นายกฯ อิตาลี สละเงินเดือนตัวเอง มุ่งเป้าฟื้นฟูเศรษฐกิจประเทศจากวิกฤตโควิด-19

Date:

สื่อต่างประเทศหลายสำนักรายงานเกี่ยวกับการสละเงินเดือนของนาย Mario Draghi ผู้ที่ได้รับเงินบำนาญจากรัฐและมีบ้านหลาย 10 หลัง แต่ประกาศว่าตนจะไม่รับเงินเดือนจากการทำหน้าที่เป็นนายกรัฐมนตรีของประเทศอิตาลี

โดยในช่วงที่เหล่านักการเมืองอิตาลีจะต้องกรอกแบบฟอร์มยื่นภาษี นาย Mario ได้ใช้โอกาสนี้ในการประกาศว่าเขาจะไม่รับเงินเดือนจำนวน 110,000 ยูโร (4.17 ล้านบาท) ในขณะที่ยังเป็นนายกรัฐมนตรีอยู่ โดยที่ไม่ได้ให้เหตุผลที่ชัดเจนว่าทำไมถึงทำแบบนั้น

สำหรับรายได้ที่ระบุในเอกสารแบบฟอร์มยื่นภาษี เขาระบุว่ามีรายได้อยู่ที่ 583,470 ยูโร (22 ล้านบาท) ในปี 2019 โดยรายได้จำนวน 498,144 ยูโรนั้นได้มาจากเงินบำนาญของรัฐ จากการเข้ารับตำแหน่งผู้อำนวยการกระทรวงการคลังและผู้ว่าการธนาคารอิตาลี พร้อมกับทรัพย์สินบ้านหลาย 10 หลังและที่ดินอีกจำนวนหนึ่ง ก่อนขึ้นมารับตำแหน่งเป็นนายกรัฐมนตรีเมื่อวันที่ 13 กุมภาพันธ์ 2021 จากการลาออกของนาย Giuseppe Conte

อย่างไรก็ดี มีการคาดการว่าท่าทีของนายกรัฐมนตรีอิตาลีที่สละเงินเดือนเช่นนี้ เป็นเพราะว่าเขาต้องการแสดงให้เห็นว่านักการเมืองชนชั้นนำที่ประชาชนมองว่าเข้าถึงได้ยาก มีความเป็นน้ำหนึ่งใจเดียวกันกับชาวอิตาลีที่ได้รับผลกระทบอย่างหนักจากภาวะถดถอยทางเศรษฐกิจ

อาจจะเป็นการยอมสละเงินเดือนเพื่อรักษาพันธมิตรพรรคการเมืองแนวร่วม ในการดำเนินการนโยบายที่มีการเบิกงบประมาณค่าใช้จ่ายเชิงรุก โดยมุ่งเป้าเพื่อฟื้นฟูเศรษฐกิจของอิตาลีหลังจากการระบาดของโควิด-19

หรืออาจจะเป็นการที่เขาคิดว่าการมารับตำแหน่งเป็นนายกรัฐมนตรีนั้นคือการรับใช้ชาติโดยไม่ต้องรับค่าตอบแทน

สื่ออิตาลีเองก็เคยรายงานไว้ว่า เขาได้รับเงินบำนาญจากกระทรวงการคลัง 15,000 ยูโรต่อเดือนมาตั้งแต่อายุ 59 ปีแล้ว (ปัจจุบันอายุ 73 ปี)

ทั้งนี้ทั้งนั้น ผู้เชี่ยวชาญด้านการสื่อสารทางการเมืองระบุว่า อาจจะมองเป็นการแสดงท่าทีแบบประชานิยมก็ได้ แต่ต้องให้นาย Mario เองเป็นคนอธิบายเหตุผลเพิ่มเติมจะดีกว่า

 

 

ที่มา: https://www.ft.com/content/e2bb0d4d-29ec-48be-8660-fb39192b6caa

https://www.reuters.com/world/europe/italys-draghi-with-lucrative-state-pensions-renounces-salary-pm-2021-05-13/

https://www.bloomberg.com/news/articles/2021-05-13/draghi-waives-140-000-salary-serving-as-italian-premier-unpaid

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

เผยภาพล่าสุด “อาจารย์แม่” นักพูดชื่อดัง ในวัย 87 ปี หลายคนบอก จำเสียงได้ขึ้นใจเลย

ชาวเน็ตแชร์ภาพอาจารย์แม่ อดีตนักพูดชื่อดังในวัย 87 ปี หลายคนบอกแค่เห็นภาพก็จำเสียงได้แล้ว เมื่อไม่นานมานี้ในโลกออนไลน์ได้มีการแชร์ภาพของ อาจารย์แม่ รศ.สุนีย์ สินธุเดชะ ครูบาอาจารย์...

‘บาส’ ถูกศาลเชียงรายสั่งจำคุก ด้วย ม.112 จำนวน 27 กระทง จำนวน 42 ปี ก่อนลดโทษเหลือ 28 ปี

'บาส - มงคล ถิระโคตร' พ่อค้าเสื้อออนไลน์และนักกิจกรรมการเมืองจังหวัดเชียงรายวัย 29 ปี ถูกศาลเชียงรายสั่งจำคุกด้วย ม.112...

เตรียมย้ายมาเป็นเสี่ย! สเปอส์ จ่อคว้าตัว “เปโดร ปอร์โร่” มาเล่นกับราชาเบอร์ 10

ล่าสุด ท็อตแน่ม ฮ็อทสเปอร์ ทีมจากกรุงลอนดอนประเทศอังกฤษ ได้มีข่าวว่ากำลังเจรจาขั้นตอนสุดท้ายในการคว้าตัว "เปโดร ปอร์โร่" ครับ เปโดร ปอร์โร่...

พี่คือฮีโร่ตัวจริง! สาเหตุที่ Jeremy Renner โดนรถตักหิมะทับ เพราะพยายามหยุดรถ เพื่อช่วยหลานชายไม่ให้ถูกทับ

ช่วงต้นเดือนที่ผ่านมามีอีกหนึ่งข่าวที่น่าตกใจคือ Jeremy Renner หรือ ฮอว์คอาย ของพวกเราถูกรถตักหิมะ (PistenBully) ทับ จนบาดเจ็บสาหัสและต้องพักฟื้นร่างกายนานหลายเดือน ก่อนหน้านี้...