วิจัยพบ ปรสิตที่ก่อให้เกิดโรค สามารถเกาะ “ขยะพลาสติก” ขยายพันธุ์/แพร่กระจาย ไปทั่วทะเลได้

Date:

โดยปกติ เมื่อเราได้ยินเรื่องราวเกี่ยวกับปัญหาจากขยะพลาสติก สิ่งที่หลายๆ คนคิดถึงก็คงเป็นภาพของท้องทะเลที่เต็มไปด้วยขวดน้ำ หรือสัตว์ที่เผลอกินพลาสติกเข้าไปเป็นอย่างแรกๆ

แต่เชื่อหรือไม่ว่ามลภาวะจากพลาสติกนั้น อาจจะมีภัยคุกคามอีกประการที่มองไม่เห็นด้วยตาซ่อนอยู่ก็ได้ และมันก็อาจจะส่งผลกระทบสำคัญต่อสุขภาพทั้งของมนุษย์และสัตว์เลยด้วย

เพราะล่าสุดนี้เองนักวิทยาศาสตร์จากมหาวิทยาลัยแคลิฟอร์เนียก็เพิ่งจะออกมาเปิดเผยความจริงที่น่าสนใจที่ว่า

ปรสิตที่ก่อให้เกิดโรคบางชนิด อาจสามารถเกาะติดกับพลาสติก (รวมถึงไมโครพลาสติก) ที่เราทิ้ง และแพร่กระจายไปทั่วทะเลได้!!

โดยในงานวิจัยในวารสาร Scientific Reports นักวิจัยได้ตรวจสอบปรสิตก่อโรคสามชนิด (Cryptosporidium, Giardia และ Toxoplasma gondii) ที่พบได้บ่อยๆ ในน้ำทะเลและอาหารทะเล และพบว่า

เมื่อพวกเขานำปรสิตไปใส่ตามขวดพลาสติก พวกมันจะสามารถเกาะติดกับพลาสติก และแพร่พันธุ์บนนั้นได้ จนถึงจุดที่หากเทียบกันกรัมต่อกรัม พลาสติกจะมีปริมาณปรสิตมากกว่าในน้ำทะเลเสียอีก

นั่นหมายความว่าพลาสติกจะถือเป็นพาหะที่ดีมากในการนำปรสิตก่อโรคลงสู่ทะเล หรือเป็นตัวกลางนำโรคร้ายจากที่หนึ่งไปอีกทีหนึ่งเลย

แถมในกรณีที่มันจมลงในทะเล พลาสติกดังกล่าวก็จะกลายเป็นแหล่งเพาะพันธุ์โรคชั้นยอดที่จะดูดปรสิตมาแพร่พันธุ์ และกระจายมันสู่สัตว์ทะเล ซึ่งร่วมถึงกุ้ง ปู และหอยหลายชนิดที่มนุษย์บริโภคด้วย

ดังนั้นมันคงไม่ใช่เรื่องเกินจริงนักที่เราจะบอกว่าปัญหาขยะพลาสติกอาจจะส่งผลกระทบมากกว่าที่หลายๆ ฝ่ายเคยคาดการไว้

และมันคงจะดีกว่าเป็นแน่หากเราสามารถลดขยะพลาสติกของโลกลงก่อนที่ปัญหาเหล่านี้จะส่งผลกระทบบานปลายจนไม่สามารถแก้ไขได้อีก

 

 

ที่มา

www.nature.com/articles/s41598-022-10485-5

theconversation.com/disease-causing-parasites-can-hitch-a-ride-on-plastics-and-potentially-spread-through-the-sea-new-research-suggests-181824

www.iflscience.com/health-and-medicine/diseasecausing-parasites-can-hitch-a-ride-on-plastics-and-potentially-spread-through-the-sea-new-research-suggests/

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

ดราม่า ดาว Sex ทวิตเตอร์ ภาคต่อ อ้าง “เช่าให้เพื่อนอยู่” ไม่คิดว่าจะทำรกขนาดนี้ ชาวเน็ตร่วมจับผิด

จากประเด็นดราม่า "ดาวทวิต Sex Creator ชื่อดัง" โดนแฉสภาพห้องรกรุงรัง จนกลายเป็นไวรัลที่ทุกคนให้ความสนใจ   อ่านข่าวเก่ากันได้ที่นี่ : ดาว...

สั่ง “หมูสับผัดซีอิ๊วราดข้าว” แต่ได้มาแบบนี้ ชาวเน็ตเป็นงงสรุปหน้าตาเป็นยังไง

เรียกได้ว่ากำลังกลายเป็นประเด็นถกเถียงกันในทวิตเตอร์อยู่ตอนนี้เลยล่ะฮะ เรื่องของเรื่องก็คือ มีผู้ใช้ทวิตเตอร์ชื่อว่าคุณ @mutt2438 ได้ทำการทวีตภาพและข้อความ ว่าได้ทำการสั่งเมนู "หมูสับผัดซีอิ๊วราดข้าว" แล้วก็แนบภาพเป็น "ผัดซีอิ๊วหมูสับ" ที่ราดอยู่บน "ข้าว"...

กระแสดัง หนุ่มหาคนร่วมลงทุน ลั่นจาก 2.4 ล้าน ถึง 100 ล้าน ใน 3 ปี ชาวเน็ตบอก โอกาส “บิด” สูง!!

เป็นประเด็นดราม่าที่ใคร ๆ หลายคนอาจจะให้ความสนใจอยู่ ตอนนี้เลยล่ะครับ เป็นคอนเทนต์ไวรัลใน TikTok จากช่องที่ทำคอนเทนต์แนว ๆ ไลฟ์โค้ช แนะนำการลงทุน...

สุดงง รดน้ำทุกวันจนคิดว่ามันโต พอจะเปลี่ยนกระถางให้ เพิ่งมารู้ว่าเป็นต้นไม้ปลอม!?

ใคร ๆ ก็ทราบกันว่าจะปลูกต้นไม้ให้โต ให้มีชีวิตรอด ก็ต้องหมั่นรดน้ำให้มัน แต่ถ้ามันเป็นต้นไม้ปลอมคุณไม่จำเป็นต้องทำก็ได้... เรื่องราวต่อไปนี้ถูกแชร์โดยคุณ Nuttasit Chueajharoen ผ่านทางเฟซบุ๊ก...