บริษัทญี่ปุ่นเริ่มทดลอง ทำงาน 4 วัน หยุด 3 วัน ปรับสมดุลชีวิต – ป้องกันพนักงานลาออก


 

 

หลายบริษัทในญี่ปุ่นเริ่มทดลองให้พนักงานทำงาน 4 วัน/สัปดาห์ แทนที่จะเป็น 5 วัน/สัปดาห์ เพื่อให้พนักงานผ่อนคลายมากขึ้น ปรับสมดุลการทำงาน และมีเวลาทำอย่างอื่นมากขึ้นนอกจากงาน

การปรับตารางการทำงานรูปแบบใหม่ บริษัทจะเป็นผู้ที่ได้รับประโยชน์เต็มๆ เนื่องจากจะทำให้พนักงานแสดงศักยภาพในการทำงานมากขึ้น และป้องกันไม่ให้พนักงานลาออก

แต่จะประสบความสำเร็จจนกลายเป็นที่นิยมอย่างแพร่หลายในญี่ปุ่นหรือไม่นั้น ต้องรอดูกันต่อไป

Panasonic Holdings Corp เป็นบริษัทล่าสุดที่มีนโยบายให้พนักงานทำงาน 4 วัน/สัปดาห์ โดยให้พนักงานมีทางเลือกที่จะหยุดงาน 3 วัน/สัปดาห์

สำหรับที่มาของนโยบายนี้ หลายบริษัทเริ่มทดลองใช้ หลังจากที่รัฐบาลญี่ปุ่นมีแนวนโยบายที่จะสนับสนุนให้บริษัทต่างๆ ทำงาน 4 วันต่อสัปดาห์ เพื่อเป็นประโยชน์กับพนักงานในเรื่องการเลี้ยงลูก การดูแลสมาชิกในครอบครัว ผู้สูงอายุ หรืออาสาสมัคร

ขณะเดียวกัน บริษัทใหญ่ๆ เช่น Panasonic, Hitachi, Mizuho Financial Group Inc. รวมไปถึงเสื้อผ้าอย่าง Uniqlo ก็ใช้นโยบายนี้เช่นกัน โดยเห็นว่า เป็นความรับผิดชอบของบริษัทที่ต้องสร้างความสมดุลระหว่างงานกับชีวิตให้กับพนักงาน

อย่างไรก็ตาม จากการสำรวจของ Mynavi Corp พบว่า 78.5% ของพนักงานที่มีอายุระหว่าง 20-50 ปี ไม่ต้องการหยุดงาน 3 วัน/สัปดาห์ หากต้องถูกลดเงินเดือน

ในขณะที่ 60.1% บอกว่า มันเป็นไปไม่ได้ที่จะให้ทำงานเพียง 4 วัน/สัปดาห์ ด้วยเหตุผลที่แตกต่างกันไป เช่น พนักงานมีไม่มีเพียงพอ หรือภาระงานที่มีมากเกินไป

ด้าน Murata จาก Recruit Works Institute บอกว่า “ข้อเสียของการทำงาน 4 วัน/สัปดาห์ คือ มันจะยุ่งยากต่อการจัดการกะงาน มีปัญหาในการสื่อสารกับพนักงาน 

แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น มันก็ขึ้นรูปแบบงานของบริษัท ซึ่งในญี่ปุ่น เราสามารถนำนโยบายนี้มาทดลองใช้ได้ ผลจะเป็นยังไงนั้น ต้องรอดูต่อไปในอนาคต” 

 

ที่มา japantimes, dailymail


Like it? Share with your friends!

0 Comments

Choose A Format