วิจัยพบ การกลายพันธุ์ของยีน ที่นำไปสู่ “อาการตาบอด” อาจทำให้เรา “ฉลาดขึ้น” เช่นกัน

Date:

สำหรับคนที่เป็นคอภาพยนตร์ นิยาย หรือเกม หลายๆ คนอาจสังเกตกันมาบ้างว่า มนุษย์เรามักจะเปรียบ “ความรู้” กับดวงตา ซึ่งทำให้บ่อยครั้งในเรื่องราวเหล่านี้ คนที่ “รู้มากเกินไป” จึงมักจะมี “ความผิดปกติกับตา” เช่นตาบอดหรือมีตาที่สามโผล่ขึ้นมา

แต่เชื่อหรือไม่ว่าแม้แต่ในโลกแห่งความเป็นจริง ความผิดปกติของดวงตา ก็อาจจะมีความเกี่ยวข้องกับความรู้ความฉลาดของคนจริงๆ ด้วย เพราะล่าสุดนี้เอง นักวิทยาศาสตร์ก็เพิ่งจะพบว่า

การกลายพันธุ์ของยีนบางตัวที่นำไปสู่การตาบอดนั้น อาจเพิ่มระดับความฉลาดให้มนุษย์ไปในเวลาเดียวกันด้วย!!

การกลายพันธุ์ที่ว่านี้มีชื่อว่า CORD7 (cone-rod dystrophy 7) โดยมันเป็นการกลายพันธุ์หายากของยีน RIMS1 ซึ่งส่งผลให้ผู้ป่วยเสียการมองเห็นด้วยดวงตาไป

อย่างไรก็ตาม ทีมวิจัยจากมหาวิทยาลัยเวือทซ์บวร์ค และมหาวิทยาลัยไลพ์ซิช ในเยอรมนีได้พบว่าคนที่มีการกลายพันธุ์ของยีนตัวนี้ ด้วยเหตุผลบางอย่างมักทำคะแนนได้ดีผิดปกติในการทดสอบ IQ ทางวาจา

ดังนั้น พวกเขาจึงลองตัดต่อยันของแมลงวันผลไม้ให้มีการกลายพันธุ์แบบ CORD7 ดูและพบว่า สัตว์ที่มีการกลายพันธุ์จะมีการส่งข้อมูลที่ไซแนปส์เพิ่มขึ้นมาก ซึ่งอาจเป็นเหตุผลสำคัญในการเพิ่มขึ้นของประสิทธิภาพการรับรู้เลย

โดยการกลายพันธุ์นี้ดูเหมือนจะทำให้เซลล์ประสาทรวมตัวกัน และปล่อยสารสื่อประสาทมากขึ้น ซึ่งเหมาะอย่างยิ่งสำหรับการส่งข้อความผ่านตัวรบกวนอื่นๆ แต่ในขณะเดียวกันมันก็ต้องแลกมาด้วยการสูญเสียการมองเห็นไป

นี่ถือเป็นการค้นพบที่น่าจับตามองเลย เพราะหากงานวิจัยนี้ถูกต้อง มันก็อาจนำไปสู่ความเป็นไปได้ที่เราจะดัดแปลงกลายพันธุ์ของ CORD7 เพื่อให้เราสามารถเพิ่มความฉลาดของมนุษย์ในขณะที่ยังคงการมองเห็นในอนาคต

แต่ก็เช่นเดียวกับงานวิจัยตัดต่อเซลล์หลายๆ ชิ้น การจะตัดต่อยีนมนุษย์ให้ฉลาดขึ้นเอง ก็ยังคงเป็นเรื่องที่เต็มไปด้วยปัญหาด้านจริยธรรมอยู่ในปัจจุบัน

 

 

ที่มา

jmg.bmj.com/content/44/6/373.short

www.iflscience.com/brain/how-a-gene-mutation-that-leads-to-blindness-might-also-increase-intelligence/

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

นักฟิสิกส์ชี้ หาก ทฤษฎีควอนตัม เป็นจริง มันจะมีโอกาสที่พรุ่งนี้ เราจะตื่นขึ้นมา “อยู่บนดาวอังคาร”

ด้วยความก้าวหน้าของวงการวิทยาศาสตร์ ในปัจจุบันหัวข้อเรื่อง "ฟิสิกส์ควอนตัม" และ "โลกคู่ขนาน" จึงกำลังถือเป็นหัวข้อที่ได้รับความสนใจ และการศึกษาอย่างจริงจังขึ้นเรื่อยๆ อย่างล่าสุดนี้เองนักฟิสิกส์เชิงทฤษฎีเจ้าของรางวัลเซอร์ อาร์เธอร์ คลาร์ก...

ทนเสียงโอดครวญไม่ไหว เบเบ้ออกคลิปสำหรับมือใหม่ ยาว 20 นาที ไม่กระโดด ไม่ย่อลึก…ไม่มีหยุดพัก

สำหรับคนที่ติดตามคุณเบเบ้ อยู่ก็มักจะเห็นคอมเมนต์ของเหล่าชาวเน็ตที่เข้าไปโอดครวญกันว่าการออกกำลังกายของเธอนั้นหนักหน่วงจริง ๆ จนทำตามแทบไม่ไหว ที่ทำได้ก็เห็นจะมีแค่ "การมัดผม" เท่านั้น ลองไปอ่านรายละเอียดจากข่าวนี้ดูครับ : ส่องเมนต์สุดฮา TikTok...

Gundam Factory ที่ญี่ปุ่น เปิดให้น้องๆ นักเรียน ได้ควบคุม ‘มือกันดั้ม’ ด้วย ‘มือตัวเอง’ ทำเด็กหนวดตาลุกวาว!

Gundam Factory Yokohama คือสถานที่ที่กันดั้มสูง 18 เมตรที่ขยับได้จริง ถูกสร้างขึ้นมาและเปิดให้บริการนักท่องเที่ยวตั้งแต่เมื่อวันที่ 19 ธันวาคม...

ลิเวอร์พูล แถลงถึงดราม่าขายบัตรในไทย ไม่ยอมรับ-ไม่อนุมัติการจำหน่ายครั้งนี้

จากกรณีที่พิมรี่พายนำบัตรเกมอุ่นเครื่องแดงเดือด The Match Bangkok Century Cup 2022 มาจำหน่ายจนเกิดเป็นกระแสวิจารณ์ขึ้นมานั้น ล่าสุด สโมสรฟุตบอลลิเวอร์พูล...