จีนระบุ “ไม่มีใครแคร์ไต้หวันเท่าเราแล้ว” รมว.ต่างประเทศไต้หวันฟาดกลับ “ตอแหล ไร้ยางอาย”


ความตึงเครียดระหว่างสองชาติ จีน และ ไต้หวัน ยังคงมีประเด็นใหม่ เกิดขึ้นมาอย่างต่อเนื่อง ล่าสุด จีนได้ออกมาระบุว่า ไม่มีประเทศไหนที่จะแคร์ไต้หวันไปมากกว่าจีนอีกแล้ว ก่อนที่ทางไต้หวันจะออกมาโต้กลับว่ามันคือคำโกหกที่ไร้ยางอาย

 

ก่อนหน้านี้ สหรัฐฯ และประเทศสมาชิกใน G7 ได้รับรองไต้หวัน ให้เข้าร่วม การประชุมสมัชชาอนามัยโลก (WHA) ที่จัดโดย องค์กรณ์อนามัยโลก (WHO) ได้ เหมือนเป็นสมาชิกอีกหนึ่งประเทศ ซึ่งขัดแย้งกับจีนที่พวกเขาไม่นับไต้หวันเป็นประเทศ

ทำให้วันที่ 10 พฤษภาคม ที่ผ่านมา Hua Chunying รัฐมนตรีกระทรวงต่างประเทศของจีน ออกมาตอบคำถามถึงเหตุการณ์ดังกล่าวว่า สหรัฐฯ พยายามจะเล่นเกมการเมืองกับพวกเขา

พร้อมกับระบุว่าในเหตุการณ์การแพร่ระบาดโควิดที่ผ่านมาว่า “ไม่มีใครแคร์ด้านสุขภาพและสวัสดิการของเพื่อนร่วมชาติที่อยู่บนเกาะไต้หวันเท่ากับจีนอีกแล้ว”

โดย Hua ได้ยกตัวอย่างว่า จีนได้อัปเดตข้อมูลของเชื้อโรคให้ไต้หวันตลอด และกล่าวว่า อนุญาตให้ผู้เชี่ยวชาญของไต้หวัน มาเก็บข้อมูลที่อู่ฮั่นก่อนใครอีกด้วย

 

source : china daily

 

หลังจากนั้นในวันเดียวกัน ทางกระทรวงการต่างประเทศของไต้หวัน ได้ออกมาโต้กลับผ่านทวิตเตอร์ทางการว่า

สิ่งที่จีนบอกว่าไม่มีใครแคร์ไต้หวัน และเคลมว่ารัฐบาลจีนได้จัดเตรียมให้ไต้หวันมีส่วนร่วมกับ WHO อย่างเหมาะสมนั้น เป็นเรื่องตอแหล ไร้ยางอาย!  พร้อมระบุว่าพรรคคอมมิวนิสต์จีน (CCP) ไม่สามารถพูดความจริงออกมาได้

โดยข้อความดังกล่าว ลงท้ายว่าโพสต์โดย JW หรือก็คือ Joseph Wu รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศเอง

 

 

Joseph Wu รมว.ต่างประเทศ ของไต้หวัน

 

Joseph Wu เสริมต่อว่าไม่มีใครเชื่อที่จีนพูดเรื่องนี้หรอก หลังจากที่พวกเขาทำการซินเจียง, ทิเบต และ ฮ่องกง

พร้อมบอกว่าพรรคคอมมิวนิสต์จีน ไม่มีสิทธิ์ในการพูดแทนไต้หวัน เพราะไม่เคยปกครองไต้หวันเลยแม้แต่วันเดียว เพราะรัฐบาลที่ปกครองไต้หวัน ถูกเลือกมาโดยชาวไต้หวันเอง

ก็เรียกได้ว่า ความตึงเครียดระหว่างสองชาตินี้ เป็นอะไรที่ดูแล้วไม่มีทีท่าที่จะจบลงได้ง่ายๆ เลย

 

ที่มา : mothership, yahoo, nikkei


Like it? Share with your friends!

0 Comments

Choose A Format