วิจัยพบ การกลายพันธุ์ของยีน ที่นำไปสู่ “อาการตาบอด” อาจทำให้เรา “ฉลาดขึ้น” เช่นกัน

Date:

สำหรับคนที่เป็นคอภาพยนตร์ นิยาย หรือเกม หลายๆ คนอาจสังเกตกันมาบ้างว่า มนุษย์เรามักจะเปรียบ “ความรู้” กับดวงตา ซึ่งทำให้บ่อยครั้งในเรื่องราวเหล่านี้ คนที่ “รู้มากเกินไป” จึงมักจะมี “ความผิดปกติกับตา” เช่นตาบอดหรือมีตาที่สามโผล่ขึ้นมา

แต่เชื่อหรือไม่ว่าแม้แต่ในโลกแห่งความเป็นจริง ความผิดปกติของดวงตา ก็อาจจะมีความเกี่ยวข้องกับความรู้ความฉลาดของคนจริงๆ ด้วย เพราะล่าสุดนี้เอง นักวิทยาศาสตร์ก็เพิ่งจะพบว่า

การกลายพันธุ์ของยีนบางตัวที่นำไปสู่การตาบอดนั้น อาจเพิ่มระดับความฉลาดให้มนุษย์ไปในเวลาเดียวกันด้วย!!

การกลายพันธุ์ที่ว่านี้มีชื่อว่า CORD7 (cone-rod dystrophy 7) โดยมันเป็นการกลายพันธุ์หายากของยีน RIMS1 ซึ่งส่งผลให้ผู้ป่วยเสียการมองเห็นด้วยดวงตาไป

อย่างไรก็ตาม ทีมวิจัยจากมหาวิทยาลัยเวือทซ์บวร์ค และมหาวิทยาลัยไลพ์ซิช ในเยอรมนีได้พบว่าคนที่มีการกลายพันธุ์ของยีนตัวนี้ ด้วยเหตุผลบางอย่างมักทำคะแนนได้ดีผิดปกติในการทดสอบ IQ ทางวาจา

ดังนั้น พวกเขาจึงลองตัดต่อยันของแมลงวันผลไม้ให้มีการกลายพันธุ์แบบ CORD7 ดูและพบว่า สัตว์ที่มีการกลายพันธุ์จะมีการส่งข้อมูลที่ไซแนปส์เพิ่มขึ้นมาก ซึ่งอาจเป็นเหตุผลสำคัญในการเพิ่มขึ้นของประสิทธิภาพการรับรู้เลย

โดยการกลายพันธุ์นี้ดูเหมือนจะทำให้เซลล์ประสาทรวมตัวกัน และปล่อยสารสื่อประสาทมากขึ้น ซึ่งเหมาะอย่างยิ่งสำหรับการส่งข้อความผ่านตัวรบกวนอื่นๆ แต่ในขณะเดียวกันมันก็ต้องแลกมาด้วยการสูญเสียการมองเห็นไป

นี่ถือเป็นการค้นพบที่น่าจับตามองเลย เพราะหากงานวิจัยนี้ถูกต้อง มันก็อาจนำไปสู่ความเป็นไปได้ที่เราจะดัดแปลงกลายพันธุ์ของ CORD7 เพื่อให้เราสามารถเพิ่มความฉลาดของมนุษย์ในขณะที่ยังคงการมองเห็นในอนาคต

แต่ก็เช่นเดียวกับงานวิจัยตัดต่อเซลล์หลายๆ ชิ้น การจะตัดต่อยีนมนุษย์ให้ฉลาดขึ้นเอง ก็ยังคงเป็นเรื่องที่เต็มไปด้วยปัญหาด้านจริยธรรมอยู่ในปัจจุบัน

 

 

ที่มา

jmg.bmj.com/content/44/6/373.short

www.iflscience.com/brain/how-a-gene-mutation-that-leads-to-blindness-might-also-increase-intelligence/

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

ความร่วมมืออวกาศ จีน-รัสเซีย ร้าวฉาน? จีนประกาศ “หาความร่วมมือใหม่” แถม ไม่พูดถึงรัสเซียเลย ในงานประชุมอวกาศโลก

เช่นเดียวกับที่องค์กรอวกาศยุโรปมักมีการร่วมมือทำงานกับนาซ่า ที่ผ่านมาประเทศจีนเองก็มักจะมีโครงการสำรวจอวกาศร่วมกับรัสเซียอยู่บ่อยๆ อย่างโครงการ "สถานีวิจัยนานาชาติบนดวงจันทร์" ซึ่งถูกประกาศในช่วงปี 2021 แต่ดูเหมือนว่าจากสถานการณ์ในปัจจุบัน ความร่วมมือทางอวกาศจีน-รัสเซีย ก็อาจจะเกิดความร้าวฉานขึ้นแล้วก็ได้ เพราะด้วยเหตุผลบางอย่างภายในการนำเสนอโครงการที่การประชุมวิชาการอวกาศนานาชาติ (IAC)...

สื่อนอกเล่นข่าว ราชาเบอร์ 10 บินส่วนตัวบ่อย ปล่อยไอเสียเยอะ บางคนด่า-บางคนบอกเรื่องเขา

เลอกิ๊ป (L'Equipe) สื่อกีฬาดังของฝรั่งเศสได้ออกมาเปิดเผยว่า เครื่องบินเจ็ทส่วนตัวของ 'ลิโอเนล เมสซี่' ผู้ถูกยกเป็นราชาเบอร์ 10 แห่งวงการฟุตบอลในช่วง...

ผู้บริหาร Apple ลาออกจากบริษัท หลังเล่นมุกลดทอนคุณค่าผู้หญิง จนคลิปเป็นไวรัล-คนมองไม่เหมาะสม

บุคคลที่อยู่ตำแหน่งสูงๆ ย่อมต้องระวังในเรื่องของคำพูดและการกระทำเป็นเรื่องธรรมดา เพราะถ้าหากพลาดพลั้งขึ้นมาอาจทำให้ต้องเสียงานได้ และนี่ก็เป็นอีกครั้งที่เกิดเรื่องราวทำนองนี้ขึ้น... ไม่นานมานี้เจ้าของช่อง TikTok ชื่อดัง @itsdanielmac ได้ออกมาเผยแพร่คลิปที่เขาเข้าไปสัมภาษณ์ชายผู้เป็นเจ้าของเบนซ์ รุ่น...

งานพระปฐมเจดีย์ นครปฐม จัด 9 วัน 9 คืน วันที่ 5-13 พ.ย. งานใหญ่ปีละครั้ง เตรียมเที่ยวได้เลย

หลังจากที่ต้องงดจัดงานไป 2 ปีเพราะโควิด ปีนี้ได้มีการประกาศแล้วว่างานพระปฐมเจดีย์ หรืองานองค์พระ จะจัดขึ้น 9 วัน 9...