งานวิจัยทดลองใช้ การบำบัดด้วยยีน ชะลอการสั้นลงของ ปลาย DNA พบเพิ่มอายุขัยของหนูได้ถึง 41%

Date:

นับตั้งแต่ในอดีต ไม่ว่าจะยุคไหนสมัยไหนมนุษย์เราก็เป็นสิ่งมีชีวิตที่ตามหาการมีชีวิตที่ยืนยาว เทคโนโลยีการยืดอายุจึงถือเป็นสิ่งที่ได้รับความสนใจ และการสนับสนุนจากผู้คนเรื่อยมา

นั่นทำให้ในตอนนี้ เราก็อาจจะเข้าใกล้ความสำเร็จในการมีชีวิตที่ยืนยาวไปอีกขั้นแล้ว เมื่อในงานวิจัยใหม่ที่ได้รับการตีพิมพ์ในวารสาร PNAS นักวิทยาศาสตร์ได้ออกมาเปิดเผยว่า

พวกเขาประสบความสำเร็จในการทดลองบำบัดหนูด้วยยีน ซึ่งทำให้มันมีอายุขัยเพิ่มขึ้นถึง 41% เลย

ในการทดลองครั้งนี้ นักวิทยาศาสตร์ได้พยายามหยุดการสั้นลงของ “เทโลเมียร์” ชิ้นส่วนสำคัญของ DNA ที่มีหน้าที่ปกป้องโครโมโซมไม่ให้ถูกทำลาย ซึ่งปกติจะสั้นลงเรื่อยๆ เมื่อสิ่งมีชีวิตอายุมากขึ้น

โดยนักวิทยาศาสตร์ได้ใช้ไซโตเมกะโลไวรัส (ซึ่งปกติเป็นจุลินทรีย์ก่อโรค) นำเอนไซม์ที่มีหน้าที่ในการรักษาความยาวของเทโลเมียร์เข้าสู่อวัยวะต่างๆ ของหนู และพบว่า

การทดลองดังกล่าวช่วยให้การเสื่อมสลายของเทโลเมียร์ลดลง ทำให้หนูที่ผ่านการทดลองมีความยาวโดยเฉลี่ยของเทโลเมียร์สูงกว่าหนูปกติ และแน่นอนว่ามีอายุโดยรวมยืนยาวขึ้นตามไปด้วย

เท่านั้นยังไม่พอผลการวิจัยยังแสดงให้เห็นด้วยว่าการรักษานี้สามารถช่วยป้องกันผมร่วง เสริมความสามารถเคลื่อนไหวบางส่วนของสัตว์ และที่สำคัญมันไม่เพิ่มความเสี่ยงต่อมะเร็งของสัตว์ อย่างที่การทดลองยืดอายุส่วนใหญ่เป็นด้วย

นี่นับว่าเป็นผลการทดลองที่น่าตื่นเต้นมากสำหรับวงการยีนบำบัด เพราะแม้การทดลองที่สำเร็จในหนูอาจจะไม่มีผลแบบเดียวกันเมื่อนำไปทดลองกับคนก็ตาม

แต่หากการรักษาเช่นนี้ได้ผลกับคนขึ้นมาจริงๆ ความหวังในการมีอายุยืนยาวของหลายๆ คน ก็อาจจะไม่ใช่เพียงแค่ความฝันอีกต่อไปแล้วก็ได้

 

 

ที่มา

www.pnas.org/doi/10.1073/pnas.2121499119

www.iflscience.com/health-and-medicine/experimental-gene-therapy-increases-lifespan-of-mice-by-41-percent-in-telomere-lengthening-study/

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

ความร่วมมืออวกาศ จีน-รัสเซีย ร้าวฉาน? จีนประกาศ “หาความร่วมมือใหม่” แถม ไม่พูดถึงรัสเซียเลย ในงานประชุมอวกาศโลก

เช่นเดียวกับที่องค์กรอวกาศยุโรปมักมีการร่วมมือทำงานกับนาซ่า ที่ผ่านมาประเทศจีนเองก็มักจะมีโครงการสำรวจอวกาศร่วมกับรัสเซียอยู่บ่อยๆ อย่างโครงการ "สถานีวิจัยนานาชาติบนดวงจันทร์" ซึ่งถูกประกาศในช่วงปี 2021 แต่ดูเหมือนว่าจากสถานการณ์ในปัจจุบัน ความร่วมมือทางอวกาศจีน-รัสเซีย ก็อาจจะเกิดความร้าวฉานขึ้นแล้วก็ได้ เพราะด้วยเหตุผลบางอย่างภายในการนำเสนอโครงการที่การประชุมวิชาการอวกาศนานาชาติ (IAC)...

สื่อนอกเล่นข่าว ราชาเบอร์ 10 บินส่วนตัวบ่อย ปล่อยไอเสียเยอะ บางคนด่า-บางคนบอกเรื่องเขา

เลอกิ๊ป (L'Equipe) สื่อกีฬาดังของฝรั่งเศสได้ออกมาเปิดเผยว่า เครื่องบินเจ็ทส่วนตัวของ 'ลิโอเนล เมสซี่' ผู้ถูกยกเป็นราชาเบอร์ 10 แห่งวงการฟุตบอลในช่วง...

ผู้บริหาร Apple ลาออกจากบริษัท หลังเล่นมุกลดทอนคุณค่าผู้หญิง จนคลิปเป็นไวรัล-คนมองไม่เหมาะสม

บุคคลที่อยู่ตำแหน่งสูงๆ ย่อมต้องระวังในเรื่องของคำพูดและการกระทำเป็นเรื่องธรรมดา เพราะถ้าหากพลาดพลั้งขึ้นมาอาจทำให้ต้องเสียงานได้ และนี่ก็เป็นอีกครั้งที่เกิดเรื่องราวทำนองนี้ขึ้น... ไม่นานมานี้เจ้าของช่อง TikTok ชื่อดัง @itsdanielmac ได้ออกมาเผยแพร่คลิปที่เขาเข้าไปสัมภาษณ์ชายผู้เป็นเจ้าของเบนซ์ รุ่น...

งานพระปฐมเจดีย์ นครปฐม จัด 9 วัน 9 คืน วันที่ 5-13 พ.ย. งานใหญ่ปีละครั้ง เตรียมเที่ยวได้เลย

หลังจากที่ต้องงดจัดงานไป 2 ปีเพราะโควิด ปีนี้ได้มีการประกาศแล้วว่างานพระปฐมเจดีย์ หรืองานองค์พระ จะจัดขึ้น 9 วัน 9...