อุบัติเหตุเครื่องบิน China Eastern ดิ่งหัวปักสู่พื้นโลก อาจเป็น “ความจงใจ” ไม่ใช่ “เครื่องขัดข้อง” ??

Date:

เรื่องนี้นับว่าน่าสนใจอย่างยิ่ง สำหรับใครที่ติดตามถึงสาเหตุของอุบัติเหตุเที่ยวบิน MU5735ของสายการบินไชน่า อีสเทิร์น ซึ่งดิ่งแบบหัวปักลงในภูเขาของกว่างซี เมื่อเดือนมีนาคมที่ผ่านมา

อุบัติเหตุดังกล่าว ส่งผลให้ผู้โดยสาร 123 คน และลูกเรือ 9 คน เสียชีวิตทั้งหมด จึงได้รับการจับตามองและเป็นที่พูดถึงไปทั่วโลก

ต่อมาไม่นาน มีการค้นพบกล่องดำของเครื่องบินโดยสาร ทำให้หลายฝ่ายเริ่มคิดว่าน่าจะได้ทราบถึงสาเหตุของเครื่องบินตกครั้งนี้ได้อย่างรวดเร็ว เพื่อหาทางป้องกันแก้ไขต่อไปในอนาคต

 

ข่าวการค้นพบกล่องดำ

 

ล่าสุดมีเรื่องราวน่าจับตามอง เมื่อสื่อต่างประเทศหลายแห่ง รายงานการสอบสวนและตรวจสอบข้อมูลเบื้องต้นจากกล่องดำ โดยระบุว่า “ไม่ได้มีความขัดข้องทางเทคนิค” ที่ทำให้เกิดอุบัติเหตุ

สื่อต่างชาติ  WSJ อ้างอิงจากแหล่งข่าวอเมริกัน ผู้ที่อ้างว่าเกี่ยวข้องกับการสืบสวนหาสาเหตุเครื่องบินตกดังกล่าว

โดยระบุว่าจากผลการตรวจสอบเป็นการเบื้องต้นนั้น ไม่ได้พบปัญหาที่จะนำไปสู่อุบัติเหตุร้ายแรงดังกล่าวได้ เพราะฉะนั้นอาจจะมาจากการกระทำของนักบิน ที่อยู่ในค็อคพิทก็เป็นไปได้

 

บริเวณจุดเกิดเหตุ

 

อย่างไรก็ตาม ทางหน่วยงานด้านการบินของสหรัฐฯ ก็ไม่ได้ให้ข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับสถานการณ์ดังกล่าว โดยระบุว่าพวกเขามีหลักฐานไม่เพียงพอ และเป็นหน้าที่ของหน่วยงานจีนซึ่งมีข้อมูลมากกว่า จะเป็นผู้สืบสวนต่อและประกาศสาเหตุที่แท้จริง

 

ขณะที่ทางสายการบิน China Eastern เอง ก็ยังไม่สามารถบอกได้ว่าอุบัติเหตุที่เกิดขึ้น จะเกิดจากเครื่องยนต์หรือชิ้นส่วนมีปัญหาหรือไม่?

แต่พวกเขายืนยันคำเดิม ว่านักบินที่ปฏิบัติงานในวันนั้น อยู่ในสภาพที่พร้อม สุขภาพดี สภาพจิตใจไม่ได้มีปัญหา รวมถึงไม่ได้มีปัญหาทางการเงินแต่อย่างใด

 

 

นอกจากนี้ ทางสายการบินก็ได้ออกมาเตือนว่าการที่ตั้งข้อสังเกต และข่าวต่างๆ ที่ออกมาระหว่างการสืบสวน จะส่งผลต่อการหาสาเหตุ และรบกวนให้การทำงานยากขึ้นไปอีก

“การตั้งข้อสังเกตจากบุคคลภายนอก จะยิ่งกระทบต่อการสืบสวนที่มาที่ไปของอุบัติเหตุ และกระทบกับการพัฒนาของอุตสาหกรรมการบินทั่วโลกด้วย” 

 

อย่างไรก็ตาม นี่ถือเป็นการสอบสวนที่น่าจับตามองเป็นอย่างยิ่ง และหวังว่าเราจะได้ข้อสรุปถึงสาเหตุที่แท้จริงของการเกิดเหตุอันน่าเศร้าครั้งนี้ ได้ในท้ายที่สุด…

 

.

