อุบัติเหตุเครื่องบิน China Eastern ดิ่งหัวปักสู่พื้นโลก อาจเป็น “ความจงใจ” ไม่ใช่ “เครื่องขัดข้อง” ??

Date:

เรื่องนี้นับว่าน่าสนใจอย่างยิ่ง สำหรับใครที่ติดตามถึงสาเหตุของอุบัติเหตุเที่ยวบิน MU5735ของสายการบินไชน่า อีสเทิร์น ซึ่งดิ่งแบบหัวปักลงในภูเขาของกว่างซี เมื่อเดือนมีนาคมที่ผ่านมา

อุบัติเหตุดังกล่าว ส่งผลให้ผู้โดยสาร 123 คน และลูกเรือ 9 คน เสียชีวิตทั้งหมด จึงได้รับการจับตามองและเป็นที่พูดถึงไปทั่วโลก

ต่อมาไม่นาน มีการค้นพบกล่องดำของเครื่องบินโดยสาร ทำให้หลายฝ่ายเริ่มคิดว่าน่าจะได้ทราบถึงสาเหตุของเครื่องบินตกครั้งนี้ได้อย่างรวดเร็ว เพื่อหาทางป้องกันแก้ไขต่อไปในอนาคต

 

ข่าวการค้นพบกล่องดำ

 

ล่าสุดมีเรื่องราวน่าจับตามอง เมื่อสื่อต่างประเทศหลายแห่ง รายงานการสอบสวนและตรวจสอบข้อมูลเบื้องต้นจากกล่องดำ โดยระบุว่า “ไม่ได้มีความขัดข้องทางเทคนิค” ที่ทำให้เกิดอุบัติเหตุ

สื่อต่างชาติ  WSJ อ้างอิงจากแหล่งข่าวอเมริกัน ผู้ที่อ้างว่าเกี่ยวข้องกับการสืบสวนหาสาเหตุเครื่องบินตกดังกล่าว

โดยระบุว่าจากผลการตรวจสอบเป็นการเบื้องต้นนั้น ไม่ได้พบปัญหาที่จะนำไปสู่อุบัติเหตุร้ายแรงดังกล่าวได้ เพราะฉะนั้นอาจจะมาจากการกระทำของนักบิน ที่อยู่ในค็อคพิทก็เป็นไปได้

 

บริเวณจุดเกิดเหตุ

 

อย่างไรก็ตาม ทางหน่วยงานด้านการบินของสหรัฐฯ ก็ไม่ได้ให้ข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับสถานการณ์ดังกล่าว โดยระบุว่าพวกเขามีหลักฐานไม่เพียงพอ และเป็นหน้าที่ของหน่วยงานจีนซึ่งมีข้อมูลมากกว่า จะเป็นผู้สืบสวนต่อและประกาศสาเหตุที่แท้จริง

 

ขณะที่ทางสายการบิน China Eastern เอง ก็ยังไม่สามารถบอกได้ว่าอุบัติเหตุที่เกิดขึ้น จะเกิดจากเครื่องยนต์หรือชิ้นส่วนมีปัญหาหรือไม่?

แต่พวกเขายืนยันคำเดิม ว่านักบินที่ปฏิบัติงานในวันนั้น อยู่ในสภาพที่พร้อม สุขภาพดี สภาพจิตใจไม่ได้มีปัญหา รวมถึงไม่ได้มีปัญหาทางการเงินแต่อย่างใด

 

 

นอกจากนี้ ทางสายการบินก็ได้ออกมาเตือนว่าการที่ตั้งข้อสังเกต และข่าวต่างๆ ที่ออกมาระหว่างการสืบสวน จะส่งผลต่อการหาสาเหตุ และรบกวนให้การทำงานยากขึ้นไปอีก

“การตั้งข้อสังเกตจากบุคคลภายนอก จะยิ่งกระทบต่อการสืบสวนที่มาที่ไปของอุบัติเหตุ และกระทบกับการพัฒนาของอุตสาหกรรมการบินทั่วโลกด้วย” 

 

อย่างไรก็ตาม นี่ถือเป็นการสอบสวนที่น่าจับตามองเป็นอย่างยิ่ง และหวังว่าเราจะได้ข้อสรุปถึงสาเหตุที่แท้จริงของการเกิดเหตุอันน่าเศร้าครั้งนี้ ได้ในท้ายที่สุด…

 

.

 

เรียบเรียง #ประธานเหมียว

ที่มา:

www.wsj.com/articles/china-eastern-black-box-points-to-intentional-nosedive-11652805097

www.wionews.com/world/morning-news-brief-china-eastern-crash-probe-eyes-intentional-action-and-more-479997

economictimes.indiatimes.com/news/et-tv/rakesh-jhunjhunwala-backed-akasa-air-get-its-airline-code-qp/videoshow/91622639.cms

ภาพ: www.xinhuathai.com/china/272236_20220324

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

ย้อนปรากฏการณ์ อุกกาบาต ขนาดใหญ่พุ่งชนโลก ทำให้ไดโนเสาร์ต้องสูญพันธุ์

เพื่อน ๆ อาจจะทราบกันดีอยู่แล้วว่า "อุกกาบาต" เนี่ยมันคืออะไร? ถ้าตามตำราเรียนเราก็คงได้อ่านข้อมูลมาบ้างว่าเป็นหินจากอวกาศที่ตกลงมาสู่ผิวโลก และก็เป็นสาเหตุที่ทำให้สิ่งมีชีวิตอย่าง "ไดโนเสาร์" ถึงกับสูญพันธุ์ไป ตามที่เราได้เรียนกันมา วันนี้...

น่ะค่ะ vs นะคะ ร้านเค้กกังวลหนัก เขียนตามลูกค้าสั่ง หรือเขียนให้ถูกตามหลักภาษาดี

ยังเป็นปัญหาเล็ก ๆ น้อย ๆ ที่เราพบเห็นกันบ่อย ๆ คือ การเขียนคำว่า "นะคะ"...

เจ้าสัวเครือสหพัฒน์ ไม่กังวลนโยบาย ทลายทุนผูกขาด ฝากถึงรัฐบาลใหม่ อย่าชื่นชอบสหรัฐฯ มากไป หวั่นเป็นเหมือนยูเครน

จากการที่กำลังจะมีการเปลี่ยนผ่านรัฐบาลใหม่ ซึ่งชูนโยบายทลายทุนผูกขาด ทำให้ล่าสุดเจ้าสัวเครือสหพัฒน์ออกมาแสดงความเห็นถึงรัฐบาลใหม่ครับ วันนี้ (1 มิถุนายน) นายบุณยสิทธิ์ โชควัฒนา ประธานเครือสหพัฒน์ ได้ออกมาบอกครับว่า...

Spider-Man: Across the Spider-Verse กระแสดี จนแฟนคลับอยากได้ Caleb McLaughlin มาเล่น Live Action

อีกหนึ่งแอนิเมชั่นที่กำลังกลายเป็นกระแสอยู่ในขณะนี้คงหนีไม่พ้น Spider-Man: Across the Spider-Verse ที่กวาดคะแนนและเสียงชื่นชมอย่างถล่มทลายในไทยและต่างประเทศ หลังจากที่ปล่อยออกมาแค่เพียงวันเดียว ด้วยกระแสที่มาแรงแซงทางโค้งแบบนี้ โปรดิวเซอร์ของเรื่องจึงพูดเล่นๆ ว่าอาจจะมีการพัฒนาภาพยนตร์ Miles...