สุดงง เจ้าหน้าที่ระดับสูง บอก Meta ไม่ได้สร้าง Metaverse เป็นของตัวเอง ทั้งที่ก่อนหน้า ออกโฆษณามารัวๆ

Date:

นับตั้งแต่ที่บริษัท Facebook เปลี่ยนชื่อเป็น Meta และประกาศพัฒนา Metaverse หนทางของพวกเขาก็ดูจะเต็มไปด้วยขวากหนาม ด้วยปัญหาจากทั้งการทำงานภายใน หรือเงินทุนที่ดูจะค่อยๆ ร่อยหรอลงไปทุกที

ล่าสุดนี้เอง Meta ออกมาเคลื่อนไหวให้คนเกาหัวสงสัยว่าพวกเขาต้องการอะไรอีกครั้งแล้ว เมื่อนาย Nick Clegg ประธานฝ่ายกิจการระดับโลกของบริษัท ได้ออกมาเขียนบทความยาวเหยียดว่า

ตกลงแล้ว Meta ไม่ได้มีแผนการจะสร้าง Metaverse ของตัวเองแต่อย่างไร ซึ่งแน่นอนว่าสร้างความสับสนแก่คนที่เห็นข่าวสุดๆ ไปเลย

โดยในบทความนี้ คุณ Nick ได้ระบุว่า จริงๆ แล้วสำหรับพวกเขา Metaverse นั้นเป็นเหมือนอินเทอร์เน็ตซึ่งเป็นของทุกคน

“มันจะไม่มีคำว่า ‘Metaverse ของบริษัท Meta’ เช่นเดียวกับที่ไม่มีคำมา ‘อินเทอร์เน็ตของ Microsoft’ หรือ ‘อินเทอร์เน็ตของ Google’ ในทุกวันนี้”

อย่างไรก็ตามผู้เชี่ยวชาญกลับมองว่าคำพูดของ Nick นั้นขัดกับการกระทำของบริษัทเอง ซึ่งโฆษณา Horizon Worlds (Metaverse ตัวทดลอง) ว่าเป็นของตัวเองมาตลอด

เท่านั้นยังไม่พอในบทความดังกล่าว Nick ยังระบุด้วยว่า เช่นเดียวกับอินเทอร์เน็ต Metaverse จะเป็นระบบที่อยู่เหนือพรมแดนของประเทศ มันจึงต้องมีมาตรฐาน และกฎเกณฑ์

แต่กลับไม่ยอมระบุอย่างชัดเจนว่าใครจะเป็นผู้กำหนดกฎเกณฑ์เหล่านั้น โดยกล่าวแค่ว่ากฎที่ว่าไม่ควรถูกกำหนดโดยรัฐบาลเผด็จการ ซึ่งแม้จะฟังดูดี แต่มันก็ทำให้หลายคนมองว่า Meta หวังจะเป็นคนกำหนดกฎดังกล่าวเองเช่นกัน

ในท้ายที่สุดแล้วบทความของคุณ Nick จึงถูกมองว่าอาจจะส่งผลร้ายกับบริษัทมากกว่าผลดี เพราะมันแสดงให้เห็นว่าแม้แต่คนใหญ่คนโตของ Meta ก็อาจจะไม่ทราบด้วยซ้ำว่าตกลงบริษัทมีวิสัยทัศน์ต่อ Metaverse อย่างไร

เรียกได้ว่าเรื่องเดียวที่หลายคนเห็นด้วยกับ คุณ Nick คือผลิตภัณฑ์ Metaverse นั้น อาจต้องให้เวลาถึง 10-15 ปีหรือนานกว่านั้นมากเลย กว่าที่มันจะพร้อมใช้งานจริงๆ

 

 

ที่มา

nickclegg.medium.com/making-the-metaverse-what-it-is-how-it-will-be-built-and-why-it-matters-3710f7570b04

www.inputmag.com/culture/meta-wont-build-metaverse-nick-clegg-facebook

futurism.com/confusing-facebook-not-building-metaverse

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

Tim Cook แอบแซะใครรึเปล่า? บอก Apple จะหลีกเลี่ยงคำว่า Metaverse ชี้คนส่วนมาก ไม่รู้ความหมายมันด้วยซ้ำ

สำหรับ CEO ชื่อดังอย่าง "มาร์ก ซักเคอร์เบิร์ก" จะบอกว่าเขาถือเป็นคนที่หลงใหลใน "Metaverse" สุดๆ ก็คงไม่ใช่เรื่องเกินจริง...

อยากแชมป์ ทักมานะ! โค้ชนิรนามส่งข้อความหลังไมค์ สอน Jabz เล่น Dota2 ยังไงให้ชนะ

Jabz บอกปีนี้ Fnatic ได้แชมป์ TI แน่นอน หลังเจอโค้ชนิรนามคอมเมนต์เกมอย่างละเอียด แถมเสนอตัวเป็นโค้ชให้ บอกถ้าอยากได้แชมป์...

เป็นเรื่อง!! มิสแกรนด์ยูเครน จัดหนัก โพสต์ยาว ปฏิเสธรูมเมท หลังถูกจัด ให้อยู่ห้องเดียวกับ มิสแกรนด์รัสเซีย

เรื่องราวความขัดแย้งระหว่างยูเครนกับรัสเซีย ในปัจจุบันถือว่ากำลังส่งผลกระทบอย่างมากในหลายๆ วงการ เพราะแม้แต่ในเวที Miss Grand International เรื่องราวนี้ก็ดูจะกำลังทำให้เกิดปัญหาใหญ่เลย ปัญหานี้เริ่มขึ้นจากการที่ ในการจับคู่รูมเมทของเหล่านางงาม...

“ของขวัญให้ปูติน” ประชาชนเช็กร่วมใจ ระดมทุน ซื้อรถถัง T-72 ให้ ยูเครน ใช้ต่อกรกับ รัสเซีย

ยังคงเป็นอีกหนึ่งเรื่องราวที่คนทั้งโลกจับตามองอย่างใกล้ชิดเลย สำหรับสงครามระหว่างยูเครนและรัสเซียซึ่งเริ่มต้นมาตั้งแต่เดือนกุมภาพันธ์ และยังคงเป็นสงครามที่ยูเครนได้รับความช่วยเหลือจากหลายๆ ฝ่ายอย่างต่อเนื่อง ล่าสุดนี้เองประชาชนกว่า 11,288 คน ของสาธารณรัฐเช็ก ก็ได้กลายเป็นที่พูดถึงในโลกออนไลน์ไปแล้ว หลังจากที่พวกเขาระดมทุนกัน...