อุบัติเหตุเครื่องบิน China Eastern ดิ่งหัวปักสู่พื้นโลก อาจเป็น “ความจงใจ” ไม่ใช่ “เครื่องขัดข้อง” ??

Date:

เรื่องนี้นับว่าน่าสนใจอย่างยิ่ง สำหรับใครที่ติดตามถึงสาเหตุของอุบัติเหตุเที่ยวบิน MU5735ของสายการบินไชน่า อีสเทิร์น ซึ่งดิ่งแบบหัวปักลงในภูเขาของกว่างซี เมื่อเดือนมีนาคมที่ผ่านมา

อุบัติเหตุดังกล่าว ส่งผลให้ผู้โดยสาร 123 คน และลูกเรือ 9 คน เสียชีวิตทั้งหมด จึงได้รับการจับตามองและเป็นที่พูดถึงไปทั่วโลก

ต่อมาไม่นาน มีการค้นพบกล่องดำของเครื่องบินโดยสาร ทำให้หลายฝ่ายเริ่มคิดว่าน่าจะได้ทราบถึงสาเหตุของเครื่องบินตกครั้งนี้ได้อย่างรวดเร็ว เพื่อหาทางป้องกันแก้ไขต่อไปในอนาคต

 

ข่าวการค้นพบกล่องดำ

 

ล่าสุดมีเรื่องราวน่าจับตามอง เมื่อสื่อต่างประเทศหลายแห่ง รายงานการสอบสวนและตรวจสอบข้อมูลเบื้องต้นจากกล่องดำ โดยระบุว่า “ไม่ได้มีความขัดข้องทางเทคนิค” ที่ทำให้เกิดอุบัติเหตุ

สื่อต่างชาติ  WSJ อ้างอิงจากแหล่งข่าวอเมริกัน ผู้ที่อ้างว่าเกี่ยวข้องกับการสืบสวนหาสาเหตุเครื่องบินตกดังกล่าว

โดยระบุว่าจากผลการตรวจสอบเป็นการเบื้องต้นนั้น ไม่ได้พบปัญหาที่จะนำไปสู่อุบัติเหตุร้ายแรงดังกล่าวได้ เพราะฉะนั้นอาจจะมาจากการกระทำของนักบิน ที่อยู่ในค็อคพิทก็เป็นไปได้

 

บริเวณจุดเกิดเหตุ

 

อย่างไรก็ตาม ทางหน่วยงานด้านการบินของสหรัฐฯ ก็ไม่ได้ให้ข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับสถานการณ์ดังกล่าว โดยระบุว่าพวกเขามีหลักฐานไม่เพียงพอ และเป็นหน้าที่ของหน่วยงานจีนซึ่งมีข้อมูลมากกว่า จะเป็นผู้สืบสวนต่อและประกาศสาเหตุที่แท้จริง

 

ขณะที่ทางสายการบิน China Eastern เอง ก็ยังไม่สามารถบอกได้ว่าอุบัติเหตุที่เกิดขึ้น จะเกิดจากเครื่องยนต์หรือชิ้นส่วนมีปัญหาหรือไม่?

แต่พวกเขายืนยันคำเดิม ว่านักบินที่ปฏิบัติงานในวันนั้น อยู่ในสภาพที่พร้อม สุขภาพดี สภาพจิตใจไม่ได้มีปัญหา รวมถึงไม่ได้มีปัญหาทางการเงินแต่อย่างใด

 

 

นอกจากนี้ ทางสายการบินก็ได้ออกมาเตือนว่าการที่ตั้งข้อสังเกต และข่าวต่างๆ ที่ออกมาระหว่างการสืบสวน จะส่งผลต่อการหาสาเหตุ และรบกวนให้การทำงานยากขึ้นไปอีก

“การตั้งข้อสังเกตจากบุคคลภายนอก จะยิ่งกระทบต่อการสืบสวนที่มาที่ไปของอุบัติเหตุ และกระทบกับการพัฒนาของอุตสาหกรรมการบินทั่วโลกด้วย” 

 

อย่างไรก็ตาม นี่ถือเป็นการสอบสวนที่น่าจับตามองเป็นอย่างยิ่ง และหวังว่าเราจะได้ข้อสรุปถึงสาเหตุที่แท้จริงของการเกิดเหตุอันน่าเศร้าครั้งนี้ ได้ในท้ายที่สุด…

 

.

 

เรียบเรียง #ประธานเหมียว

ที่มา:

www.wsj.com/articles/china-eastern-black-box-points-to-intentional-nosedive-11652805097

www.wionews.com/world/morning-news-brief-china-eastern-crash-probe-eyes-intentional-action-and-more-479997

economictimes.indiatimes.com/news/et-tv/rakesh-jhunjhunwala-backed-akasa-air-get-its-airline-code-qp/videoshow/91622639.cms

ภาพ: www.xinhuathai.com/china/272236_20220324

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

สุดจัดครับจารย์ ครูเห็นนักเรียนเขียนอะไรไว้ในมือ นึกว่าโกงข้อสอบ ที่ไหนได้เป็น “ยันต์”

แหม่ คนเป็นครูบาอาจารย์นี่ต้องขอบอกเลยว่าวัน ๆ ต้องเจอแต่เรื่องอะไรไม่รู้เต็มไปหมด อย่างล่าสุดมีครูคนหนึ่งไปคุมสอบ เห็นนักเรียนเขียนอะไรไว้ในมือ ก็นึกว่าโกงข้อสอบ พอเข้าไปดูเท่านั้นแหละ คอนเทนต์มาเลย!! คลิปวิดีโอนี้ถูกแชร์ลงในโซเชียลมีเดียโดยผู้ใช้ TikTok...

เจ้าของเว็บไซต์ขายของสะสมนักโทษ ประกาศขายแว่นตา Jeffrey Dahmer ในราคา 5.6 ล้านบาท

ในตอนนี้ผลงานซีรีส์ของทาง Netflix อย่าง Jeffrey Dahmer กำลังเป็นที่พูดถึงอย่างกว้างขวาง จากเนื้อหาที่อ้างอิงเรื่องราวชีวิตของ Jeffrey Dahmer ฆาตกรต่อเนื่อง...

Tim Cook แอบแซะใครรึเปล่า? บอก Apple จะหลีกเลี่ยงคำว่า Metaverse ชี้คนส่วนมาก ไม่รู้ความหมายมันด้วยซ้ำ

สำหรับ CEO ชื่อดังอย่าง "มาร์ก ซักเคอร์เบิร์ก" จะบอกว่าเขาถือเป็นคนที่หลงใหลใน "Metaverse" สุดๆ ก็คงไม่ใช่เรื่องเกินจริง...

อยากแชมป์ ทักมานะ! โค้ชนิรนามส่งข้อความหลังไมค์ สอน Jabz เล่น Dota2 ยังไงให้ชนะ

Jabz บอกปีนี้ Fnatic ได้แชมป์ TI แน่นอน หลังเจอโค้ชนิรนามคอมเมนต์เกมอย่างละเอียด แถมเสนอตัวเป็นโค้ชให้ บอกถ้าอยากได้แชมป์...