ประธาน SpaceX ลั่น จะพามนุษยชาติไป “ดาวอังคาร” ให้ได้ “ภายในทศวรรษนี้”

Date:

ตามปกติเมื่อเรากล่าวถึงการให้สัมภาษณ์เกี่ยวกับบริษัท SpaceX บุคคลแรกๆ ที่หลายคนนึกถึงก็คงจะไม่พ้นมหาเศรษฐีอย่าง “อีลอน มัสก์” ขึ้นมาเป็นชื่อแรก เพราะการ “ขิง” ของบริษัทนี้ ตามปกติก็มักจะมาจากเขาทั้งนั้น

แต่ล่าสุดนี้เอง SpaceX ก็อาจจะทำให้หลายคนแปลกใจกันพอสมควร เพราะในวิดีโอการให้สัมภาษณ์กับสำนักข่าว CNBC เจ้าหน้าที่ระดับสูงของ SpaceX  ก็ออกมากล่าวเช่นกันว่า

SpaceX จะพามนุษยชาติไปอยู่บนดาวอังคาร “ภายในทศวรรษนี้” หรือก็คือไม่เกินปี 2030 แน่ๆ

“ฉันคิดว่ามันจะเกิดขึ้นในทศวรรษนี้แน่ๆ และเราจะเห็นผู้คนบนดวงจันทร์เร็วกว่านี้ด้วย” คุณ Gwynne Shotwell ประธานและหัวหน้าเจ้าหน้าที่ฝ่ายปฏิบัติการ

โดยเธอให้ข้อมูลเพิ่มเติมว่า SpaceX หวังจะทำเป้าหมายนี้ให้เป็นจริงด้วยจรวดนำกลับมาใช้ใหม่ได้รุ่นใหม่ที่ชื่อ Starship ซึ่งในช่วงเวลาประมาณ 5 ปีจากนี้มันจะทยอยบรรทุกสิ่งของที่จำเป็นไปยังดาวเคราะห์สีแดง

ก่อนที่เมื่อทุกอย่างพร้อมการขนย้ายมนุษย์จะตามมาในไม่ช้า

นี่นับเป็นการให้สัมภาษณ์ที่กำลังเป็นที่สนใจของโลกออนไลน์เลย เพราะไม่เพียงแต่มันจะมาจากคนอื่นที่ไม่ใช่อีลอน มัสก์ แสดงให้เห็นถึงความมั่นใจสุดๆ ของคนใน SpaceX เท่านั้น

แต่ช่วงเวลาที่ คุณ Gwynne กล่าวมายังเร็วกว่าที่ ภารกิจ Artemis ที่ NASA ตั้งเป้าจะทำกว่า 10 ปีด้วย (ภารกิจ Artemis หวังจะส่งคนไปดาวอังคาร ในปี 2040)

นั่นหมายความว่าหากทุกสิ่งทุกอย่างเป็นไปอย่างที่ SpaceX หวังจริงๆ ความฝันของหลายๆ คนที่จะได้เห็นมนุษย์ขึ้นไปอาศัยอยู่บนดาวอังคาร ก็อาจจะกลายเป็นจริงในช่วงชีวิตนี้แล้วก็เป็นได้

 

 

ที่มา

futurism.com/the-byte/elon-musk-team-humanity-mars-decade-space

www.cnbc.com/video/2022/05/06/spacexs-gwynne-shotwell-well-put-people-on-mars-within-the-next-decade.html

www.space.com/humanity-mars-2020s-spacex-president-shotwell

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

ท่องสูตรคูณแบบชาวร็อค! Paper Planes วางแพลนทำซิงเกิลสูตรคูณ รับประกันมีท่อนว้ากแน่นอน

เรียกได้ว่าเซอร์วิสทันใจจริงๆ สำหรับ Paper Planes ที่ก่อนหน้านี้มีเหล่าแม่ๆ เข้ามาคอมเมนต์ขอเพลง "ท่องสูตรคูณ" ให้ลูกและจะเข้าไปช่วยปั่นวิวหากมีจริง อ่านข่าว   ซึ่งล่าสุดทางวงได้ออกมาให้สัมภาษณ์กับสื่อแล้วว่าพวกเขาเตรียมจะทำเพลงเกี่ยวกับสูตรคูณตามคำขอค่ะ! โดยฮายเผยว่า หลังจากนี้จะมีการวางแพลนของซิงเกิลกับอัลบั้มเอาไว้...

The Last of Us ตอนที่ 3 โดนถล่ม 1 ดาวกว่า 35,000 ครั้ง จากเรื่องราวความรักของสองหนุ่ม

แม้ว่าเรื่องของความหลากหลายทางเพศจะถูกเปิดกว้างไปทั่วโลก แต่ก็ยังมีคนที่ไม่โอเคเรื่องแบบนี้ไม่น้อย ซึ่งล่าสุดกระแสการเกลียดผู้ที่มีความหลากหลายทางเพศได้พุ่งเข้าชนซีรีส์ชื่อดังอย่าง The Last of Us เป็นที่เรียบร้อยแล้ว อย่างที่เราทราบกันดีว่า The Last...

“ผมน่าจะพูดอะไรในวันนั้น” Taylor Lautner อยากย้อนกลับไปตอน Taylor Swift ถูก Kanye West ขัดบนเวที

ย้อนกลับไปในงานประกาศผลรางวัล VMAs ในปี 2009 ได้เกิดเหตุการณ์ที่คนทั่วโลกไม่มีวันลืม นั่นคือเหตุการณ์ที่แร็ปเปอร์ Kanye West บุกขึ้นเวทีขณะที่...

โทษๆ ประกาศผิด.. Netflix บอก ที่ประกาศ “ห้ามแชร์พาสเวิร์ด” ยังเริ่มใช้แค่ 3 ประเทศ ที่อื่นว่ากันอีกที

หลังจากที่มีข่าว Netflix ประกาศกฎห้ามแชร์พาสเวิร์ดในช่วงก่อน เชื่อว่าหลายคนก็คงจะหัวเสียกันไม่น้อย ดังนั้น นี่จึงอาจจะเป็นข่าวดีสำหรับชาวไทยเลย เมื่อล่าสุดนี้เอง Netflix ได้ออกมาแจ้งว่า ประกาศที่พวกเขาประกาศออกมาก่อนหน้านั้น...