พบ “ซาลาแมนเดอร์ยักษ์จีน” สายพันธุ์ใหม่ ที่มณฑลเจียงซี ชาวเน็ตแอบหวั่น จะโดนอุ้มกินไหมนั่น

Date:

ลึกเข้าไปในแหล่งน้ำของเขตอนุรักษ์ธรรมชาติ ในเมืองหนานชางทางตะวันตกเฉียงเหนือของมณฑลเจียงซี

เมื่อไม่นานมานี้ทีมนักวิทยาศาสตร์ของประเทศจีนได้ค้นพบ ซาลาแมนเดอร์ยักษ์จีนสายพันธุ์ใหม่ ซึ่งถูกตั้งชื่อว่า “อันเดรียส เจียงซีเอ็นซิส” (Andrias jiangxiensis)

เช่นเดียวกับซาลาแมนเดอร์ยักษ์จีนชนิดอื่นๆ มันมีขนาดลำตัวยาวประมาณ 2 เมตร และหนักราวๆ 95 กิโลกรัม ทำให้พวกมันจัดเป็นหนึ่งในสัตว์ครึ่งบกครึ่งน้ำใหญ่ที่สุดในโลกที่ยังคงดำรงชีวิตอยู่

อย่างไรก็ตามสิ่งที่ทำให้พวกมันต่างไปจากซาลาแมนเดอร์ยักษ์จีนพันธุ์อื่นๆ คือ อันเดรียส เจียงซีเอ็นซิสมีพันธุกรรมที่บริสุทธิ์มาก ไม่มีร่องรอยการผสมพันธุ์กับสายพันธุ์อื่นเลย

นั่นทำให้พวกมันกลายเป็นซาลาแมนเดอร์ยักษ์สายพันธุ์เดียวในจีนที่มีประชากรจากการสืบพันธุ์ที่บริสุทธิ์ทางพันธุกรรม และมีถิ่นที่อยู่อาศัยตามธรรมชาติ

โดยมันถูกค้นพบในการสำรวจที่จัดทำขึ้นภายใต้ความร่วมมือระหว่าง เขตอนุรักษ์ธรรมชาติแห่งชาติจิ่วหลิ่งซาน และสถาบันวิทยาศาสตร์หลายแห่ง

ซึ่งจับมือกันเฝ้าติดตาม อันเดรียส เจียงซีเอ็นซิส ร่วม 700 ตัวเป็นเวลานาน 18 เดือน ก่อนจะนำข้อมูลที่ได้ไปเผยแพร่ในวารสารวิชาการ Zoological Research อีกที

นี่นับว่าเป็นการค้นพบที่ช่วยเน้นย้ำถึงบทบาทสำคัญที่เขตอนุรักษ์ธรรมชาติแบบปิดในการปกป้องสายพันธุ์ได้เป็นอย่างดี

และด้วยความที่ซาลาแมนเดอร์ยักษ์จีนจัดเป็นสัตว์ใกล้สูญพันธุ์อย่างยิ่งโดย IUCN อยู่แล้ว (และจัดเป็นสัตว์คุ้มครองระดับ 2 ของจีน) อันเดรียส เจียงซีเอ็นซิส ในปัจจุบันจึงถือเป็นสัตว์ที่ยิ่งหายากและมีค่ามากสุดๆ อีกตัวหนึ่งของจีนเลย

 

 

ที่มา

www.zoores.ac.cn/en/article/doi/10.24272/j.issn.2095-8137.2022.101

www.xinhuathai.com/china/283956_20220520

novataxa.blogspot.com/2022/05/andrias.html

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

นวัตกรรมบ้านญี่ปุ่น ‘บ้านกันน้ำท่วม’ ไม่ต้องกลัวเมื่อน้ำมา เพราะมันลอยน้ำได้นี่แหละ!

ประเทศญี่ปุ่นเป็นประเทศที่ต้องเจอกับภัยพิบัติทางธรรมชาติอยู่เป็นประจำ ซึ่งชาวญี่ปุ่นก็มักจะประดิษฐ์คิดค้นหานวัตกรรมใหม่ๆ มาป้องกันให้เกิดความเสียหายน้อยที่สุดอยู่ตลอดเวลา     ล่าสุดนี้นาย อิชิโจ โกมุเทน นักพัฒนาด้านการเคหะชาวญี่ปุ่น ได้เปิดตัวนวัตกรรมบ้านกันน้ำท่วมที่ไม่เพียงแต่จะกันน้ำได้ช่วงน้ำท่วมแล้ว มันยังมีฟังก์ชั่นลอยน้ำได้ทั้งหลังอีกต่างหาก... ปัญหาน้ำท่วมเกิดขึ้นอยู่บ่อยครั้งและปัญหาของทั่วโลก ขณะเดียวกันวิศวกรและสถาปนิกก็พยายามหาทางแก้ไขปัญหาและป้องกันที่มีประสิทธิภาพ     ตอนนี้นวัตกรรมบ้านกันน้ำท่วมของนายอิชิโจจะมาตอบโจทย์ในข้อนี้...

แพะยูเครนบังเอิญเดินเตะกับระเบิด ตู้ม! ทำทหารรัสเซียเกือบขิต-บาดเจ็บกันนับสิบราย

ข่าวนี้ไม่ใช่ฉากในหนังหรือเรื่องล้อเล่นแต่อย่างใด เพราะมันเป็นเรื่องที่เกิดขึ้นจริงระหว่างที่กองกำลังรัสเซียบุกยึดพื้นที่ในยูเครนนี่แหละ! ไม่นานมานี้ทางรัฐบาลยูเครนได้ออกมาเผยผ่านทางเว็บไซต์ว่า "แพะยูเครน" เพิ่งก่อเหตุวินาศกรรมอันน่าเหลือเชื่อขึ้น เมื่อเจ้าแพะบังเอิ๊ญบังเอิญทำทหารรัสเซียบาดเจ็บมากกว่าสิบราย เพราะเผลอเดินไปเตะใส่กับระเบิดของฝั่งรัสเซียเข้าน่ะสิ...     เหตุการณ์นี้เกิดขึ้นในหมู่บ้าน Kinski Rozdory แคว้นปกครองตัวเอง Zaporizhia...

ผู้กำกับภาพ Thor 4 เผย ก้นแห่งแอสการ์ดทำทีมงาน ห วั่ น ไ ห ว จนไม่มีสมาธิทำงาน

ฉากที่เทพธอร์ หรือ Chris Hemsworth ถูกเปลื้องผ้าในภาพยนตร์ Thor: Love and Thunder...

พารู้จัก Ichika สาวทรงโตดาว TikTok ญี่ปุ่น คนล่าสุดที่ผันตัวมาเล่นหนัง AV

TikTok หลายเป็นอีกหนึ่งโซเชียลมีเดียที่ประสบความสำเร็จอย่างแรงจนแทบจะหยุดไม่อยู่ (โดยเฉพาะในช่วงโควิดที่หลายคนต้องอยู่บ้าน) ซึ่งนอกจาก TikTok จะเป็นที่นิยมมากๆ ในไทยหรืออเมริกาแล้ว 'ญี่ปุ่น' ก็เป็นอีกหนึ่งประเทศที่ TikTok...