ทำไมกินไอศกรีมแล้วจี๊ดหัว? ทำความรู้จัก “Brain Freeze” อาการปวดหัว เมื่อทานของเย็นเร็วไป

Date:

ในช่วงฤดูร้อนแถมไอศกรีมใหม่กำลังกลายเป็นกระแสเช่นนี้ เชื่อว่าหลายๆ คนไม่น้อยคงจะมีโอกาสได้พบประสบการณ์ทานไอศกรีมแล้วรู้สึก “จี๊ดขึ้นหัว” กันมาบ้าง

นี่คืออาการที่รู้จักกันในชื่อ “Brain Freeze” โดยมันไม่ได้เกิดขึ้นแค่ในตอนทานไอศกรีมเท่านั้น แต่เกิดขึ้นได้กับเวลาทานของเย็นจัดแทบทุกอย่าง และแน่นอนว่าเกิดขึ้นได้กับแทบทุกคนไม่ว่าจะอายุเท่าไหร่หรือเพศอะไรด้วย

อาการ Brain Freeze นั้นเกิดจากการที่ ของเย็นจัดๆ สัมผัสกับเพดานปากของเรา (มักเกิดขึ้นบ่อยๆ เวลาทานของเย็นเร็วๆ)

ซึ่งคาดกันว่าส่งผลให้หลอดเลือดบริเวณนั้นหดและคลายตัวอย่างรวดเร็ว จนกระตุ้นต่อมรับความรู้สึกเจ็บปวดให้ส่งสัญญาณไปยังสมอง เกิดเป็นอาการปวดหัวจี๊ดๆ ไป

โดยอาการนี่คาดกันว่าเดิมทีแล้วอาจจะเกิดขึ้นในฐานะหนึ่งในระบบป้องกันของร่างกายเราเอง

เพราะมันสามารถเกิดขึ้นได้เมื่อศีรษะที่ไม่มีการป้องกันของเราพบกับอุณหภูมิที่เย็นอย่างกะทันหันด้วย ซึ่งถือว่าอาจเป็นอันตรายได้ไม่ยาก

และทั้งนี้เองแม้อาการ Brain Freeze จะแสนเจ็บปวดก็ตาม โดยมากแล้วมันก็ยังคงอยู่เพียงไม่นานนัก แถมยังแก้ได้ง่าย ด้วยการดื่มอะไรอุ่นๆ หรือแค่หยุดทานของเย็นชั่วคราว อาการนี้ตามปกติจึงถือว่าไม่มีอันตรายแต่อย่างไร

และสำหรับใครที่ไม่อยากของเผชิญอาการปวดหัวจี๊ดเหล่านี้ การไม่ทานของเย็นเร็วจนเกินไป ถือเป็นวิธีง่ายๆ ที่จะป้องกันอาการ Brain Freeze เลย

 

 

ที่มา

my.clevelandclinic.org/health/diseases/21478-brain-freeze

www.medicalnewstoday.com/articles/244458

www.sciencedaily.com/releases/2013/05/130522095335.htm

www.livescience.com/64131-brain-freeze.html

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

I AM KRU. พื้นที่ปลอดภัยสำหรับครู เชื่อมสังคมสร้างสรรค์ของคนสอน ปรับการสอน ก้าวเดินไปพร้อมกับครูทุกคน

เมื่อการเปลี่ยนแปลงเกิดขึ้นอย่างรวดเร็ว และยากที่จะคาดการณ์ล่วงหน้า “การเตรียมความพร้อมในด้านความรู้ ทักษะ และจิตใจ” จึงเป็นสิ่งสำคัญมากๆ และต้องอาศัย “ครูมืออาชีพ” ร่วมเป็นสังคมสร้างสรรค์ของคนสอน เพื่อผนึกกำลังในการเปลี่ยนห้องเรียนปรับการสอนให้เท่าทันโลกยุคดิจิทัล I...

มนต์รัก The Glory Dispatch เผย อีโดฮยอน เดตกับ อิมจียอน

เช้าวันที่ 1 เมษายน 2023 เป็นวันที่ทำเอา #เหมียวนานะ เจ็บปวดหัวใจสุดๆ เพราะล่าสุดสำนักข่าวดังของเกาหลีใต้อย่าง Dispatch...

เผยโฉมน้อง Maia Kealoha ผู้จะมารับบทบาท ลีโล่ ใน Lilo & Stitch (2024)

ในที่สุด Lilo & Stitch การ์ตูนในดวงใจใครหลายคนกำลังจะถูกนำมาสร้างในเวอร์ชั่น Livre Action แล้วค่ะ แน่นอนว่าหลายคนคงรอคอยให้ดิสนีย์ประกาศนักแสดงผู้มารับบทบาท "ลีโล่"...

เด็ก Gen Z สหรัฐ กำลังกลับมานิยม ใช้ มือถือแบบเก่า/Dumb phones มีเอาไว้ใช้แค่ “โทรเข้า-ออก” ก็เกินพอ

ในยุคที่เทคโนโลยีกำลังพัฒนาอย่างก้าวกระโดดแบบนี้ "สมาร์ตโฟน" ถือเป็นสิ่งที่แทบทุกคนต้องมีไว้ในครอบครองกันสักเครื่อง แต่เชื่อไหมว่าสำหรับเด็กรุ่นใหม่โดยเฉพาะในสหรัฐอเมริกา เราก็กำลังมีอีกเทรนด์โทรศัพท์ที่กำลังได้รับความนิยมขึ้นอย่างก้าวกระโดดเลย เพราะด้วยเหตุผลบางอย่างในปัจจุบัน โทรศัพท์แบบธรรมดาๆ อย่างรุ่นฝาพับหรือ 3310 นั้น ได้กลับมาเป็นที่นิยมอีกครั้งในหมู่เด็ก...