วิจัยพบ “การมีอารมณ์” ทำให้เรา กล้าทำเรื่องเสี่ยงยิ่งขึ้น แม้มันจะ ไม่ฉลาด/ไม่เกี่ยวกับเรื่องเพศ ก็ตาม

Date:

สำหรับคนที่มีสุขภาพปกติ ไม่ว่าใครก็คงจะเคยอยู่ในภาวะ “เกิดอารมณ์” แต่เคยสงสัยกันไหมว่าทำไมกัน คนบางคนถึงมักทำเรื่องที่ไม่ดี หรือผิดกฎหมาย เพียงเพื่อเติมเต็มอารมณ์ของตัวเองได้

เพราะอ้างอิงจากงานวิจัยเมื่อปี 2015 ของนักวิจัยด้านจิตวิทยาในแคนาดา พวกเขาก็เคยค้นพบมาแล้วว่า “เวลาที่มนุษย์เกิดอารมณ์” เราจะมีความกล้าตัดสินใจยอมรับความเสี่ยงมากยิ่งขึ้น

แม้ว่าความเสี่ยงดังกล่าวจะ “ไม่ฉลาด” เท่าไหร่นัก หรือ “ไม่เกี่ยวกับเรื่องเพศ” เลยก็ตาม

นักวิทยาศาสตร์ค้นพบความจริงข้อนี้จากการทดลองให้อาสาสมัครวัยมหาวิทยาลัยสองกลุ่ม 144 ราย และ 122 ราย (ทั้งชายและหญิง)

โดยนักศึกษากลุ่มแรกจะได้รับชมสื่อที่มีเนื้อหาทางเพศ ในขณะที่จะถูกให้ทำแบบสอบถามระดับความเกิดอารมณ์ และตอบคำถามประเมินระดับการยอมรับความเสี่ยงเรื่องเพศไปพร้อมๆ กัน

ส่วนนักศึกษากลุ่มที่สองจะได้รับชมสื่อเดียวกัน แต่แทนที่จะตอบคำถาม พวกเขาจะถูกพาไปเล่นเกมไพ่แบล็กแจ็กแทน

นักวิจัยพบว่านักศึกษาในกลุ่มแรกจะมีแนวโน้มยอมรับความเสี่ยงเรื่องเพศ (เช่นการมีเพศสัมพันธ์แบบไม่ป้องกัน) สูงขึ้นอย่างเห็นได้ชัด ในขณะที่อีกกลุ่มก็เต็มใจเสี่ยงเดิมพันสูงๆ มากขึ้นในเกมแบล็กแจ็ก

เมื่อเทียบกับอาสาสมัครกลุ่มควบคุม ที่ได้ชมวิดีโอที่ทั่วไป ไม่ปลุกอารมณ์ในการทดลอง

“ผู้เข้าร่วมในกลุ่มทดลอง (ทั้งหญิงและชาย) แสดงให้เห็นถึงความกล้าได้กล้าเสียกว่ากลุ่มควบคุมอย่างมีนัยสำคัญ แม้การตัดสินใจจะไม่เกี่ยวข้องกับการบรรลุความพึงพอใจทางเพศเลยก็ตาม”

คุณ Shayna Skakoon-Sparling หนึ่งในทีมวิจัยกล่าว

ดังนั้นเวลาที่จะต้องตัดสินใจเรื่องอะไรสำคัญๆ มันคงจะดีกว่าหากเราจะสามารถหลีกเลี่ยงสถานการณ์ที่อารมณ์ทางเพศจะรบกวนการตัดสินใจให้มากที่สุดนั่นเอง

 

 

ที่มา

link.springer.com/article/10.1007/s10508-015-0589-y

www.mic.com/articles/133546/being-horny-makes-you-an-idiot-says-science

www.psypost.org/2016/01/sexual-arousal-increases-risk-taking-even-blackjack-40419

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

“น้องเรอิ” ดาราสาววัย 22 ดาวรุ่งพุ่งกระฉูดจากค่าย SOD เปิดตัวมากลางปี “งาน G” สุดๆ !!

ถือเป็นอีกหนึ่งดาราหน้าใหม่ที่ได้รับความสนใจอย่างมากในช่วงเปิดตัว ความโดดเด่นของเธอการันตีได้จากการที่เธอชนะการประกวด ‘ซินเดอเรลล่าออดิชั่น’ ที่จัดขึ้นโดยค่ายดังอย่าง Soft On Demand (SOD) เมื่อช่วงเดือนเมษายน...

ความร่วมมืออวกาศ จีน-รัสเซีย ร้าวฉาน? จีนประกาศ “หาความร่วมมือใหม่” แถม ไม่พูดถึงรัสเซียเลย ในงานประชุมอวกาศโลก

เช่นเดียวกับที่องค์กรอวกาศยุโรปมักมีการร่วมมือทำงานกับนาซ่า ที่ผ่านมาประเทศจีนเองก็มักจะมีโครงการสำรวจอวกาศร่วมกับรัสเซียอยู่บ่อยๆ อย่างโครงการ "สถานีวิจัยนานาชาติบนดวงจันทร์" ซึ่งถูกประกาศในช่วงปี 2021 แต่ดูเหมือนว่าจากสถานการณ์ในปัจจุบัน ความร่วมมือทางอวกาศจีน-รัสเซีย ก็อาจจะเกิดความร้าวฉานขึ้นแล้วก็ได้ เพราะด้วยเหตุผลบางอย่างภายในการนำเสนอโครงการที่การประชุมวิชาการอวกาศนานาชาติ (IAC)...

สื่อนอกเล่นข่าว ราชาเบอร์ 10 บินส่วนตัวบ่อย ปล่อยไอเสียเยอะ บางคนด่า-บางคนบอกเรื่องเขา

เลอกิ๊ป (L'Equipe) สื่อกีฬาดังของฝรั่งเศสได้ออกมาเปิดเผยว่า เครื่องบินเจ็ทส่วนตัวของ 'ลิโอเนล เมสซี่' ผู้ถูกยกเป็นราชาเบอร์ 10 แห่งวงการฟุตบอลในช่วง...

ผู้บริหาร Apple ลาออกจากบริษัท หลังเล่นมุกลดทอนคุณค่าผู้หญิง จนคลิปเป็นไวรัล-คนมองไม่เหมาะสม

บุคคลที่อยู่ตำแหน่งสูงๆ ย่อมต้องระวังในเรื่องของคำพูดและการกระทำเป็นเรื่องธรรมดา เพราะถ้าหากพลาดพลั้งขึ้นมาอาจทำให้ต้องเสียงานได้ และนี่ก็เป็นอีกครั้งที่เกิดเรื่องราวทำนองนี้ขึ้น... ไม่นานมานี้เจ้าของช่อง TikTok ชื่อดัง @itsdanielmac ได้ออกมาเผยแพร่คลิปที่เขาเข้าไปสัมภาษณ์ชายผู้เป็นเจ้าของเบนซ์ รุ่น...