 

เรียบเรียง #ประธานเหมียว

ที่มา:

www.wsj.com/articles/china-eastern-black-box-points-to-intentional-nosedive-11652805097

www.wionews.com/world/morning-news-brief-china-eastern-crash-probe-eyes-intentional-action-and-more-479997

economictimes.indiatimes.com/news/et-tv/rakesh-jhunjhunwala-backed-akasa-air-get-its-airline-code-qp/videoshow/91622639.cms

ภาพ: www.xinhuathai.com/china/272236_20220324

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

ฝรั่งลอง “เมี่ยงคำ” ครั้งแรก กินแล้วรู้สึกถึงสวรรค์ ราวกับมีวงออเคสตร้าบรรเลงอยู่ในปาก

อย่างที่เราทราบกันดีว่าอาหารไทยถือเป็นเอกลักษณ์หนึ่งประจำประเทศที่ชาวต่างชาติมากมายต่างพากันชื่นชม และครั้งนี้ก็มาถึงคิวของอาหารรสเด็ดอย่าง "เมี่ยงคำ" แล้ว ไม่นานมานี้บนโลกโซเชียลได้พากันแชร์คลิปวิดีโอของฝรั่งคนหนึ่งที่มีโอกาสได้ลองชิมเมี่ยงคำครั้งแรก และมันทำให้เขารู้สึกติดใจสุดๆ     คลิปนี้ถูกเผยแพร่บนเฟซบุ๊กบัญชี Prapas Cholsaranon ภายในคลิปเผยให้เห็นฝรั่งคนหนึ่งที่ชิมเมี่ยงคำอย่างละเมียดละไม พร้อมทั้งวิจารณ์ว่าเขาได้รับรสชาติอะไรบ้าง หญิงสาวภายในคลิปถามเขาว่า...

นวัตกรรมบ้านญี่ปุ่น ‘บ้านกันน้ำท่วม’ ไม่ต้องกลัวเมื่อน้ำมา เพราะมันลอยน้ำได้นี่แหละ!

ประเทศญี่ปุ่นเป็นประเทศที่ต้องเจอกับภัยพิบัติทางธรรมชาติอยู่เป็นประจำ ซึ่งชาวญี่ปุ่นก็มักจะประดิษฐ์คิดค้นหานวัตกรรมใหม่ๆ มาป้องกันให้เกิดความเสียหายน้อยที่สุดอยู่ตลอดเวลา     ล่าสุดนี้นาย อิชิโจ โกมุเทน นักพัฒนาด้านการเคหะชาวญี่ปุ่น ได้เปิดตัวนวัตกรรมบ้านกันน้ำท่วมที่ไม่เพียงแต่จะกันน้ำได้ช่วงน้ำท่วมแล้ว มันยังมีฟังก์ชั่นลอยน้ำได้ทั้งหลังอีกต่างหาก... ปัญหาน้ำท่วมเกิดขึ้นอยู่บ่อยครั้งและปัญหาของทั่วโลก ขณะเดียวกันวิศวกรและสถาปนิกก็พยายามหาทางแก้ไขปัญหาและป้องกันที่มีประสิทธิภาพ     ตอนนี้นวัตกรรมบ้านกันน้ำท่วมของนายอิชิโจจะมาตอบโจทย์ในข้อนี้...

แพะยูเครนบังเอิญเดินเตะกับระเบิด ตู้ม! ทำทหารรัสเซียเกือบขิต-บาดเจ็บกันนับสิบราย

ข่าวนี้ไม่ใช่ฉากในหนังหรือเรื่องล้อเล่นแต่อย่างใด เพราะมันเป็นเรื่องที่เกิดขึ้นจริงระหว่างที่กองกำลังรัสเซียบุกยึดพื้นที่ในยูเครนนี่แหละ! ไม่นานมานี้ทางรัฐบาลยูเครนได้ออกมาเผยผ่านทางเว็บไซต์ว่า "แพะยูเครน" เพิ่งก่อเหตุวินาศกรรมอันน่าเหลือเชื่อขึ้น เมื่อเจ้าแพะบังเอิ๊ญบังเอิญทำทหารรัสเซียบาดเจ็บมากกว่าสิบราย เพราะเผลอเดินไปเตะใส่กับระเบิดของฝั่งรัสเซียเข้าน่ะสิ...     เหตุการณ์นี้เกิดขึ้นในหมู่บ้าน Kinski Rozdory แคว้นปกครองตัวเอง Zaporizhia...

ผู้กำกับภาพ Thor 4 เผย ก้นแห่งแอสการ์ดทำทีมงาน ห วั่ น ไ ห ว จนไม่มีสมาธิทำงาน

ฉากที่เทพธอร์ หรือ Chris Hemsworth ถูกเปลื้องผ้าในภาพยนตร์ Thor: Love and Thunder...