งานวิจัยทดลองใช้ การบำบัดด้วยยีน ชะลอการสั้นลงของ ปลาย DNA พบเพิ่มอายุขัยของหนูได้ถึง 41%

Date:

นับตั้งแต่ในอดีต ไม่ว่าจะยุคไหนสมัยไหนมนุษย์เราก็เป็นสิ่งมีชีวิตที่ตามหาการมีชีวิตที่ยืนยาว เทคโนโลยีการยืดอายุจึงถือเป็นสิ่งที่ได้รับความสนใจ และการสนับสนุนจากผู้คนเรื่อยมา

นั่นทำให้ในตอนนี้ เราก็อาจจะเข้าใกล้ความสำเร็จในการมีชีวิตที่ยืนยาวไปอีกขั้นแล้ว เมื่อในงานวิจัยใหม่ที่ได้รับการตีพิมพ์ในวารสาร PNAS นักวิทยาศาสตร์ได้ออกมาเปิดเผยว่า

พวกเขาประสบความสำเร็จในการทดลองบำบัดหนูด้วยยีน ซึ่งทำให้มันมีอายุขัยเพิ่มขึ้นถึง 41% เลย

ในการทดลองครั้งนี้ นักวิทยาศาสตร์ได้พยายามหยุดการสั้นลงของ “เทโลเมียร์” ชิ้นส่วนสำคัญของ DNA ที่มีหน้าที่ปกป้องโครโมโซมไม่ให้ถูกทำลาย ซึ่งปกติจะสั้นลงเรื่อยๆ เมื่อสิ่งมีชีวิตอายุมากขึ้น

โดยนักวิทยาศาสตร์ได้ใช้ไซโตเมกะโลไวรัส (ซึ่งปกติเป็นจุลินทรีย์ก่อโรค) นำเอนไซม์ที่มีหน้าที่ในการรักษาความยาวของเทโลเมียร์เข้าสู่อวัยวะต่างๆ ของหนู และพบว่า

การทดลองดังกล่าวช่วยให้การเสื่อมสลายของเทโลเมียร์ลดลง ทำให้หนูที่ผ่านการทดลองมีความยาวโดยเฉลี่ยของเทโลเมียร์สูงกว่าหนูปกติ และแน่นอนว่ามีอายุโดยรวมยืนยาวขึ้นตามไปด้วย

เท่านั้นยังไม่พอผลการวิจัยยังแสดงให้เห็นด้วยว่าการรักษานี้สามารถช่วยป้องกันผมร่วง เสริมความสามารถเคลื่อนไหวบางส่วนของสัตว์ และที่สำคัญมันไม่เพิ่มความเสี่ยงต่อมะเร็งของสัตว์ อย่างที่การทดลองยืดอายุส่วนใหญ่เป็นด้วย

นี่นับว่าเป็นผลการทดลองที่น่าตื่นเต้นมากสำหรับวงการยีนบำบัด เพราะแม้การทดลองที่สำเร็จในหนูอาจจะไม่มีผลแบบเดียวกันเมื่อนำไปทดลองกับคนก็ตาม

แต่หากการรักษาเช่นนี้ได้ผลกับคนขึ้นมาจริงๆ ความหวังในการมีอายุยืนยาวของหลายๆ คน ก็อาจจะไม่ใช่เพียงแค่ความฝันอีกต่อไปแล้วก็ได้

 

 

ที่มา

www.pnas.org/doi/10.1073/pnas.2121499119

www.iflscience.com/health-and-medicine/experimental-gene-therapy-increases-lifespan-of-mice-by-41-percent-in-telomere-lengthening-study/

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

ทนเสียงโอดครวญไม่ไหว เบเบ้ออกคลิปสำหรับมือใหม่ ยาว 20 นาที ไม่กระโดด ไม่ย่อลึก…ไม่มีหยุดพัก

สำหรับคนที่ติดตามคุณเบเบ้ อยู่ก็มักจะเห็นคอมเมนต์ของเหล่าชาวเน็ตที่เข้าไปโอดครวญกันว่าการออกกำลังกายของเธอนั้นหนักหน่วงจริง ๆ จนทำตามแทบไม่ไหว ที่ทำได้ก็เห็นจะมีแค่ "การมัดผม" เท่านั้น ลองไปอ่านรายละเอียดจากข่าวนี้ดูครับ : ส่องเมนต์สุดฮา TikTok...

Gundam Factory ที่ญี่ปุ่น เปิดให้น้องๆ นักเรียน ได้ควบคุม ‘มือกันดั้ม’ ด้วย ‘มือตัวเอง’ ทำเด็กหนวดตาลุกวาว!

Gundam Factory Yokohama คือสถานที่ที่กันดั้มสูง 18 เมตรที่ขยับได้จริง ถูกสร้างขึ้นมาและเปิดให้บริการนักท่องเที่ยวตั้งแต่เมื่อวันที่ 19 ธันวาคม...

ลิเวอร์พูล แถลงถึงดราม่าขายบัตรในไทย ไม่ยอมรับ-ไม่อนุมัติการจำหน่ายครั้งนี้

จากกรณีที่พิมรี่พายนำบัตรเกมอุ่นเครื่องแดงเดือด The Match Bangkok Century Cup 2022 มาจำหน่ายจนเกิดเป็นกระแสวิจารณ์ขึ้นมานั้น ล่าสุด สโมสรฟุตบอลลิเวอร์พูล...

ไทยภักดี เผยปฏิวัติ 2475 คือความผิดพลาด ไทยควรเป็น ‘ราชาธิปไตยตามรัฐธรรมนูญ’

วันนี้เป็นวันครบรอบ 90 ปี 'อภิวัฒน์สยาม' หรือก็คือการเปลี่ยนแปลงปกครองในประเทศไทยที่เกิดขึ้นในปีพ.ศ. 2475 ก็ทำให้วันนี้ (25 มิถุนายน 2565)...