สุดงง เจ้าหน้าที่ระดับสูง บอก Meta ไม่ได้สร้าง Metaverse เป็นของตัวเอง ทั้งที่ก่อนหน้า ออกโฆษณามารัวๆ

Date:

นับตั้งแต่ที่บริษัท Facebook เปลี่ยนชื่อเป็น Meta และประกาศพัฒนา Metaverse หนทางของพวกเขาก็ดูจะเต็มไปด้วยขวากหนาม ด้วยปัญหาจากทั้งการทำงานภายใน หรือเงินทุนที่ดูจะค่อยๆ ร่อยหรอลงไปทุกที

ล่าสุดนี้เอง Meta ออกมาเคลื่อนไหวให้คนเกาหัวสงสัยว่าพวกเขาต้องการอะไรอีกครั้งแล้ว เมื่อนาย Nick Clegg ประธานฝ่ายกิจการระดับโลกของบริษัท ได้ออกมาเขียนบทความยาวเหยียดว่า

ตกลงแล้ว Meta ไม่ได้มีแผนการจะสร้าง Metaverse ของตัวเองแต่อย่างไร ซึ่งแน่นอนว่าสร้างความสับสนแก่คนที่เห็นข่าวสุดๆ ไปเลย

โดยในบทความนี้ คุณ Nick ได้ระบุว่า จริงๆ แล้วสำหรับพวกเขา Metaverse นั้นเป็นเหมือนอินเทอร์เน็ตซึ่งเป็นของทุกคน

“มันจะไม่มีคำว่า ‘Metaverse ของบริษัท Meta’ เช่นเดียวกับที่ไม่มีคำมา ‘อินเทอร์เน็ตของ Microsoft’ หรือ ‘อินเทอร์เน็ตของ Google’ ในทุกวันนี้”

อย่างไรก็ตามผู้เชี่ยวชาญกลับมองว่าคำพูดของ Nick นั้นขัดกับการกระทำของบริษัทเอง ซึ่งโฆษณา Horizon Worlds (Metaverse ตัวทดลอง) ว่าเป็นของตัวเองมาตลอด

เท่านั้นยังไม่พอในบทความดังกล่าว Nick ยังระบุด้วยว่า เช่นเดียวกับอินเทอร์เน็ต Metaverse จะเป็นระบบที่อยู่เหนือพรมแดนของประเทศ มันจึงต้องมีมาตรฐาน และกฎเกณฑ์

แต่กลับไม่ยอมระบุอย่างชัดเจนว่าใครจะเป็นผู้กำหนดกฎเกณฑ์เหล่านั้น โดยกล่าวแค่ว่ากฎที่ว่าไม่ควรถูกกำหนดโดยรัฐบาลเผด็จการ ซึ่งแม้จะฟังดูดี แต่มันก็ทำให้หลายคนมองว่า Meta หวังจะเป็นคนกำหนดกฎดังกล่าวเองเช่นกัน

ในท้ายที่สุดแล้วบทความของคุณ Nick จึงถูกมองว่าอาจจะส่งผลร้ายกับบริษัทมากกว่าผลดี เพราะมันแสดงให้เห็นว่าแม้แต่คนใหญ่คนโตของ Meta ก็อาจจะไม่ทราบด้วยซ้ำว่าตกลงบริษัทมีวิสัยทัศน์ต่อ Metaverse อย่างไร

เรียกได้ว่าเรื่องเดียวที่หลายคนเห็นด้วยกับ คุณ Nick คือผลิตภัณฑ์ Metaverse นั้น อาจต้องให้เวลาถึง 10-15 ปีหรือนานกว่านั้นมากเลย กว่าที่มันจะพร้อมใช้งานจริงๆ

 

 

ที่มา

nickclegg.medium.com/making-the-metaverse-what-it-is-how-it-will-be-built-and-why-it-matters-3710f7570b04

www.inputmag.com/culture/meta-wont-build-metaverse-nick-clegg-facebook

futurism.com/confusing-facebook-not-building-metaverse

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

นวัตกรรมบ้านญี่ปุ่น ‘บ้านกันน้ำท่วม’ ไม่ต้องกลัวเมื่อน้ำมา เพราะมันลอยน้ำได้นี่แหละ!

ประเทศญี่ปุ่นเป็นประเทศที่ต้องเจอกับภัยพิบัติทางธรรมชาติอยู่เป็นประจำ ซึ่งชาวญี่ปุ่นก็มักจะประดิษฐ์คิดค้นหานวัตกรรมใหม่ๆ มาป้องกันให้เกิดความเสียหายน้อยที่สุดอยู่ตลอดเวลา     ล่าสุดนี้นาย อิชิโจ โกมุเทน นักพัฒนาด้านการเคหะชาวญี่ปุ่น ได้เปิดตัวนวัตกรรมบ้านกันน้ำท่วมที่ไม่เพียงแต่จะกันน้ำได้ช่วงน้ำท่วมแล้ว มันยังมีฟังก์ชั่นลอยน้ำได้ทั้งหลังอีกต่างหาก... ปัญหาน้ำท่วมเกิดขึ้นอยู่บ่อยครั้งและปัญหาของทั่วโลก ขณะเดียวกันวิศวกรและสถาปนิกก็พยายามหาทางแก้ไขปัญหาและป้องกันที่มีประสิทธิภาพ     ตอนนี้นวัตกรรมบ้านกันน้ำท่วมของนายอิชิโจจะมาตอบโจทย์ในข้อนี้...

แพะยูเครนบังเอิญเดินเตะกับระเบิด ตู้ม! ทำทหารรัสเซียเกือบขิต-บาดเจ็บกันนับสิบราย

ข่าวนี้ไม่ใช่ฉากในหนังหรือเรื่องล้อเล่นแต่อย่างใด เพราะมันเป็นเรื่องที่เกิดขึ้นจริงระหว่างที่กองกำลังรัสเซียบุกยึดพื้นที่ในยูเครนนี่แหละ! ไม่นานมานี้ทางรัฐบาลยูเครนได้ออกมาเผยผ่านทางเว็บไซต์ว่า "แพะยูเครน" เพิ่งก่อเหตุวินาศกรรมอันน่าเหลือเชื่อขึ้น เมื่อเจ้าแพะบังเอิ๊ญบังเอิญทำทหารรัสเซียบาดเจ็บมากกว่าสิบราย เพราะเผลอเดินไปเตะใส่กับระเบิดของฝั่งรัสเซียเข้าน่ะสิ...     เหตุการณ์นี้เกิดขึ้นในหมู่บ้าน Kinski Rozdory แคว้นปกครองตัวเอง Zaporizhia...

ผู้กำกับภาพ Thor 4 เผย ก้นแห่งแอสการ์ดทำทีมงาน ห วั่ น ไ ห ว จนไม่มีสมาธิทำงาน

ฉากที่เทพธอร์ หรือ Chris Hemsworth ถูกเปลื้องผ้าในภาพยนตร์ Thor: Love and Thunder...

พารู้จัก Ichika สาวทรงโตดาว TikTok ญี่ปุ่น คนล่าสุดที่ผันตัวมาเล่นหนัง AV

TikTok หลายเป็นอีกหนึ่งโซเชียลมีเดียที่ประสบความสำเร็จอย่างแรงจนแทบจะหยุดไม่อยู่ (โดยเฉพาะในช่วงโควิดที่หลายคนต้องอยู่บ้าน) ซึ่งนอกจาก TikTok จะเป็นที่นิยมมากๆ ในไทยหรืออเมริกาแล้ว 'ญี่ปุ่น' ก็เป็นอีกหนึ่งประเทศที่ TikTok...