ชาวเน็ตฉงน ยาน Curiosity จับภาพคล้าย “ประตู” บนดาวอังคาร ผู้เชี่ยวชาญชี้ ก็แค่ความบังเอิญ

Date:

ห่างใกล้ออกไปจากพื้นโลกเฉลี่ยราวๆ  225 ล้านกิโลเมตร บนพื้นผิวของดาวอังคาร

เมื่อวันที่ 7 พฤษภาคม ที่ผ่านมา ยานสำรวจ Curiosity ของนาซา ได้จับภาพประหลาดภาพหนึ่งในระหว่างการสำรวจพื้นที่หุบเขาซึ่งมีชื่อว่า Mount Sharp

โดยภาพถ่ายที่ว่านี้ เป็นภาพของช่องว่างประหลาดรูปสี่เหลี่ยมผืนผ้าในหุบเขา ซึ่งดูเผินๆ แล้ว มันช่างเหมือน “ประตู” ที่จะพาเราเข้าไปยังเหมือน หรือทางลับบางอย่างไม่มีผิด

เรื่องที่เกิดขึ้นนี้ แน่นอนว่าไม่นานนักก็กลายเป็นกระแสโด่งดังในโลกออนไลน์ ที่นักทฤษฎีสมคบคิดจะเอาไปตั้งทฤษฎีมนุษย์ต่างดาวกันอย่างสนุกสนาน

ร้อนไปถึงนักวิทยาศาสตร์จากห้องปฏิบัติการวิทยาศาสตร์ดาวอังคาร ที่ต้องออกมาอธิบายว่า “ประตู” ที่เราเห็นจริงๆ แล้วเป็นแค่ช่องว่างระหว่างหินธรรมดาที่มีรูปร่างแบบที่เห็นเพียงเพราะความบังเอิญบวกกับมุมกล้องเท่านั้น

แถมหากเทียบขนาดของภาพ สิ่งที่เราเห็นนั้นก็จะสูงเพียงประมาณ 30 เซนติเมตร เท่านั้นด้วย

เป็นไปได้ว่ารอยบนภาพที่เราเห็นจะเกิดจากการที่เนินทรายของดาวอังคารอยู่ในสภาพที่รับแรงกดดันที่แตกต่างกัน ทำให้ทรายบางส่วนแตกออกในที่ต่างๆ ซึ่งในกรณีนี้มันดันมีรูปร่างคล้ายประตูนั่นเอง

 

 

ที่มา

gizmodo.com/nasa-mars-curiosity-rover-doorway-1848922393

futurism.com/the-byte/mars-rover-spots-door-topography

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

นวัตกรรมบ้านญี่ปุ่น ‘บ้านกันน้ำท่วม’ ไม่ต้องกลัวเมื่อน้ำมา เพราะมันลอยน้ำได้นี่แหละ!

ประเทศญี่ปุ่นเป็นประเทศที่ต้องเจอกับภัยพิบัติทางธรรมชาติอยู่เป็นประจำ ซึ่งชาวญี่ปุ่นก็มักจะประดิษฐ์คิดค้นหานวัตกรรมใหม่ๆ มาป้องกันให้เกิดความเสียหายน้อยที่สุดอยู่ตลอดเวลา     ล่าสุดนี้นาย อิชิโจ โกมุเทน นักพัฒนาด้านการเคหะชาวญี่ปุ่น ได้เปิดตัวนวัตกรรมบ้านกันน้ำท่วมที่ไม่เพียงแต่จะกันน้ำได้ช่วงน้ำท่วมแล้ว มันยังมีฟังก์ชั่นลอยน้ำได้ทั้งหลังอีกต่างหาก... ปัญหาน้ำท่วมเกิดขึ้นอยู่บ่อยครั้งและปัญหาของทั่วโลก ขณะเดียวกันวิศวกรและสถาปนิกก็พยายามหาทางแก้ไขปัญหาและป้องกันที่มีประสิทธิภาพ     ตอนนี้นวัตกรรมบ้านกันน้ำท่วมของนายอิชิโจจะมาตอบโจทย์ในข้อนี้...

แพะยูเครนบังเอิญเดินเตะกับระเบิด ตู้ม! ทำทหารรัสเซียเกือบขิต-บาดเจ็บกันนับสิบราย

ข่าวนี้ไม่ใช่ฉากในหนังหรือเรื่องล้อเล่นแต่อย่างใด เพราะมันเป็นเรื่องที่เกิดขึ้นจริงระหว่างที่กองกำลังรัสเซียบุกยึดพื้นที่ในยูเครนนี่แหละ! ไม่นานมานี้ทางรัฐบาลยูเครนได้ออกมาเผยผ่านทางเว็บไซต์ว่า "แพะยูเครน" เพิ่งก่อเหตุวินาศกรรมอันน่าเหลือเชื่อขึ้น เมื่อเจ้าแพะบังเอิ๊ญบังเอิญทำทหารรัสเซียบาดเจ็บมากกว่าสิบราย เพราะเผลอเดินไปเตะใส่กับระเบิดของฝั่งรัสเซียเข้าน่ะสิ...     เหตุการณ์นี้เกิดขึ้นในหมู่บ้าน Kinski Rozdory แคว้นปกครองตัวเอง Zaporizhia...

ผู้กำกับภาพ Thor 4 เผย ก้นแห่งแอสการ์ดทำทีมงาน ห วั่ น ไ ห ว จนไม่มีสมาธิทำงาน

ฉากที่เทพธอร์ หรือ Chris Hemsworth ถูกเปลื้องผ้าในภาพยนตร์ Thor: Love and Thunder...

พารู้จัก Ichika สาวทรงโตดาว TikTok ญี่ปุ่น คนล่าสุดที่ผันตัวมาเล่นหนัง AV

TikTok หลายเป็นอีกหนึ่งโซเชียลมีเดียที่ประสบความสำเร็จอย่างแรงจนแทบจะหยุดไม่อยู่ (โดยเฉพาะในช่วงโควิดที่หลายคนต้องอยู่บ้าน) ซึ่งนอกจาก TikTok จะเป็นที่นิยมมากๆ ในไทยหรืออเมริกาแล้ว 'ญี่ปุ่น' ก็เป็นอีกหนึ่งประเทศที่ TikTok...