ประธาน SpaceX ลั่น จะพามนุษยชาติไป “ดาวอังคาร” ให้ได้ “ภายในทศวรรษนี้”


ตามปกติเมื่อเรากล่าวถึงการให้สัมภาษณ์เกี่ยวกับบริษัท SpaceX บุคคลแรกๆ ที่หลายคนนึกถึงก็คงจะไม่พ้นมหาเศรษฐีอย่าง “อีลอน มัสก์” ขึ้นมาเป็นชื่อแรก เพราะการ “ขิง” ของบริษัทนี้ ตามปกติก็มักจะมาจากเขาทั้งนั้น

แต่ล่าสุดนี้เอง SpaceX ก็อาจจะทำให้หลายคนแปลกใจกันพอสมควร เพราะในวิดีโอการให้สัมภาษณ์กับสำนักข่าว CNBC เจ้าหน้าที่ระดับสูงของ SpaceX  ก็ออกมากล่าวเช่นกันว่า

SpaceX จะพามนุษยชาติไปอยู่บนดาวอังคาร “ภายในทศวรรษนี้” หรือก็คือไม่เกินปี 2030 แน่ๆ

“ฉันคิดว่ามันจะเกิดขึ้นในทศวรรษนี้แน่ๆ และเราจะเห็นผู้คนบนดวงจันทร์เร็วกว่านี้ด้วย” คุณ Gwynne Shotwell ประธานและหัวหน้าเจ้าหน้าที่ฝ่ายปฏิบัติการ

โดยเธอให้ข้อมูลเพิ่มเติมว่า SpaceX หวังจะทำเป้าหมายนี้ให้เป็นจริงด้วยจรวดนำกลับมาใช้ใหม่ได้รุ่นใหม่ที่ชื่อ Starship ซึ่งในช่วงเวลาประมาณ 5 ปีจากนี้มันจะทยอยบรรทุกสิ่งของที่จำเป็นไปยังดาวเคราะห์สีแดง

ก่อนที่เมื่อทุกอย่างพร้อมการขนย้ายมนุษย์จะตามมาในไม่ช้า

นี่นับเป็นการให้สัมภาษณ์ที่กำลังเป็นที่สนใจของโลกออนไลน์เลย เพราะไม่เพียงแต่มันจะมาจากคนอื่นที่ไม่ใช่อีลอน มัสก์ แสดงให้เห็นถึงความมั่นใจสุดๆ ของคนใน SpaceX เท่านั้น

แต่ช่วงเวลาที่ คุณ Gwynne กล่าวมายังเร็วกว่าที่ ภารกิจ Artemis ที่ NASA ตั้งเป้าจะทำกว่า 10 ปีด้วย (ภารกิจ Artemis หวังจะส่งคนไปดาวอังคาร ในปี 2040)

นั่นหมายความว่าหากทุกสิ่งทุกอย่างเป็นไปอย่างที่ SpaceX หวังจริงๆ ความฝันของหลายๆ คนที่จะได้เห็นมนุษย์ขึ้นไปอาศัยอยู่บนดาวอังคาร ก็อาจจะกลายเป็นจริงในช่วงชีวิตนี้แล้วก็เป็นได้

 

 

ที่มา

futurism.com/the-byte/elon-musk-team-humanity-mars-decade-space

www.cnbc.com/video/2022/05/06/spacexs-gwynne-shotwell-well-put-people-on-mars-within-the-next-decade.html

www.space.com/humanity-mars-2020s-spacex-president-shotwell


ถ้าชอบเนื้อหา อย่าลืมส่งปลาทูให้ผู้เขียน...

ติดตาม
แจ้งเตือนเมื่อ
guest
2 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
MissKiss
MissKiss
ปิดพัฒนาระบบ เจอกันอีกเร็วๆ นี้นะครับ