ซีอีโอ Snap จวก Metaverse บอก คลุมเครือ / ไม่มีเหตุผล เป็นแค่สมมุติฐาน ทำได้จริงไหมไม่รู้

Date:

สำหรับคนที่ติดตามข่าวสารวงการเทคโนโลยี หลายคนอาจจะทราบมาบ้างว่าในช่วงหลังมาการพัฒนาของ Metaverse นั้น ถือว่ากำลังดำเนินไปแบบไม่ราบรื่นเท่าที่ควร

เพราะแม้จะมีผู้ลงทุนบางกลุ่มสนับสนุน Metaverse แบบสุดตัว ที่ก็มีหลายฝ่ายเช่นกันที่ดูจะไม่เห็นด้วยกับแนวทางของ Metaverse ที่ดำเนินการโดยบริษัท Meta นัก

อย่างล่าสุดนี้เอง ภายในการให้สัมภาษณ์กับสำนักข่าว The Guardian คุณ Evan Spiegel ผู้เป็น CEO ของบริษัท Snap Inc. ก็เพิ่งจะออกมาบอกว่า

เขาปฏิเสธที่จะใช้คำว่า Metaverse ในสำนักงานของบริษัทเลย เพราะสำหรับพวกเขาแล้วแนวคิดของ Metaverse มัน “คลุมเครือและเป็นดั่งเพียงเรื่องสมมุติ” ตรงข้ามกับโลกแห่งความเป็นจริงโดยสิ้นเชิง

“เหตุผลที่เราไม่ใช้คำนั้นก็เพราะมันคลุมเครือไม่มีเหตุผล ลองถามคนที่อยู่ในห้องเดียวกับว่าจะนิยามมัน (Metaverse) ว่ายังไงดูสิ จะรู้ว่าคำจำกัดความของทุกคนแตกต่างกันโดยสิ้นเชิงเลย” คุณ Evan Spiegel ระบุ

และนี่ก็อาจจะกลายเป็นปัญหาใหญ่ในอนาคตได้เลย เพราะดูเหมือนว่าสำหรับ Facebook แล้ว วลี “Metaverse” จะเป็นเพียงโลกเสมือนที่จัดเตรียมโดยใช้งานระบบ Oculus

ในขณะที่สำหรับบางคน Metaverse ในใจของพวกเขาอาจจะเป็นอะไรได้หลายอย่างกว่านั้นเช่น โลกอีกใบ โฮโลเด็คแบบสตาร์เทรค หรือแม้แต่ระบบที่ทำให้คนดำดิ่งไปในเกมได้แบบหนัง Ready Player One

ว่าง่ายๆ ว่าในปัจจุบัน Metaverse อาจจะเป็นสิ่งที่เลิศหรูแค่ไหนก็ได้ในสายตาของผู้คน แต่สุดท้ายมันก็เป็นได้เพียงสมมุติฐานไร้หลักฐาน ที่บริษัท Meta จะสามารถทำได้ออกมาอย่างที่ผู้คนหวังจริงๆ หรือไม่ก็ไม่รู้นั่นเอง

 

 

ที่มา

www.theguardian.com/technology/2022/apr/28/snapchat-evan-spiegel-dismisses-facebook-metaverse-hypothetical

gizmodo.com/snaps-ceo-disses-facebooks-metaverse-as-hypothetical-1848859896

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

ความร่วมมืออวกาศ จีน-รัสเซีย ร้าวฉาน? จีนประกาศ “หาความร่วมมือใหม่” แถม ไม่พูดถึงรัสเซียเลย ในงานประชุมอวกาศโลก

เช่นเดียวกับที่องค์กรอวกาศยุโรปมักมีการร่วมมือทำงานกับนาซ่า ที่ผ่านมาประเทศจีนเองก็มักจะมีโครงการสำรวจอวกาศร่วมกับรัสเซียอยู่บ่อยๆ อย่างโครงการ "สถานีวิจัยนานาชาติบนดวงจันทร์" ซึ่งถูกประกาศในช่วงปี 2021 แต่ดูเหมือนว่าจากสถานการณ์ในปัจจุบัน ความร่วมมือทางอวกาศจีน-รัสเซีย ก็อาจจะเกิดความร้าวฉานขึ้นแล้วก็ได้ เพราะด้วยเหตุผลบางอย่างภายในการนำเสนอโครงการที่การประชุมวิชาการอวกาศนานาชาติ (IAC)...

สื่อนอกเล่นข่าว ราชาเบอร์ 10 บินส่วนตัวบ่อย ปล่อยไอเสียเยอะ บางคนด่า-บางคนบอกเรื่องเขา

เลอกิ๊ป (L'Equipe) สื่อกีฬาดังของฝรั่งเศสได้ออกมาเปิดเผยว่า เครื่องบินเจ็ทส่วนตัวของ 'ลิโอเนล เมสซี่' ผู้ถูกยกเป็นราชาเบอร์ 10 แห่งวงการฟุตบอลในช่วง...

ผู้บริหาร Apple ลาออกจากบริษัท หลังเล่นมุกลดทอนคุณค่าผู้หญิง จนคลิปเป็นไวรัล-คนมองไม่เหมาะสม

บุคคลที่อยู่ตำแหน่งสูงๆ ย่อมต้องระวังในเรื่องของคำพูดและการกระทำเป็นเรื่องธรรมดา เพราะถ้าหากพลาดพลั้งขึ้นมาอาจทำให้ต้องเสียงานได้ และนี่ก็เป็นอีกครั้งที่เกิดเรื่องราวทำนองนี้ขึ้น... ไม่นานมานี้เจ้าของช่อง TikTok ชื่อดัง @itsdanielmac ได้ออกมาเผยแพร่คลิปที่เขาเข้าไปสัมภาษณ์ชายผู้เป็นเจ้าของเบนซ์ รุ่น...

งานพระปฐมเจดีย์ นครปฐม จัด 9 วัน 9 คืน วันที่ 5-13 พ.ย. งานใหญ่ปีละครั้ง เตรียมเที่ยวได้เลย

หลังจากที่ต้องงดจัดงานไป 2 ปีเพราะโควิด ปีนี้ได้มีการประกาศแล้วว่างานพระปฐมเจดีย์ หรืองานองค์พระ จะจัดขึ้น 9 วัน 9...