกลายเป็นปัญหาใหญ่สำหรับสิ่งมีชีวิตที่อาศัยอยู่ที่นั่นได้ไม่ยากเลยด้วย โดยการค้นพบใหม่นี้ เกิดขึ้นจากการพัฒนาของเทคโนโลยี...

เรื่องแปลกแดนจิงโจ้ นักวิทย์พบ ที่ออสเตรเลีย “ทอง” งอก บนต้นไม้ ได้ เพราะราก ยูคาลิปตัส ดูดทองจากใต้ดิน

เมื่อพูดถึงการตามหาแร่ทอง ภาพในหัวของหลายๆ คนก็คงไม่พ้นการขุดเหมืองหาเป็นอย่างแรกๆ แต่สำหรับนักวิทยาศาสตร์ที่ออสเตรเลียแล้ว อีกหน่อยเราก็อาจจะได้ตามหาทองกันตามใบต้นยูคาลิปตัสก็ได้นะ นั่นเพราะตั้งแต่ปี 2013 เป็นต้นมาพวกเขาก็ได้ค้นพบว่า ระหว่างที่ต้นไม้ยูคาลิปตัสบางสายพันธุ์ (เช่น Eucalyptus...

พบไบสันอายุ 8,000 ปีในเพอร์มาฟรอสต์ อาจมี DNA สมบูรณ์มากจนนักวิทย์อยากเอามาโคลน

กลายเป็นอีกหนึ่งหัวข้อที่กำลังเป็นที่สนใจในวงการวิทยาศาสตร์เลยครับ เมื่อไม่นานมานี้เองทีมนักวิทยาศาสตร์ในรัสเซียได้ ทำการชันสูตรซากไบซันอายุ 8,000 ปี ตัวหนึ่ง ก่อนจะพบว่ามันมีความสมบูรณ์สูงมาก จนพวกเขาเล็งที่จะทำการโคลนนิ่งมันเลย ไบซันตัวนี้ ถูกพบเป็นครั้งแรกในช่วงปี 2022...

อย่างโบ๊ะบ๊ะ!! คุณป้าท่านหนึ่ง ส่งโพยหวย ในไลน์กลุ่มแจ้งเหตุด่วน ที่ดูแลโดยตำรวจ ทำเลิ่กลั่กกันหมด

บอกเลยว่าเป็นเหตุการณ์ที่โบ๊ะบ๊ะจริง ๆ เลยล่ะฮะ เหตุการณ์นี้เกิดขึ้นใน ไลน์กลุ่ม "สมาร์ทเซพตี้โซน สภ.เมืองตราด" ซึ่งเป็นกลุ่มไลน์สำหรับแจ้งเหตุด่วน ในพื้นที่รับผิดชอบของ สภ.เมืองตราด...