8 พฤษภาคม 2555 อากง SMS จำเลยคดี 112 เสียชีวิตขณะถูกจำคุก

Date:

ครบรอบ 10 ปี “อากง” จำเลยคดี ม.112 เสียชีวิตขณะถูกจำคุก

เมื่อวันที่ 8 พฤษภาคม 2555 นาย อำพล ตั้งนพกุล หรือ “อากง SMS” เสียชีวิตขณะถูกจำคุก ในข้อหาหมิ่นประมาทพระมหากษัตริย์ ในความผิดตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 112

อากงถูกกล่าวหาว่า เป็นคนส่งข้อความสั้น SMS ที่มีการดูหมิ่นพระราชินีและในหลวง ไปยังโทรศัพท์ของนายสมเกียรติ ครองวัฒนสุข เลขาฯ ส่วนตัวของนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ นายกรัฐมนตรีในเวลานั้น จำนวน 4 ข้อความ ก่อนถูกจับกุมตัวที่บ้านพักในจังหวัดสมุทรปราการ

 

 

หลังถูกจับกุมตัว อากงถูกขังอยู่ประมาณ 2 เดือนก่อนได้รับการประกันตัว แต่ต่อมาเมื่ออัยการสั่งฟ้อง อากงถูกคุมขังอีกครั้งและไม่ได้รับอนุญาตให้ประกันตัวอีกเลยในระหว่างสู้คดี

อากงปฏิเสธว่าไม่ได้เป็นคนส่งข้อความดังกล่าว ไม่รู้จักเบอร์โทรศัพท์ของนายสมเกียรติ ทั้งยังบอกว่าตนก็มีความจงรักภักดีต่อสถาบันพระมหากษัตริย์ เคยร่วมลงนามถวายพระพรที่โรงพยาบาลศิริราช

อย่างไรก็ตามท้ายที่สุดศาลชั้นต้นพิพากษาว่าอากงมีความผิดจริง พิพากษาจำคุก 20 ปี

 

 

ระหว่างถูกคุมขัง อากงเคยยื่นขอประกันตัวหลายครั้ง โดยอ้างเหตุผลเรื่องความเจ็บป่วย แต่ก็ไม่ได้รับการประกันตัว จนสุดท้ายเลยตัดสินใจไม่ขอประกันตัว และรอขอพระราชทานอภัยโทษ แต่ก็เสียชีวิตก่อน

หลังการเสียชีวิตของอากง มีการวิพากษ์วิจารณ์การใช้กฎหมาย 112 และการไม่ได้รับสิทธิขั้นพื้นฐานในการประกันตัว โดยสื่อต่างประเทศรายงานว่า โทษจำคุกของอากง เป็นโทษ 112 ที่หนักที่สุด

 

อ่านคำพิพากษาคดี อากง ได้ที่นี่: https://ilaw.or.th/node/1229 

 

ที่มา BBCPrachatai

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวเวจจี้

 

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

ดราม่า ดาว Sex ทวิตเตอร์ ภาคต่อ อ้าง “เช่าให้เพื่อนอยู่” ไม่คิดว่าจะทำรกขนาดนี้ ชาวเน็ตร่วมจับผิด

จากประเด็นดราม่า "ดาวทวิต Sex Creator ชื่อดัง" โดนแฉสภาพห้องรกรุงรัง จนกลายเป็นไวรัลที่ทุกคนให้ความสนใจ   อ่านข่าวเก่ากันได้ที่นี่ : ดาว...

สั่ง “หมูสับผัดซีอิ๊วราดข้าว” แต่ได้มาแบบนี้ ชาวเน็ตเป็นงงสรุปหน้าตาเป็นยังไง

เรียกได้ว่ากำลังกลายเป็นประเด็นถกเถียงกันในทวิตเตอร์อยู่ตอนนี้เลยล่ะฮะ เรื่องของเรื่องก็คือ มีผู้ใช้ทวิตเตอร์ชื่อว่าคุณ @mutt2438 ได้ทำการทวีตภาพและข้อความ ว่าได้ทำการสั่งเมนู "หมูสับผัดซีอิ๊วราดข้าว" แล้วก็แนบภาพเป็น "ผัดซีอิ๊วหมูสับ" ที่ราดอยู่บน "ข้าว"...

กระแสดัง หนุ่มหาคนร่วมลงทุน ลั่นจาก 2.4 ล้าน ถึง 100 ล้าน ใน 3 ปี ชาวเน็ตบอก โอกาส “บิด” สูง!!

เป็นประเด็นดราม่าที่ใคร ๆ หลายคนอาจจะให้ความสนใจอยู่ ตอนนี้เลยล่ะครับ เป็นคอนเทนต์ไวรัลใน TikTok จากช่องที่ทำคอนเทนต์แนว ๆ ไลฟ์โค้ช แนะนำการลงทุน...

สุดงง รดน้ำทุกวันจนคิดว่ามันโต พอจะเปลี่ยนกระถางให้ เพิ่งมารู้ว่าเป็นต้นไม้ปลอม!?

ใคร ๆ ก็ทราบกันว่าจะปลูกต้นไม้ให้โต ให้มีชีวิตรอด ก็ต้องหมั่นรดน้ำให้มัน แต่ถ้ามันเป็นต้นไม้ปลอมคุณไม่จำเป็นต้องทำก็ได้... เรื่องราวต่อไปนี้ถูกแชร์โดยคุณ Nuttasit Chueajharoen ผ่านทางเฟซบุ๊ก...