8 พฤษภาคม 2555 อากง SMS จำเลยคดี 112 เสียชีวิตขณะถูกจำคุก

Date:

ครบรอบ 10 ปี “อากง” จำเลยคดี ม.112 เสียชีวิตขณะถูกจำคุก

เมื่อวันที่ 8 พฤษภาคม 2555 นาย อำพล ตั้งนพกุล หรือ “อากง SMS” เสียชีวิตขณะถูกจำคุก ในข้อหาหมิ่นประมาทพระมหากษัตริย์ ในความผิดตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 112

อากงถูกกล่าวหาว่า เป็นคนส่งข้อความสั้น SMS ที่มีการดูหมิ่นพระราชินีและในหลวง ไปยังโทรศัพท์ของนายสมเกียรติ ครองวัฒนสุข เลขาฯ ส่วนตัวของนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ นายกรัฐมนตรีในเวลานั้น จำนวน 4 ข้อความ ก่อนถูกจับกุมตัวที่บ้านพักในจังหวัดสมุทรปราการ

 

 

หลังถูกจับกุมตัว อากงถูกขังอยู่ประมาณ 2 เดือนก่อนได้รับการประกันตัว แต่ต่อมาเมื่ออัยการสั่งฟ้อง อากงถูกคุมขังอีกครั้งและไม่ได้รับอนุญาตให้ประกันตัวอีกเลยในระหว่างสู้คดี

อากงปฏิเสธว่าไม่ได้เป็นคนส่งข้อความดังกล่าว ไม่รู้จักเบอร์โทรศัพท์ของนายสมเกียรติ ทั้งยังบอกว่าตนก็มีความจงรักภักดีต่อสถาบันพระมหากษัตริย์ เคยร่วมลงนามถวายพระพรที่โรงพยาบาลศิริราช

อย่างไรก็ตามท้ายที่สุดศาลชั้นต้นพิพากษาว่าอากงมีความผิดจริง พิพากษาจำคุก 20 ปี

 

 

ระหว่างถูกคุมขัง อากงเคยยื่นขอประกันตัวหลายครั้ง โดยอ้างเหตุผลเรื่องความเจ็บป่วย แต่ก็ไม่ได้รับการประกันตัว จนสุดท้ายเลยตัดสินใจไม่ขอประกันตัว และรอขอพระราชทานอภัยโทษ แต่ก็เสียชีวิตก่อน

หลังการเสียชีวิตของอากง มีการวิพากษ์วิจารณ์การใช้กฎหมาย 112 และการไม่ได้รับสิทธิขั้นพื้นฐานในการประกันตัว โดยสื่อต่างประเทศรายงานว่า โทษจำคุกของอากง เป็นโทษ 112 ที่หนักที่สุด

 

อ่านคำพิพากษาคดี อากง ได้ที่นี่: https://ilaw.or.th/node/1229 

 

ที่มา BBCPrachatai

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวเวจจี้

 

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

ท่องสูตรคูณแบบชาวร็อค! Paper Planes วางแพลนทำซิงเกิลสูตรคูณ รับประกันมีท่อนว้ากแน่นอน

เรียกได้ว่าเซอร์วิสทันใจจริงๆ สำหรับ Paper Planes ที่ก่อนหน้านี้มีเหล่าแม่ๆ เข้ามาคอมเมนต์ขอเพลง "ท่องสูตรคูณ" ให้ลูกและจะเข้าไปช่วยปั่นวิวหากมีจริง อ่านข่าว   ซึ่งล่าสุดทางวงได้ออกมาให้สัมภาษณ์กับสื่อแล้วว่าพวกเขาเตรียมจะทำเพลงเกี่ยวกับสูตรคูณตามคำขอค่ะ! โดยฮายเผยว่า หลังจากนี้จะมีการวางแพลนของซิงเกิลกับอัลบั้มเอาไว้...

The Last of Us ตอนที่ 3 โดนถล่ม 1 ดาวกว่า 35,000 ครั้ง จากเรื่องราวความรักของสองหนุ่ม

แม้ว่าเรื่องของความหลากหลายทางเพศจะถูกเปิดกว้างไปทั่วโลก แต่ก็ยังมีคนที่ไม่โอเคเรื่องแบบนี้ไม่น้อย ซึ่งล่าสุดกระแสการเกลียดผู้ที่มีความหลากหลายทางเพศได้พุ่งเข้าชนซีรีส์ชื่อดังอย่าง The Last of Us เป็นที่เรียบร้อยแล้ว อย่างที่เราทราบกันดีว่า The Last...

“ผมน่าจะพูดอะไรในวันนั้น” Taylor Lautner อยากย้อนกลับไปตอน Taylor Swift ถูก Kanye West ขัดบนเวที

ย้อนกลับไปในงานประกาศผลรางวัล VMAs ในปี 2009 ได้เกิดเหตุการณ์ที่คนทั่วโลกไม่มีวันลืม นั่นคือเหตุการณ์ที่แร็ปเปอร์ Kanye West บุกขึ้นเวทีขณะที่...

โทษๆ ประกาศผิด.. Netflix บอก ที่ประกาศ “ห้ามแชร์พาสเวิร์ด” ยังเริ่มใช้แค่ 3 ประเทศ ที่อื่นว่ากันอีกที

หลังจากที่มีข่าว Netflix ประกาศกฎห้ามแชร์พาสเวิร์ดในช่วงก่อน เชื่อว่าหลายคนก็คงจะหัวเสียกันไม่น้อย ดังนั้น นี่จึงอาจจะเป็นข่าวดีสำหรับชาวไทยเลย เมื่อล่าสุดนี้เอง Netflix ได้ออกมาแจ้งว่า ประกาศที่พวกเขาประกาศออกมาก่อนหน้านั้น...