วิจัยพบ อยู่ในอวกาศนานๆ ทำให้ “โครงสร้างสมอง” ของ นักบินอวกาศ เปลี่ยนแปลงไปได้

Date:

สำหรับนักบินอวกาศ สภาพร่างกายในระหว่างการทำงานนอกโลกนั้น ก็เป็นเหมือนการทดลองใหญ่ๆ ซึ่งอาจจะเกิดอะไรขึ้นก็ได้ เพราะในภาวะไร้น้ำหนัก ร่างกายของมนุษย์อาจจะมีการตอบสนองอย่างไรบ้างก็เป็นได้ทั้งนั้น

อย่างล่าสุดนี้เอง ในงานวิจัยที่ได้รับการตีพิมพ์ในวารสาร Scientific Reports นักวิทยาศาสตร์ก็เพิ่งจะทดลองตรวจสอบผล MRI สแกนนักบินอวกาศ 15 คน ในช่วงก่อน-หลังการไปทำงานในอวกาศเป็นเวลานาน และพบว่า

การอยู่ในอวกาศเป็นเวลานานนั้น สามารถทำให้โครงสร้างสมองของนักบินอวกาศเปลี่ยนไปได้เลย

โดยผลการวิเคราะห์ได้แสดงให้เห็นว่าหลังจากการปฏิบัติการเป็นเวลานาน สมองของนักบินจะมีการเพิ่มขึ้นของ “Perivascular space” บริเวณในสมองที่ล้อมรอบหลอดเลือดและมีน้ำไขสันหลังไหลไหลผ่าน

ซึ่งแม้ว่าจะเป็นการเปลี่ยนแปลงครั้งสำคัญ แต่ก็โชคดีที่ไม่ได้มีปัญหากับการรับรู้ความสมดุลหรือทักษะความทรงจำทางสายตาของนักบิน อย่างน้อยก็ในเวลานี้

นักวิทยาศาสตร์คาดว่าที่เป็นเช่นนี้ อาจเป็นเพราะเมื่ออยู่ในอวกาศของเหลวในร่างกายของเราจะเปลี่ยนไป เนื่องจากไม่มีแรงโน้มถ่วงมาค่อยดึงทุกอย่างลงสู่พื้น ดังนั้นร่างกายของเราจึงปรับมีการปรับตัวอย่างที่เห็น

“การค้นพบนี้อาจมีนัยสำคัญมากในยุคที่เรายังคงเดินหน้าสำรวจอวกาศต่อไป มันบังคับให้คุณคิดเกี่ยวกับคำถามพื้นฐานบางอย่างของวิทยาศาสตร์ และวิธีการการที่ชีวิตวิวัฒนาการมาบนโลกนี้เลย”

คุณ Juan Piantino ผู้ช่วยศาสตราจารย์ประสาทวิทยา จากคณะแพทยศาสตร์มหาวิทยาลัย Oregon Health & Science กล่าว

และนี่ก็ไม่ใช่ครั้งแรกที่นักวิทยาศาสตร์พบว่าสมองของมนุษย์มีการเปลี่ยนแปลงในสภาพไร้แรงโน้มถ่วงด้วย

เพราะก่อนหน้านี้เราก็เคยพบว่าปริมาณเนื้อสมองสีเทาของนักบินจะเพิ่มขึ้นในสมองส่วนบน และลดลงในสมองส่วนล่างมาแล้ว ซึ่งทั้งหมดนี้ก็ล้วนเป็นผลมาจากการเปลี่ยนแปลงของน้ำไขสันหลังเช่นกัน

 

 

ที่มา

www.nature.com/articles/s41598-022-11593-y

www.iflscience.com/space/being-in-space-for-long-periods-of-time-changes-your-brain/

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

นักวิทย์เตือน พบคลื่นความร้อนใต้ทะเล เปลี่ยนมหาสมุทรเป็น “อ่างน้ำร้อน” พังระบบนิเวศ เร่งปัญหาภาวะโลกร้อน

กลายเป็นอีกหนึ่งเรื่องราวที่กำลังสร้างความกังวลในหมู่นักวิทยาศาสตร์เลยครับ เมื่อไม่นานมานี้เอง องค์การบริหารมหาสมุทรศาสตร์และชั้นบรรยากาศ สหรัฐอเมริกา (NOAA) ได้ออกมาเปิดเผยว่า พวกเขาได้ค้นพบว่าคลื่นความร้อนสามารถเกิดขึ้นใต้ทะเลได้ด้วย และมันก็กำลังทำให้มหาสมุทรร้อนขึ้นจนกลายเป็นอ่างน้ำร้อนอยู่ จนอาจจะกลายเป็นปัญหาใหญ่สำหรับสิ่งมีชีวิตที่อาศัยอยู่ที่นั่นได้ไม่ยากเลยด้วย โดยการค้นพบใหม่นี้ เกิดขึ้นจากการพัฒนาของเทคโนโลยี...

เรื่องแปลกแดนจิงโจ้ นักวิทย์พบ ที่ออสเตรเลีย “ทอง” งอก บนต้นไม้ ได้ เพราะราก ยูคาลิปตัส ดูดทองจากใต้ดิน

เมื่อพูดถึงการตามหาแร่ทอง ภาพในหัวของหลายๆ คนก็คงไม่พ้นการขุดเหมืองหาเป็นอย่างแรกๆ แต่สำหรับนักวิทยาศาสตร์ที่ออสเตรเลียแล้ว อีกหน่อยเราก็อาจจะได้ตามหาทองกันตามใบต้นยูคาลิปตัสก็ได้นะ นั่นเพราะตั้งแต่ปี 2013 เป็นต้นมาพวกเขาก็ได้ค้นพบว่า ระหว่างที่ต้นไม้ยูคาลิปตัสบางสายพันธุ์ (เช่น Eucalyptus...

พบไบสันอายุ 8,000 ปีในเพอร์มาฟรอสต์ อาจมี DNA สมบูรณ์มากจนนักวิทย์อยากเอามาโคลน

กลายเป็นอีกหนึ่งหัวข้อที่กำลังเป็นที่สนใจในวงการวิทยาศาสตร์เลยครับ เมื่อไม่นานมานี้เองทีมนักวิทยาศาสตร์ในรัสเซียได้ ทำการชันสูตรซากไบซันอายุ 8,000 ปี ตัวหนึ่ง ก่อนจะพบว่ามันมีความสมบูรณ์สูงมาก จนพวกเขาเล็งที่จะทำการโคลนนิ่งมันเลย ไบซันตัวนี้ ถูกพบเป็นครั้งแรกในช่วงปี 2022...

อย่างโบ๊ะบ๊ะ!! คุณป้าท่านหนึ่ง ส่งโพยหวย ในไลน์กลุ่มแจ้งเหตุด่วน ที่ดูแลโดยตำรวจ ทำเลิ่กลั่กกันหมด

บอกเลยว่าเป็นเหตุการณ์ที่โบ๊ะบ๊ะจริง ๆ เลยล่ะฮะ เหตุการณ์นี้เกิดขึ้นใน ไลน์กลุ่ม "สมาร์ทเซพตี้โซน สภ.เมืองตราด" ซึ่งเป็นกลุ่มไลน์สำหรับแจ้งเหตุด่วน ในพื้นที่รับผิดชอบของ สภ.เมืองตราด...