ปธน.บราซิล จวก DiCaprio “นายควรหุบปากซะ” หลังอีกฝ่าย ชวนคนเลือกตั้ง รักษาป่าแอมะซอน


เชื่อว่าหลายๆ คนอาจเคยกันมาบ้างว่าในปัจจุบันผืนป่าสำคัญของโลกอย่างแอมะซอนกำลังอยู่ในสภาพทรุดโทรมลงเรื่อยๆ ทั้งด้วยปัญหาการเปลี่ยนแปลงของสภาพอากาศ และการตัดไม้ทำลายป่าของมนุษย์

ในช่วงที่ผ่านมาเรื่องของการอนุรักษ์ป่าจึงถือเป็นอีกหนึ่งเรื่องที่กำลังมีอิทธิพลอย่างมาก ต่อกระแสการเมืองในบราซิล ซึ่งกำลังจะมีการเลือกตั้งในช่วงเดือนตุลาคมเลย

อย่างล่าสุดนี้เอง ดาราดังแบบ “ลีโอนาร์โด ดิแคพรีโอ” ก็เพิ่งจะออกมาเชิญชวนชาวบราซิล โดยเฉพาะคนรุ่นใหม่ให้ออกมาเลือกตั้งเพื่อปกป้องผืนป่าแอมะซอน

การกระทำซึ่งนาย ฌาอีร์ โบลโซนารู ประธานาธิบดีแห่งบราซิล ซึ่งมีชื่อเสียงจากการไม่เชื่อเรื่องโลกร้อน และการบุกรุกป่าแอมะซอน ไม่ค่อยเห็นด้วยเท่าไหร่นัก

นั่นทำให้เมื่อวันที่ 3 พฤษภาคม 2022 ที่ผ่านมาประธานาธิบดีแห่งบราซิล รายนี้ก็ได้ออกมากล่าวโจมตีดาราดังโดยตรงที่หน้าพระราชวังอัลโวราดา ทำเนียบประธานาธิบดี ด้วยการกล่าวกับเหล่าผู้สนับสนุนว่า

“ตอนนี้ ดิคาปริโอ ต้องยอมรับว่าแม้แต่ประธานขององค์การการค้าโลกยังกล่าวเลยว่า หากไม่มีเกษตรของบราซิล โลกทั้งใบจะต้องหิวโหย” โบลโซนาโร กล่าวเกี่ยวกับอุตสาหกรรมเกษตร (ที่บุกรุกพื้นที่ป่า) ของตน

“ดังนั้น ดิคาปริโอ ควรหุบปากเสียดีกว่า แทนที่จะพูดเรื่องไร้สาระแบบนี้”

นี่นับว่าเป็นการออกมากล่าวโจมตีที่รุนแรงก็จริงอยู่ แต่มันก็ไม่ใช่ครั้งแรกที่โบลโซนารูขัดแย้งกับ ดิแคพรีโอแต่อย่างไร นั่นเพราะในตอนที่ดิคาปริโอทวีตเชิญชวนชาวบราซิลไปเลือกตั้งเมื่อวันที่ 1 พฤษภาคม

โบลโซนารูก็เคยออกมาตอกกลับผ่านทวิตเตอร์ของตัวเองแล้วว่า “ขอบคุณสำหรับการสนับสนุนของนาย ลีโอ! มันเป็นสิ่งสำคัญจริงๆ ที่จะต้องมีชาวบราซิลทุกคนลงคะแนนในการเลือกตั้งที่จะมาถึง

คนของเราจะตัดสินใจเองว่าพวกเขาต้องการรักษาอำนาจอธิปไตยที่แอมะซอนของเราไว้ หรือถูกปกครองโดยมิจฉาชีพ ที่แค่ทำตามสิ่งที่ต่างชาติต้องการ… นายทำได้ดีมากใน The Revenant นะ”

 

 

ที่มา

edition.cnn.com/2022/05/04/americas/bolsonaro-dicaprio-amazon-deforestation-climate-intl/index.html

www.businessinsider.com/leonardo-dicaprio-should-keep-mouth-shut-on-brazil-election-president-2022-5

variety.com/2022/film/news/brazil-president-leonardo-dicaprio-amazon-1235259216/


ถ้าชอบเนื้อหา อย่าลืมส่งปลาทูให้ผู้เขียน...

ติดตาม
แจ้งเตือนเมื่อ
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
ปิดพัฒนาระบบ เจอกันอีกเร็วๆ นี้นะครับ