บริษัทญี่ปุ่นเริ่มทดลอง ทำงาน 4 วัน หยุด 3 วัน ปรับสมดุลชีวิต – ป้องกันพนักงานลาออก

Date:

 

 

หลายบริษัทในญี่ปุ่นเริ่มทดลองให้พนักงานทำงาน 4 วัน/สัปดาห์ แทนที่จะเป็น 5 วัน/สัปดาห์ เพื่อให้พนักงานผ่อนคลายมากขึ้น ปรับสมดุลการทำงาน และมีเวลาทำอย่างอื่นมากขึ้นนอกจากงาน

การปรับตารางการทำงานรูปแบบใหม่ บริษัทจะเป็นผู้ที่ได้รับประโยชน์เต็มๆ เนื่องจากจะทำให้พนักงานแสดงศักยภาพในการทำงานมากขึ้น และป้องกันไม่ให้พนักงานลาออก

แต่จะประสบความสำเร็จจนกลายเป็นที่นิยมอย่างแพร่หลายในญี่ปุ่นหรือไม่นั้น ต้องรอดูกันต่อไป

Panasonic Holdings Corp เป็นบริษัทล่าสุดที่มีนโยบายให้พนักงานทำงาน 4 วัน/สัปดาห์ โดยให้พนักงานมีทางเลือกที่จะหยุดงาน 3 วัน/สัปดาห์

สำหรับที่มาของนโยบายนี้ หลายบริษัทเริ่มทดลองใช้ หลังจากที่รัฐบาลญี่ปุ่นมีแนวนโยบายที่จะสนับสนุนให้บริษัทต่างๆ ทำงาน 4 วันต่อสัปดาห์ เพื่อเป็นประโยชน์กับพนักงานในเรื่องการเลี้ยงลูก การดูแลสมาชิกในครอบครัว ผู้สูงอายุ หรืออาสาสมัคร

ขณะเดียวกัน บริษัทใหญ่ๆ เช่น Panasonic, Hitachi, Mizuho Financial Group Inc. รวมไปถึงเสื้อผ้าอย่าง Uniqlo ก็ใช้นโยบายนี้เช่นกัน โดยเห็นว่า เป็นความรับผิดชอบของบริษัทที่ต้องสร้างความสมดุลระหว่างงานกับชีวิตให้กับพนักงาน

อย่างไรก็ตาม จากการสำรวจของ Mynavi Corp พบว่า 78.5% ของพนักงานที่มีอายุระหว่าง 20-50 ปี ไม่ต้องการหยุดงาน 3 วัน/สัปดาห์ หากต้องถูกลดเงินเดือน

ในขณะที่ 60.1% บอกว่า มันเป็นไปไม่ได้ที่จะให้ทำงานเพียง 4 วัน/สัปดาห์ ด้วยเหตุผลที่แตกต่างกันไป เช่น พนักงานมีไม่มีเพียงพอ หรือภาระงานที่มีมากเกินไป

ด้าน Murata จาก Recruit Works Institute บอกว่า “ข้อเสียของการทำงาน 4 วัน/สัปดาห์ คือ มันจะยุ่งยากต่อการจัดการกะงาน มีปัญหาในการสื่อสารกับพนักงาน 

แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น มันก็ขึ้นรูปแบบงานของบริษัท ซึ่งในญี่ปุ่น เราสามารถนำนโยบายนี้มาทดลองใช้ได้ ผลจะเป็นยังไงนั้น ต้องรอดูต่อไปในอนาคต” 

 

ที่มา japantimes, dailymail

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

ดราม่า ดาว Sex ทวิตเตอร์ ภาคต่อ อ้าง “เช่าให้เพื่อนอยู่” ไม่คิดว่าจะทำรกขนาดนี้ ชาวเน็ตร่วมจับผิด

จากประเด็นดราม่า "ดาวทวิต Sex Creator ชื่อดัง" โดนแฉสภาพห้องรกรุงรัง จนกลายเป็นไวรัลที่ทุกคนให้ความสนใจ   อ่านข่าวเก่ากันได้ที่นี่ : ดาว...

สั่ง “หมูสับผัดซีอิ๊วราดข้าว” แต่ได้มาแบบนี้ ชาวเน็ตเป็นงงสรุปหน้าตาเป็นยังไง

เรียกได้ว่ากำลังกลายเป็นประเด็นถกเถียงกันในทวิตเตอร์อยู่ตอนนี้เลยล่ะฮะ เรื่องของเรื่องก็คือ มีผู้ใช้ทวิตเตอร์ชื่อว่าคุณ @mutt2438 ได้ทำการทวีตภาพและข้อความ ว่าได้ทำการสั่งเมนู "หมูสับผัดซีอิ๊วราดข้าว" แล้วก็แนบภาพเป็น "ผัดซีอิ๊วหมูสับ" ที่ราดอยู่บน "ข้าว"...

กระแสดัง หนุ่มหาคนร่วมลงทุน ลั่นจาก 2.4 ล้าน ถึง 100 ล้าน ใน 3 ปี ชาวเน็ตบอก โอกาส “บิด” สูง!!

เป็นประเด็นดราม่าที่ใคร ๆ หลายคนอาจจะให้ความสนใจอยู่ ตอนนี้เลยล่ะครับ เป็นคอนเทนต์ไวรัลใน TikTok จากช่องที่ทำคอนเทนต์แนว ๆ ไลฟ์โค้ช แนะนำการลงทุน...

สุดงง รดน้ำทุกวันจนคิดว่ามันโต พอจะเปลี่ยนกระถางให้ เพิ่งมารู้ว่าเป็นต้นไม้ปลอม!?

ใคร ๆ ก็ทราบกันว่าจะปลูกต้นไม้ให้โต ให้มีชีวิตรอด ก็ต้องหมั่นรดน้ำให้มัน แต่ถ้ามันเป็นต้นไม้ปลอมคุณไม่จำเป็นต้องทำก็ได้... เรื่องราวต่อไปนี้ถูกแชร์โดยคุณ Nuttasit Chueajharoen ผ่านทางเฟซบุ๊ก...