พบ “ซาลาแมนเดอร์ยักษ์จีน” สายพันธุ์ใหม่ ที่มณฑลเจียงซี ชาวเน็ตแอบหวั่น จะโดนอุ้มกินไหมนั่น

Date:

ลึกเข้าไปในแหล่งน้ำของเขตอนุรักษ์ธรรมชาติ ในเมืองหนานชางทางตะวันตกเฉียงเหนือของมณฑลเจียงซี

เมื่อไม่นานมานี้ทีมนักวิทยาศาสตร์ของประเทศจีนได้ค้นพบ ซาลาแมนเดอร์ยักษ์จีนสายพันธุ์ใหม่ ซึ่งถูกตั้งชื่อว่า “อันเดรียส เจียงซีเอ็นซิส” (Andrias jiangxiensis)

เช่นเดียวกับซาลาแมนเดอร์ยักษ์จีนชนิดอื่นๆ มันมีขนาดลำตัวยาวประมาณ 2 เมตร และหนักราวๆ 95 กิโลกรัม ทำให้พวกมันจัดเป็นหนึ่งในสัตว์ครึ่งบกครึ่งน้ำใหญ่ที่สุดในโลกที่ยังคงดำรงชีวิตอยู่

อย่างไรก็ตามสิ่งที่ทำให้พวกมันต่างไปจากซาลาแมนเดอร์ยักษ์จีนพันธุ์อื่นๆ คือ อันเดรียส เจียงซีเอ็นซิสมีพันธุกรรมที่บริสุทธิ์มาก ไม่มีร่องรอยการผสมพันธุ์กับสายพันธุ์อื่นเลย

นั่นทำให้พวกมันกลายเป็นซาลาแมนเดอร์ยักษ์สายพันธุ์เดียวในจีนที่มีประชากรจากการสืบพันธุ์ที่บริสุทธิ์ทางพันธุกรรม และมีถิ่นที่อยู่อาศัยตามธรรมชาติ

โดยมันถูกค้นพบในการสำรวจที่จัดทำขึ้นภายใต้ความร่วมมือระหว่าง เขตอนุรักษ์ธรรมชาติแห่งชาติจิ่วหลิ่งซาน และสถาบันวิทยาศาสตร์หลายแห่ง

ซึ่งจับมือกันเฝ้าติดตาม อันเดรียส เจียงซีเอ็นซิส ร่วม 700 ตัวเป็นเวลานาน 18 เดือน ก่อนจะนำข้อมูลที่ได้ไปเผยแพร่ในวารสารวิชาการ Zoological Research อีกที

นี่นับว่าเป็นการค้นพบที่ช่วยเน้นย้ำถึงบทบาทสำคัญที่เขตอนุรักษ์ธรรมชาติแบบปิดในการปกป้องสายพันธุ์ได้เป็นอย่างดี

และด้วยความที่ซาลาแมนเดอร์ยักษ์จีนจัดเป็นสัตว์ใกล้สูญพันธุ์อย่างยิ่งโดย IUCN อยู่แล้ว (และจัดเป็นสัตว์คุ้มครองระดับ 2 ของจีน) อันเดรียส เจียงซีเอ็นซิส ในปัจจุบันจึงถือเป็นสัตว์ที่ยิ่งหายากและมีค่ามากสุดๆ อีกตัวหนึ่งของจีนเลย

 

 

ที่มา

www.zoores.ac.cn/en/article/doi/10.24272/j.issn.2095-8137.2022.101

www.xinhuathai.com/china/283956_20220520

novataxa.blogspot.com/2022/05/andrias.html

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

สุดจัดครับจารย์ ครูเห็นนักเรียนเขียนอะไรไว้ในมือ นึกว่าโกงข้อสอบ ที่ไหนได้เป็น “ยันต์”

แหม่ คนเป็นครูบาอาจารย์นี่ต้องขอบอกเลยว่าวัน ๆ ต้องเจอแต่เรื่องอะไรไม่รู้เต็มไปหมด อย่างล่าสุดมีครูคนหนึ่งไปคุมสอบ เห็นนักเรียนเขียนอะไรไว้ในมือ ก็นึกว่าโกงข้อสอบ พอเข้าไปดูเท่านั้นแหละ คอนเทนต์มาเลย!! คลิปวิดีโอนี้ถูกแชร์ลงในโซเชียลมีเดียโดยผู้ใช้ TikTok...

เจ้าของเว็บไซต์ขายของสะสมนักโทษ ประกาศขายแว่นตา Jeffrey Dahmer ในราคา 5.6 ล้านบาท

ในตอนนี้ผลงานซีรีส์ของทาง Netflix อย่าง Jeffrey Dahmer กำลังเป็นที่พูดถึงอย่างกว้างขวาง จากเนื้อหาที่อ้างอิงเรื่องราวชีวิตของ Jeffrey Dahmer ฆาตกรต่อเนื่อง...

Tim Cook แอบแซะใครรึเปล่า? บอก Apple จะหลีกเลี่ยงคำว่า Metaverse ชี้คนส่วนมาก ไม่รู้ความหมายมันด้วยซ้ำ

สำหรับ CEO ชื่อดังอย่าง "มาร์ก ซักเคอร์เบิร์ก" จะบอกว่าเขาถือเป็นคนที่หลงใหลใน "Metaverse" สุดๆ ก็คงไม่ใช่เรื่องเกินจริง...

อยากแชมป์ ทักมานะ! โค้ชนิรนามส่งข้อความหลังไมค์ สอน Jabz เล่น Dota2 ยังไงให้ชนะ

Jabz บอกปีนี้ Fnatic ได้แชมป์ TI แน่นอน หลังเจอโค้ชนิรนามคอมเมนต์เกมอย่างละเอียด แถมเสนอตัวเป็นโค้ชให้ บอกถ้าอยากได้แชมป์...