ซีอีโอ Snap จวก Metaverse บอก คลุมเครือ / ไม่มีเหตุผล เป็นแค่สมมุติฐาน ทำได้จริงไหมไม่รู้

Date:

สำหรับคนที่ติดตามข่าวสารวงการเทคโนโลยี หลายคนอาจจะทราบมาบ้างว่าในช่วงหลังมาการพัฒนาของ Metaverse นั้น ถือว่ากำลังดำเนินไปแบบไม่ราบรื่นเท่าที่ควร

เพราะแม้จะมีผู้ลงทุนบางกลุ่มสนับสนุน Metaverse แบบสุดตัว ที่ก็มีหลายฝ่ายเช่นกันที่ดูจะไม่เห็นด้วยกับแนวทางของ Metaverse ที่ดำเนินการโดยบริษัท Meta นัก

อย่างล่าสุดนี้เอง ภายในการให้สัมภาษณ์กับสำนักข่าว The Guardian คุณ Evan Spiegel ผู้เป็น CEO ของบริษัท Snap Inc. ก็เพิ่งจะออกมาบอกว่า

เขาปฏิเสธที่จะใช้คำว่า Metaverse ในสำนักงานของบริษัทเลย เพราะสำหรับพวกเขาแล้วแนวคิดของ Metaverse มัน “คลุมเครือและเป็นดั่งเพียงเรื่องสมมุติ” ตรงข้ามกับโลกแห่งความเป็นจริงโดยสิ้นเชิง

“เหตุผลที่เราไม่ใช้คำนั้นก็เพราะมันคลุมเครือไม่มีเหตุผล ลองถามคนที่อยู่ในห้องเดียวกับว่าจะนิยามมัน (Metaverse) ว่ายังไงดูสิ จะรู้ว่าคำจำกัดความของทุกคนแตกต่างกันโดยสิ้นเชิงเลย” คุณ Evan Spiegel ระบุ

และนี่ก็อาจจะกลายเป็นปัญหาใหญ่ในอนาคตได้เลย เพราะดูเหมือนว่าสำหรับ Facebook แล้ว วลี “Metaverse” จะเป็นเพียงโลกเสมือนที่จัดเตรียมโดยใช้งานระบบ Oculus

ในขณะที่สำหรับบางคน Metaverse ในใจของพวกเขาอาจจะเป็นอะไรได้หลายอย่างกว่านั้นเช่น โลกอีกใบ โฮโลเด็คแบบสตาร์เทรค หรือแม้แต่ระบบที่ทำให้คนดำดิ่งไปในเกมได้แบบหนัง Ready Player One

ว่าง่ายๆ ว่าในปัจจุบัน Metaverse อาจจะเป็นสิ่งที่เลิศหรูแค่ไหนก็ได้ในสายตาของผู้คน แต่สุดท้ายมันก็เป็นได้เพียงสมมุติฐานไร้หลักฐาน ที่บริษัท Meta จะสามารถทำได้ออกมาอย่างที่ผู้คนหวังจริงๆ หรือไม่ก็ไม่รู้นั่นเอง

 

 

ที่มา

www.theguardian.com/technology/2022/apr/28/snapchat-evan-spiegel-dismisses-facebook-metaverse-hypothetical

gizmodo.com/snaps-ceo-disses-facebooks-metaverse-as-hypothetical-1848859896

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

คุณพ่อสักรอยเท้าลูกไว้ที่หน้าอก ชาวเน็ตเป็นห่วงกลัวลูกได้บาป ช่างสักบอก ก็รักลูกทำแบบนี้ไม่ดีตรงไหน?

ทำด้วยความรัก แต่เจอดราม่าจากชาวเน็ตซะงั้น!? คลิปนี้กำลังเป็นที่พูดถึงใน TikTok เลย เมื่อผู้ใช้งานรายหนึ่งได้โพสต์คลิปของคุณพ่อป้ายแดง ที่ตัดสินใจสักรูปรอยเท้าลูกคนแรกของครอบครัวไว้ที่หน้าอก "รักไม่มีข้อแม้...หวงเจ้าดั่งดวงใจ ความรักเป็นสิ่งสวยงามเสมอ รักรอยฝ่าเท้าลูก" ข้อความในแคปชัน ทีนี้พอคลิปถูกเผยแพร่ออกไปก็มีทั้งคนเข้ามาชื่นชม...

พรรคก้าวไกล เปิดตัว แคน แคน อดีต BNK48 ลง ส.ส.แบบบัญชีรายชื่อ

วันนี้ (27 มี.ค. 66) ที่พรรคก้าวไกล มีการเปิดตัวสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรในระบบบัญชีรายชื่อ โดยมีชื่อของน.ส.นายิกา ศรีเรียน หรือ...

พบ มัมมี่หัวแกะ จำนวนร่วม 2,000 หัว ถูกฝังไว้ใกล้ วิหารฟาโรห์แรเมซีสที่ 2 คาดใช้เป็นเครื่องบูชาเมื่อ 2,300 ปีก่อน

ถือเป็นข่าวการค้นพบที่น่าทึ่งอีกชิ้นของประเทศอียิปต์เลยครับ เมื่อวันที่ 25 มีนาคม 2023 ที่ผ่านมากระทรวงการท่องเที่ยวและโบราณวัตถุของอียิปต์ได้ประกาศการค้นพบ หัวแกะตัวผู้จำนวนมากถึง 2,000 หัว ถูกฝังไว้ในลักษณะหลายมัมมี่...

หมีน้ำ ยังเทพได้อีก วิจัยพบเราสามารถ นำ “โปรตีน” จากตัวมัน ไปช่วย เก็บรักษายาบางตัว โดยไม่ต้องแช่เย็นได้

นับว่าเป็นอีกข่าวที่ช่วยเพิ่มความน่าทึ่งของสิ่งมีชีวิตตัวจิ๋วแต่อึดสุดๆ ตัวหนึ่งของโลกอย่าง "หมีน้ำ" (Tardigrades) เลยครับ เพราะนอกจากมันจะทนถึงขนาดถูกส่งไปในอวกาศก็ไม่ตายเท่านั้น แต่ล่าสุดนี้เองนักวิทยาศาสตร์ยังพบด้วยว่าเราอาจใช้โปรตีนของมันในการช่วยเก็บรักษายา "โรคฮีโมฟีเลีย" (โรคเลือดออกไม่หยุด) โดยที่ไม่ต้องแช่เย็นอีกด้วย ที่เป็นเช่นนี้เป็นเพราะที่ผ่านมายาโรคฮีโมฟีเลียนั้น...