วิจัยพบ ปรสิตที่ก่อให้เกิดโรค สามารถเกาะ “ขยะพลาสติก” ขยายพันธุ์/แพร่กระจาย ไปทั่วทะเลได้


โดยปกติ เมื่อเราได้ยินเรื่องราวเกี่ยวกับปัญหาจากขยะพลาสติก สิ่งที่หลายๆ คนคิดถึงก็คงเป็นภาพของท้องทะเลที่เต็มไปด้วยขวดน้ำ หรือสัตว์ที่เผลอกินพลาสติกเข้าไปเป็นอย่างแรกๆ

แต่เชื่อหรือไม่ว่ามลภาวะจากพลาสติกนั้น อาจจะมีภัยคุกคามอีกประการที่มองไม่เห็นด้วยตาซ่อนอยู่ก็ได้ และมันก็อาจจะส่งผลกระทบสำคัญต่อสุขภาพทั้งของมนุษย์และสัตว์เลยด้วย

เพราะล่าสุดนี้เองนักวิทยาศาสตร์จากมหาวิทยาลัยแคลิฟอร์เนียก็เพิ่งจะออกมาเปิดเผยความจริงที่น่าสนใจที่ว่า

ปรสิตที่ก่อให้เกิดโรคบางชนิด อาจสามารถเกาะติดกับพลาสติก (รวมถึงไมโครพลาสติก) ที่เราทิ้ง และแพร่กระจายไปทั่วทะเลได้!!

โดยในงานวิจัยในวารสาร Scientific Reports นักวิจัยได้ตรวจสอบปรสิตก่อโรคสามชนิด (Cryptosporidium, Giardia และ Toxoplasma gondii) ที่พบได้บ่อยๆ ในน้ำทะเลและอาหารทะเล และพบว่า

เมื่อพวกเขานำปรสิตไปใส่ตามขวดพลาสติก พวกมันจะสามารถเกาะติดกับพลาสติก และแพร่พันธุ์บนนั้นได้ จนถึงจุดที่หากเทียบกันกรัมต่อกรัม พลาสติกจะมีปริมาณปรสิตมากกว่าในน้ำทะเลเสียอีก

นั่นหมายความว่าพลาสติกจะถือเป็นพาหะที่ดีมากในการนำปรสิตก่อโรคลงสู่ทะเล หรือเป็นตัวกลางนำโรคร้ายจากที่หนึ่งไปอีกทีหนึ่งเลย

แถมในกรณีที่มันจมลงในทะเล พลาสติกดังกล่าวก็จะกลายเป็นแหล่งเพาะพันธุ์โรคชั้นยอดที่จะดูดปรสิตมาแพร่พันธุ์ และกระจายมันสู่สัตว์ทะเล ซึ่งร่วมถึงกุ้ง ปู และหอยหลายชนิดที่มนุษย์บริโภคด้วย

ดังนั้นมันคงไม่ใช่เรื่องเกินจริงนักที่เราจะบอกว่าปัญหาขยะพลาสติกอาจจะส่งผลกระทบมากกว่าที่หลายๆ ฝ่ายเคยคาดการไว้

และมันคงจะดีกว่าเป็นแน่หากเราสามารถลดขยะพลาสติกของโลกลงก่อนที่ปัญหาเหล่านี้จะส่งผลกระทบบานปลายจนไม่สามารถแก้ไขได้อีก

 

 

ที่มา

www.nature.com/articles/s41598-022-10485-5

theconversation.com/disease-causing-parasites-can-hitch-a-ride-on-plastics-and-potentially-spread-through-the-sea-new-research-suggests-181824

www.iflscience.com/health-and-medicine/diseasecausing-parasites-can-hitch-a-ride-on-plastics-and-potentially-spread-through-the-sea-new-research-suggests/


ถ้าชอบเนื้อหา อย่าลืมส่งปลาทูให้ผู้เขียน...

ติดตาม
แจ้งเตือนเมื่อ
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
ปิดพัฒนาระบบ เจอกันอีกเร็วๆ นี้นะครับ