วิจัยพบ การกลายพันธุ์ของยีน ที่นำไปสู่ “อาการตาบอด” อาจทำให้เรา “ฉลาดขึ้น” เช่นกัน

Date:

สำหรับคนที่เป็นคอภาพยนตร์ นิยาย หรือเกม หลายๆ คนอาจสังเกตกันมาบ้างว่า มนุษย์เรามักจะเปรียบ “ความรู้” กับดวงตา ซึ่งทำให้บ่อยครั้งในเรื่องราวเหล่านี้ คนที่ “รู้มากเกินไป” จึงมักจะมี “ความผิดปกติกับตา” เช่นตาบอดหรือมีตาที่สามโผล่ขึ้นมา

แต่เชื่อหรือไม่ว่าแม้แต่ในโลกแห่งความเป็นจริง ความผิดปกติของดวงตา ก็อาจจะมีความเกี่ยวข้องกับความรู้ความฉลาดของคนจริงๆ ด้วย เพราะล่าสุดนี้เอง นักวิทยาศาสตร์ก็เพิ่งจะพบว่า

การกลายพันธุ์ของยีนบางตัวที่นำไปสู่การตาบอดนั้น อาจเพิ่มระดับความฉลาดให้มนุษย์ไปในเวลาเดียวกันด้วย!!

การกลายพันธุ์ที่ว่านี้มีชื่อว่า CORD7 (cone-rod dystrophy 7) โดยมันเป็นการกลายพันธุ์หายากของยีน RIMS1 ซึ่งส่งผลให้ผู้ป่วยเสียการมองเห็นด้วยดวงตาไป

อย่างไรก็ตาม ทีมวิจัยจากมหาวิทยาลัยเวือทซ์บวร์ค และมหาวิทยาลัยไลพ์ซิช ในเยอรมนีได้พบว่าคนที่มีการกลายพันธุ์ของยีนตัวนี้ ด้วยเหตุผลบางอย่างมักทำคะแนนได้ดีผิดปกติในการทดสอบ IQ ทางวาจา

ดังนั้น พวกเขาจึงลองตัดต่อยันของแมลงวันผลไม้ให้มีการกลายพันธุ์แบบ CORD7 ดูและพบว่า สัตว์ที่มีการกลายพันธุ์จะมีการส่งข้อมูลที่ไซแนปส์เพิ่มขึ้นมาก ซึ่งอาจเป็นเหตุผลสำคัญในการเพิ่มขึ้นของประสิทธิภาพการรับรู้เลย

โดยการกลายพันธุ์นี้ดูเหมือนจะทำให้เซลล์ประสาทรวมตัวกัน และปล่อยสารสื่อประสาทมากขึ้น ซึ่งเหมาะอย่างยิ่งสำหรับการส่งข้อความผ่านตัวรบกวนอื่นๆ แต่ในขณะเดียวกันมันก็ต้องแลกมาด้วยการสูญเสียการมองเห็นไป

นี่ถือเป็นการค้นพบที่น่าจับตามองเลย เพราะหากงานวิจัยนี้ถูกต้อง มันก็อาจนำไปสู่ความเป็นไปได้ที่เราจะดัดแปลงกลายพันธุ์ของ CORD7 เพื่อให้เราสามารถเพิ่มความฉลาดของมนุษย์ในขณะที่ยังคงการมองเห็นในอนาคต

แต่ก็เช่นเดียวกับงานวิจัยตัดต่อเซลล์หลายๆ ชิ้น การจะตัดต่อยีนมนุษย์ให้ฉลาดขึ้นเอง ก็ยังคงเป็นเรื่องที่เต็มไปด้วยปัญหาด้านจริยธรรมอยู่ในปัจจุบัน

 

 

ที่มา

jmg.bmj.com/content/44/6/373.short

www.iflscience.com/brain/how-a-gene-mutation-that-leads-to-blindness-might-also-increase-intelligence/

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

ก้อง ห้วยไร่ กล่าวถึงการเป็นแบบอย่างที่ดีของเยาวชน

ใครที่ติดตาม ก้อง ห้วยไร่ มานานคงจะทราบดีว่าเขาคนนี้มีแต่เรื่องเซอร์ไพรส์และเรื่องพีคๆ บนเวทีอยู่เป็นประจำ แถมยังมีประโยคเด็ดๆ ชวนขำมากมายอีกด้วย โดยช่วงนี้มีกระแสผู้ปกครองเรียกร้องให้เขาเป็นแบบอย่างที่ดีให้กับเยาวชน เพราะเขามักจะดื่มแอลกอฮอลโชว์บนเวทีอยู่บ่อยๆ จึงทำให้ผู้ปกครองหลายๆ คนเป็นห่วงว่าลูกหลานจะทำตาม...

Shawshank ในชีวิตจริง สองนักโทษ ใช้แปรงฟัน-ช้อนขุดกำแพงแหกคุก สุดท้ายพ่ายพลังแพนเค้ก แวะกินแปบเดียวโดนรวบคาร้าน โถ…

การแหกคุกโดยใช้ของในห้องขังกระเทาะกำแพงออกสู่โลกภายนอกไม่ได้เกิดขึ้นแค่ในหนังหรือซีรีส์เท่านั้นค่ะ เพราะล่าสุดเหตุการณ์นี้มันเกิดขึ้นจริงในเวอร์จิเนีย สหรัฐอเมริกา ไม่นานมานี้สองนักโทษหนุ่ม Arley Nemo กับ John Garza กลายเป็นข่าวดัง...

ภาพไวรัลที่เห็นแล้วแสบ วัยรุ่นรถล้ม เป็นแผลถลอก นั่งไม่ได้เลยต้องยืนซ้อนเพื่อนกลับ

ล่าสุดได้มีภาพที่เห็นแล้วรู้สึกแสบได้กลายเป็นไวรัลขึ้นมาครับ เมื่อวานนี้ ผู้ใช้เฟซบุ๊ก Somporn Chawpra ได้โพสต์ในกลุ่ม "กลุ่มที่เราจะแกล้งกวนตีนกันทุกเรื่องทุกเวลา V.2" เห็นภาพของกลุ่มวัยรุ่นกลุ่มหนึ่ง ซึ่งในกลุ่มนั้นได้มีวัยรุ่นชายคนหนึ่งรถล้ม เป็นแผลถลอกเต็มขาและแก้มก้น...

น้องวัวเกิดมาพร้อมลายหน้ายิ้ม เจ้าของตัดสินใจไม่ขาย ให้เป็นพนักงานเล็มหญ้า แถมตั้งชื่อน้องแฮปปี้

น้องสัตว์บางตัวเกิดมาพร้อมกับลวดลายที่แสนจะงดงามและหายาก เช่นเดียวกับน้องวัวตัวนี้ ไม่นานมานี้สองสามีภรรยา Megan กับ Barry Coster เพิ่งค้นพบลูกวัวตัวหนึ่งที่เกิดมาพร้อมกับลวดลายใบหน้ายิ้มอยู่บนตัว Megan กับ Barry...