ซีอีโอ Snap จวก Metaverse บอก คลุมเครือ / ไม่มีเหตุผล เป็นแค่สมมุติฐาน ทำได้จริงไหมไม่รู้


สำหรับคนที่ติดตามข่าวสารวงการเทคโนโลยี หลายคนอาจจะทราบมาบ้างว่าในช่วงหลังมาการพัฒนาของ Metaverse นั้น ถือว่ากำลังดำเนินไปแบบไม่ราบรื่นเท่าที่ควร

เพราะแม้จะมีผู้ลงทุนบางกลุ่มสนับสนุน Metaverse แบบสุดตัว ที่ก็มีหลายฝ่ายเช่นกันที่ดูจะไม่เห็นด้วยกับแนวทางของ Metaverse ที่ดำเนินการโดยบริษัท Meta นัก

อย่างล่าสุดนี้เอง ภายในการให้สัมภาษณ์กับสำนักข่าว The Guardian คุณ Evan Spiegel ผู้เป็น CEO ของบริษัท Snap Inc. ก็เพิ่งจะออกมาบอกว่า

เขาปฏิเสธที่จะใช้คำว่า Metaverse ในสำนักงานของบริษัทเลย เพราะสำหรับพวกเขาแล้วแนวคิดของ Metaverse มัน “คลุมเครือและเป็นดั่งเพียงเรื่องสมมุติ” ตรงข้ามกับโลกแห่งความเป็นจริงโดยสิ้นเชิง

“เหตุผลที่เราไม่ใช้คำนั้นก็เพราะมันคลุมเครือไม่มีเหตุผล ลองถามคนที่อยู่ในห้องเดียวกับว่าจะนิยามมัน (Metaverse) ว่ายังไงดูสิ จะรู้ว่าคำจำกัดความของทุกคนแตกต่างกันโดยสิ้นเชิงเลย” คุณ Evan Spiegel ระบุ

และนี่ก็อาจจะกลายเป็นปัญหาใหญ่ในอนาคตได้เลย เพราะดูเหมือนว่าสำหรับ Facebook แล้ว วลี “Metaverse” จะเป็นเพียงโลกเสมือนที่จัดเตรียมโดยใช้งานระบบ Oculus

ในขณะที่สำหรับบางคน Metaverse ในใจของพวกเขาอาจจะเป็นอะไรได้หลายอย่างกว่านั้นเช่น โลกอีกใบ โฮโลเด็คแบบสตาร์เทรค หรือแม้แต่ระบบที่ทำให้คนดำดิ่งไปในเกมได้แบบหนัง Ready Player One

ว่าง่ายๆ ว่าในปัจจุบัน Metaverse อาจจะเป็นสิ่งที่เลิศหรูแค่ไหนก็ได้ในสายตาของผู้คน แต่สุดท้ายมันก็เป็นได้เพียงสมมุติฐานไร้หลักฐาน ที่บริษัท Meta จะสามารถทำได้ออกมาอย่างที่ผู้คนหวังจริงๆ หรือไม่ก็ไม่รู้นั่นเอง

 

 

ที่มา

www.theguardian.com/technology/2022/apr/28/snapchat-evan-spiegel-dismisses-facebook-metaverse-hypothetical

gizmodo.com/snaps-ceo-disses-facebooks-metaverse-as-hypothetical-1848859896


ถ้าชอบเนื้อหา อย่าลืมส่งปลาทูให้ผู้เขียน...

ติดตาม
แจ้งเตือนเมื่อ
guest
1 Comment
Inline Feedbacks
View all comments
MissKiss
ปิดพัฒนาระบบ เจอกันอีกเร็วๆ นี้นะครับ