8 พฤษภาคม 2555 อากง SMS จำเลยคดี 112 เสียชีวิตขณะถูกจำคุก


1 แชร์, 1 ปลาทู

ครบรอบ 10 ปี “อากง” จำเลยคดี ม.112 เสียชีวิตขณะถูกจำคุก

เมื่อวันที่ 8 พฤษภาคม 2555 นาย อำพล ตั้งนพกุล หรือ “อากง SMS” เสียชีวิตขณะถูกจำคุก ในข้อหาหมิ่นประมาทพระมหากษัตริย์ ในความผิดตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 112

อากงถูกกล่าวหาว่า เป็นคนส่งข้อความสั้น SMS ที่มีการดูหมิ่นพระราชินีและในหลวง ไปยังโทรศัพท์ของนายสมเกียรติ ครองวัฒนสุข เลขาฯ ส่วนตัวของนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ นายกรัฐมนตรีในเวลานั้น จำนวน 4 ข้อความ ก่อนถูกจับกุมตัวที่บ้านพักในจังหวัดสมุทรปราการ

 

 

หลังถูกจับกุมตัว อากงถูกขังอยู่ประมาณ 2 เดือนก่อนได้รับการประกันตัว แต่ต่อมาเมื่ออัยการสั่งฟ้อง อากงถูกคุมขังอีกครั้งและไม่ได้รับอนุญาตให้ประกันตัวอีกเลยในระหว่างสู้คดี

อากงปฏิเสธว่าไม่ได้เป็นคนส่งข้อความดังกล่าว ไม่รู้จักเบอร์โทรศัพท์ของนายสมเกียรติ ทั้งยังบอกว่าตนก็มีความจงรักภักดีต่อสถาบันพระมหากษัตริย์ เคยร่วมลงนามถวายพระพรที่โรงพยาบาลศิริราช

อย่างไรก็ตามท้ายที่สุดศาลชั้นต้นพิพากษาว่าอากงมีความผิดจริง พิพากษาจำคุก 20 ปี

 

 

ระหว่างถูกคุมขัง อากงเคยยื่นขอประกันตัวหลายครั้ง โดยอ้างเหตุผลเรื่องความเจ็บป่วย แต่ก็ไม่ได้รับการประกันตัว จนสุดท้ายเลยตัดสินใจไม่ขอประกันตัว และรอขอพระราชทานอภัยโทษ แต่ก็เสียชีวิตก่อน

หลังการเสียชีวิตของอากง มีการวิพากษ์วิจารณ์การใช้กฎหมาย 112 และการไม่ได้รับสิทธิขั้นพื้นฐานในการประกันตัว โดยสื่อต่างประเทศรายงานว่า โทษจำคุกของอากง เป็นโทษ 112 ที่หนักที่สุด

 

อ่านคำพิพากษาคดี อากง ได้ที่นี่: https://ilaw.or.th/node/1229 

 

ที่มา BBCPrachatai

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวเวจจี้

 


ถ้าชอบเนื้อหา อย่าลืมส่งปลาทูให้ผู้เขียน...

1 แชร์, 1 ปลาทู
ติดตาม
แจ้งเตือนเมื่อ
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
ปิดพัฒนาระบบ เจอกันอีกเร็วๆ นี้นะครับ