ชาวเน็ตฉงน ยาน Curiosity จับภาพคล้าย “ประตู” บนดาวอังคาร ผู้เชี่ยวชาญชี้ ก็แค่ความบังเอิญ

Date:

ห่างใกล้ออกไปจากพื้นโลกเฉลี่ยราวๆ  225 ล้านกิโลเมตร บนพื้นผิวของดาวอังคาร

เมื่อวันที่ 7 พฤษภาคม ที่ผ่านมา ยานสำรวจ Curiosity ของนาซา ได้จับภาพประหลาดภาพหนึ่งในระหว่างการสำรวจพื้นที่หุบเขาซึ่งมีชื่อว่า Mount Sharp

โดยภาพถ่ายที่ว่านี้ เป็นภาพของช่องว่างประหลาดรูปสี่เหลี่ยมผืนผ้าในหุบเขา ซึ่งดูเผินๆ แล้ว มันช่างเหมือน “ประตู” ที่จะพาเราเข้าไปยังเหมือน หรือทางลับบางอย่างไม่มีผิด

เรื่องที่เกิดขึ้นนี้ แน่นอนว่าไม่นานนักก็กลายเป็นกระแสโด่งดังในโลกออนไลน์ ที่นักทฤษฎีสมคบคิดจะเอาไปตั้งทฤษฎีมนุษย์ต่างดาวกันอย่างสนุกสนาน

ร้อนไปถึงนักวิทยาศาสตร์จากห้องปฏิบัติการวิทยาศาสตร์ดาวอังคาร ที่ต้องออกมาอธิบายว่า “ประตู” ที่เราเห็นจริงๆ แล้วเป็นแค่ช่องว่างระหว่างหินธรรมดาที่มีรูปร่างแบบที่เห็นเพียงเพราะความบังเอิญบวกกับมุมกล้องเท่านั้น

แถมหากเทียบขนาดของภาพ สิ่งที่เราเห็นนั้นก็จะสูงเพียงประมาณ 30 เซนติเมตร เท่านั้นด้วย

เป็นไปได้ว่ารอยบนภาพที่เราเห็นจะเกิดจากการที่เนินทรายของดาวอังคารอยู่ในสภาพที่รับแรงกดดันที่แตกต่างกัน ทำให้ทรายบางส่วนแตกออกในที่ต่างๆ ซึ่งในกรณีนี้มันดันมีรูปร่างคล้ายประตูนั่นเอง

 

 

ที่มา

gizmodo.com/nasa-mars-curiosity-rover-doorway-1848922393

futurism.com/the-byte/mars-rover-spots-door-topography

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

Tim Cook แอบแซะใครรึเปล่า? บอก Apple จะหลีกเลี่ยงคำว่า Metaverse ชี้คนส่วนมาก ไม่รู้ความหมายมันด้วยซ้ำ

สำหรับ CEO ชื่อดังอย่าง "มาร์ก ซักเคอร์เบิร์ก" จะบอกว่าเขาถือเป็นคนที่หลงใหลใน "Metaverse" สุดๆ ก็คงไม่ใช่เรื่องเกินจริง...

อยากแชมป์ ทักมานะ! โค้ชนิรนามส่งข้อความหลังไมค์ สอน Jabz เล่น Dota2 ยังไงให้ชนะ

Jabz บอกปีนี้ Fnatic ได้แชมป์ TI แน่นอน หลังเจอโค้ชนิรนามคอมเมนต์เกมอย่างละเอียด แถมเสนอตัวเป็นโค้ชให้ บอกถ้าอยากได้แชมป์...

เป็นเรื่อง!! มิสแกรนด์ยูเครน จัดหนัก โพสต์ยาว ปฏิเสธรูมเมท หลังถูกจัด ให้อยู่ห้องเดียวกับ มิสแกรนด์รัสเซีย

เรื่องราวความขัดแย้งระหว่างยูเครนกับรัสเซีย ในปัจจุบันถือว่ากำลังส่งผลกระทบอย่างมากในหลายๆ วงการ เพราะแม้แต่ในเวที Miss Grand International เรื่องราวนี้ก็ดูจะกำลังทำให้เกิดปัญหาใหญ่เลย ปัญหานี้เริ่มขึ้นจากการที่ ในการจับคู่รูมเมทของเหล่านางงาม...

“ของขวัญให้ปูติน” ประชาชนเช็กร่วมใจ ระดมทุน ซื้อรถถัง T-72 ให้ ยูเครน ใช้ต่อกรกับ รัสเซีย

ยังคงเป็นอีกหนึ่งเรื่องราวที่คนทั้งโลกจับตามองอย่างใกล้ชิดเลย สำหรับสงครามระหว่างยูเครนและรัสเซียซึ่งเริ่มต้นมาตั้งแต่เดือนกุมภาพันธ์ และยังคงเป็นสงครามที่ยูเครนได้รับความช่วยเหลือจากหลายๆ ฝ่ายอย่างต่อเนื่อง ล่าสุดนี้เองประชาชนกว่า 11,288 คน ของสาธารณรัฐเช็ก ก็ได้กลายเป็นที่พูดถึงในโลกออนไลน์ไปแล้ว หลังจากที่พวกเขาระดมทุนกัน...