ประธาน SpaceX ลั่น จะพามนุษยชาติไป “ดาวอังคาร” ให้ได้ “ภายในทศวรรษนี้”

Date:

ตามปกติเมื่อเรากล่าวถึงการให้สัมภาษณ์เกี่ยวกับบริษัท SpaceX บุคคลแรกๆ ที่หลายคนนึกถึงก็คงจะไม่พ้นมหาเศรษฐีอย่าง “อีลอน มัสก์” ขึ้นมาเป็นชื่อแรก เพราะการ “ขิง” ของบริษัทนี้ ตามปกติก็มักจะมาจากเขาทั้งนั้น

แต่ล่าสุดนี้เอง SpaceX ก็อาจจะทำให้หลายคนแปลกใจกันพอสมควร เพราะในวิดีโอการให้สัมภาษณ์กับสำนักข่าว CNBC เจ้าหน้าที่ระดับสูงของ SpaceX  ก็ออกมากล่าวเช่นกันว่า

SpaceX จะพามนุษยชาติไปอยู่บนดาวอังคาร “ภายในทศวรรษนี้” หรือก็คือไม่เกินปี 2030 แน่ๆ

“ฉันคิดว่ามันจะเกิดขึ้นในทศวรรษนี้แน่ๆ และเราจะเห็นผู้คนบนดวงจันทร์เร็วกว่านี้ด้วย” คุณ Gwynne Shotwell ประธานและหัวหน้าเจ้าหน้าที่ฝ่ายปฏิบัติการ

โดยเธอให้ข้อมูลเพิ่มเติมว่า SpaceX หวังจะทำเป้าหมายนี้ให้เป็นจริงด้วยจรวดนำกลับมาใช้ใหม่ได้รุ่นใหม่ที่ชื่อ Starship ซึ่งในช่วงเวลาประมาณ 5 ปีจากนี้มันจะทยอยบรรทุกสิ่งของที่จำเป็นไปยังดาวเคราะห์สีแดง

ก่อนที่เมื่อทุกอย่างพร้อมการขนย้ายมนุษย์จะตามมาในไม่ช้า

นี่นับเป็นการให้สัมภาษณ์ที่กำลังเป็นที่สนใจของโลกออนไลน์เลย เพราะไม่เพียงแต่มันจะมาจากคนอื่นที่ไม่ใช่อีลอน มัสก์ แสดงให้เห็นถึงความมั่นใจสุดๆ ของคนใน SpaceX เท่านั้น

แต่ช่วงเวลาที่ คุณ Gwynne กล่าวมายังเร็วกว่าที่ ภารกิจ Artemis ที่ NASA ตั้งเป้าจะทำกว่า 10 ปีด้วย (ภารกิจ Artemis หวังจะส่งคนไปดาวอังคาร ในปี 2040)

นั่นหมายความว่าหากทุกสิ่งทุกอย่างเป็นไปอย่างที่ SpaceX หวังจริงๆ ความฝันของหลายๆ คนที่จะได้เห็นมนุษย์ขึ้นไปอาศัยอยู่บนดาวอังคาร ก็อาจจะกลายเป็นจริงในช่วงชีวิตนี้แล้วก็เป็นได้

 

 

ที่มา

futurism.com/the-byte/elon-musk-team-humanity-mars-decade-space

www.cnbc.com/video/2022/05/06/spacexs-gwynne-shotwell-well-put-people-on-mars-within-the-next-decade.html

www.space.com/humanity-mars-2020s-spacex-president-shotwell

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

สุดงง รดน้ำทุกวันจนคิดว่ามันโต พอจะเปลี่ยนกระถางให้ เพิ่งมารู้ว่าเป็นต้นไม้ปลอม!?

ใคร ๆ ก็ทราบกันว่าจะปลูกต้นไม้ให้โต ให้มีชีวิตรอด ก็ต้องหมั่นรดน้ำให้มัน แต่ถ้ามันเป็นต้นไม้ปลอมคุณไม่จำเป็นต้องทำก็ได้... เรื่องราวต่อไปนี้ถูกแชร์โดยคุณ Nuttasit Chueajharoen ผ่านทางเฟซบุ๊ก...

โรเจอร์ เฟเดอเดอร์ แขวนแร็กเก็ต อย่างเป็นทางการ แมตช์สุดท้ายได้เล่นคู่ กับคู่แข่งตลอดกาล ราฟาเอล นาดาล

เป็นภาพที่น่าประทับใจ หากพูดถึงวงการเทนนิสโลก คงไม่มีใครที่ไม่รู้จักชื่อว่า "โรเจอร์ เฟเดอเรอร์" กันหรอกใช่ไหมครับ? เพราะเขาคนนี้คือนักเทนนิสมือวางอันดับ 1 ของโลก ติดต่อกันยาวนานที่สุดในประวัติศาสตร์...

ไม่ว่าชาติไหนก็เซิ้งได้ ฝรั่งร่วมรำในงานแซนโฎนตา ท่าปัง-จริตเลิศ เชิดจนเป็นไวรัล

วัฒนธรรมไทยเป็นสิ่งงดงามและมีชาวต่างชาติมากมายที่ชื่นชอบในสิ่งเหล่านี้ ซึ่งไวรัลในครั้งนี้ก็เป็นอีกหนึ่งความน่ารักที่บอกเลยว่าทุกคนต้องยิ้มตามอย่างแน่นอน ไม่นานมานี้ TikTok เจ้าของบัญชี @ryansdiary ได้ออกมาเผยแพร่คลิปของชายชาวต่างชาติคนหนึ่งกำลังฟ้อนรำอย่างสนุกสนานในงานแซนโฎนตา อำเภอขุขันธ์ จังหวัดศรีสะเกษ   ฝรั่งคนนี้ฟ้อนรำอย่างสนุกสนาน เขาพยายามดูท่าทางจากคนข้างหน้าและฟ้อนตามด้วยความตั้งใจ แต่อีกหนึ่งสิ่งที่ทุกคนชื่นชมก็คือจริตจะก้านของเขาที่จัดเต็ม...

นักวิจัยยืนยัน การนอนแก้ผ้า ช่วยให้หลับลึกขึ้น อสุจิแข็งแรง เหมาะแก่การมีลูก

#นอนแก้ผ้า #เพื่อประสิทธิภาพในการพักผ่อน หลายๆ คนคงเคยชินกับการนอนแบบใส่เสื้อผ้า ใส่ชุดนอน หรือผู้ชายบางคนอาจใส่แค่บ็อกเซอร์นอน โดยหารู้ไม่ว่าการนอนหลับพักผ่อนที่ดีที่สุดคือการ "นอนแก้ผ้า" ไม่ใส่อะไรเลย     Matthew Walker...