งานวิจัยทดลองใช้ การบำบัดด้วยยีน ชะลอการสั้นลงของ ปลาย DNA พบเพิ่มอายุขัยของหนูได้ถึง 41%

Date:

นับตั้งแต่ในอดีต ไม่ว่าจะยุคไหนสมัยไหนมนุษย์เราก็เป็นสิ่งมีชีวิตที่ตามหาการมีชีวิตที่ยืนยาว เทคโนโลยีการยืดอายุจึงถือเป็นสิ่งที่ได้รับความสนใจ และการสนับสนุนจากผู้คนเรื่อยมา

นั่นทำให้ในตอนนี้ เราก็อาจจะเข้าใกล้ความสำเร็จในการมีชีวิตที่ยืนยาวไปอีกขั้นแล้ว เมื่อในงานวิจัยใหม่ที่ได้รับการตีพิมพ์ในวารสาร PNAS นักวิทยาศาสตร์ได้ออกมาเปิดเผยว่า

พวกเขาประสบความสำเร็จในการทดลองบำบัดหนูด้วยยีน ซึ่งทำให้มันมีอายุขัยเพิ่มขึ้นถึง 41% เลย

ในการทดลองครั้งนี้ นักวิทยาศาสตร์ได้พยายามหยุดการสั้นลงของ “เทโลเมียร์” ชิ้นส่วนสำคัญของ DNA ที่มีหน้าที่ปกป้องโครโมโซมไม่ให้ถูกทำลาย ซึ่งปกติจะสั้นลงเรื่อยๆ เมื่อสิ่งมีชีวิตอายุมากขึ้น

โดยนักวิทยาศาสตร์ได้ใช้ไซโตเมกะโลไวรัส (ซึ่งปกติเป็นจุลินทรีย์ก่อโรค) นำเอนไซม์ที่มีหน้าที่ในการรักษาความยาวของเทโลเมียร์เข้าสู่อวัยวะต่างๆ ของหนู และพบว่า

การทดลองดังกล่าวช่วยให้การเสื่อมสลายของเทโลเมียร์ลดลง ทำให้หนูที่ผ่านการทดลองมีความยาวโดยเฉลี่ยของเทโลเมียร์สูงกว่าหนูปกติ และแน่นอนว่ามีอายุโดยรวมยืนยาวขึ้นตามไปด้วย

เท่านั้นยังไม่พอผลการวิจัยยังแสดงให้เห็นด้วยว่าการรักษานี้สามารถช่วยป้องกันผมร่วง เสริมความสามารถเคลื่อนไหวบางส่วนของสัตว์ และที่สำคัญมันไม่เพิ่มความเสี่ยงต่อมะเร็งของสัตว์ อย่างที่การทดลองยืดอายุส่วนใหญ่เป็นด้วย

นี่นับว่าเป็นผลการทดลองที่น่าตื่นเต้นมากสำหรับวงการยีนบำบัด เพราะแม้การทดลองที่สำเร็จในหนูอาจจะไม่มีผลแบบเดียวกันเมื่อนำไปทดลองกับคนก็ตาม

แต่หากการรักษาเช่นนี้ได้ผลกับคนขึ้นมาจริงๆ ความหวังในการมีอายุยืนยาวของหลายๆ คน ก็อาจจะไม่ใช่เพียงแค่ความฝันอีกต่อไปแล้วก็ได้

 

 

ที่มา

www.pnas.org/doi/10.1073/pnas.2121499119

www.iflscience.com/health-and-medicine/experimental-gene-therapy-increases-lifespan-of-mice-by-41-percent-in-telomere-lengthening-study/

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

นักวิทย์เตือน พบคลื่นความร้อนใต้ทะเล เปลี่ยนมหาสมุทรเป็น “อ่างน้ำร้อน” พังระบบนิเวศ เร่งปัญหาภาวะโลกร้อน

กลายเป็นอีกหนึ่งเรื่องราวที่กำลังสร้างความกังวลในหมู่นักวิทยาศาสตร์เลยครับ เมื่อไม่นานมานี้เอง องค์การบริหารมหาสมุทรศาสตร์และชั้นบรรยากาศ สหรัฐอเมริกา (NOAA) ได้ออกมาเปิดเผยว่า พวกเขาได้ค้นพบว่าคลื่นความร้อนสามารถเกิดขึ้นใต้ทะเลได้ด้วย และมันก็กำลังทำให้มหาสมุทรร้อนขึ้นจนกลายเป็นอ่างน้ำร้อนอยู่ จนอาจจะกลายเป็นปัญหาใหญ่สำหรับสิ่งมีชีวิตที่อาศัยอยู่ที่นั่นได้ไม่ยากเลยด้วย โดยการค้นพบใหม่นี้ เกิดขึ้นจากการพัฒนาของเทคโนโลยี...

เรื่องแปลกแดนจิงโจ้ นักวิทย์พบ ที่ออสเตรเลีย “ทอง” งอก บนต้นไม้ ได้ เพราะราก ยูคาลิปตัส ดูดทองจากใต้ดิน

เมื่อพูดถึงการตามหาแร่ทอง ภาพในหัวของหลายๆ คนก็คงไม่พ้นการขุดเหมืองหาเป็นอย่างแรกๆ แต่สำหรับนักวิทยาศาสตร์ที่ออสเตรเลียแล้ว อีกหน่อยเราก็อาจจะได้ตามหาทองกันตามใบต้นยูคาลิปตัสก็ได้นะ นั่นเพราะตั้งแต่ปี 2013 เป็นต้นมาพวกเขาก็ได้ค้นพบว่า ระหว่างที่ต้นไม้ยูคาลิปตัสบางสายพันธุ์ (เช่น Eucalyptus...

พบไบสันอายุ 8,000 ปีในเพอร์มาฟรอสต์ อาจมี DNA สมบูรณ์มากจนนักวิทย์อยากเอามาโคลน

กลายเป็นอีกหนึ่งหัวข้อที่กำลังเป็นที่สนใจในวงการวิทยาศาสตร์เลยครับ เมื่อไม่นานมานี้เองทีมนักวิทยาศาสตร์ในรัสเซียได้ ทำการชันสูตรซากไบซันอายุ 8,000 ปี ตัวหนึ่ง ก่อนจะพบว่ามันมีความสมบูรณ์สูงมาก จนพวกเขาเล็งที่จะทำการโคลนนิ่งมันเลย ไบซันตัวนี้ ถูกพบเป็นครั้งแรกในช่วงปี 2022...

อย่างโบ๊ะบ๊ะ!! คุณป้าท่านหนึ่ง ส่งโพยหวย ในไลน์กลุ่มแจ้งเหตุด่วน ที่ดูแลโดยตำรวจ ทำเลิ่กลั่กกันหมด

บอกเลยว่าเป็นเหตุการณ์ที่โบ๊ะบ๊ะจริง ๆ เลยล่ะฮะ เหตุการณ์นี้เกิดขึ้นใน ไลน์กลุ่ม "สมาร์ทเซพตี้โซน สภ.เมืองตราด" ซึ่งเป็นกลุ่มไลน์สำหรับแจ้งเหตุด่วน ในพื้นที่รับผิดชอบของ สภ.เมืองตราด...