บริษัทญี่ปุ่นเริ่มทดลอง ทำงาน 4 วัน หยุด 3 วัน ปรับสมดุลชีวิต – ป้องกันพนักงานลาออก

Date:

 

 

หลายบริษัทในญี่ปุ่นเริ่มทดลองให้พนักงานทำงาน 4 วัน/สัปดาห์ แทนที่จะเป็น 5 วัน/สัปดาห์ เพื่อให้พนักงานผ่อนคลายมากขึ้น ปรับสมดุลการทำงาน และมีเวลาทำอย่างอื่นมากขึ้นนอกจากงาน

การปรับตารางการทำงานรูปแบบใหม่ บริษัทจะเป็นผู้ที่ได้รับประโยชน์เต็มๆ เนื่องจากจะทำให้พนักงานแสดงศักยภาพในการทำงานมากขึ้น และป้องกันไม่ให้พนักงานลาออก

แต่จะประสบความสำเร็จจนกลายเป็นที่นิยมอย่างแพร่หลายในญี่ปุ่นหรือไม่นั้น ต้องรอดูกันต่อไป

Panasonic Holdings Corp เป็นบริษัทล่าสุดที่มีนโยบายให้พนักงานทำงาน 4 วัน/สัปดาห์ โดยให้พนักงานมีทางเลือกที่จะหยุดงาน 3 วัน/สัปดาห์

สำหรับที่มาของนโยบายนี้ หลายบริษัทเริ่มทดลองใช้ หลังจากที่รัฐบาลญี่ปุ่นมีแนวนโยบายที่จะสนับสนุนให้บริษัทต่างๆ ทำงาน 4 วันต่อสัปดาห์ เพื่อเป็นประโยชน์กับพนักงานในเรื่องการเลี้ยงลูก การดูแลสมาชิกในครอบครัว ผู้สูงอายุ หรืออาสาสมัคร

ขณะเดียวกัน บริษัทใหญ่ๆ เช่น Panasonic, Hitachi, Mizuho Financial Group Inc. รวมไปถึงเสื้อผ้าอย่าง Uniqlo ก็ใช้นโยบายนี้เช่นกัน โดยเห็นว่า เป็นความรับผิดชอบของบริษัทที่ต้องสร้างความสมดุลระหว่างงานกับชีวิตให้กับพนักงาน

อย่างไรก็ตาม จากการสำรวจของ Mynavi Corp พบว่า 78.5% ของพนักงานที่มีอายุระหว่าง 20-50 ปี ไม่ต้องการหยุดงาน 3 วัน/สัปดาห์ หากต้องถูกลดเงินเดือน

ในขณะที่ 60.1% บอกว่า มันเป็นไปไม่ได้ที่จะให้ทำงานเพียง 4 วัน/สัปดาห์ ด้วยเหตุผลที่แตกต่างกันไป เช่น พนักงานมีไม่มีเพียงพอ หรือภาระงานที่มีมากเกินไป

ด้าน Murata จาก Recruit Works Institute บอกว่า “ข้อเสียของการทำงาน 4 วัน/สัปดาห์ คือ มันจะยุ่งยากต่อการจัดการกะงาน มีปัญหาในการสื่อสารกับพนักงาน 

แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น มันก็ขึ้นรูปแบบงานของบริษัท ซึ่งในญี่ปุ่น เราสามารถนำนโยบายนี้มาทดลองใช้ได้ ผลจะเป็นยังไงนั้น ต้องรอดูต่อไปในอนาคต” 

 

ที่มา japantimes, dailymail

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

ใจบาปไม่ไหว หนุ่มรีวิวเต็นท์ สภาพก่อน-หลังเข้าวงการ ทำเหล่าท่านสมาชิกคิดดีไม่ได้เล๊ยย

เรียกได้ว่ากลุ่ม จุดกางเต็นท์ มีอะไรบันเทิงๆ ให้เราได้เสพกันตลอด ซึ่งล่าสุดได้มีความบันเทิงเกิดขึ้นอีกครั้งเมื่อชายหนุ่มคนหนึ่งออกมารีวิวเต็นท์ของเขาที่มีสภาพเหมือน เอ่อ... ไม่กี่วันก่อนเจ้าของเฟซบุ๊ก เต้ มาสุขปลาสวยงาม สายแคมป์เต็นท์ลูกเสือ ได้ออกมารีวิวเต็นท์สีน้ำเงิน-แดงของเขา...

คนรักแกงส้มกำหมัด! เว็บไซต์ จัดแกงส้มไทยอยู่อันดับ 12 อาหารยอดแย่ที่สุดในโลก

งานนี้ทำเอาเหล่าคนรักแกงส้มต้องกำหมัดกันเลยค่ะ เมื่อล่าสุดเว็บไซต์ TastAtlas ออกมาเปิดเผยอันดับอาหารยอดแย่ที่สุดในโลก และมี "แกงส้ม" ของไทยติดอันดับกับเขาด้วย!? TastAtlas เป็นเว็บไซต์ท่องเที่ยวชื่อดังที่จะคอยแนะนำ เขียนบทความ...

คอร์สเรียนฟรี เตรียมสอบ TOEIC สำหรับคนไม่เคยสอบ หรือได้คะแนนไม่ถึง 400

สำหรับคนที่กำลังวางแผนที่จะไปสอบ TOEIC หรือไปสอบมาแล้วได้คะแนนน้อยกว่า 400 คะแนน ลองมามุงกันทางนี้ก่อนครับ อันนี้เป็นคอร์สเรียนออนไลน์เพื่อเตรียมตัวไปสอบ TOEIC จาก Skilllane...

ท่องสูตรคูณแบบชาวร็อค! Paper Planes วางแพลนทำซิงเกิลสูตรคูณ รับประกันมีท่อนว้ากแน่นอน

เรียกได้ว่าเซอร์วิสทันใจจริงๆ สำหรับ Paper Planes ที่ก่อนหน้านี้มีเหล่าแม่ๆ เข้ามาคอมเมนต์ขอเพลง "ท่องสูตรคูณ" ให้ลูกและจะเข้าไปช่วยปั่นวิวหากมีจริง อ่านข่าว   ซึ่งล่าสุดทางวงได้ออกมาให้สัมภาษณ์กับสื่อแล้วว่าพวกเขาเตรียมจะทำเพลงเกี่ยวกับสูตรคูณตามคำขอค่ะ! โดยฮายเผยว่า หลังจากนี้จะมีการวางแพลนของซิงเกิลกับอัลบั้มเอาไว้...