พบ “ซาลาแมนเดอร์ยักษ์จีน” สายพันธุ์ใหม่ ที่มณฑลเจียงซี ชาวเน็ตแอบหวั่น จะโดนอุ้มกินไหมนั่น

Date:

ลึกเข้าไปในแหล่งน้ำของเขตอนุรักษ์ธรรมชาติ ในเมืองหนานชางทางตะวันตกเฉียงเหนือของมณฑลเจียงซี

เมื่อไม่นานมานี้ทีมนักวิทยาศาสตร์ของประเทศจีนได้ค้นพบ ซาลาแมนเดอร์ยักษ์จีนสายพันธุ์ใหม่ ซึ่งถูกตั้งชื่อว่า “อันเดรียส เจียงซีเอ็นซิส” (Andrias jiangxiensis)

เช่นเดียวกับซาลาแมนเดอร์ยักษ์จีนชนิดอื่นๆ มันมีขนาดลำตัวยาวประมาณ 2 เมตร และหนักราวๆ 95 กิโลกรัม ทำให้พวกมันจัดเป็นหนึ่งในสัตว์ครึ่งบกครึ่งน้ำใหญ่ที่สุดในโลกที่ยังคงดำรงชีวิตอยู่

อย่างไรก็ตามสิ่งที่ทำให้พวกมันต่างไปจากซาลาแมนเดอร์ยักษ์จีนพันธุ์อื่นๆ คือ อันเดรียส เจียงซีเอ็นซิสมีพันธุกรรมที่บริสุทธิ์มาก ไม่มีร่องรอยการผสมพันธุ์กับสายพันธุ์อื่นเลย

นั่นทำให้พวกมันกลายเป็นซาลาแมนเดอร์ยักษ์สายพันธุ์เดียวในจีนที่มีประชากรจากการสืบพันธุ์ที่บริสุทธิ์ทางพันธุกรรม และมีถิ่นที่อยู่อาศัยตามธรรมชาติ

โดยมันถูกค้นพบในการสำรวจที่จัดทำขึ้นภายใต้ความร่วมมือระหว่าง เขตอนุรักษ์ธรรมชาติแห่งชาติจิ่วหลิ่งซาน และสถาบันวิทยาศาสตร์หลายแห่ง

ซึ่งจับมือกันเฝ้าติดตาม อันเดรียส เจียงซีเอ็นซิส ร่วม 700 ตัวเป็นเวลานาน 18 เดือน ก่อนจะนำข้อมูลที่ได้ไปเผยแพร่ในวารสารวิชาการ Zoological Research อีกที

นี่นับว่าเป็นการค้นพบที่ช่วยเน้นย้ำถึงบทบาทสำคัญที่เขตอนุรักษ์ธรรมชาติแบบปิดในการปกป้องสายพันธุ์ได้เป็นอย่างดี

และด้วยความที่ซาลาแมนเดอร์ยักษ์จีนจัดเป็นสัตว์ใกล้สูญพันธุ์อย่างยิ่งโดย IUCN อยู่แล้ว (และจัดเป็นสัตว์คุ้มครองระดับ 2 ของจีน) อันเดรียส เจียงซีเอ็นซิส ในปัจจุบันจึงถือเป็นสัตว์ที่ยิ่งหายากและมีค่ามากสุดๆ อีกตัวหนึ่งของจีนเลย

 

 

ที่มา

www.zoores.ac.cn/en/article/doi/10.24272/j.issn.2095-8137.2022.101

www.xinhuathai.com/china/283956_20220520

novataxa.blogspot.com/2022/05/andrias.html

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

ใครอยากเที่ยวฟรีโอกาสมาแล้ว ฟินแลนด์ แจกตั๋วไปเที่ยวฟรี 6 วัน เพื่อให้คนมาเรียนรู้ถึงความสุข

ใครอยากเที่ยวฟรี แถมยังได้ไปเปิดโลกกับประเทศที่ได้ชื่อว่ามีความสุขในโลกอีก โอกาสมาแล้ว! จากรายงานของ World Happiness Report ที่เพิ่งประกาศออกมาเมื่อเร็วๆ นี้ ประเทศฟินแลนด์ถูกจัดอันดับให้เป็นประเทศที่มีความสุขในโลกอีกครั้ง...

ก้อง ห้วยไร่ กล่าวถึงการเป็นแบบอย่างที่ดีของเยาวชน

ใครที่ติดตาม ก้อง ห้วยไร่ มานานคงจะทราบดีว่าเขาคนนี้มีแต่เรื่องเซอร์ไพรส์และเรื่องพีคๆ บนเวทีอยู่เป็นประจำ แถมยังมีประโยคเด็ดๆ ชวนขำมากมายอีกด้วย โดยช่วงนี้มีกระแสผู้ปกครองเรียกร้องให้เขาเป็นแบบอย่างที่ดีให้กับเยาวชน เพราะเขามักจะดื่มแอลกอฮอลโชว์บนเวทีอยู่บ่อยๆ จึงทำให้ผู้ปกครองหลายๆ คนเป็นห่วงว่าลูกหลานจะทำตาม...

Shawshank ในชีวิตจริง สองนักโทษ ใช้แปรงฟัน-ช้อนขุดกำแพงแหกคุก สุดท้ายพ่ายพลังแพนเค้ก แวะกินแปบเดียวโดนรวบคาร้าน โถ…

การแหกคุกโดยใช้ของในห้องขังกระเทาะกำแพงออกสู่โลกภายนอกไม่ได้เกิดขึ้นแค่ในหนังหรือซีรีส์เท่านั้นค่ะ เพราะล่าสุดเหตุการณ์นี้มันเกิดขึ้นจริงในเวอร์จิเนีย สหรัฐอเมริกา ไม่นานมานี้สองนักโทษหนุ่ม Arley Nemo กับ John Garza กลายเป็นข่าวดัง...

ภาพไวรัลที่เห็นแล้วแสบ วัยรุ่นรถล้ม เป็นแผลถลอก นั่งไม่ได้เลยต้องยืนซ้อนเพื่อนกลับ

ล่าสุดได้มีภาพที่เห็นแล้วรู้สึกแสบได้กลายเป็นไวรัลขึ้นมาครับ เมื่อวานนี้ ผู้ใช้เฟซบุ๊ก Somporn Chawpra ได้โพสต์ในกลุ่ม "กลุ่มที่เราจะแกล้งกวนตีนกันทุกเรื่องทุกเวลา V.2" เห็นภาพของกลุ่มวัยรุ่นกลุ่มหนึ่ง ซึ่งในกลุ่มนั้นได้มีวัยรุ่นชายคนหนึ่งรถล้ม เป็นแผลถลอกเต็มขาและแก้มก้น...