วิจัยพบ อยู่ในอวกาศนานๆ ทำให้ “โครงสร้างสมอง” ของ นักบินอวกาศ เปลี่ยนแปลงไปได้

Date:

สำหรับนักบินอวกาศ สภาพร่างกายในระหว่างการทำงานนอกโลกนั้น ก็เป็นเหมือนการทดลองใหญ่ๆ ซึ่งอาจจะเกิดอะไรขึ้นก็ได้ เพราะในภาวะไร้น้ำหนัก ร่างกายของมนุษย์อาจจะมีการตอบสนองอย่างไรบ้างก็เป็นได้ทั้งนั้น

อย่างล่าสุดนี้เอง ในงานวิจัยที่ได้รับการตีพิมพ์ในวารสาร Scientific Reports นักวิทยาศาสตร์ก็เพิ่งจะทดลองตรวจสอบผล MRI สแกนนักบินอวกาศ 15 คน ในช่วงก่อน-หลังการไปทำงานในอวกาศเป็นเวลานาน และพบว่า

การอยู่ในอวกาศเป็นเวลานานนั้น สามารถทำให้โครงสร้างสมองของนักบินอวกาศเปลี่ยนไปได้เลย

โดยผลการวิเคราะห์ได้แสดงให้เห็นว่าหลังจากการปฏิบัติการเป็นเวลานาน สมองของนักบินจะมีการเพิ่มขึ้นของ “Perivascular space” บริเวณในสมองที่ล้อมรอบหลอดเลือดและมีน้ำไขสันหลังไหลไหลผ่าน

ซึ่งแม้ว่าจะเป็นการเปลี่ยนแปลงครั้งสำคัญ แต่ก็โชคดีที่ไม่ได้มีปัญหากับการรับรู้ความสมดุลหรือทักษะความทรงจำทางสายตาของนักบิน อย่างน้อยก็ในเวลานี้

นักวิทยาศาสตร์คาดว่าที่เป็นเช่นนี้ อาจเป็นเพราะเมื่ออยู่ในอวกาศของเหลวในร่างกายของเราจะเปลี่ยนไป เนื่องจากไม่มีแรงโน้มถ่วงมาค่อยดึงทุกอย่างลงสู่พื้น ดังนั้นร่างกายของเราจึงปรับมีการปรับตัวอย่างที่เห็น

“การค้นพบนี้อาจมีนัยสำคัญมากในยุคที่เรายังคงเดินหน้าสำรวจอวกาศต่อไป มันบังคับให้คุณคิดเกี่ยวกับคำถามพื้นฐานบางอย่างของวิทยาศาสตร์ และวิธีการการที่ชีวิตวิวัฒนาการมาบนโลกนี้เลย”

คุณ Juan Piantino ผู้ช่วยศาสตราจารย์ประสาทวิทยา จากคณะแพทยศาสตร์มหาวิทยาลัย Oregon Health & Science กล่าว

และนี่ก็ไม่ใช่ครั้งแรกที่นักวิทยาศาสตร์พบว่าสมองของมนุษย์มีการเปลี่ยนแปลงในสภาพไร้แรงโน้มถ่วงด้วย

เพราะก่อนหน้านี้เราก็เคยพบว่าปริมาณเนื้อสมองสีเทาของนักบินจะเพิ่มขึ้นในสมองส่วนบน และลดลงในสมองส่วนล่างมาแล้ว ซึ่งทั้งหมดนี้ก็ล้วนเป็นผลมาจากการเปลี่ยนแปลงของน้ำไขสันหลังเช่นกัน

 

 

ที่มา

www.nature.com/articles/s41598-022-11593-y

www.iflscience.com/space/being-in-space-for-long-periods-of-time-changes-your-brain/

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

“น้องเรอิ” ดาราสาววัย 22 ดาวรุ่งพุ่งกระฉูดจากค่าย SOD เปิดตัวมากลางปี “งาน G” สุดๆ !!

ถือเป็นอีกหนึ่งดาราหน้าใหม่ที่ได้รับความสนใจอย่างมากในช่วงเปิดตัว ความโดดเด่นของเธอการันตีได้จากการที่เธอชนะการประกวด ‘ซินเดอเรลล่าออดิชั่น’ ที่จัดขึ้นโดยค่ายดังอย่าง Soft On Demand (SOD) เมื่อช่วงเดือนเมษายน...

ความร่วมมืออวกาศ จีน-รัสเซีย ร้าวฉาน? จีนประกาศ “หาความร่วมมือใหม่” แถม ไม่พูดถึงรัสเซียเลย ในงานประชุมอวกาศโลก

เช่นเดียวกับที่องค์กรอวกาศยุโรปมักมีการร่วมมือทำงานกับนาซ่า ที่ผ่านมาประเทศจีนเองก็มักจะมีโครงการสำรวจอวกาศร่วมกับรัสเซียอยู่บ่อยๆ อย่างโครงการ "สถานีวิจัยนานาชาติบนดวงจันทร์" ซึ่งถูกประกาศในช่วงปี 2021 แต่ดูเหมือนว่าจากสถานการณ์ในปัจจุบัน ความร่วมมือทางอวกาศจีน-รัสเซีย ก็อาจจะเกิดความร้าวฉานขึ้นแล้วก็ได้ เพราะด้วยเหตุผลบางอย่างภายในการนำเสนอโครงการที่การประชุมวิชาการอวกาศนานาชาติ (IAC)...

สื่อนอกเล่นข่าว ราชาเบอร์ 10 บินส่วนตัวบ่อย ปล่อยไอเสียเยอะ บางคนด่า-บางคนบอกเรื่องเขา

เลอกิ๊ป (L'Equipe) สื่อกีฬาดังของฝรั่งเศสได้ออกมาเปิดเผยว่า เครื่องบินเจ็ทส่วนตัวของ 'ลิโอเนล เมสซี่' ผู้ถูกยกเป็นราชาเบอร์ 10 แห่งวงการฟุตบอลในช่วง...

ผู้บริหาร Apple ลาออกจากบริษัท หลังเล่นมุกลดทอนคุณค่าผู้หญิง จนคลิปเป็นไวรัล-คนมองไม่เหมาะสม

บุคคลที่อยู่ตำแหน่งสูงๆ ย่อมต้องระวังในเรื่องของคำพูดและการกระทำเป็นเรื่องธรรมดา เพราะถ้าหากพลาดพลั้งขึ้นมาอาจทำให้ต้องเสียงานได้ และนี่ก็เป็นอีกครั้งที่เกิดเรื่องราวทำนองนี้ขึ้น... ไม่นานมานี้เจ้าของช่อง TikTok ชื่อดัง @itsdanielmac ได้ออกมาเผยแพร่คลิปที่เขาเข้าไปสัมภาษณ์ชายผู้เป็นเจ้าของเบนซ์ รุ่น...