อดีตทหารกัมพูชา ปารองเท้าใส่ ฮุนเซน ขณะเยือนสหรัฐฯ เผยชังเผด็จการ ที่เคยฆ่าญาติของเขา


1 ปลาทู

ได้มีคลิปที่ ‘ฮุนเซน’ เกือบถูกรองเท้าบินมาเข้าหน้าได้กลายเป็นไวรัลขึ้นมาในโซเชียล ระหว่างที่ฮุนเซนหยุดเพื่อถ่ายรูปกับฝูงชนอยู่หน้าโรงแรมที่เข้าพักขณะเยือนกรุงวอชิงตันดีซี สหรัฐอเมริกา

แต่ถึงอย่างนั้นคนที่ปาใส่ก็พลาดเป้าไปอย่างเฉียดฉิว โดยรองเท้าไปตกใส่โทรศัพท์ของคนที่กำลังเซลฟี่กับฮุนเซน แต่มันก็ทำให้ฮุนเซนและคนรอบๆ ถึงกับเหวอขึ้นมา

ทำให้ล่าสุดวานนี้ (12 พฤษภาคม) Radio Free Asia ได้มีการเผยว่าคนที่ปารองเท้าเข้าใส่นั้นมีชื่อว่า อุคทัช (Ouk Touch) เขาคืออดีตทหารกัมพูชา ที่ได้มาอาศัยอยู่ในสหรัฐฯ หลังปลดเกษียณแล้ว

อุคทัชระบุว่าหลังเกิดเหตุ บอดี้การ์ดของฮุนเซนพยายามที่จะเข้ามาอัดเขา แต่ทางเจ้าหน้าที่ความปลอดภัยของสหรัฐฯ ได้เข้ามาไกล่เกลี่ยให้ และบอกให้เขารีบออกมาจากที่เกิดเหตุ

อุคทัชได้กล่าวว่าเขาทำไปด้วยความตั้งใจและฝันมานาน เพราะรู้สึกชิงชังเผด็จการอย่างฮุนเซน ที่เคยสั่งฆ่าผู้บริสุทธิ์นับไม่ถ้วน รวมถึงญาติๆ ของเขา

“ผมรู้สึกโล่งและนอนหลับสบายมากขึ้นแน่ๆ หลังโยนรองเท้าใส่หัวฮุนเซน ผมตั้งใจจะทำมานานแล้วเพราะอยากให้เขาอับอายบ้าง เหตุผลแค่นี้เลย”

“ที่ผมทำก็แค่โยนรองเท้าใส่ฮุนเซน ขณะที่ฮุนเซนเคยโยนระเบิดให้ชาวกัมพูชา คนที่ออกมาประท้วงอย่างสันติ ฮุนเซนคือเผด็จการ และเขาก็เคยฆ่าคนมากมาย รวมถึงญาติๆ ของผม”

อุคทัช เสริมว่าเขาอยากที่จะตอบโต้เหตุการณ์ปี 2540 ที่แนวร่วมนายกที่มาจากการเลือกตั้งตอนนั้นถูกใช้อาวุธเข้าโจมตี เป็นสาเหตุให้ฮุนเซนสามารถรักษาเก้าอี้นายกฯ เอาไว้ได้จนถึงปัจจุบัน

เหตุการณ์ดังกล่าวได้มีประชาชนกัมพูชาเสียชีวิตถึง 16 ราย บาดเจ็บ 150 ราย แต่ผู้ลงมือกระทำกลับไม่ถูกดำเนินคดีตามกฎหมาย

 

 

ที่มา :

– https://www.rfa.org/english/news/cambodia/hunsen-usa-05122022185655.html

– https://prachatai.com/journal/2022/05/98584

– https://www.facebook.com/VoiceOnlineTH/posts/10162836200074848

 

 


ถ้าชอบเนื้อหา อย่าลืมส่งปลาทูให้ผู้เขียน...

1 ปลาทู
ติดตาม
แจ้งเตือนเมื่อ
guest
1 Comment
Inline Feedbacks
View all comments
CuteFiona
ปิดพัฒนาระบบ เจอกันอีกเร็วๆ นี้นะครับ