นายกฯ อิตาลี สละเงินเดือนตัวเอง มุ่งเป้าฟื้นฟูเศรษฐกิจประเทศจากวิกฤตโควิด-19


1 ปลาทู

สื่อต่างประเทศหลายสำนักรายงานเกี่ยวกับการสละเงินเดือนของนาย Mario Draghi ผู้ที่ได้รับเงินบำนาญจากรัฐและมีบ้านหลาย 10 หลัง แต่ประกาศว่าตนจะไม่รับเงินเดือนจากการทำหน้าที่เป็นนายกรัฐมนตรีของประเทศอิตาลี

โดยในช่วงที่เหล่านักการเมืองอิตาลีจะต้องกรอกแบบฟอร์มยื่นภาษี นาย Mario ได้ใช้โอกาสนี้ในการประกาศว่าเขาจะไม่รับเงินเดือนจำนวน 110,000 ยูโร (4.17 ล้านบาท) ในขณะที่ยังเป็นนายกรัฐมนตรีอยู่ โดยที่ไม่ได้ให้เหตุผลที่ชัดเจนว่าทำไมถึงทำแบบนั้น

สำหรับรายได้ที่ระบุในเอกสารแบบฟอร์มยื่นภาษี เขาระบุว่ามีรายได้อยู่ที่ 583,470 ยูโร (22 ล้านบาท) ในปี 2019 โดยรายได้จำนวน 498,144 ยูโรนั้นได้มาจากเงินบำนาญของรัฐ จากการเข้ารับตำแหน่งผู้อำนวยการกระทรวงการคลังและผู้ว่าการธนาคารอิตาลี พร้อมกับทรัพย์สินบ้านหลาย 10 หลังและที่ดินอีกจำนวนหนึ่ง ก่อนขึ้นมารับตำแหน่งเป็นนายกรัฐมนตรีเมื่อวันที่ 13 กุมภาพันธ์ 2021 จากการลาออกของนาย Giuseppe Conte

อย่างไรก็ดี มีการคาดการว่าท่าทีของนายกรัฐมนตรีอิตาลีที่สละเงินเดือนเช่นนี้ เป็นเพราะว่าเขาต้องการแสดงให้เห็นว่านักการเมืองชนชั้นนำที่ประชาชนมองว่าเข้าถึงได้ยาก มีความเป็นน้ำหนึ่งใจเดียวกันกับชาวอิตาลีที่ได้รับผลกระทบอย่างหนักจากภาวะถดถอยทางเศรษฐกิจ

อาจจะเป็นการยอมสละเงินเดือนเพื่อรักษาพันธมิตรพรรคการเมืองแนวร่วม ในการดำเนินการนโยบายที่มีการเบิกงบประมาณค่าใช้จ่ายเชิงรุก โดยมุ่งเป้าเพื่อฟื้นฟูเศรษฐกิจของอิตาลีหลังจากการระบาดของโควิด-19

หรืออาจจะเป็นการที่เขาคิดว่าการมารับตำแหน่งเป็นนายกรัฐมนตรีนั้นคือการรับใช้ชาติโดยไม่ต้องรับค่าตอบแทน

สื่ออิตาลีเองก็เคยรายงานไว้ว่า เขาได้รับเงินบำนาญจากกระทรวงการคลัง 15,000 ยูโรต่อเดือนมาตั้งแต่อายุ 59 ปีแล้ว (ปัจจุบันอายุ 73 ปี)

ทั้งนี้ทั้งนั้น ผู้เชี่ยวชาญด้านการสื่อสารทางการเมืองระบุว่า อาจจะมองเป็นการแสดงท่าทีแบบประชานิยมก็ได้ แต่ต้องให้นาย Mario เองเป็นคนอธิบายเหตุผลเพิ่มเติมจะดีกว่า

 

 

ที่มา: https://www.ft.com/content/e2bb0d4d-29ec-48be-8660-fb39192b6caa

https://www.reuters.com/world/europe/italys-draghi-with-lucrative-state-pensions-renounces-salary-pm-2021-05-13/

https://www.bloomberg.com/news/articles/2021-05-13/draghi-waives-140-000-salary-serving-as-italian-premier-unpaid


ถ้าชอบเนื้อหา อย่าลืมส่งปลาทูให้ผู้เขียน...

1 ปลาทู
ติดตาม
แจ้งเตือนเมื่อ
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
เลือกประเภทเนื้อหา
เล่าเรื่อง-สอบถาม
ตั้งกระทู้ถาม หรือเล่าเรื่องราวที่น่าสนใจ พร้อมภาพประกอบเนื้อหา
รูปภาพ
โพสต์ภาพน่าสนใจ ทั้งสวยงาม น่ารัก หรือฮาๆ ก็มาได้หมด
จัดอันดับ
บทความจัดอันดับสิ่งต่างๆ สมาชิกสามารถโหวตให้อันไหนขึ้นมาติดท็อปสุดก็ได้
จัดประกวด
คล้ายบทความจัดอันดับ แต่สมาชิกสามารถส่งเรื่องของตัวเอง มาโหวตแข่งกันได้
โพลล์
ทำโพลล์สอบถามความเห็นเพื่อนๆ ว่าคิดยังไงกับแต่ละเรื่องบ้าง?