ทำไมกินไอศกรีมแล้วจี๊ดหัว? ทำความรู้จัก “Brain Freeze” อาการปวดหัว เมื่อทานของเย็นเร็วไป

Date:

ในช่วงฤดูร้อนแถมไอศกรีมใหม่กำลังกลายเป็นกระแสเช่นนี้ เชื่อว่าหลายๆ คนไม่น้อยคงจะมีโอกาสได้พบประสบการณ์ทานไอศกรีมแล้วรู้สึก “จี๊ดขึ้นหัว” กันมาบ้าง

นี่คืออาการที่รู้จักกันในชื่อ “Brain Freeze” โดยมันไม่ได้เกิดขึ้นแค่ในตอนทานไอศกรีมเท่านั้น แต่เกิดขึ้นได้กับเวลาทานของเย็นจัดแทบทุกอย่าง และแน่นอนว่าเกิดขึ้นได้กับแทบทุกคนไม่ว่าจะอายุเท่าไหร่หรือเพศอะไรด้วย

อาการ Brain Freeze นั้นเกิดจากการที่ ของเย็นจัดๆ สัมผัสกับเพดานปากของเรา (มักเกิดขึ้นบ่อยๆ เวลาทานของเย็นเร็วๆ)

ซึ่งคาดกันว่าส่งผลให้หลอดเลือดบริเวณนั้นหดและคลายตัวอย่างรวดเร็ว จนกระตุ้นต่อมรับความรู้สึกเจ็บปวดให้ส่งสัญญาณไปยังสมอง เกิดเป็นอาการปวดหัวจี๊ดๆ ไป

โดยอาการนี่คาดกันว่าเดิมทีแล้วอาจจะเกิดขึ้นในฐานะหนึ่งในระบบป้องกันของร่างกายเราเอง

เพราะมันสามารถเกิดขึ้นได้เมื่อศีรษะที่ไม่มีการป้องกันของเราพบกับอุณหภูมิที่เย็นอย่างกะทันหันด้วย ซึ่งถือว่าอาจเป็นอันตรายได้ไม่ยาก

และทั้งนี้เองแม้อาการ Brain Freeze จะแสนเจ็บปวดก็ตาม โดยมากแล้วมันก็ยังคงอยู่เพียงไม่นานนัก แถมยังแก้ได้ง่าย ด้วยการดื่มอะไรอุ่นๆ หรือแค่หยุดทานของเย็นชั่วคราว อาการนี้ตามปกติจึงถือว่าไม่มีอันตรายแต่อย่างไร

และสำหรับใครที่ไม่อยากของเผชิญอาการปวดหัวจี๊ดเหล่านี้ การไม่ทานของเย็นเร็วจนเกินไป ถือเป็นวิธีง่ายๆ ที่จะป้องกันอาการ Brain Freeze เลย

 

 

ที่มา

my.clevelandclinic.org/health/diseases/21478-brain-freeze

www.medicalnewstoday.com/articles/244458

www.sciencedaily.com/releases/2013/05/130522095335.htm

www.livescience.com/64131-brain-freeze.html

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

“น้องเรอิ” ดาราสาววัย 22 ดาวรุ่งพุ่งกระฉูดจากค่าย SOD เปิดตัวมากลางปี “งาน G” สุดๆ !!

ถือเป็นอีกหนึ่งดาราหน้าใหม่ที่ได้รับความสนใจอย่างมากในช่วงเปิดตัว ความโดดเด่นของเธอการันตีได้จากการที่เธอชนะการประกวด ‘ซินเดอเรลล่าออดิชั่น’ ที่จัดขึ้นโดยค่ายดังอย่าง Soft On Demand (SOD) เมื่อช่วงเดือนเมษายน...

ความร่วมมืออวกาศ จีน-รัสเซีย ร้าวฉาน? จีนประกาศ “หาความร่วมมือใหม่” แถม ไม่พูดถึงรัสเซียเลย ในงานประชุมอวกาศโลก

เช่นเดียวกับที่องค์กรอวกาศยุโรปมักมีการร่วมมือทำงานกับนาซ่า ที่ผ่านมาประเทศจีนเองก็มักจะมีโครงการสำรวจอวกาศร่วมกับรัสเซียอยู่บ่อยๆ อย่างโครงการ "สถานีวิจัยนานาชาติบนดวงจันทร์" ซึ่งถูกประกาศในช่วงปี 2021 แต่ดูเหมือนว่าจากสถานการณ์ในปัจจุบัน ความร่วมมือทางอวกาศจีน-รัสเซีย ก็อาจจะเกิดความร้าวฉานขึ้นแล้วก็ได้ เพราะด้วยเหตุผลบางอย่างภายในการนำเสนอโครงการที่การประชุมวิชาการอวกาศนานาชาติ (IAC)...

สื่อนอกเล่นข่าว ราชาเบอร์ 10 บินส่วนตัวบ่อย ปล่อยไอเสียเยอะ บางคนด่า-บางคนบอกเรื่องเขา

เลอกิ๊ป (L'Equipe) สื่อกีฬาดังของฝรั่งเศสได้ออกมาเปิดเผยว่า เครื่องบินเจ็ทส่วนตัวของ 'ลิโอเนล เมสซี่' ผู้ถูกยกเป็นราชาเบอร์ 10 แห่งวงการฟุตบอลในช่วง...

ผู้บริหาร Apple ลาออกจากบริษัท หลังเล่นมุกลดทอนคุณค่าผู้หญิง จนคลิปเป็นไวรัล-คนมองไม่เหมาะสม

บุคคลที่อยู่ตำแหน่งสูงๆ ย่อมต้องระวังในเรื่องของคำพูดและการกระทำเป็นเรื่องธรรมดา เพราะถ้าหากพลาดพลั้งขึ้นมาอาจทำให้ต้องเสียงานได้ และนี่ก็เป็นอีกครั้งที่เกิดเรื่องราวทำนองนี้ขึ้น... ไม่นานมานี้เจ้าของช่อง TikTok ชื่อดัง @itsdanielmac ได้ออกมาเผยแพร่คลิปที่เขาเข้าไปสัมภาษณ์ชายผู้เป็นเจ้าของเบนซ์ รุ่น...