วิจัยพบ ปรสิตที่ก่อให้เกิดโรค สามารถเกาะ “ขยะพลาสติก” ขยายพันธุ์/แพร่กระจาย ไปทั่วทะเลได้

Date:

โดยปกติ เมื่อเราได้ยินเรื่องราวเกี่ยวกับปัญหาจากขยะพลาสติก สิ่งที่หลายๆ คนคิดถึงก็คงเป็นภาพของท้องทะเลที่เต็มไปด้วยขวดน้ำ หรือสัตว์ที่เผลอกินพลาสติกเข้าไปเป็นอย่างแรกๆ

แต่เชื่อหรือไม่ว่ามลภาวะจากพลาสติกนั้น อาจจะมีภัยคุกคามอีกประการที่มองไม่เห็นด้วยตาซ่อนอยู่ก็ได้ และมันก็อาจจะส่งผลกระทบสำคัญต่อสุขภาพทั้งของมนุษย์และสัตว์เลยด้วย

เพราะล่าสุดนี้เองนักวิทยาศาสตร์จากมหาวิทยาลัยแคลิฟอร์เนียก็เพิ่งจะออกมาเปิดเผยความจริงที่น่าสนใจที่ว่า

ปรสิตที่ก่อให้เกิดโรคบางชนิด อาจสามารถเกาะติดกับพลาสติก (รวมถึงไมโครพลาสติก) ที่เราทิ้ง และแพร่กระจายไปทั่วทะเลได้!!

โดยในงานวิจัยในวารสาร Scientific Reports นักวิจัยได้ตรวจสอบปรสิตก่อโรคสามชนิด (Cryptosporidium, Giardia และ Toxoplasma gondii) ที่พบได้บ่อยๆ ในน้ำทะเลและอาหารทะเล และพบว่า

เมื่อพวกเขานำปรสิตไปใส่ตามขวดพลาสติก พวกมันจะสามารถเกาะติดกับพลาสติก และแพร่พันธุ์บนนั้นได้ จนถึงจุดที่หากเทียบกันกรัมต่อกรัม พลาสติกจะมีปริมาณปรสิตมากกว่าในน้ำทะเลเสียอีก

นั่นหมายความว่าพลาสติกจะถือเป็นพาหะที่ดีมากในการนำปรสิตก่อโรคลงสู่ทะเล หรือเป็นตัวกลางนำโรคร้ายจากที่หนึ่งไปอีกทีหนึ่งเลย

แถมในกรณีที่มันจมลงในทะเล พลาสติกดังกล่าวก็จะกลายเป็นแหล่งเพาะพันธุ์โรคชั้นยอดที่จะดูดปรสิตมาแพร่พันธุ์ และกระจายมันสู่สัตว์ทะเล ซึ่งร่วมถึงกุ้ง ปู และหอยหลายชนิดที่มนุษย์บริโภคด้วย

ดังนั้นมันคงไม่ใช่เรื่องเกินจริงนักที่เราจะบอกว่าปัญหาขยะพลาสติกอาจจะส่งผลกระทบมากกว่าที่หลายๆ ฝ่ายเคยคาดการไว้

และมันคงจะดีกว่าเป็นแน่หากเราสามารถลดขยะพลาสติกของโลกลงก่อนที่ปัญหาเหล่านี้จะส่งผลกระทบบานปลายจนไม่สามารถแก้ไขได้อีก

 

 

ที่มา

www.nature.com/articles/s41598-022-10485-5

theconversation.com/disease-causing-parasites-can-hitch-a-ride-on-plastics-and-potentially-spread-through-the-sea-new-research-suggests-181824

www.iflscience.com/health-and-medicine/diseasecausing-parasites-can-hitch-a-ride-on-plastics-and-potentially-spread-through-the-sea-new-research-suggests/

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

ท่องสูตรคูณแบบชาวร็อค! Paper Planes วางแพลนทำซิงเกิลสูตรคูณ รับประกันมีท่อนว้ากแน่นอน

เรียกได้ว่าเซอร์วิสทันใจจริงๆ สำหรับ Paper Planes ที่ก่อนหน้านี้มีเหล่าแม่ๆ เข้ามาคอมเมนต์ขอเพลง "ท่องสูตรคูณ" ให้ลูกและจะเข้าไปช่วยปั่นวิวหากมีจริง อ่านข่าว   ซึ่งล่าสุดทางวงได้ออกมาให้สัมภาษณ์กับสื่อแล้วว่าพวกเขาเตรียมจะทำเพลงเกี่ยวกับสูตรคูณตามคำขอค่ะ! โดยฮายเผยว่า หลังจากนี้จะมีการวางแพลนของซิงเกิลกับอัลบั้มเอาไว้...

The Last of Us ตอนที่ 3 โดนถล่ม 1 ดาวกว่า 35,000 ครั้ง จากเรื่องราวความรักของสองหนุ่ม

แม้ว่าเรื่องของความหลากหลายทางเพศจะถูกเปิดกว้างไปทั่วโลก แต่ก็ยังมีคนที่ไม่โอเคเรื่องแบบนี้ไม่น้อย ซึ่งล่าสุดกระแสการเกลียดผู้ที่มีความหลากหลายทางเพศได้พุ่งเข้าชนซีรีส์ชื่อดังอย่าง The Last of Us เป็นที่เรียบร้อยแล้ว อย่างที่เราทราบกันดีว่า The Last...

“ผมน่าจะพูดอะไรในวันนั้น” Taylor Lautner อยากย้อนกลับไปตอน Taylor Swift ถูก Kanye West ขัดบนเวที

ย้อนกลับไปในงานประกาศผลรางวัล VMAs ในปี 2009 ได้เกิดเหตุการณ์ที่คนทั่วโลกไม่มีวันลืม นั่นคือเหตุการณ์ที่แร็ปเปอร์ Kanye West บุกขึ้นเวทีขณะที่...

โทษๆ ประกาศผิด.. Netflix บอก ที่ประกาศ “ห้ามแชร์พาสเวิร์ด” ยังเริ่มใช้แค่ 3 ประเทศ ที่อื่นว่ากันอีกที

หลังจากที่มีข่าว Netflix ประกาศกฎห้ามแชร์พาสเวิร์ดในช่วงก่อน เชื่อว่าหลายคนก็คงจะหัวเสียกันไม่น้อย ดังนั้น นี่จึงอาจจะเป็นข่าวดีสำหรับชาวไทยเลย เมื่อล่าสุดนี้เอง Netflix ได้ออกมาแจ้งว่า ประกาศที่พวกเขาประกาศออกมาก่อนหน้านั้น...